Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                |                 www.ninh-hoa.com


 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 


PHI R̉M

Hai Không Mười Ba (Hay) C̣n Sống Sót?

Nếu trang viết này tôi và các bạn c̣n được đọc chung với nhau th́ chúng ḿnh sẽ biết rằng chúng ḿnh c̣n ” Được sống”..

 

Mấy tháng gần kề ngày lễ Giáng-Sinh đây, cả thế-giới dấy lên tin ”Tận thế sẽ vào ngày 21/12/2012” Mà rằng: Thiên-Thạch sẽ va chạm vào trái-đất, hay c̣n gọi Băo mặt trời. Những nhà nghiên-cứu, họ tính theo bộ-lịch của người Maya, mà người Maya họ đă viết về sự chuyển-tiếp giữa hai chu-kỳ thời-gian trong lịch của họ.

 

Riêng tôi, khi nghe ”Tin tận-thế” nhưng vẫn tỉnh như ”Con ḅ kéo xe” Không suy-nghĩ ǵ hết, không t́m hiểu ǵ sâu hay cặn-kẽ, và cũng chẳng lo-sợ điều ǵ. Chẳng phải v́ viên-măn quá với cuộc sống này mà tôi trở lên ”Tỉnh bơ” vậy, mà v́ cuộc đời này tôi đă có quá nhiều ”Sẹo”, quá nhiều cái gian-nan, th́ sự kết-thúc có ”Bất ngờ” th́ âu cũng chỉ là ”Số mệnh” là thế..

 

Có tiếc chăng, th́ trong cuộc sống đă được sống qua, tôi đă nh́n thấy được nhiều mà không làm được nhiều,(khi làm th́ toàn là sai). Nghĩ được nhiều nhưng thực-hiện chẳng bao nhiêu..Thương đời thật nhiều nhưng không ôm vào ḷng ḿnh được hết ?(V́ ai ḿnh cũng thương, mà cái bụng ṿng đo chỉ hơn 60 cm th́ chỗ đâu mà chứa!!!) Nên cần nhiều thật nhiều người cùng ḷng vậy.

 

Quả đất, người, họ đánh lẫn nhau nhiều quá, tị-hiềm với nhau nhiều quá, ghét nhau nhiều quá, chia rẽ nhau ngay trong t́nh thân cùng mẹ đẻ, hiếp dâm ngay con ḿnh đẻ ra, người dày đời nhiều sức-mạnh hiếp-đáp kẻ yếu đuối …Th́ các bạn nghĩ đi con người sống để nghĩa ǵ? Khi chung quanh ta, ta phải tự đặt ṿng đai bảo-vệ ta, rào kẽm gai cho thật nhiều ṿng..

 

Riêng đất Việt ta, bản đồ h́nh chữ S, nét cong cong chảy dài theo ven viền nhỏ bờ TháiB́nhDương ấy, cũng tự chính người cùng nói chung một thứ tiếng với tôi với bạn làm tan hoang điêu-đứng, ngăn chia tôi, bạn ở hai phương.

 

Th́ dầu rằng con người có (sẽ) tan biến theo không-gian th́ có ǵ tôi, bạn nuối-tiếc?

 

Có tiếc, th́ tôi đây chỉ tiếc thế-hệ trẻ, con cháu ta c̣n vô-tội..

 

Nhưng khi đọc bài của Bác (gọi cho con cháu) LiênKhôiChương, giải-luận về chu-kỳ và hệ tuần luân của trái đất và chu-ḱ tính lịch của nền văn-minh Maya th́ không có sự ”Tận thế” như cả thế-giới, nhất là giới truyền thông báo-chí đă làm xôn-xao..Các bạn đă xem bài viết Ngày tốt ngày xấu của LiênKhôiChương?.

 

Làm tôi mừng rỡ quá mà bật câu: ” Có thế chứ! thế là tôi và các bạn vẫn được sống!”

 

Và mà rằng các bạn và tôi hăy c̣n sống th́ ḿnh chúc nhau đi nhé: Khoẻ, Vui, Tha-Thứ, Gần-gũi, Tương-trợ và Cho nhau tiếng Yêu-Thương nhất trong cuộc sống bạn nhé, rồi sau ấy ḿnh sẽ An-Khang và Thịnh-Vượng suốt cuộc sống.

 

PhiṚm xin kính-chúc.

 

 

PhiṚm

 NaUy, 19-12-2012

 

Ghi-chú: Dư-luân và truyền-thông Nauy hay các nước vùng Châu-Âu không đưa tin xác-định ǵ về ngày 21/12/2012.

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                 |                 www.ninh-hoa.com