Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                             |                   www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

 

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 

 

 

 


  

Kỳ 4:

 

 

- Hallo, Anh chị nhớ đến quán Tùng-xẻo cũng nằm trên đường LưtựTrọng số 31 đúng sáu giờ nghe! Hay là Phi đến khách-sạn rồi sẽ cùng đến đó một lượt?

- Ừ, cứ đến khách-sạn rồi bọn ḿnh đi bộ đến đó gần mà..

Anh Thành(Giỏi) trả lời điện-thoại tôi, trong lúc Thạch và Khanh đang bận rộn với nhiều lượt gọi taxi.

Những ngày giáp tết ở Sàig̣n thật là không dễ để gọi một chiếc taxi cho đúng giờ. Hôm nay là ngày dành cho một người mà chúng tôi hằng giữ "bí mật" trong những ngày tháng qua.. Cho nên mọi việc của ngày hôm nay tôi đều tính dư ra hai tiếng dự-pḥng.

 

- Anh chị ThànhGiỏi đâu chị? (tôi hỏi chị Chất)

- H́nh như anh chị ấy c̣n ngủ th́ phải! Để chị gọi coi thử..

 Chúng tôi đến tới khách-sạn hơi sớm, nên anh chị ThànhGiỏi c̣n đang mệt, v́ đêm qua sau khi tôi về hai cặp Thành c̣n lê la quán vỉa hè đến quá đêm mới về pḥng, thế mới biết những dân xa xứ như bọn tôi ai mà chẳng mê quán phố vỉa hè nhỉ..

 

Tuy Tùng-Xẻo quán, chẳng xa mấy kể từ khách-sạn đến, nhưng anh Thành đề-nghị chúng tôi dùng taxi để "tiết-kiệm" mồ hôi, tôi đồng-ư ngay với anh Thành v́ tôi cũng đang "nóng" xem bàn Thủy đă đặt dùm tôi hẳn đă từ nhiều tuần trước trông nó ra làm sao..

 

 Tôi đă được thưởng-thức qua món tùng xẻo nướng ngay trên bàn nóng hổi "vừa thổi vừa ăn"của những năm 2000 (hay sớm hơn tôi không rơ, v́ tôi chỉ biết từ năm 2000). Nhưng bỗng dưng năm 2009 tôi nghe rằng ông chủ nhà hàng nghỉ "xả hơi".

Rồi cũng từ dịp nghỉ "xả hơi " năm ấy tôi bèn rủ "Ông chủ" đi dự đại-hội Ninh-hoà Dục-Mỹ tổ-chức lần thứ nhất ở Cali, "ông chủ" đă không chút chần-chừ (v́ rảnh rang mà) ừ liền.. "Ông chủ" đó chính là VơTấnNhật, bạn thân thiết với tôi thủa c̣n cắp sách đến trường.

 

- Cô là cô "Phi-ṛm"..?

Tôi gục-gặt cái đầu..

- Mời cô..

Nhật cho nhân-viên chờ sẵn tôi đă từ lâu, nên khi tôi đi vào trong quán chúng đă đoán ra tôi và mau chóng hướng-dẫn tôi nhận bàn.

 

- Sáu giờ đúng rồi, có lẽ khách cũng sắp tới.. Anh lánh mặt đi..

- Bây giờ kế hoạch như thế nào? (anh Thành Giỏi hỏi tôi)

- Anh và chị chọn một nơi mà khách không thể phát hiện ra anh chị ngay, và anh chị sẽ xuất hiện khi khách đă tới đông đủ đồng-ư?..

Nhưng nét mặt anh chị Thành lúc đó không chút ǵ hưởng-ứng ư-kiến của tôi, tôi vẫn không hiểu tại sao..

Có lẽ không c̣n bao nhiêu phút nữa khách sẽ đến, nên anh Thành mới đành "tỏ lộ" cho tôi biết là mọi kế-hoạch đă bị đổ bể rơ từ lâu.. Và măi tới bây giờ tôi mới hiểu rằng kẻ bị "lừa" chính là tôi!..

