Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com Nguyễn Phi
bt hiệu: Phi rm
Tn hiện hữu:
Hong Tin Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học ức Linh
Nin kha 1969-1971

Nghin cứu cy trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội vin hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 


Hoa lan rừng Madaguy

Kỳ 4:

        Ngay vo buổi tối, cậu em ti đ đặt lun v du-lịch Đ-lạt của hng Sadaco..

 


Hương v anh hướng dẫn vin của hng Sadaco

 

        Xe đn chng ti thật sớm trước ng vo nh..Chiếc xe Huyndai đời mới hai mươi chỗ ngồi, nhưng chuyến của chng ti tất cả chỉ c mười bốn khch tham dự. Chị em ti l người đăng-k sau cng nn chng ti được ngồi rộng mnh mng ở những phần băng trống. Hương đứa chu gi ln tm cũng phấn khởi tham gia đi cng.

 

        C b sụt si mi.. giọt nhớ, giọt thương mẹ ở nh.. mi đến lc xe hướng thẳng về pha Dầu-Giy mới chịu dừng cơn thương nhớ.. để lắng nghe tiếng thuyết minh của anh hướng dẫn vin của đon Thưa qu vị..qu vị c biết truyền thuyết về ng ba Dầu-Giy l g khng ạ? những tiếng trả lời Khngvọng ra từ trong đon người du-lịch ngồi trong xe..v  anh hướng dẫn vin được dịp cao giọng ln một cch từ tốn ..Trong nghề li xe  hay những người lm du-lịch như chng ti gọi ng ba Dầu Giy ny l ng rẽ tm tnh..V cứ thế anh thao thao với những truyền thuyết đi dễ, kh về.. của những cuộc du-lịch, đưa sự tượng tưởng của khch ln cao đến lng lng như my tri trn cao ..

 

        Qua khỏi ng rẽ tm tnh xe dừng lại ở trạm điểm tm trong ngy, nhn trạm dừng với biển hiệu thật to mu thật đỏ .. Hưng Pht hai chữ đứng vững vng lắm trn tốp nh to, cao lớn v rộng ri đến cả mẫu đất..(?) lm lng ti cũng thật tin tưởng rằng mnh sẽ c bữa điểm tm vững dạ (?)..

 

        Hng loạt những dy bn kiểu dạng đơn sơ như một nh ăn (canteen) hơn l nh hng được xếp sắp đặt thẳng hng cng mu khắp cả khu nh rộng. Tiếng lao xao ồn o như một khu chợ nhỏ.. khng gian mở, nn ti đưa mắt đi nhn quanh một vng..người l người. Ti chọn bn cho nhm của ti.. Chị ăn g em đặt.. Cậu đặt cho chị một c-ph, tr v phở..Cậu em ti đứng xếp hng để bưng đến cho ti..lm ti lin tưởng trở về dĩ-vng của hai mươi năm về trước, ci kiểu gọi l bao-cấp ấy.. tiền th phải trả từ ti của mnh nhưng gạo th của người ta..người ta đong sao mnh chịu vậy cứ thế su cn năm..

 

        K mũi vo ly c-ph nhỏ, định l ht t hương..nhưng hương đu chẳng đến chỉ một mi như ng rang chy.. Ăn đi chị..kẻo đến giờ xe chạy Tiếng em ti thc-dục, ti vội cầm đũa la vội những cọng phở vo bụng..

 

Tc giả tm hương vị c-ph

 

