thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHÂN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

                                                                                               

* Kỳ 22:  BUỔI TRƯA TỚI BIỂN DAYTONA

(tiếp theo Kỳ 21)

 

.... Trong khi hai xe anh Vinh Hồ và anh NVThành đang loay hoay lên đường trở lại xa lộ th́ bóng dáng xe anh Song Hồ cũng vẫn biệt tăm chẳng thấy đâu... Chị Thủy Tiên ngồi sau rầu thúi ruột mới phán thêm hai câu cho bỏ tức:

 

Song Hồ lái chạy mút mùa

Làm như hiệp sĩ chạy đua đường trường...

 

Thú thật với quư bạn, nh́n khuôn mặt rất hiền dịu khả ái của chị Thủy Tiên (tức người đẹp của anh VHồ) th́ NXV chẳng bao giờ nghĩ chị lại là một người có tâm hồn thơ văn và tiếu lâm đến thế. NXV bắt đầu nể phục quư chị trong xe. Thật t́nh mà nói, với ḍng xe của thiên hạ chạy trên đường vù vù, lâu lâu bóp c̣i inh ỏi vừa có vẻ thị uy, vừa như trách móc sao xe hai ông thần của ḿnh chạy như rùa ḅ vậy th́ việc mấy chị vung mấy vần thơ lục bát lẹ như hỏa tiễn th́ phải nói NXV phục lăn. NXV vừa ghi chép vừa suy nghĩ trong đầu để tiếp tục mấy câu thơ tếu nhưng đôi lúc cảm thấy bị bế tắc không cách nào t́m ra được hai câu thơ tiếp nối theo đuôi... Vậy mà quư chị cứ vẫn phom phom tiếp tục phóng thơ ra vi vút như chốn không người bảo sao NXV không nể mặt !!!???

 

Rất may, anh Song Hồ tuy lái xe chạy mút chỉ đường tà như vậy nhưng quay lại phía sau không thấy bóng dáng 'đồng minh' của ḿnh đâu hết th́ anh cũng phải 'slow down' thôi. Cuối cùng th́ hai xe anh VHồ và anh NVT cũng chạy theo kịp. Mừng quá! Vậy là hết lạc nhau rồi. Xe chúng tôi chạy song song với xe anh Song Hồ nên nh́n qua cửa kính th́ thấy bên trong có hai người đẹp: một là chị Song Hồ, hai là chị Tuyết Nga. Đặc biệt chị TNga h́nh như đang ngồi ngủ ngon lành trong xe chẳng biết trời trăng mây nước ǵ bên ngoài nữa... Thấy cảnh người đẹp cựu hoa khôi Bùi Thị Xuân ngoái đầu sang một bên nhắm mắt ngủ một giấc ngủ thần tiên giữa buổi trưa hè nên chị Hoài Niệm bèn phóng ra hai câu kế tiếp:

 

Trên xe có chở hai nường

Tuyết Nga ngủ gục dễ thương vô cùng

 

Vừa đọc ra là cả xe anh VHồ cười đến rung tay lái... Quư chị ngồi bên này nhưng tại rất thính tai nghe cả những câu nói than phiền bên kia... của chị Yến tức bà xă anh Song Hồ... nhắc chừng chồng đừng chạy nhanh nữa. Chị Thủy Tiên lại tiếp:

 

Chị Yến bảo chậm đi cưng

Hai xe mất biệt ḿnh đừng phóng nhanh

 

