thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHÂN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

                                                                                               

* Kỳ 24:  ĐÊM TIỆC CHIA TAY TẠI NHÀ HÀNG LẠC VIỆT  DO ANH CHỊ SONG HỒ THẾT ĐĂI

(tiếp theo Kỳ 23)

 
Buổi chiều sau chuyến đi chơi biển Daytona, chúng tôi trở về vẫn c̣n sớm. Tôi theo anh chị Vinh Hồ về nhà cùng với chị HNiệm để nghỉ ngơi tí xíu rồi chuẩn bị tham dự buổi tiệc tối tại nhà hàng Lạc Việt do anh chị Song Hồ có nhă ư thết đăi Thầy Cô LVNgô cùng tất cả quư khách từ phương xa đến kể cả những anh chị em tại địa phương. Coi như ai có đi chung chuyến đi chơi biển hôm ấy đều được anh chị mời dự tiệc cộng thêm vợ chồng anh chị Hội Trưởng Song Anh v.v... Anh chị Song Hồ quả thật là những người có một tấm ḷng hào hiệp, hiếu khách hiếm thấy!

Đúng giờ, NXV và chị Hoài Niệm cùng anh chị VHồ ra xe trực chỉ đến nhà hàng. Thấy trời c̣n sớm, bốn người trong xe bàn chuyện là hăy ghé một tiệm sách nào đó để mua một tấm thiệp cảm ơn cho mọi người dự tiệc đêm ấy kư tên vào làm kỷ niệm. Điều này hy vọng sẽ dành cho anh chị Song Hồ một ngạc nhiên đầy thích thú cũng như mọi người có mặt dự tiệc đêm ấy.

Mua tấm thiệp chưa đủ, ACE trong xe c̣n gợi ư thêm là chúng ta nên cấp tốc làm một bài thơ Thất Ngôn Bát Cú viết lên tấm thiệp để tối nay đến nơi chúng ta cùng đọc cho mọi người nghe, chắc chắn sẽ càng làm cho anh chị Song Hồ ngạc nhiên và xúc động hơn nữa. Mỹ ư vừa đưa ra, ai nấy đều tán thành xúc tiến...

 

Trong khi hai chị Hoài Niệm và Thuỷ Tiên vào tiệm mua tấm thiệp, NXV và anh VHồ ngồi ngoài xe tức tốc xướng lên bài thơ dự tính, đại ư là cảm ơn tấm thịnh t́nh của anh chị Song Hồ. Bài thơ làm trong nháy mắt khoảng chừng mươi phút.  Anh Vinh Hồ vẫn là người có tài làm thơ 'ḿ ăn liền'. Anh ra thơ câu cú đối họa rất nhanh khiến NXV cảm phục quá sức. Đó không phải là chuyện dễ làm...

 

Sau đó hai chị HNiệm và TTiên ra xe... NXV đọc lên cho hai chị nghe để góp ư thêm. Bài thơ c̣n dang dở một hai câu cuối chưa ráp được vần hay đối cho chỉnh nên cả 4 người vẫn c̣n suy nghĩ mặc dù xe anh VHồ lái đă ra khỏi 'parking lot' rồi và đang dừng lại trước ngă tư đèn đỏ... Thời gian ḥ hẹn đă đến rồi mà tụi này c̣n lang thang ngoài đường, trong ḷng cũng sốt ruột lắm... Ai dè một chuyện bất ngờ đă xảy ra vào phút chót làm mọi người trên xe giật ḿnh. Và người buồn nhất là chị TTiên v́ chiếc xe này là của chị!!!

