Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 

Vết cũ thời huy hoàng...  (Kỳ 4)
 

Chúng tôi đi xem phần kiến trúc xưa c̣n được lưu giữ lại của phần trong của toà nhà bảo-tàng, tôi cố lấy một vài tấm h́nh nhưng ở đây tối quá không đủ ánh sáng, nhưng luật th́ lại không cho dùng flash, cố lắm th́ cũng phải thua nên đành thôi không dùng máy nữa chỉ xem bằng mắt.. Một vài bồn tắm của các bà hoàng-hậu xưa bằng thạch chạm trổ rất đẹp, đến cả những chiếc ḥm (quan tài) được dục bằng đá dùng chôn cất những người quí tộc chôn lâu ngày dưới đất vẫn được trưng bày nguyên vị-trạng..Nhiều và tôi được nh́n thấy rất nhiều những vật thể của những đời vua chúa hằng ngh́n năm về trước mà kích-thước kiến thức chữ của tôi không đủ để diễn đạt hết..


”T. có nghĩ là sẽ mua một vài bức tranh ở đây làm kỉ-niệm không?” ”Vâng.. điều đó là điều quan trọng nhất của buổi xem bảo tàng hôm nay mà..” Và chúng tôi đă đi quanh những gian hàng bán đồ kỉ-niệm, bạn có biết không tất cả những ǵ quày hàng bán những món hàng mà bạn mang về làm kỉ-niệm hoàn toàn có đóng dấu mă của Vatican, chất lượng hàng thật, hàng tốt giá rẻ (tôi tính theo chất lượng thật) sản xuất tại Vatican và tranh của Vatican. V́ tôi đă hấp tấp mua vài món ở ngoài thành Vatican, khi tôi so đọ để ”t́m sự thật”, giá một bức tranh 20\40 giá giống nhau 35 euro một tấm, trong thành Vatican photo h́nh trực tiếp của tranh của các hoạ-sĩ mà Vatican chủ-quyền in trên vải (loại vải dành cho hoạ-sĩ vẽ) (lærett) h́nh ảnh rơ ràng hơn (thấy được nét vẽ thật), bên ngoài thành các nhà buôn photo lại tranh photo (giống như tôi mua)của Vatican và in trên giấy loại giấy photo thường và bán ra bằng giá (35 euro) để tránh rắc rối họ không dám in made in Vatican thôi, và v́ photo của photo th́ bạn cũng hiểu rồi h́nh ảnh mù mờ.

Rời khỏi bảo tàng của Vatican chúng tôi ra ngoài tiến về đền thánh Phê-rô, nơi mà trong tâm khảm của tất cả tín-đồ công-giáo đều chung một ước-mơ là được đặt chân đến mà chiêm ngưỡng nơi nguồn mạch của đạo công-giáo. Nơi đây binh-cảnh-vệ cũng làm thủ tục kiểm soát vũ-khí và chất nổ, bạn có mang theo chai nước uống cũng phải để lại ngoài cổng khi bạn ra về sẽ lấy lại được nếu bạn muốn..Hàng ngàn người chen lấn chỉ muốn vào trong cung thánh đường nơi Giáo-Hoàng đang làm lễ chiều, tôi và Thạch đinh-ninh rằng xếp hàng tuần tự th́ lấn lượt sẽ được vào bên trong gần cung thánh, nhưng không cảnh-vệ-binh chỉ cho những người đi vào bên trong cung thánh đường để xem lễ và rước lễ thôi, Thạch hỏi tôi tại sao ḿnh không được vào mà người khác được vào, tôi biết tôi và Thạch mục đích chỉ đi chiêm ngưỡng mà thôi chứ không mục-đích đi xem lễ nên chúng tôi không vào được dù rằng tôi có thể dối rằng tôi muốn vào bên trong để xem lễ..rất dễ để lừa anh cảnh-vệ-binh nhưng chúng tôi không bao giờ muốn làm như thế.


Tôi lôi tay Thạch chen ra khỏi ṿng người chen chúc  ”Ḿnh chiêm ngưỡng ở đây cũng được mặc dù rằng không đầy đủ, nhưng ḿnh cũng đă vào được đền thánh..” Thạch chỉ ừm.. ừm.


Bạn biết đấy cả trăm vạn người náo nức đến Vatican là chỉ để chiêm ngưỡng những ǵ của sự thật qua mắt thật của họ (không qua h́nh ảnh hay tivi) ngoài mắt ra đôi khi được cảm nhận  tí qua đầu ngón tay vào vật thể một tí cũng đáng ngh́n vàng lắm chứ (những tượng khắc đục bằng thạch) Hơn nữa cung thánh nghe nói rằng được làm với mọi vật quí giá trên thế gian này (vàng, ngọc,cẩm) Riêng tôi và Thạch không đặt trọng vào giá trị ở vàng,ngọc hay cẩm mà chĩ mong được xem thấy công tŕnh tạo dựng lên của những người có công tạo dựng lên nó đẹp như thế nào mà thôi, Thạch thích nhất tượng Đức mẹ ôm xác  con (Chúa Giê-Su) trong ngày tháo đanh làm bằng cẩm thạch trắng, tượng to đến ba bốn người ôm ṿng, cao bao nhiêu th́ tôi không đoán được v́ đứng cách xa quá, tượng được đặt theo đường dẫn vào bên trong cung thánh. Tôi đứng trước hàng rào chắn cản đường du khách tràn vào cung thánh hằng trăm mét nên khó ḷng nh́n cho rơ ràng hay lấy h́nh.


Rời đền thánh Phê-rô chúng tôi ra ngoài ”Ḿnh nên t́m một chỗ đứng tốt để có thễ trông  thấy Đức Giáo-Hoàng cho rơ..” ” Tôi thấy tốt cho T. nhất là đứng gần những cột trụ to kia, T. sẽ không bị xô té nếu đông người chen chúc ..” Thạch nghĩ tốt cho tôi nhưng tôi lại cứ vẫn thích đứng ở ngay khu giữa th́ thấy được rơ ràng hơn..


Chiều nắng c̣n đang tốt lắm, nhưng chỉ nhoánh một cái trận mưa to chợt đổ ập đến..Không nơi nào trống để tôi và Thạch có thể trú thân..Thạch nắm tay tôi chạy đến bên chiếc Taxi trống và chúng tôi phải bỏ cuộc để trở về khách-sạn v́ mưa thấm ướt..


Ngày thứ sáu là ngày chúa chịu nạn, và hành tŕnh xem di tích Roma ra sao? Bạn có thích cùng tôi đi? Xin xem vao ḱ tới.

             

Xem  Kỳ 5

 

     Phi Ṛm
 Na-Uy, 03082010

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com