thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHÂN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

                                                                                               

* Kỳ 25:  CHIA TAY NHAU VẪN C̉N BỊN RỊN

(tiếp theo Kỳ 24)

 

Hôm trước nói chuyện về vụ làm bài thơ Thất ngôn Bát cú cấp tốc trên xe anh chị VHồ không đầy 10 phút trong ṿng 1 dặm rưỡi, NXV vui quá chẳng c̣n nhớ ǵ nữa khi kể lại chuyện này th́ may thay có Hồ huynh FL ở gần nhà bốc điện thoại thăm anh Song Hồ, bất ngờ gặp chị Yến - hiền thê của anh SH mà có được bài thơ phá kỷ lục về giờ giấc cùng dặm đường như sau: 

 

Thơ tặng anh chị Song Hồ

 

Hồ huynh chan chứa mối thâm t́nh

Tấn lộc, tấn tài, gia đạo minh

Phước hạnh vợ hiền, con hiếu thảo

Yến oanh lời hiệp, chữ kiên trinh

Thơ văn tuôn chảy như ḍng suối

Nhạc họa thăng hoa tựa bóng h́nh

Thành thật chúc Song Hồ mạnh tiến

Đạt t́nh tri kỷ đáng tôn vinh.

 

(Kỷ niệm chiều Lạc Việt),

Orlando 20/6/11.

 

* Ghi chú của anh Vinh Hồ:

 

*Bài thơ này được chép trên tấm Thiệp gởi anh Song Hồ và phu nhân là chị Yến qua thủ bút của huynh NXV, bên dưới có chữ kư của 18 văn hữu bốn phương được ghi theo thứ tự trong Thiệp như sau:

 

Vinh Hồ (FL), Đoàn Thủy Tiên (FL), Lê thị Hoài Niệm (TX), Nguyễn văn Thành (MN) Nguyễn thị Giỏi (MN), Hà thị Hùng (CA), Lê văn Ngô (CA), Than Tiến Thành (CA), Nguyên Chất (CA), Nguyễn thị Hoàng Tiên (Nauy), Thương Anh (FL), Tố Anh (FL), Nguyễn thị Kim Loan (CA), Ngô Trưởng Tiến (FL), Thu Tuyết (FL), Tuyết Nga (FL), Phan Kiều Oanh (MA), Người Xứ Vạn (Úc).

 

*Trên tấm Thiệp, dưới chữ kư của Chị Tuyết Nga có ghi hàng chữ: "Cám ơn anh chị nuôi đă lo cho phe ta cả ngày hôm nay".

 

-Đây là bài thơ tốc hành trong xe, mỗi người làm một câu ráp lại (5 phút) trên đoạn đường 1,5 miles từ Exit 83A đường I.4 rẽ vào Colonial Dr đến ngă tư Colonial và Mills Ave th́ hoàn tất. Sau khi tỷ LTHN và ĐTT vào CVS gần đó mua Thiệp, huynh NXVạn có 2 phút chép lại bài thơ. Khi đến Lạc Việt (xa nửa mile) th́ huynh chép xong, đưa cho 18 người kư tên vào Thiệp, gởi cho anh chị Song Hồ, muốn dành cho anh chị một sự ngạc nhiên.

 

Như vậy, bài thơ được hoàn tất trong ṿng 7 phút gồm 5 phút để làm và 2 phút để chép vào Thiệp (VHồ ghi chú).  

 

Nhớ lại những ngày đầu đến FL, sông núi hữu t́nh, ḷng người hiếu khách làm người viết cũng bở ngỡ. Mùa hè dường như hơi nóng. May quá có tỷ Hoài Niệm bất ngờ từ TX bay qua không hẹn mà gặp, FL chẳng khác nào nắng hạn gặp cơn mưa, tự nhiên ai cũng thấy mát. NXV nhớ lại trước đó HNiệm đă có mấy vần thơ chào đón Hội ngộ Nịnh Ḥa Dục Mỹ rất vui vẻ như sau:

 

Gửi NBC và NXV cùng đại hội của quí anh nè.

 -)-

 

Chúc mừng Đại hội Ninh Hoà-

Dục Mỹ qui tụ nhiều ... bà con xa

Về dự họp tại Florida

Cùng nhau vui hát "quê ta" tuyệt vời

Vinh Hồ thi sĩ viết lời

LMST phổ nhạc như khơi thêm t́nh

T́nh quê t́nh nước hoà minh

Ninh Hoà-Dục Mỹ như ḿnh với ta......

LTHNiem

 

Anh bạn Vinh Hồ - (tức thi sĩ Người bà con NBC) của nữ sĩ HNiệm cũng vui quá đáp lễ như sau:

(tiếp)

Mong từng ngày bạn bè xa

Vượt đèo cao, vượt sơn hà, đại dương

Gặp người như gặp cố hương

Thỏa ḷng tri kỷ mến thương bao ngày

Ninh Ḥa-Dục Mỹ t́nh say

Hai chữ Hội Ngộ cứ ray rứt ḷng...