 

Câu chuyện như thế này. Có lẽ mọi người kể cả anh VHồ tài xế v́ bận rộn suy nghĩ miên man với mấy vần thơ viết lên tấm thiệp, đèn xanh đă bật lên từ hồi nào không hay. Chẳng ai nhắc anh, xe vẫn chưa chịu chạy... Đột nhiên mọi người nghe một cái rầm từ phía sau xe húc tới làm chiếc xe 4 người ngồi cảm thấy rung rinh như bị động đất. Thôi rồi! NXV theo kinh nghiệm đă biết chuyện ǵ xảy ra! Xe chạy mà thắng lại không kịp húc đă dành, đằng này xe đang dừng mà bị húc th́ có phải là chuyện tréo cẳng ngỗng không chứ!? Nh́n kính chiếu hậu, chiếc 4WD do mấy thằng Mỹ du côn lái (h́nh như nó đang say v́ thấy tay cầm chai bia) ở đằng sau, thấy đèn xanh rồi mà xe anh VHồ vẫn chưa chịu chạy nên nó tức ḿnh đâm vào cái 'bump' một phát... cho bỏ ghét làm mọi người hết hồn....

 

Nó hích mạnh một cái rồi chạy ngang qua mặt, phóng như bay đi đâu mất tiêu chẳng để lại dấu vết làm anh em chưa kịp lấy số xe hay hỏi han bảo hiểm của nó để đ̣i bồi thường...!!! Thật là "Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí!" May là chẳng ai bị thương tích ǵ!

 

Thế là chiếc xe Toyota màu cà phê sữa của chị TTiên c̣n mới keng đă bị móp ở phía sau rồi. Lúc này NXV mới thấy sự hiền ḥa b́nh thản của chị TT đối với chồng là anh VHồ thật đáng nể. Trước t́nh thế như vậy mà chị vẫn nhẹ nhàng không trách móc chồng. V́ đường xe chạy c̣n nhiều nên anh VHồ chưa dừng lại được để xuống coi thiệt hại ra sao (!?) Anh VHồ bảo "gần đến nhà hàng rồi, thôi vào đó mà check luôn thể"...

 

Lúc này NXV mới thấy anh VHồ lại càng b́nh tĩnh hơn chị TTiên nữa. Anh có vẻ chịu đựng, ít nói, không lộ vẻ đau buồn hay tức giận ngay lúc ấy. Chiếc xe này là của chị TTiên chớ không phải xe của anh... Xuống xe check lại cái 'bump'. Trời ơi! Chẳng biết nó hích thế nào mà làm lủng cái 'bump' nhựa một lỗ to bằng cái miệng chén...!!! Ai nấy đều xuưt xoa và an ủi chị TTiên.... Kiểu này chắc phải bỏ tiền túi ra rồi, hoặc là 'claim' bảo hiểm, nhưng chắc phải trả 'excess' khá cao (!?). Thôi chuyện đă vậy đành chịu. Anh chị em bấm bụng vào nhà hàng v́ đă quá giờ rồi nhưng trong ḷng ai cũng ấm ức về vụ cái 'bump' bị hít... vô duyên!

 

Anh chị em tạm gác nỗi buồn cái "bump" bị hít để có vẻ mặt tươi cười. Bước vào nhà hàng Lạc Việt sang trọng, đă thấy anh chị Song Hồ có mặt ở đó rồi. Ngoài ra c̣n có Thầy Cô LVNgô, anh chị NVThành và phái đoàn Ninh Ḥa và Na Uy, anh chị Hội trưởng Thương Anh và Tố Anh v.v.., Ngô TT và ai nữa (?) cùng song tỷ Tuyết Nga và Hoài Niệm, tất cả đă đến đúng giờ. Chúng tôi đi một ṿng xin chữ kư của hết thảy mọi người (trừ anh chị Song Hồ là chủ). Nhà hàng sắp bàn theo h́nh ṿng tṛn nên ai ngồi cũng nh́n thấy nhau, cứ y như là "hội nghị bàn tṛn" mà thật ra là anh em "tứ hải giai huynh đệ" bốn bể gặp nhau.

 

Không khí bây giờ là nụ cười tươi mát, hàn huyên tâm sự rôm rả. Anh chị Song Hồ sốt sắng kêu phổ ky ra đặt món. Riêng chị Tuyết Nga, chẳng biết chị vui thế nào mà 'ra lệnh' cho NXV ngồi giữa chị TNga và HNiệm... (đúng là một người ngồi giữa hai người... y như ư bài thơ tối hôm qua dán ở nhà anh VHồ). NXV nhất nhất tuân theo lệnh của tỷ tỷ... không dám trái lời, ngẫm nghĩ trong bụng sao cuộc đời ḿnh có hên quá xa, được song tỷ cho ngồi ké chính giữa. Thôi thế cũng là nhất trên đời rồi, c̣n đ̣i hỏi ǵ hơn!