        Bc ơi ..Hương muốn đi đng sau.. Ừ hai bc chu mnh đi mau để cn kịp xe chạy! Ti nắm tay b Hương cng đi ra pha ngoi khoảng sn rộng, một dy nh vệ sinh sơn mu xanh hy-vọng trng cũng c thể yn tm, nhưng cng tiến đến gần th mi nồng nặc cng bốc mạnh hơn..mi l mi vy quanh, lm ti chong cả người, ti nắm lấy tay đứa chu gi ko li trở lại Hi qu chu ạ! Mnh khng thể vo được đu! Vừa ni ti vừa nắm tay Hương tiến về khu khc,  hy-vọng dy khc sẽ kh hơn chăng.. đi ngang qua dy nh bếp của nh hng ti cố do dc tm nơi để Hương c thể vo nhưng dy nh họ ghi bảng dnh ring cho nh bếp cn cộng nhiều mi hơn ti tưởng Thi đnh nhịn t Hương nh ! Khi no xe chạy đến đoạn c rừng th mnh bảo bc ti X-tp cho mnh Thăm rừng t cn sạch hơn chu ạ B Hương  gật đầu đồng- với ti v chng ti trở vo leo nhanh vo trong xe..

 

        Xe chuyển bnh.. xa rời chữ Hưng Pht ti rất mừng nhưng lng thương cho dn mnh cn bị đy trong ci bẩn, bẩn đến khủng khiếp m vẫn cứ tuần tự sống..ci tuần tự sống chung với mọi loại vi-trng bao quanh.. ci bẩn của người c tiền v ci chấp nhận của kẻ t tiền..

 

        Trạm dừng đầu tin của đon l đo Madaguy đo đầu tin của hướng ln Đ-lạt.

Sau hai giờ ngồi trn xe, tuy anh hướng dẫn vin chẳng để chng ti c thời gian để nhm chn, nhưng gần như mọi người đều mong mỏi được hoạt động cho đi chn, nn khi xe vừa dừng lại mọi người như đ sẵn sng xuống nhanh..

 

        Ci mt lnh lạnh của đỉnh cao lm ti thấy thật thoải mi..ht thật su v thật đầy vo hai luồng phổi..bỗng ti nghe như lẫn lộn cả mi hoa.. m hoa Ngọc-Lan th phải..Do dc..v ti bắt gặp ngay gốc Ngọc-lan to đang trĩu nặng những hoa l hoa.. đưa tay ti ngắt một hoa dấu vo lng bn tay chn bước nhanh theo tiếng lo ro của b Hương  Bc ơi..vo mau ln kẻo mưa ướt..

 

        Trời chợt rủ cơn mưa nn anh hướng dẫn vin -kiến cả đon nn dng bữa trưa của qun mang tn của con đo Madaguy do hng Sadaco hợp đồng..Nhưng trước khi ti nhận bn, ti nhanh chn tm phng vệ-sinh trước..

 

        Nh hng thiết-kế theo nếp nh truyền thống của người cao nguyn, mi l, tường cy th nn gy cho ti cảm gic thật gần.

 

        Mn ăn được mang ra cũng lịch-sự bnh thường như những người bạn..Rau bắp cải luộc bn cạnh chn nước mắn tỏi ớt, dĩa thịt ba-chỉ kho trứng..c kho nồi đất, bn cạnh t canh chua nng..thm vo l mn rau so tỏi thật đơn sơ nhưng hấp dẫn ti nhất .. đến nỗi ti phải gắp v đưa đũa ln cao để hỏi ng chủ qun rằng Rau ny l rau g thưa anh.. Rau nhm c ạ.. Rau Nhm l rau g? Ti chau my thắc-mắc lm cả bn cũng phải dừng đũa di mắt theo: Rau nhm l loại rau của người dn tộc, họ hi trong rừng v gi đến bn cho chng ti, khi dng bữa xong, mời c đi ra xem ở vườn sau, chng ti c triển lm loi rau ny..

 

        Gắp.. rồi lại từng gắp..cứ thế ti ăn hết gần nửa dĩa rau, ci vị nhằng nhặng..man mt của rau quyện hương tỏi lm ln ci l lạ ngon ngon trong sạch mi rừng..

 

        Mưa chợt dừng cơn.. buổi ăn trưa cũng vừa xong ngon, anh hướng dẫn vin đưa chng ti tham quan su trong vng rừng sinh-thi của đo Madaguy..

 

 

 

(Xem tiếp kỳ 5 )

                                        

Phi Rm
Na Uy, 12-10-2008

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com