Đúng là lời khuyên của chị Yến rất có hiệu lực. Anh Song Hồ dù muốn chạy nhanh cách mấy cũng phải chậm lại thôi... Lúc này xe của anh NVThành không dám chạy sát đuôi xe anh VHồ v́ sợ bị "hun đít"... Vậy mà tai các chị rất thính nghe được cuộc đàm thoại ŕ rào ở xe sau. Anh em tha tội cho xe anh Song Hồ bây giờ lại phóng mũi dùi vào xe anh Thành bằng phép 'truyền âm nhập nhĩ' hay sao do mà Thầy LVNgô ngồi ở ghế trước cùng với anh Thành cũng phải cảnh giác cao độ... Anh VHồ tuy đang lái xe, thỉnh thoảng nghe phone nhưng máu tếu của anh cũng thuộc loại thiền sư cao độ lâu lâu lại nổi lên. Anh lái xe rất tỉnh táo mà ra thơ cũng tỉnh rụi luôn, anh chơi hai câu thơ bút tre:

 

Thầy Ngô nhắc nhở Văn Thành

Tṛ nên cảnh giác kẻo “banh ta ḷng”

 

Đây đúng là thơ bút tre bút trúc. Thay v́ nói 'banh ta lông' th́ anh làm thơ bảo 'banh ta ḷng' cho đúng vận và dễ hiểu theo kiểu thơ bút tre bút trúc. Chưa hết, trên xe anh Thành, ngồi phía sau là người đẹp Hoàng Tiên. Chị Hoàng Tiên đặc biệt có đôi mắt kính nh́n rất ăn ảnh nhưng lúc này đi đường xa mỏi mắt nên chị đă tháo kính ra rồi... V́ vậy mà anh em tuy ngồi xe trước mà ḷng cứ tưởng tượng như thấy cả mọi người ở xe sau... Đặc biệt nói về đôi mắt chị Hoàng Tiên... cũng là Tiên nữa... Coi như xe nào cũng có một nàng Tiên. Xe anh Thành có Hoàng Tiên - tức nàng Tiên vàng. Xe anh VHồ th́ có chị Thủy Tiên - tức nàng Tiên dưới nước. Chị Thủy Tiên ngồi cười một ḿnh chịu không được nên phá tiếp:

 

Hoàng Tiên chớp hàng mi cong

Bảo kiểu này chắc “đi đoong” có ngày!

 

Thế rồi quư chị em lại nhớ lại cảnh đi tàu ngày hôm qua chẳng biết v́ sao mà mọi người đều lắc lư con tàu đi... H́nh như tất cả mấy chị bị say sóng ói mửa sao đó nên chị Hoài Niệm bỗng trực nhớ đến phu nhân anh NVThành là chị Giỏi ngồi bên đó đă diễn tả lại cảnh đi biển hôm qua:

 

Chị Giỏi lên tiếng nói ngay

Hôm qua say ói ngất ngây con tàu

 

Chuyện câu cá xưa này là chuyện của đờn ông, nào có dính dáng ǵ tới đờn bà mà cũng kéo mấy chỉ đi theo. Báo hại chưa đi tới đâu th́ người nào người nấy cũng say sóng ói tới mật xanh. Lúc đó mấy 'đài phát thanh' trong xe anh VHồ lại nghe chị Nguyên Chất nói ǵ đó nên anh VHồ tuy vừa nghe điện thoại vừa lái xe mà vẫn làm thơ tươi rói:

   

Nguyên Chất giở giọng lầu bầu

Bảo đi về sớm câu câu cái ǵ?

 

Rơ ràng là một lời trách móc nhẹ nhàng. Giờ này mà không kéo nhau về lại c̣n đi câu câu cái ǵ nữa. Cho dù là một chuyến đi biển hóng mát th́ cũng nên về v́ ai nấy đă mệt nhừ. Không chỉ có mấy chị bị say sóng mà ngay cả Cô Hà - hiền thê Thầy LVNgô cũng bị t́nh cảnh tương tự... Thế nên hai chị phát thanh phía sau tiếp tục ra thơ. Chị Thủy Tiên được thể làm tiếp:

 

Cô Hà nằm thở ph́ ph́

Thầy Ngô hoảng hốt bảo đi về liền

 

