Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 

 
Snøklockke (Hoa Chuông Tuyết)

 

Cái buốt giá của tháng hai qua đi.. Tâm trạng chung của những người sinh sống ở vùng Bắc-âu này đều như hân-hoan chờ đợi cái tháng ba bắt đầu mang tí nắng nhè nhẹ nhưng ngày qua ngày cũng đủ làm tan những đống băng tuyết tích tụ suốt Đông qua..

 

 Niềm vui nhất của tôi là nh́n đống băng tuyết sừng sững trước ngơ vào nhà vào mỗi buổi sáng cứ xẹp dần .. lại xẹp dần trong nắng nhẹ tháng ba biểu tượng hơi hướm của xuân.

 

Tôi có thói quen khi tuyết có dấu hiệu tan là tôi đi truy-lùng dấu vết của loài hoa có h́nh dạng như chiếc chuông treo có tên Nauy là Snøklockke (Chuông tuyết) loài hoa này thường hay mọc ẩn dấu dưới gốc những bụi hồng trước ban-công nhà tôi khi tuyết không c̣n rơi nữa, chuông-tuyết như cựa ḿnh len chồi lên trên mặt tuyết nở nhẹ trắng toát tinh-khôi như muốn nói rằng: Ôi lạnh quá.. Ôi nặng quá..Nhưng tôi đă trồi lên được rồi đây nè..” Tôi nh́n như nâng-niu, như thương quá loài hoa chuông-tuyết chỉ mảnh mai bé súi thôi như đầu ngón tay út mà sao hoa mạnh-mẽ (?)..

 

Ở xứ tôi ở dù ai không quan tâm đến loài hoa chuông-tuyết này cho lắm đi nữa, nhưng khi đọc báo thấy báo ghi h́nh chuông-tuyết nở có nghĩa là tuyết bắt đầu tan..báo hiệu nắng về nàng Xuân trên đường đến.

“Hallo.. T. tôi t́m ra Agnes nằm chết bên ngoài nhà, trên ban-công sau nhà..” Tôi chết lặng bên chiếc điện thoại di-động vẫn dí vào tai, chỉ hứ hừ trong họng, Thạch như hiểu rằng tôi bất động “Tôi chỉ báo thế, tôi sẽ báo cho Torkel (em của Thạch) và bác-sĩ của Agnes, khi nào về nhà ḿnh sẽ nói chuyện sau nhé..”

Tôi quay xe trở về nhà..không tới pḥng tranh như dự định.

 

Chỉ mới hôm qua thôi mà..Tôi và Thạch thúc bảo nhau nên năng đến thăm bà thường hơn v́ mùa đông năm nay tuyết rơi nhiều chắc chắn bà cần Thạch xúc tuyết thường hơn. Bà thật là hiền, hiền như Phật, tôi chẳng biết Phật hiền như thế nào, nhưng tôi vẫn thường hay nghe thế và tôi ước muốn kính trọng cái hiền, đức của bà như thế.

Tuy bà và tôi khác xa về màu da tiếng nói, nhưng tư-tưởng và kiến thức sống của Bà không khác ǵ tấm ḷng của những người mẹ Việt, cũng thường hay lo, lo cho con ḿnh những lúc thăng trầm trong cuộc sống, rồi lắng, lắng nghe những niềm vui của con mà ḷng hạnh-phúc..

Như mỗi lần thấy tôi không cùng Thạch đến thăm bà th́ bà han hỏi đủ điều, tôi có vui có khoẻ...T́nh cảm của bà dành cho tôi và các con cháu bà rất bằng nhau, ngoài Thạch và các con tôi ra chẳng ai trên đời này muốn nhớ đến ngày sinh-nhật của tôi là ǵ.. nhưng Bà th́ nhớ lắm.. Bà như luôn có sẵn chiếc phong-b́ nho nhỏ để nắn nót viết tên tôi với chiếc thiệp xinh xinh in h́nh những cánh hoa hồng.

 


Bà Agnes 84 tuổi

 

Bà như chỉ chờ mùa Giáng-sinh để họp mặt được với tất cả con và cháu, bà luôn miệng cười và hỏi han chúng tôi về những bận rộn, về con về cháu của chúng tôi từng đứa từng đứa một, sức-khoẻ, học vấn, sinh-hoạt, t́nh yêu..v..v. Và cuối đề là những phong b́ quà tặng bà trao cho từng người, từng người, không người nào trong chúng tôi mà không nhận được tên ḿnh được bà nắn nót viết bên trên phong-b́. Tôi tự hiểu và tự nhận biết được t́nh yêu thương của bà đối với tôi chân-t́nh chữ “ mẹ và con”.

 

Tôi thiếu vắng t́nh cảm của mẹ đă hai mươi năm..Tôi có Bà là mẹ chưa được mười năm bà cũng lại phải bỏ tôi lại v́ số phần bà đă hết..

“Anh có gọi điện cho mẹ anh tối qua chứ?”

