Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 

Lời TRẦN T̀NH...

- Phi Ṛm -

 

 

 Hôm nay, thứ sáu 22 tháng 7 của năm 2011. Nauy lần đầu tiên phải chấp-nhận đau thương từ một người người thích giết người, thích nh́n thấy những tang thương chết chóc của con người.. Mà thế-giới đặt tên gọi là "Khủng bố".

 

Khủng-bố, vâng cái từ tôi có nghe quen khi tôi c̣n bé, lúc mà miền Nam bị miền Bắc xâm-lấn, lối quấy-nhiễu cho tan tành miền Nam là đặt bom, là cài lựu đạn, là pháo-kích, là tự đốt đuốc người rồi chạy vào kho xăng (nhà Bè) Lê văn Tám (theo lịch-sử của vc) gọi chung là khủng-bố !..

 

Từ khi đặt chân tới Na-Uy..Quê hương thứ hai của tôi, quê-hương của người, nhưng đă cưu-mang tôi nồng-nàn hơn chính quê-hương thật của tôi, và cuộc sống êm-ả yên b́nh nơi đây làm những hăi-hùng của chiến-tranh mang nghĩa khủng-bố ấy dần dần như hao ṃn trong trí nhớ của tôi..

 

 Nhưng, hôm nay giọt lệ tôi lại trào-tuôn khi tin-tức trong ngày của chương-tŕnh tivi rằng: Vào lúc 5 giờ chiều "khủng-bố" làm nổ tung toà nhà làm việc của đảng Lao-Động (đảng Lao-Động đang điều-hành chính-trị trong vương quốc), toà nhà cao 17 tầng, toà nhà không sập nhưng tất cả cửa kính đều bắn tung hoặc bị đẩy văng xa đến những toà nhà khác làm hư hại theo.. Rất may là vào giờ nghỉ việc nên gần như tất cả đều đă về nhà, chỉ riêng một vài người v́ c̣n bận ǵ(?) hay v́ c̣n những điều cần làm xong, ví-dụ như ông thủ-tướng chính-phủ, ông ta c̣n đang làm việc tại văn-pḥng riêng nơi đây, nhưng ông đă thoát-hiểm và được đưa ngay xuống pḥng bí-mật mà nơi đó không ai được hiểu là ở đâu để bảo đảm an-ninh cho ông..

 

Sự việc xảy ra từ 5 giờ chiều nhưng v́ tôi ở cách xa thủ-đô, nên măi đến 6 giờ chiều khi tôi theo thói quen bật xem tin-tức trong ngày của chương-tŕnh Tivi. Tôi bàng-hoàng ngơ-ngác và như bị rơi lại vào cảm-giác thê-lương của chiến-tranh quê nhà năm xưa..

 

Oslo..Thủ-đô nhỏ nhưng yên-lành và êm-ả, hôm nay có những người bộ hành không may-mắn nằm chết bên đường..Người c̣n bận chưa soạn xong công-việc hay đang làm công-việc lau-chùi..Xác họ tan theo niềm vô-tội..

 

Điều thương tâm nhất là tên điên cuồng cầm súng liên-thanh mà bắn cuồng vào trại nghỉ hè của sinh-viên trường chính-trị (đảo Utoya, cách Oslo 45 phút lái xe), tuổi đời chưa lần vấp, nhưng hôm nay họ phải ngă v́ những viên đạn cuồng, có những người nhào xuống biển lạnh buốt trong ngày mưa dầm, để mà bơi và bơi..Mong rằng cứu được mạng sống cho ḿnh.. Có những người qua được biển sâu kinh-hoàng, nhưng cũng có những người không thể vượt qua (năm người) trong số họ măi tới nay cũng chưa t́m được xác..

 

 

Nauy.. Một dăy đất thật hiền, thật đẹp như thiên đàng..Và báo chí Việt đă viết rằng: Thiên-đàng của Na-uy đang bị mất..(Đúng hay Sai?)

 

Tôi xin kể cho bạn nghe về người của Nauy sau những phút giây bàng-hoàng.

 

Từng người, rồi lại từng người cầm trên tay những đoá hồng kính-trọng đặt trước sân nhà thờ chính-toà nằm giữa ḷng thủ-đô để dâng tiễn người bị nạn (có lẽ các bạn đă được xem qua tivi của xứ sở các bạn ở) Người nắm tay người, chia nhau nỗi buồn. Trong khi bài tường-tŕnh của ông thủ-tướng chính-phủ chia buồn đến tất cả mọi người, ông nói trong nỗi ngăn nước mắt, và khuyên người người hăy khít lại gần nhau hơn, thương nhau nhiều hơn, để chia sẽ nỗi đau cùng nhau.

Gia-đ́nh Vua xuống tận nơi xảy ra để chia-sẻ và khóc cùng dân, không ngăn được gịng-lệ khi tôi nh́n vào cảnh Vua, Hoàng-hậu, Thái-tử và công Chúa khóc sụt-sùi qua tiếng đọc kinh-cầu cho các người bị nạn. Tôi nghĩ có lẽ cả nước đều khóc khi trông thấy giọt nước mắt Vua hiền rơi xuống..

92 người nm xuống để thiên-đường xanh hơn, v́ máu của họ tô thêm màu đoàn-kết trong ḷng người đang sống ở Nauy hôm nay và ngày mai. Nên thiên-đường Nauy có mất? Bạn thử nghĩ mà xem..

 

CNN của Mỹ và phóng-viên Úc họ đă nói rằng:"Lạ quá! sao ở đây họ chỉ đặt xuống những hoa là hoa, họ hát khúc tiếc thương tuổi trẻ, họ ôm nhau và nói với nhau điều chia-sẻ chứ họ không nói tới "Trả thù"!.

 

Lời cuối của bài là lời "Sorry" đến tất cả các bạn, v́ lí-do riêng (việc gia-đ́nh) nên Phi-ṛm phải ngưng đoạn bài viết "Đại-hội họp mặt" 3 tuần nay, Phi-ṛm sẽ tiếp-tục viết vào tuần tới, mong các bạn đón xem và đừng bao giờ nghĩ rằng Ṛm này sẽ bỏ "Ninh-què" mà đi đâu nhé các bạn, v́ dù sao Ninh-Hoà cũng là một thiên-đường nhỏ trong đó có các bạn và Ṛm..

            

 

     Phi Ṛm
 Na-Uy, 22-07-2011

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com