Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                             |                   www.ninh-hoa.com

 Nguyễn Phi
bút hiệu: Phi ṛm
Tên hiện hữu:
Hoàng Tiên Nguyễn

 

Cựu học sinh 
Trung học Đức Linh
Niên khóa 1969-1971

Nghiên cứu cây trồng
tại trường
Cao đẳng Grimstad,
miền Nam Na-uy.
Hội viên hội họa
Bamble Club
Norway.Hiện cư ngụ tại Na Uy

 

 

 


  

Chuyến bay về đêm, nên nhẹ-nhàng cho tôi hơn, hành khách sẽ dễ ngủ hơn và làm"biến" đi những ồn-ào nguyên-tắc sẵn có của con người..

Tôi không ngủ được dễ dàng như Thạch, tôi khẽ nhắm đôi mắt của ḿnh lại mà nghiền-ngẫm những kỉ-niệm đă qua..

H́nh ảnh của những ngày vui là những món ăn tinh-thần mà tôi như muốn nhai đi nhai lại măi để được nở măi trên môi những nụ cười.

Tôi để kỉ-niệm quay về với tôi..Cũng vào đêm, đêm mà cả bọn đưa nhau đi nghe nhạc ở pḥng-trà Ân-Nam, hôm đó tôi mới thật là không "quậy" tí nào, chỉ nghiêm-chỉnh thả hồn theo lời ca tiếng nhạc (thiệt đó), bác ThànhGiỏi có muốn chọc cho tôi cười nhưng đă không có hiệu-quả.

 

 

Thế rồi bác ấy quay ra chụp h́nh lia-lịa, tôi cũng thế chứ..Nhưng chưa lấy được trọn vẹn đêm vui th́ chiếc máy h́nh tôi làm rơi xuống đất mạnh quá thế là cong cả cái ống nhắm tự-động và không ghi thêm được nữa vào digital flash card..May quá nhờ anh ThànhGiỏi chụp nên mới có mấy tấm h́nh mà làm kỉ-niệm, và tôi nhớ nhất lúc cô Hồng-Vân đến bên bàn chúng tôi, người hớn hở nhất là chị Giỏi, sau này tôi mới hiểu rằng ca-sĩ Hồng-Vân cùng thời lớn (cùng tuổi) với chị.

- Coi xem, ca-sĩ Hồng-Vân và chị Giỏi cùng tuổi với nhau, mà chị Giỏi nh́n trẻ hơn nhiều..

 

 

Chị Chất phát lên nói, làm tôi như hiểu thêm hơn..Một Hồng-vân có nhiều ưu buồn trong cuộc sống.. Nhưng cô vẫn giữ giọng-ca của cô, không để mai một theo thời-gian đó là điều làm tôi ấn-tượng nhất.

 

Hôm đó tôi có mời cả Luận nữa, v́ những lần tôi về bọn tôi hay đến đây nghe nhạc, nên mời Luận, Luận không có lí-do ǵ ngoại-lệ mà Luận không nhận lời cả nên rất may cho tôi.

Và rồi c̣n cái vụ đi t́m cô Diễm-Thùy cho anh Thành nữa chứ mà tôi đă quên không kể cho các bạn nghe.

 

Hôm trên đường từ Đà-Lạt về lại Sàig̣n, khi xe bắt đầu chuyển bánh anh Thành với giọng "nửa bâng-khuâng nửa dại-khờ" rằng: Muốn đi t́m lại "người xưa"..

-Ṛm ơi,giúp anh Thành t́m ra Diễm-Thùy đi kẻo tâm-tư anh măi "oằn oại"em à!.

Theo sự yêu-cầu nên tôi đóng vai phụ-huynh của NguyễnvănThành, chúng tôi yêu cầu anh tài-xế t́m và dừng tại trường Nông-Lâm-Súc (tên gọi xưa, nay đă đổi tên). Sau vài lần hỏi thăm đường v́ đă thay đổi nhiều, cuối cùng rồi anh tài xế trẻ cũng biết nơi nào để t́m.

Vài lời giao-lưu và "kể lể" chuyện xưa, chúng tôi được anh bảo-vệ vui-vẻ giúp t́m một vị giáo cũ ngày xưa (1968-1969?) của trường vào thời điểm cô Diễm Thùy c̣n đang theo học ở đây.

Giữa trưa, nắng đứng giữa đỉnh đầu th́ vị giáo xưa (đă về hưu) mới đến qua lời mời gọi giúp-đỡ của anh bảo-vệ.

Vị giáo xưa cho chúng tôi hy-vọng rằng sẽ t́m thấy cô Diễm-Thùy v́ ông bảo rằng ông có dạy một cô có tên gọi Diễm-Thùy thời ấy..

Ông Giáo đi bằng xe Honda nên ông đề-nghị chở anh Thành để dễ cho xe chúng tôi theo vết. Không xa lắm một đoạn đường đến nhà một người mà ông Giáo xưa độ rằng cùng ngồi lớp với cô Diễm-Thùy.

Căn nhà bằng gỗ không sơ-sài nhưng nét xây-dựng đơn-giản nếp nhà của người nông-dân b́nh thường thời xưa. Một người phụ-nữ chắc cũng lớp tuổi anh chị ThànhGiỏi, chị có làn da thật đẹp của người trưởng thành tại nơi đây, giọng Bắc ĐàLạt của chị mới hiền ngoan sao ấy, tôi định là nếu chính là Diễm-Thùy đây th́ chắc là anh Thành này "chết" quá!..Nhưng may quá không phải nên anh đỡ bị một trận "nhéo"!

Chị nói rằng, có thể có cô Diễm-Thùy học tại trường nhưng không cùng niên-khoá với chị, chào người đàn bà dịu-dàng của xứ lạnh mà măi tới bây giờ tôi vẫn mến sao cung cách..

Sau đó ông giáo xưa đă đem chúng tôi về nhà để trao cho anh Thành cuốn niên-giám họp kỳ của nhóm cựu học sinh trường NôngLâmSúc xưa, tôi nghe anh Thành kể rằng anh đă dùng hết một đêm để gọi cho những người có số điện-thoại ghi trong sổ niêm-giám, và anh có t́m được cô Diễm-Thùy của anh không (?) hay chỉ là trong mộng th́ chỉ có anh mới hiểu được "sự việc" c̣n tôi vẫn mỉm cười mỗi khi nhớ lại là ḿnh đă là "phụ-huynh" của anh..

 

 

 

                                 

 

                                         Phi-ṛm. 

                                 Na-Uy, 30.05.2011

 


 

 
 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Phi                          |                    www.ninh-hoa.com