“Vẫn thường là tôi gọi vào lúc bảy giờ mỗi tối, nhưng hôm qua tôi bận sao ấy rồi quên mất.. Đến tám giờ tôi mới gọi th́ bà không nhắc điện thoại, tôi nghĩ tôi gọi trễ và bà đă vào pḥng ngủ nên không nghe điện..”

“Sáng nay sau khi vào sở tôi gọi hai lần, nhưng không ai nhắc, tôi nghĩ người giúp việc đang làm vệ-sinh cho bà nên không nhắc điện, sau đó vào lúc mười giờ sau buổi họp sở tôi gọi lần nữa nhưng vẫn không nhắc điện, tôi có cảm nhận không yên lành nên bỏ sở đến nhà thăm bà, khi tôi đến thấy cửa khoá tôi bấm chuông măi chẳng thấy động tĩnh ǵ, tôi ṿng ra cửa sau, cửa không khoá, như chỉ khép hờ..Agnes nằm đầu như vập vào cánh cửa, vết máu chảy từ vết vập cửa đă khô cứng có nghĩa Agnes đă nằm ngoài cửa từ tối qua trước lúc bảy giờ.. Bà ra ngoài hút thuốc, trượt chân..và..”

Từng câu từng câu Thạch kể ra là bấy nhiêu ḍng nước mắt tôi hối hận ..rồi hối tiếc.

Hối hận v́ tôi không giúp được bà điều ǵ trong cuộc sống, trong lúc bà té ngă đó giá mà tôi có biết để chạy đến đỡ bà..

Hối tiếc..những tháng ngày qua sao tôi chưa dám cầm tay bà để nói tiếng thương bà..

 

“Ai có c̣n ư-kiến ǵ trong phần tang lễ?” Sau khi ghi nhận về phần gia-tộc cũng như phần lịch-sử cá nhân của Agnes, vị mục-sư hỏi chung chúng tôi, tôi giơ tay ra hiệu.

“Tôi vẫn c̣n luyến tiếc rằng sẽ măi măi tôi không c̣n được nh́n thấy những nét nắn nót tên tôi trên chiếc phong b́ bé súi xinh xinh đầy ắp những tấm ḷng của bà nữa ..”

 

Và nước mắt cứ tự rơi làm nghẹn những ǵ chưa nói hết..

Vị mục-sự vẫn biết câu chuyện chiếc phong-b́ nhỏ của tôi kể chỉ là một đề tài “cộng” vào thôi, nhưng nó biểu lộ ḷng cảm mến sâu xa của tôi đến Agnes, và ông hứa ông sẽ lồng vào câu chuyện lịch-tŕnh cuộc đời Agnes.

 

Chúng tôi tiễn vị muc-sự đến tận ngơ, khi trở lại vào nhà tôi không c̣n nh́n thấy đống tuyết cao nghệu trong sân nữa mà chỉ c̣n đống tuyết tan dở dang từng khụm từng khụm nhỏ..Thạch bất ngờ vung chân đá cho tan ră những tuyết c̣n lại, tôi chợt buột miệng “Sao Agnes không chờ tí nữa nhỉ..?..Tuyết sắp tan hết rồi, nắng về xuân sắp đến!.

 

Thạch vẫn lặng yên đá mạnh vào tuyết làm vương văi khắp cả lối đi..Tôi biết Thạch cố dấu những nỗi buồn vào bên trong ḷng, và Thạch cũng hiểu tâm trạng tôi cũng đang bấn loạn lên v́ sự ra đi quá đột ngột của mẹ anh nên tôi hay lảm nhăm moị chuyện trên môi tôi lúc phát tiếng đều như có kèm tên Agnes.

 Thân phận tôi lạc-lơng giữa xứ người quá ít ỏi người thân ở nơi này, gia-đ́nh của Thạch là dấu cộng t́nh cảm sâu đậm của tôi.

Có lẽ cũng chính v́ dấu cộng tôi đặt để trong ḷng đó mà ngày họp gia-đ́nh với nhà mai táng, Thạch (Stein) và Torkel (em trai Thạch) nhường cho tôi quyết-định mẫu mă, hoa, màu sắc và nhạc.

Tôi thích màu trắng, biểu tượng cho sự bắt đầu và cũng biểu tượng cho cả sự kết-thúc, bà cũng là một hoạ-sĩ yêu những nét “ḱ-dị” giống như tôi, nên tôi chọn hoa hồng màu hồng cũ (hồng đất) hoa nhỏ điểm tím trắng, tôi chọn nhạc công kéo fiolin cho cao vút cho thánh-thót để bà bay theo làn gió cao..cao vút trên cao.. vương lại nụ cười cho chúng tôi c̣n lại ở trần thế này..

 


Chó nhỏ và Chim non -  Tranh vẽ: Agnes

 

Nhưng khi bài “Time to say goodbye” của Quaratotto tôi chọn để chào tiễn biệt bà, tôi lại là người bật tiếng khóc ..không biết bà có buồn tôi chăng?..

 

     Phi Ṛm
 Na-Uy, 25-05-2010

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com