Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 

 
 

Cuối thu rồi, việc lang thang vào rừng mà t́m nấm th́ các bạn hẳn phải kiên-nhẫn mà lục lọi dấu vết của nấm bị chôn sâu dưới những thảm lá thu vàng..
Nấm đă bị lá vàng che khuất th́ sự lựa chọn cho đúng nấm để không lầm lẫn với nấm độc cũng là một điều không phải là dễ phải không bạn, ngoài việc bới t́m, cân nhắc, phân loại..v..v.


Tôi cũng xin phân giải với bạn "tại sao" phải phân loại?..Vâng, nấm cũng gây giống gây họ với nhau, nên có nhiều loài nấm trông thật giống nhau, đẹp dáng, đẹp màu, trông thật hấp dẫn mà những người nghiền ăn nấm như tôi chỉ muốn hái lấy mà ăn ngay thôi..Thế nhưng khi xẻ đôi để kiểm tra kết cấu trong thân nấm mới rơ đường gân kết tụ độc bên trong, hoặc có loại ta chỉ cần bấu nhẹ vào thân nấm thôi, nấm sẽ tiết ra chất sữa trắng tinh nhưng độc hữu hiệu..v..v.


Và xứ sở Na-uy của tôi đang ở cũng vừa bới t́m ra một cây nấm "đơn độc" ở nhà tù Trung-Quốc, cây nấm này người dữ ăn phải sẽ trở thành độc, người hiền ăn được sẽ thêm vui. Cây nấm hiền này đang bị nằm chôn ḿnh trong thảm lá vàng dầy, không hy-vọng có cơ-hội được vươn lên, nhưng may quá c̣n có những người Nauy ham ăn nấm bới t́m sao mà ra được Lưu hiểu Ba..

 


Các bạn cũng đă biết rồi đấy, mặc dù bà Bộ-trưởng Bộ Ngoại-giao của Trung-Quốc sang "thăm" Nauy rồi cười rất tươi mà nói với thứ-trưởng bộ ngoại-giao của Nauy rằng: "Tôi nghĩ Nauy đừng nên trao giải Hoà-b́nh ǵ hết cho Trung-Quốc chúng tôi. V́ để giữ sự bang-giao giữa Trung-Quốc và Nauy.."
Bạn có biết phản-ứng cũa người dân bản xứ Nauy ra sao không?.."Ha...ha..". Họ túm lại với nhau mà cười đến đau bụng đấy bạn ạ..


Rất lạ.. là cho đến ngày nay vẫn c̣n có rất nhiều người họ chưa "chịu hiểu" (?!) cho hết cái danh-dự của giải Nobel hoà-b́nh. Một giải được đặt ra trong sự ước mơ và mong muốn của ông Alfred Nobel (1833-1896). Ông là người Thuỵ-Điển và là người cha "đẻ" ra những đứa con "bung phá" đầu tiên của thế-giới (chất nổ dynamitt). Trước khi qua đời, ông đă đặt ra rất nhiều giải..Như giải văn-chương, hoá-học, môi trường.v..v..Sẽ do Thụy-Điển nơi quê hương xứ sở sinh ra ông trao cho người được nhận giải. Nhưng.. giải Hoà-b́nh ông riêng giao cho Nauy chọn và trao. Một hoài băo của một người có riêng tư một thế giới không biên..


Tôi có xem qua mục, điểm-mục của một báo Việt trên net, một nhà báo họ liệt cho một loạt những tên cũ và mới (những người đă đoạt giải Nobel hoà-b́nh) và chủ-ư của người viết điểm-mục đó chỉ hàm-ư định giá tiền của giải chứ không nói ǵ về sự giá-trị của người đoạt được giải, (một sự thiếu vững-vàng).
Giải hoà-b́nh sẽ trao cho người làm cho ư-nghĩa cao cả của hoà-b́nh dù v́ việc họ làm đó có thành-tựu hay thất bại ( Lưu hiểu Ba ngồi tù).

 


Nhóm người thi hành công-việc t́m kiếm chọn lựa không nằm trong khối chính-trị nào hết, kiến thức và tầm nh́n của họ rất khách quan và chu đáo, họ được sự tin tưởng của dân qua nhiều khía cạnh họ mới được dân chọn giao. Tôi cũng được hân hạnh làm dân của họ và tôi cũng thật tin vào việc họ làm bạn ạ.


Quê hương của ông Hiểu Ba càng bôi nhọ ông th́ tôi và bạn càng hiểu rơ rồi bạn nhỉ.. Na-Uy chọn đúng người rồi!..

 

            

 

     Phi Ṛm
 Na-Uy, 12-10-2010

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com