Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com



 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.



Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 

NGHỊCH LƯ
Phi Ṛm

 

       Nhận được e-mail của Thủy với…slide show có tên nghịch-lư của thời-đại hôm nay, bấm mail attachment…ḍng nhạc mở đầu show buồn reo-rắc.. mênh-mang..mênh-mang. Chợt nôn nao nhớ Thủy... nhanh chóng tôi viết đoạn ngắn e-mail gởi Thủy để xem t́nh h́nh ở nhà Thủy có b́nh-yên?

 

       Buổi cơm chiều hôm ấy chỉ có tôi và Thạch, tôi đă kể cho Thạch nghe về nỗi trông tin Thủy của tôi cho Thạch..nhưng sau buổi cơm chiều tôi đă nhận được e-mail của Thủy, không có ǵ vui sướng hơn khi nghe tin bạn vẫn b́nh-an..

 

       Thủy và tôi sinh ra cùng thời của cuộc chiến Bắc-Nam, cùng lớn lên trong tiếng bom tiếng đạn của hai miền, tuổi ngây thơ vô t́nh quá, nhưng chúng tôi cùng nhau lớn lên bên cạnh ḍng suối Dục-Mỹ, tuổi chúng tôi chưa trọn hiểu hết nghĩa của chữ vui hay chữ buồn, cũng chưa lần nói tiếng bạn thân...Và tôi là người giă từ Dục-Mỹ sớm hơn bạn, vào đời sớm hơn bạn..cũng nhiều đau buồn hơn bạn...Sau cái đau thương tan ră của miền Nam và cái lưu-vong của người dân Việt, tôi cũng theo ḍng đời xuôi ngược tha hương, c̣n bạn th́ ở lại.

 

       Năm 2002 tôi gặp lại bạn trong 30 năm tôi không gặp bạn, bạn vẫn như xưa, vẫn đẹp, vẫn mượt–mà nhan sắc, vẫn nồng hậu với bạn bè, với tôi người bạn xưa chưa từng nói tiếng thân nhau, cái thân thiết ấy tôi mang theo tôi và nó tiêm nhiễm vào trái tim tôi như nó có tự bao giờ.

 

       T́nh bạn cứ thế tăng triển lên măi trong những lần tôi về thăm quê, Thủy cũng hay cười và mắng nhẹ tôi “đồ quỉ” này, mỗi khi tôi chọc ghẹo ai đó, hay những lần đến sai hẹn…

 

       Thủy với tôi hai tính nết cá-biệt, tôi th́ nhút-nhát rụt-rè, Thủy mạnh-dạn và thu-hút, Thủy giao-thiệp rộng răi và hăng say, nên chung quanh Thủy nhiều thật nhiều những bạn bè, ai cũng mến Thủy theo riêng mỗi vẻ. Riêng tôi mến Thủy, cái đảm đang lo việc nhà, tính toán việc chung, tôi mến luôn cái vốn chữ “duyên” kín đáo của người con gái Bắc mà bạn c̣n giữ được.

 

       Tôi nhớ có một lần ghé thăm bạn, đồng thời nhà bạn lúc ấy cũng có buổi họp mặt nhẹ, khách nam khách nữ đề huề, tôi nhớ tôi bận một chiếc áo có hơi sâu cổ, thế mà nguyên buổi họp mặt ấy Thủy luôn để ư nhắc nhở tôi đôi lần kéo sửa.. Nụ cười của Thủy cởi mở và rộng-răi nên có bao giờ t́m được nét chịu-đựng tiềm ẩn ở nơi nào?

 

       Bạn hăy nhớ rằng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, chỉ đến có một lần thôi, và tôi đă t́m được tôi trong câu văn b́nh thường nhưng muôn vàn ư-nghĩa ấy..Tôi đă viết chữ thương bạn thật nhiều.

                                        

Phi Ṛm
Na Uy, 1-9-2008

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com