VHồ

 

Anh Vinh Hồ này cũng hết ư, thấy NXV và SP hai người ở "hai đầu xa thẳm" nên cứ 'mần' thơ chọc ghẹo cho vui.... làm người ta cứ tưởng thiệt... Ông anh coi có vẻ nghiêm trang mà lại là vua nghịch ngầm đó quư vị ạ!

 

Người Ở Phương Trời

 

Hỏi thăm Song Phượng ở nơi đâu?

Và Người Xứ Vạn tận Úc châu

Hai biển, hai trời xa tít tắp

Nhưng t́nh và nghĩa lại gần nhau?

 

Người ở bên đêm, ta bên ngày

Nguời c̣n say ngủ, ta đi cày

Nhưng sao vẫn thấy như kề cận

Gần gũi, cảm thông từng phút giây

 

Chút t́nh tri kỷ gởi về đâu?

Người ở phương trời có nhớ nhau?

Chiều xanh, vàng tím thuyền ai đậu?

Ta muốn theo mây sóng bạc đầu.

Vinh Hồ

 

Để đối đáp lại, nàng SP này có chiụ thua ai bao giờ. Không chừng mấy nữ thi sĩ nổi tiếng đời xưa của ḿnh như Bà Huyện Thanh Quang hay bà Đoàn thị Điểm cũng phải giở nón chào thua SP nữa là... 

Vẫn Chờ Nhau

 

Phượng ở phương này chứ ở đâu!

Strasbourg-Pháp quốc gọi Âu châu

C̣n Người Xứ Vạn bên trời Úc

Nay với Hồ huynh kết nghiă nhau

 

Văn Nghệ Tự Do mở cả ngày

Thi nhân cần mẫn giống người cày

Lời vàng ư ngọc tuôn như suối

Chữ lượn vần bay rộn khắc giây

 

Núi cách sông ngăn tâm cách đâu!

Hai phương trời biệt vẫn chờ nhau

Dù em đêm tối anh ngày sáng

Măi một t́nh thơ in khắc đầu

 

Song Phượng 26.05.11

 

Nhớ lại đầu mùa Hội ngộ. Những ngày ấy... vợ chồng anh Hội trưởng Thương Anh và Tố Anh (gọi tắt là Song Anh) cũng đêm mong ngày nhớ cho mau tới ngày Hội ngộ để gặp gỡ bạn bè bốn phương như những cánh chim bay về hội tụ ở vùng biển nắng ấm FL này. Hôm ấy người đẹp Tố Anh có lần viết thư thăm NXV và Anh chị NVThành là những người ở xa với lá thư cảm động sau đây:

 

Anh NXV & AC Thành quư mến,

Thật là vui mừng khi vừa đọc được thư báo tin anh NXV từ Úc Châu và anh chị Nguyễn Văn Thành từ MN sẽ đến Orlando, FLA vào tháng 6. Viết thư welcome mà tay Tố Anh run run (quưnh quáng v́ mừng cứ ngỡ là sẽ gặp vào ngày mai).

Cuộc Hội Ngộ này chắc vui nhộn và quậy phá dữ lắm. Nếu VH nào có dịp đến Orlando để tham dự Hội Ninh Ḥa-Dục Mỹ th́ Hội VNTD sẽ đón chào tất cả.

Ngay bây giờ th́ Anh chị Vinh Hồ, AC Tuyết Nga, AC NTTiến, Song Anh rất hồi hộp chờ đợi từng ngày. Thấy lịch tŕnh của anh Vinh Hồ và chị TNga vạch ra vui quá. Song Anh sẽ dành ngày Chủ Nhật để đón tiếp quư vị nhé.

Một lần nữa hân hoan đón chào anh NXV và AC Nguyễn Văn Thành.

Song Anh

 

Chưa hết đâu, Tố Anh c̣n vỗ tay reo vui nữa! Không quên 'khoèo' nhẹ NXV một câu... hihi

 

Anh NXV ui!

Vỗ tay! Vỗ Tay! Cuối cùng th́ ngày hứa hẹn cũng sắp đến. Em chưa kịp đọc email của anh mà Th.Anh đă gọi về nhà báo tin rồi. Vui quá!

Anh dành cho FLA 5 ngày c̣n CA th́ dài hơn phải không? Kỳ này không có chị tháp tùng chắc anh quậy dữ à nha (đùa chút cho vui thôi). Cho em gởi lời thăm chị nhé.

Hy vọng kỳ này, anh em ḿnh sẽ có th́ giờ đàm đạo nhiều hơn.

Chúc anh chị một ngày vui.

To-Anh

 

Chưa đến nơi mà anh bạn 'già' Vinh Hồ đă chuẩn bị tinh thần như thế này:

 

NXVạn ơi!

Hân hoan chào đón bạn hiền, tôi sẽ đích thân đưa đón bạn tại phi trường, nếu ai đ̣i theo th́ tôi cũng không từ chối.