 

Như các bạn biết đấy, tuy "Rủ rê" anh chị ThànhGiỏi về Việt-Nam không phải chỉ là v́ vui tết mà tôi có dự-định làm vui cho một người, mà có một lần "người ấy" nói với tôi: "Phi hên ghê, đi qua Cali dự đại-hội rồi được gặp anh trang-chủ, ḿnh tuy hợp-tác đă lâu với Ninh-ḥa.com nhưng nào có biết mặt anh trang-chủ". Cho nên mọi kế-hoạch tôi nghĩ là "phải nằm" trong ṿng "bí mật" cho nó ly-kỳ.. Nhưng đến nay tôi được tỏ tường mọi sự đă bị đổi thay v́ một cái "miệng dài" vượt đại dương..(sẽ tường tŕnh vào ḱ sau).

 

Khi được Nhật giới-thiệu cho tôi những món ăn, cũng là lúc các bạn lần lượt "xuất hiện", gia-đ́nh anh Nguyễn-Hưng, cô Đào cùng thầy Liệu, thầy Dương anh Sơn, Hoàng Lan, v́ thiếu DươngTấnLong nên tôi phải mau gọi điện, phe tôi th́ có vợ chồng anh ThànhGiỏi vợ chồng anh ThànhChất, cô bé NguyễnĐônHuếTrang, tôi và Thạch. Có những nhân-vật tôi nghe tên mời mà chưa được diện-kiến bao giờ vẫn biệt tăm, cho dầu măi tận đến gần nửa đêm tiệc mới tàn..

 

 

 

 

 

 

Riêng nhân-vật là đầu câu chuyện của sự "bí-mật" v́ lí-do phải đi chạy thận nên măi đến giữa tiệc mới xuất hiện người đó chính là Thủy (Hà thu Thủy).

 

Khi Thủy xuất hiện nơi ngưỡng cửa, cả bàn tiệc ai nấy đều vui mừng và vẫn biết rằng Thủy rất mệt sau những giờ chạy máy trong cơ-thể nên chúng tôi có hớn-hở vui mừng nhưng rất thận trọng không làm "sốc" cho Thủy..

Thế có biết dù đường xa, trong khi sức-khoẻ Thủy không ổn-định Thủy vẫn đến với chúng tôi, vẫn ước mong nh́n thấy chúng tôi vui..

 

 

Nét người của Thủy có dễ mấy ai mà không rung động nhỉ? (Phái nam). Cộng vào cá tính Thủy đă rồi là một cách riêng biệt ít ai có, lồng trong sự Trung và Tín. Mặc dù rằng Hỉ, Nộ, Ái, Ố, ở trên cơi đời này ai mà không vướng đủ (?)

Nếu ta rộng mở cao thêm trong tư-tưởng và nh́n vào những t́nh bạn ḿnh có hôm nay, tôi nên cám-ơn Thủy thật nhiều và nhiều..

 

Có một lần, Thủy gởi e-mail cho tôi lời thư như đượm buồn xa vắng, tôi vội trả lời thư ngay: "Cười lên đi em" (Bài thơ tôi viết riêng tặng Thủy).

Và cũng chính từ ngày ấy tôi siêng-năng viết thư cho Thủy hơn mỗi khi nhớ đến Thủy, hay những lần thấy lâu lâu sao vắng thư..

Rồi cũng từ ngụ-ư tôi dấu trong bài thơ viết trong một đêm không ngủ của câu cuối ấy: "Rồi một ngày em sẽ hiểu"

      "T́nh bạn, t́nh người..Em đong đủ cả hai tay"

Là "Bật mí" hôm nay: Tất cả là cho Thủy của chuyến về..

                         

 

Xem Kỳ 5

 

 

                                 

 

                                         Phi-ṛm. 

                                 Na-Uy, 29.03.2011

 

 


         


 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                          |                    www.ninh-hoa.com