Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 


Vết cũ thời huy hoàng...  (Kỳ 5)

Hôm nay là ngày thứ sáu nên thành-phố Romma nhộn-nhịp hẳn lên, không chỉ là du-khách tới đông hơn hay các nhà báo của khắp thế-giới đến để sửa soạn sẵn cho ḿnh một bản tin, mà ngay cả người dân Ư trong Romma, họ cũng lao xao bận rộn với lịch-tŕnh cho gia-đ́nh trong những ngày lễ. Tôi và Thạch cũng phải xem xét cho thật kĩ chương-tŕnh lễ và địa-điểm lễ, và việc cần nhất không thể không biết đó là giờ giấc của nhà hàng ăn uống có mở cửa không trong những ngày lễ?  Nhưng, vâng..nhà hàng ăn-uống vẫn mở cửa túc trực để đón du-khách.

”Ḿnh sẽ đi xem di-tích quốc-gia Forum Romanum, Forum Romanum rộng lớn lắm, khoảng hơn hai cây số đường đi, vừa đi vừa về có lẽ cũng trọn ngày, T. nhớ mang sẵn cho ḿnh một chai nước nhé!” ”Vâng..Và T. cũng sẽ mang theo phong sô-cô-la, vài cục phô-mát và cả bánh ḿ nữa, để khi đói ḿnh có thể ăn..” ” Sao T. chưa đi đến đó bao giờ mà biết để mà chu-đáo thế?” ” Ừm…anh cũng biết đó! Khu bảo-tàng hoang địa.. không ai dám đến đó để mà bày bán thức ǵ cho anh ăn đâu”.
Xuống tới phố, phố đông những người là người..kẻ ngược người xuôi như làm nắng tươi hơn khi nắng bám theo những màu sắc của vải lụa áo quần..


 Forum Romanum bảo-tàng nằm ngay trong ḷng thành-phố chảy dài sát đến vùng dân cư-ngụ. Khung sắt hàng lang dài theo đường như đỡ lấy người tôi khi tôi cố cúi sâu để lấy h́nh một cảnh đẹp mà tôi ưa-thích, càng đi tôi càng thích thú nh́n ngắm cái hoang-địa đổ nát nằm bên dưới chân tôi, tôi cảm thấy thán phục trước cái kỳ công bảo tồn một nền tảng văn-hoá dầy hằng bao thế-kỷ.
 ”T. đợi ở đây nhé tôi vào mua vé..” Và Thạch đi nhanh đứng vào hàng xếp thứ tự mua vé vào cổng.


 Hằng ngàn và hằng ngàn người có những quốc-tịch khác nhau quy-tụ về đây, họ cũng như tôi ṭ-ṃ hay nghiên-cứu, thưởng lăm hay chỉ là thoả-măn ước mơ, chắc cũng phải đồng-ư với tôi rằng đến thăm Roma để ḿnh cảm nhận thực về ḿnh hơn, rồi như nói với chính ḿnh rằng ḿnh phải làm được điều ǵ đó trước khi về với cát bụi..


 Thạch chạy lại bên tôi với hai chiếc vé trên tay, anh xem lại bản đồ anh cầm trên tay để ghi nhận chắc -chắn hướng chúng tôi muốn đến. Colosseum ” Hí trường” tiếng la-tinh Collesaeum, nhưng trước khi đến nơi này chúng tôi phải vượt đến hai cây số đường, trên hai cây số đướng ấy là những khung cảnh bao la của lịch-sử đền đài các vua chúa xưa, tuy đă đổ nát nhưng vẫn được bảo tồn, bảo tồn từng sự hao ṃn hay sự ngă đổ tự nhiên của nó (không đánh bóng hay sơn phết), trong khu bảo tồn quốc-gia này bạn sẽ đi đến mỏi, khi mỏi bạn có thể ngồi nghỉ trên những tảng đổ của khung đền xưa, rồi từ đó bạn sẽ tự mơ rằng bạn là một cung-phi xưa đi dạo rồi lạc lối về.. Hay là bạn ngồi bạn nghỉ trên thảm cỏ xanh ( được cắt tỉa) bạn sẽ thấy tâm hồn ḿnh lẫn ngay vào với thiên nhiên trong lành và yên-tĩnh..

 


 ”T. trông ḱa.. đàng kia như có một đấu-trường đấy!” Theo hướng tay Thạch chỉ tôi chạy nhanh đến một vùng nằm sâu dưới đất, tôi không rơ lắm sâu bao nhiêu, nhưng tôi khoảng chừng rằng mười mét, khung đấu trường này dành cho các tù nhân đấu đao với nhau trên lưng ngựa hay ông vua nào đó muốn kết liễu đời một tù nhân mà ông ta mong muốn (!?) người tù ấy phải đấu với cọp hay với sư-tử, xung quanh đấu trường này hăy c̣n vương lại nét vuông vức nên tôi c̣n thấy như ro rơ một vài song sắt cửa tù, nơi tôi đứng cũng chính là nơi xưa của các chức quan đứng để theo dơi trận đấu. Xa đằng kia trước mặt tôi (đấu trường h́nh chữ nhật tôi đứng trong vị thế của cạnh ngắn) tôi nh́n ra được khuông cửa dù đă đổ nát 90 phần trăm, tôi tưởng tượng ra cảnh Vua và Hoàng-hậu đang đi trên những bực thang c̣n sót lại kia để vào ngồi trên ghế vàng thưởng lăm cuộc đấu ..


 ”Nơi này đă có biết bao nước mắt và nụ cười Thạch nhỉ?..Và bây giờ.. chỉ là không..”             

Xem  Kỳ 6

 

     Phi Ṛm
 Na-Uy, 03082010

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com