Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 


Vết cũ thời huy hoàng...  (Kỳ 6)

Chúng tôi ngồi nghỉ bên thảm cỏ xanh yên-tĩnh, tôi bày pho-mát, bánh ḿ và sô-cô-la trên tờ báo nhỏ tôi mang theo trong túi xách. Một chú bồ câu tinh-khôn đánh mùi nhanh đang bay lại quyện bên lưng tôi, thẩy vài mẩu ruột bánh ḿ cho chú bồ câu như đang đói...nhưng từ đằng xa cả đàn đang tiến tới làm rộn- ră cả lên, những tiếng lục-cà lục-cục như loại ngôn ngữ của loài chim câu đang tranh luận với nhau điều ǵ.. xua đi những mộng-mị sắp về trong tôi.. ”Gần chiều rồi ḿnh nên đi đến đấu trường (Coloseum) để xem cho kịp..” Thạch thúc dục tôi ”lên đường” khi tôi vừa cho những chú chim bồ câu mẩu bánh ḿ c̣n lại...
 
 Colosseum hiện ra trước mắt tôi bằng h́nh ảnh thật, to lớn và kỳ-công chẳng trách ǵ những kiến-trúc sư, những văn-sĩ, những hoạ-sĩ ai mà không mơ một lần được đến để ngắm để nh́n, để vẽ lên cho ḿnh một bức tranh riêng biệt..Tôi lại gần những cột trụ để nh́n cho rơ nét chỉ thấy lớp bụi bám thật kín vào những nét hở của những gạch xây nung đỏ giờ đă mờ màu đi, nhưng như vẫn phô ra sức kiên cố với thời gian.. Ṭ ṃ tôi nh́n vào bên trong..chỉ bụi và màu tối, một màu tối không u-ám nhưng buồn.. buồn v́ mỏi mệt hay đổ nát?

Nơi đây xưa là chốn vui chơi như đua ngựa, đấu sư-tử, hoà-nhạc v..v...Cho Vua, Hoàng-hậu và các quan chức làm việc trong cung, trong sử sách cũng không rơ tên kiến trúc-sư đă thiết-kế cho bản vẽ xây dựng Colosseum, chỉ biết rằng toàn thế -giới rất ngưỡng-mộ lối kiến trúc và mô h́nh Colosseum.


 ”T, ơi ḿnh t́m đường vào trong xem đi!.” ”Vâng..nhưng xem ḱa cái bảng treo đề close!” Thạch dáo dác t́m anh gác cửa để hỏi xem sao lại đóng cửa, anh gác cửa bảo rằng hôm nay nhân-viên phải sửa soạn bên trong để chuẩn bị cho lễ đêm, Đức Giáo-Hoàng sẽ đến làm lễ nơi này, v́ sự an-ninh của ngài nên Colosseum đóng cửa ngày hôm nay, Thạch buồn v́ anh mất dịp may để đứng lên trên tầng cao kia mà lấy h́nh cảnh quang của thành-phố, riêng tôi buồn v́ ḿnh chưa được dịp tự biến thành một cung-phi hay ít ra cũng tự biến ḿnh thành khách của vua mời..

 ”Thạch..xem ḱa ..bác đánh xe ngựa ngủ quên trong nắng!” Thạch nhanh tay chỉnh máy để lấy h́nh, sau khi tôi chỉ Thạch lấy h́nh bác phu xe, hằng trăm du-khách nối đuôi nhau lấy h́nh bác phu xe trong mọi dạng mọi kiểu dù rằng bác phu đang ngủ say trong nắng..Như Colosseum qua 1400 tuổi như chỉ c̣n trơ lại cái khung sườn nhưng ngàn năm vẫn đẹp, cái đẹp ẩn chứa trong khung sườn đổ xô nghiêng..
 


             

Xem  Kỳ 7

 

     Phi Ṛm
 Na-Uy, 27082010

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com