Cũng may lúc này không phải là thời đi học hồi nhỏ. Nếu không đọc thơ trại trại hàm ư cười giỡn cô Hà như thế này thế nào cũng bị Thầy Ngô chấm điểm cho ăn 'trứng vịt' (zero). Trước t́nh cảnh này ngay cả anh Thành 'hộ pháp' cũng lo sốt vó nên Hoài Niệm tiếp theo:

 

Anh Thành luống cuống như điên

Lái xe về trễ làm phiền người ta

 

Mấy loa phóng thanh nữ này ngồi phía trước mà đoán biết cả t́nh h́nh những người ngồi xe phiá sau trong đó có cháu Kim Loan - ái nữ của anh chị Thành & Giỏi. Các chị cũng không tha mới chọc cháu KL qua màn can gián thân phụ KL và quư anh chị trong xe. Chị Thủy Tiên tiếp:

 

Kim Loan thấy vậy bảo Ba

Vui lên Cô Chú kêu ca làm ǵ?

 

Ừ, vui th́ vui. Lúc đó th́ đường xa cũng gần. Biển Daytona bắt đầu lồ lộ ở phía trước. Anh chị em cứ sợ không kết thúc kịp bài thơ th́ kể như đi đoong v́ bài thơ có đầu mà không có đuôi. Anh VHồ thấy sắp xuống biển rồi nên lật đật hô tiếp hai câu:

 

Tới đây kết thúc bài thi

Trả tiền vô cửa mà đi xuống bờ

 

Lúc đó xe anh Song Hồ cũng như VHồ lại vào cửa biển để trả tiến vé ở cái trạm nhỏ. Mọi người hân hoan thơ thới sắp xuống biển nhưng trong ḷng vẫn thấy buồn buồn v́ ngày chia tay cũng sắp đến rồi nên ai nấy kháo nhau tự hỏi:

 

Daytona khói sương mờ

Đang vui lại hỏi bao giờ gặp nhau? 

 

Đúng là câu hỏi thật vô duyên nhưng đậm t́nh thân thiết. C̣n gặp nhau đây chưa hưởng ngày vui mà đă lo xa chuyện giă từ ngày mai rồi chẳng biết sau này có c̣n gặp lại nữa chăng khi mỗi người đi về một phương trời vô định. Tâm cảm buồn buồn nên ngớ ngẩn hỏi nhau một lời nói vu vơ không ư nghĩa mà thật ra ư nghĩa trùng trùng...

 

NXV cũng buồn như ai nên mới nói mọi người thôi để NXV kết thúc bài thơ kẻo trễ. Trời cũng đă trưa quá đỉnh đầu rồi, nắng thật gắt như chưa bao giờ gắt như thế. Cát biển cũng nóng ran, trên bờ không một bóng cây che mát mà chỉ toàn là khách sạn. Anh chị em ai nấy đều bụng đói cồn cào nhưng vẫn muốn t́m một chút mát lạnh giữa gịng nước Đại Tây Dương nên chạy thêm một quăng xa trên bờ cát để t́m chỗ mát trú ẩn. Ác hại thay chẳng một bóng cây làm cảnh, ai nấy xuống xe than nóng quá lắc đầu le lưỡi, NXV thấy vậy cũng kết thúc luôn bài thơ bằng ba câu sau rồi đi t́m chỗ mát mà đụt:

 

Nghe hỏi mà thấy phát rầu

Nh́n nhau đói bụng bắt “đau cái điền”

Thơ này của mấy người điên...

 

Thế là bài thơ tếu đi biển Daytona hoàn tất mỹ măn với mảnh giấy nhỏ cùng chữ viết lấm lem... ACE dự định sẽ đọc vào lúc nghỉ ăn trưa đâu đó cho mọi người ôm bụng cười chơi... Lúc ấy chỉ có những người trên xe của anh VHồ là biết bài thơ này v́ là tác giả, c̣n mấy người kia th́ chẳng ai hay chuyện ǵ đă xảy ra trên xe anh VHồ suốt đoạn đường từ nhà đến biển...

 

 

Xem KỲ 23

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com