 

Sau đó anh Hội Trưởng Thương Anh mời anh bạn Ngô TT làm "MC" cho chương tŕnh tiệc tối nay trước khi phổ ky mang thức ăn ra. Vụ này cũng khá độc đáo. Ở đây cái ǵ cũng phải có MC cho nó có trật tự và qui củ. Sau đó anh MC lần lượt chỉ định chị HNiệm mở phát pháo đầu tiên rồi đến NXV, rồi tới chị Tuyết Nga, cứ đi xoay ṿng theo ngược chiều kim đồng hồ để mọi người ai cũng có dịp phát biểu cảm tưởng của ḿnh sau những ngày họp mặt. Từ chị Hoàng Tiên Na-Uy cho đến anh chị Nguyên Chất, tới Thầy Cô LVNgô, rồi đến anh chị Thành Giỏi, tới vợ chồng anh Hội trưởng Song Anh, rồi đến anh chị Vinh Hồ & Thủy Tiên, và cuối cùng là anh chị Song Hồ - người "chủ xị" đêm nay. Thiệt là cảm động! Ai nói cũng hay, ai tâm sự cũng muốn ứa nước mắt! Lúc này mới biết "Đêm chia ly ... sao mà buồn vậy!"

 

Cảm động nhất là lúc đến lượt anh chị Vinh Hồ đứng lên cầm tấm thiệp, giới thiệu vài lời và đọc bài thơ vừa sáng tác hồi chiều đă do NXV viết lại trên tấm thiệp để tặng anh chị Song Hồ. Anh đọc bài thơ Thất ngôn bát cú mới toanh vừa ra đời cách đó chừng nửa tiếng đồng hồ. Anh Vinh Hồ nói đời anh chưa bao giờ biết ngâm thơ cả, vậy mà hôm nay anh 'can đảm' đứng lên ngâm bài thơ 8 câu nghe thật năo nuột, ngon lành khiến ai cũng phục lăn, cứ như là không có chuyện cái ‘bump’ xe bị ‘hun’ đit...

 

Đặc biệt anh chị Song Hồ là người chủ tiệc đêm nay, và cũng là người được tặng bài thơ này đă đứng lên nghẹn ngào thốt không nên lời. Cả hai anh chị đều là những người chân chất, hiền thục... Tôi thấy có những giọt nước mắt lăn trên đôi má của anh chị. Cả hai nghẹn lời bày tỏ ḷng quư mến của anh chị đến tất cả mọi người, mà lẽ ra chúng tôi phải là những người cảm ơn anh chị Song Hồ mới đúng. Thật là một đêm chia ly đầy xúc động!

 

Sau đó phổ ky đă mang thức ăn ra. Tôi là người may mắn nhất trong đêm ấy v́ được hai bà chị săn sóc chu đáo, tận t́nh. Nói ra tuồng xấu hổ mà sự thật là vậy! Ông Trời mà thấy chắc cũng nổi cơn ... ghen! Nhắc tới đây nhận cơ hội này, NXV cũng xin cảm ơn hai chị TNga và HNiệm nhiều nhe! Thức ăn th́ ngon miệng, người kể chuyện hấp dẫn, kẻ làm thơ tuyệt vời, vẫn tiếp tục tỏ bày cảm tưởng của ḿnh trước giờ chia ly chẳng biết bao giờ c̣n gặp lại nhau... Rồi đêm cũng dần tàn, tiệc cũng đă tan, mọi người đứng lên chia tay nhau ra về mà ḷng c̣n bịn rịn. Thầm cảm ơn anh chị Song Hồ đă có ḷng tốt thết đăi bữa tiệc hạnh ngộ đông đảo cuối cùng... Có thể mới biết cuộc đời này vẫn c̣n có những tâm hồn cao thượng!

