Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com Nguyễn Phi
bt hiệu: Phi rm
Tn hiện hữu:
Hong Tin Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học ức Linh
Nin kha 1969-1971

Nghin cứu cy trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội vin hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 


Hoa lan rừng Madaguy

Kỳ 6:

      Về đến phố, phố đ về chiều..nhanh qu, ấy thế m đ qua ba ngy chng ti đến nơi ny, ngy mai l ngy cuối nn chng ti rủ nhau ra phố mua sắm qu kỷ-niệm.

Ti đi như lang thang trn phố chiều Đ-lạt, những giọt nắng chiều cn st lại cứ như xoy nghiến vo đi kiếng mắt của ti, ti giơ cnh tay ngang tầm mắt để che..Gi thổi nhẹ thi nhưng cũng đưa ci thoảng lạnh v đủ để bạt nhẹ chiếc vy di của ti sang một bn lm ti c cảm gic dng ti như mềm trong gi..V kỉ-niệm lại quay về..kỷ niệm của lần đầu ti được đến thăm thnh phố mộng mơ ny vo những năm một ngn chn trăm bảy mươi hai. ĐLạt đối với ti lc ấy mộng mơ lắm.. Mộng mơ đến ro rắc triền min như tiếng ht của c Thanh-Tuyền lc bấy giờ với bi ĐLạt Hong hn vậy..Dạo ấy ti chỉ l c b mới bắt đầu tập lớn..

V ti đ biết loi hoa Magarit (hoa cc trắng) chỉ c ở Đlạt, loi hoa ny mọc lan lắm, như lan khắp cả vng cao ny, từ khe đ cho đến lối nhỏ vo nh.. hoa như len cả vo bước chn người .. Gi-quỳ th từng bụi lại từng bụi to, c mặt ở khằp mọi ng đuờng lm vng ươm một mu như đn khch.. Thạch-thảo ny, rồi Tign.. Hortensia (hoa tc cầu) với mu xanh dương sang trọng, đứng như np cạnh mp cửa sổ nh ai.. Pense tim tm mu lm gom cả cu chuyện trong một khoảng qu khứ xa của ti..

 

      Sau buổi ca lễ nh thờ vo chiều chủ-nhật gần tuần ging-sinh năm một nghn chn trăm bảy mươi ..Qu của ti l một chiếc hộp nho nhỏ, người tặng ti ci hộp ấy bảo với rằng ti.. Trước khi mở hộp th phải hn vo hộp ba lần trước khi mở..ngượng qu (v mắc cở) trong khi những người bạn khc cũng được qu tặng nhưng họ chỉ mở ra m khng phải hn với hiết g cả.. m chiếc hộp ti chạy thẳng về nh m ức lắm..Sau buổi cơm tối với gia-đnh hm đ, ti lẹ lng phụ mẹ dọn dẹp mau, sau đ lẩn vo phng ngủ mở đn h h (v sợ ai đ trng thấy) mở hộp ra xem.. Những cnh hoa pense kh được đặt rất cẩn thận v cẩn thận.. từng lớp lại từng lớp như đếm từng ngy..

Bc ơi! hoa đẹp chưa?.. tiếng b Hương đưa ti trở về lại với h phố Đlạt hm nay..khu phố nhiều hơn, to lớn hơn. . đng đc người hơn, lộn chộn hơn.. nhưng như hoang vắng một điều g...

      Ci co-ro dễ thương của những người dn tộc với những chiếc gi trn lưng ở bn đường.. Những chiếc o di tm huế bn dy hng xn nằm trong lng chợ..Hay c gi hng hoa by giờ vắng nụ cười..?

 

      Cũng như thường lệ chng ti nhận được c điện thoại su giờ đầu ngy mời đi ăn sng của anh hướng dẫn vin, đặc biệt hm nay l ngy cuối nn chng ti ngồi rỉ-rả kh lu bn những ly c-ph cạn rồi lại đầy.. Hm nay l ngy cuối của chuyến đi, trn đường về thnh phố c một địa danh m chng ta nn tham quan.. Tiếng anh chợt lm mọi người cng ng nhn vo anh v anh dẫn thuyết về đường đi v cch thức thăm chơi..