Ḿnh vẫn cứ lo lo là làm thế nào cho bạn vui vẻ trong 5 ngày ngắn ngủi phù du, và cũng chưa biết bạn thích cái ǵ ? Chớ nếu là Tú Xương th́ tôi có thể biết!

Chờ mong bạn hiền,

VHồ

 

Đặc biệt khi NXV vừa mới chân ướt chân ráo bước xuống phi trường LOS th́ bắt gặp lá thư ‘khoèo’ đầy t́nh cảm kế tiếp của Song Anh đến với tất cả mọi người...Tấm ḷng hiếu khách của quư ACE tại Orlando thật là hiếm có:

 

Anh Cung Đàn ui!

Anh đang ngồi ở quán cafê Bolsa, Cali để viết thư cám ơn đến từng người ở FLA.

Vậy anh đă gặp "cố nhân" chưa? Trong ḷng chắc hồi hộp lắm phải không? ráng lấy tinh thần mà đối diện nhé. Tất cả ACE ở đây thông cảm ngồi ngóng chờ tin.....

Một người đi giữa 2 người (NXV đi giữa, Tuyết Nga bên phải, Hoài Niệm bên trái) nhưng không nguy hiểm đâu! Thơ của NM nằm phía dưới, Thơ NTTiến nằm phía trên cũng không có ǵ “théc méc” cho lắm nhưng MỘT NGƯỜI ĐI VỚI MỘT NGƯỜI th́...............chết dở......đó anh CĐ ơi!

Nói chơi cho vui chứ lẽ ra nếu có được NT LMST và phu nhân đến sinh hoạt với chúng ta Đêm Hội ngộ ở nhà SA th́ c̣n ǵ vui sướng bằng nhưng LMST v́ sức khỏe nên SA rất cảm thông.

Song Anh cũng rất vui mừng được đón tiếp tất cả quư VH VNTD trong đêm họp mặt. Thật là hân hạnh nhưng nếu có ǵ sơ sót th́ xin quư VH bỏ qua cho v́ sinh hoạt 4 ngày liên tục đến ngày Chủ Nhật th́ Song Anh "không biết tên ḿnh là ǵ nữa rồi" hic, hic...

Rồi tiếp đến Thứ Hai hân hạnh được anh chị Song Hồ tạo cơ hội để anh chị em gặp nhau ở Nhà Hàng Lạc Việt trước khi chia tay gợi lại những câu chuyện vui vừa qua mà cười đùa thỏa thích.

Cám ơn anh Nguyên Bông đến 12: 00 giờ đêm mà c̣n chờ cửa để Song Anh đến nhà nói lời cám ơn đến anh Hai Lúa đă ôm cái b́nh có ương cây Mai trên máy bay suốt hành tŕnh từ NJ đến FLA lại phải ngủ đêm ở Miami để làm quà tặng Song Anh thật là quư hóa. Cám ơn anh CĐ tặng quà lưu niệm. Cám ơn anh Minh Nhă đă gởi sách tặng cho Song Anh. Cám ơn chị UTLâm gởi thơ chúc mừng để Tố Anh đọc trong đêm sinh hoạt. Cám ơn chị Như Mai gởi h́nh để tạ tội. Nếu nói cám ơn đến từng người chắc đến sáng mai quá.

Một lần nữa Song Anh thành thật cám ơn tất cả Quư Văn Hữu gần xa (Tạo Ân, Thanh Sơn, anh Nguyên Bông, anh Đỗ Xuân Hùng, Chị Tuyết Nga, Hoàng Nam, Bạch Vân, anh Vinh Hồ, chị Thủy Tiên, anh chị Song Hồ, NTTiến, Thu Tuyết, Xuân Dân, Vũ Quang Minh, Tuấn Anh, Mỹ Thiện, anh chị Hương Thư, anh chị BTTSơn, không ngại đường xá xa xôi đă đến tham dự cuộc sinh hoạt bỏ túi nhân ngày Thầy Cô Lê Ngô, anh chị Nguyễn Đ́nh Thành cùng ái nữ Kim Loan, anh NXV, anh Hoàng Linh, chị Hoài Niệm, anh chị Nguyên Chất, Họa sĩ Hoàng Tiên ở xa về FLA cùng 14 thân hữu hứa sẽ gia nhập Hội trong tương lai gần.(Tổng cộng 46 người nếu Song Anh thiếu tên ai xin niệm t́nh tha thứ).

Chúc Quư VH một đầu tuần vui tươi thoải mái. Hẹn gặp Quư VH trong một ngày thật gần.

Song Anh

 

NXV xin kết thúc bài Tản Mạn Dế Mèn Phiêu Lưu kư nhân mùa Hội Ngộ Ninh Ḥa Dục Mỹ tại Orlando dài dằng dặc như đoạn đường giữa Úc châu và Florida suốt hơn một năm qua, ḷng vẫn nhớ lại một khung trời miên viễn... chiêm bao ở một nơi thật quá nhiều t́nh người, bạn bè và kỷ niệm./-

 

 

 

 *** HẾT ***

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu ngày 06/09/2012)

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com