 

Đêm về, tôi trực nhớ đến những bài thơ mà anh Song Hồ đă làm từ lúc anh nghe tin mọi người từ khắp năm châu bốn biển đổ về Orlando. Với niềm cảm hứng dào đạt, anh đă thốt lên những vần thơ tŕu mến:

 

Chào Mừng Hội Ngộ Ninh Hoà- Dục Mỹ Hải Ngoại Kỳ 2

 

Từ bốn phương trời bay đến đây

Orlando nắng ấm, t́nh say

Đồng hương náo nức mong từng phút

Mười Một, đêm vui tháng Sáu này.

 

Thời gian lừng lững….trôi qua nhanh

Bạn hữu gặp nhau chúc sự lành

Tay bắt mặt mừng Đêm Hội Ngộ

Ninh Ḥa-Dục Mỹ ta vây quanh.

 

Na Uy, Úc, Pháp, Canada

Tứ hải giai huynh đệ một nhà

Tâm sự hàn huyên như pháo Tết

Quên đi đời viễn xứ bôn ba.

 

Song Hồ

(22/5/11)

 

 Rồi đêm có tiệc giă từ mà anh chị Song Hồ là người thết đăi. Sau hội ngộ anh thổn thức:

 

Hậu Hội Ngộ

 

Nhớ quá đi thôi! kỷ niệm này

Gặp nhiều thân hữu tối hôm nay

Đậm đà t́nh nghĩa đêm huyền diệu

Khắc măi trong ḷng khó nhạt phai.

 

Song Hồ

13/6/11

 

Trong đêm nhận Tấm thiệp Cảm ơn của mọi người đến anh chị, anh Song Hồ đă bày tỏ cảm tưởng của ḿnh như sau:

 

Tấm Thiệp Mầu Nhiệm

  

Tối nằm để bài thơ trên ngực

Bỗng giật ḿnh thức giấc nửa đêm

Tôi nghe cảm giác êm đềm

Thân t́nh ấm áp của đêm hôm nào

Hậu hội ngộ t́nh bao thắm thiết

Căn pḥng riêng Lạc Việt sáng choang

Thập bát tú một ṿng tṛn

T́nh thơ dào dạt hân hoan tuyệt vời

Tên bạn hữu sáng ngời danh thiếp

Giữa canh khuya giấc điệp mơ màng

H́nh anh h́nh chị rỡ ràng

Nh́n tôi ánh mắt chứa chan ân t́nh

Phút từ biệt chỉ ḿnh ở lại

Kỷ niệm này khắc đáy tim sâu

Dù xa bốn bể năm châu

Quyết luôn giữ trọn t́nh sâu nghĩa nồng.

 

Song Hồ

21/6/2011

 

Sau đêm đó, mạnh ai về nhà nấy, những người ở xa tiếp tục tung cánh bay về khắp bốn phương trời. Với h́nh ảnh đó, anh Song Hồ một lần nữa đă thốt lên niềm thương nhớ:

 

Những Cánh Chim Trời

 

Những cánh chim trời bay đến đây

Orlando nắng ấm t́nh đầy

Rồi dang đôi cánh bay về tổ

Để lại ḷng ai thương nhớ ai.

 

Cám ơn văn hữu ở phương xa

Tụ họp về đây dưới mái nhà

Văn Nghệ Tự Do t́nh nghĩa đậm

Mảnh vườn xanh thắm nở nhiều hoa.

 

Chuyện thường t́nh hợp rồi ly tan

Yến tiệc vui rồi cũng sẽ tàn

Thân hữu trở về nơi tổ ấm

Những người ở lại lệ hai hàng.

 

Chúc văn hữu sức khỏe dồi dào

Tiền bạc vô như nước ạt ào

Thành đạt xứ người nhiều hạnh phúc

Mong ngày gặp lại, nhớ làm sao!.

 

Song Hồ

24/6/11

 

 

Xem Tiếp Kỳ 25

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

8/2012

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com