Đon du lịch với Phi-Rm

      Gi từ Đ-Lạt thật sớm nhưng rồi xe của chng ti cũng kh khăn lắm mới ra được khỏi thnh phố cũng kẹt xe! ..

      Xe chạy.. bỏ lại sau lưng những bng quyện của hoa pense tm trong những pht giy bn h phố Đlạt.. Langbiang những b-ẩn.. Đm bn ly c-ph ấm bn hồ Xun-Hương hay buổi dạo bn thung lũng với những ngn hoa ..Xe cng tiến về pha trước lại cng xa rời thm .. Cng nhớ Gi-quỳ vng với truyền thuyết của anh chng phố thị ln thăm miền sơn cước..Chng say đắm c sơn nữ đ vội ngắt cnh Gi-quỳ bn đường trao tặng, nhưng chng đ bị c mn trả đa hoa vo mặt v thốt nn tiếng.. Quỉ gi!

 


Phi mượn ảnh đặt hnh Langbiang gi từ

 

      Nhiều v nhiều lắm những điều m tầm mắt ti chưa nhn nhận hết được v tư tưởng ti cũng thể khng diễn đạt hết được..

      Xe dng dnh khi qua ng rẽ thật ngắt..Nhn xa xuống cạnh mp rừng, một ngi nh cổ mu trắng nằm chơ vơ mỗi một mnh với huyền thoại cũng chỉ c một mnh Ngi nh ma..Ti chưa được đến thăm nơi ny m lng cứ mi luyến tiếc..

 

      Tn Datanla.. được khắc vo tảng đ ni thật to đập vo mắt ti ngay khi xe dừng lại..Xuống xe ti định tm ngay ci thc c tn gọi Datanla ny để ngắm nhn..Nhưng khng, ti phải mua v tu trượt khoảng mươi pht th vị quanh quanh lơ lửng trn giữa hai bn ni, cy rừng như ở bn dưới chn ti, rồi lại ở trn ti đầu, c lc lo xo như gần tầm tay ti với..Ti li thật chậm để ht, hưởng hơi thở thật mt, thật m thật gần của cy rừng..

 


Chn dung thc Datanla


     
Dừng lại cuối trạm nhưng ti chưa thể đến gần thc, ti phải leo bộ thm một đoạn sườn ni thẳng đứng v cao để qua sườn ni pha bn kia th mới đến được bn thc..Ti đ tun thủ theo đủ thể tục để chim ngưỡng tận mắt ci đẹp hng mạnh của Datanla..Ti thầm phục người đ tm ra con thc ny để ti được chim ngưỡng v biết thm những ci đẹp cn b-ẩn của qu hương ti ..


Phi-Rm trn cầu bn thc

 

      Nhưng ti thật giận v vị khai của ai reo xả khắp cả vng sườn ni hẹp l con đường duy nhất để được đến gần thc..Ti thấy long thong vi bng người phương Ty cũng đến nơi ny..rồi mi ấy th sao nhỉ?..

Sau hai giờ chng ti vui thỏa với thc, ngắm nhn thc, chụp hnh với thc.. chng ti lại tiếp tục hnh trnh trở về..

      Gi từ Datanla vng thc su huyền b.

 


Datanla giữa thung lũng su

 

      Xe chạy ngang v dừng lại đo Madaguy đn thm hai vị khch.

Từng trạm.. lại từng trạm chng ti từ từ chia tay nhau mỗi người, mỗi ngả đường m ai cũng thầm mong cu Duyn gặp lại..

 

      Hnh l của ti được anh hướng dẫn vin đưa xuống v bắt tay từ biệt..Chợt ti chạm nh mắt của một trong hai vị khch được đn ở đo Madaguy l người trả lời ti về loi rau Nhm, trong mắt anh nhn như trch ti nghịch ngợm? hay lại l một pense ướp kh?..Ti khng nhn trả, ko vội hnh-l np st vo vỉa h phố..Chiều thnh-phố lại chợt đổ cơn mưa..

 

 

(Xem tiếp kỳ 7)

 

                                      

Phi Rm
Na Uy, 25-10-2008

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com