thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bt hiệu: Người XVạnQu tại Vạn Gi
  
Cựu học sinh trường  Trung học V Tnh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
c Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH HA & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

                                                                                               

* Kỳ 18:  Đm Dạ Vũ Trong Nh Song Anh

(tiếp theo Kỳ 17)

  

...........  Sẽ l một thiếu st lớn nếu NXV qun nhắc đến một bng hoa rất đẹp mọc ở xứ buồn sa mạc. Đ l người con gi c tn Như Mai ở vng sa mạc New Mexico. Bng hồng ny đ từng đến Orlando nhn ma Hội ngộ trước đy v được qu Anh chị em ở đy hết sức qu mến. NXV xin ghi lại một vi cảm nghĩ của vi người Orlando hiếu khch khi nghe tin NMai định đến rồi cuối cng khng đi được đ gy niềm nuối tiếc su đậm trong lng mọi người.........

 

"Thng cảm nghe NM! V từ trước v sau Đm Hội Ngộ, ... khng biết mnh l ai, bận rộn, lạng quạng, ngơ ngẩn... C lẽ do sự thing ling mầu nhiệm của Hội Ngộ, v cũng khng cn th giờ để hồi m thư từ trong đ c người đẹp trong sa mạc tinh mơ, hay mai vng giữa sa mạc trắng.

 

C nghe tin NM về Orlando, đ m thầm chuẩn bị cc chuyến 'picnic', chỉ chờ NM đến l gặp mặt, chỉ trừ khi NM c chương trnh khc. Nhưng rồi tiếc v NM đ đột ngột thay đổi khng đi Orlando. C người thất vọng ngm:

 

Rồi em lại ra đi như đ đến

Dng sng kia cứ vẫn chảy sa m

Rồi em lại...

 

Chc NM vui vẻ v hiểu cho rằng Orlando lun rất trn qu loi hoa nở trn sa mạc."

 

Lại thm một giọng nam Orlando nữa ln tiếng tiếp theo.... NXV xin ghi lại:

 

"Bng Hồng Sa Mạc thn mến,

 

Rất l hối tiếc khi biết Như Mai đnh chuyến bay, nhưng quả đất trn th hy vọng ngy no sẽ gặp, xin lỗi,... v bận lo cho chương trnh nn khng c thời gian hồi m chứ khng c ai v tnh như vậy đu..., cho Bng Hồng Sa Mạc nhỏ vi giọt.. Mưa, Mưa, Mưa...  Cho Sa Mạc khng cn đm chy....hi.. hi..hi... Bng Hồng Sa Mạc sẽ khng bao giờ ho kh... Orlando lun đn cho Bng Hồng Sa Mạc, v.... cũng hn hạnh gặp mặt Người Đẹp Bng Hồng Sa mạc cho vơi đi ci thc mc.... Chc Bng Hồng Sa Mạc lun vui tươi....".

 

V sau đ Mai sa mạc cũng đ vui vẻ đp lời :

 

"........... Gọi bng hồng sa mạc l sai rồi, phải l bng mai sa mạc mới đng chứ! v mai mọc được ở sa mạc l một hiện tượng lạ đ nhen! Phải chi,... chịu kh chờ thm vi ngy nữa th những bộ lạc người da đỏ ở đy khỏi mất cng nhảy ma cầu mưa đ... mưa chẳng chịu rơi trn bờ ct nng!... Sẽ bay qua Orlando một ngy thật gần để đi nợ. Cho NMai gửi lời thăm thật thn thương đến anh chị Vinh Hồ, Song Anh, chị Tuyết Nga, cc anh chị trong VNTD nh.

Thn chc một ma h tuyệt vời."

NM.

 

Tấm lng hiếu khch của người Orlando đối với những người miền xa thật l hết sức qu mến v đầy tnh nghĩa đồng hương.

 

Trở lại chương trnh nhạc bỏ ti đm ấy. Mở đầu chương trnh chẳng ai khc hơn l Quỳnh Chi, chu gi thiệt xinh v ngoan hiền của vợ chồng SA vừa đn guitar vừa ht một nhạc phẩm tnh ca c tựa đề rất ư l dễ thương "Anh cn yu em?" như một cu hỏi rất ư l ngy thơ với tiếng ht cũng thật đậm đ như rt mật vo lng người... Trng pho tay nổ vang ln để khen tặng c gi trẻ trung chẳng những ti ba trn đường văn ha nghệ thuật m con ti ba trn con đường sự nghiệp nữa. Đ chnh l nữ Bs Quỳnh Chi...

 

C một lần NXV nghe QC thủ thỉ với Song Anh v Song Phượng như thế ny:

 

"Cm ơn D-Dượng Song Anh đ ghp thơ của QC trong vườn VNTD. QC cũng xin cm ơn nhũng lời ưu i của cc C, Ch, Cậu, D... trong vườn VNTD đ dnh ring cho QC những lời khen tặng dễ thương... Đng như D TA ni, QC rất thch đọc thơ, văn..., v cũng v QC đ đọc thơ của D-Dượng Song Anh nhiều qu, nn bị nhiễm bệnh lun đ ! Để đp lại bi thơ của D SP, QC xin gởi đến D SP bi thơ: "Xin đừng hỏi: Em l Ai ???". D TA bỏ dấu tiếng Việt vo bi thơ gim QC nh. Cm ơn D."

QC
 

Mời qu Anh chị nghe lại bi thơ tuyệt vời của QC như sau vời lời thơ v tưởng rất mới, c in cht nt thiền:

 

"Xin đừng hỏi: Em L Ai ???..."

 

Chiều, phố vẫn vậy thi m sao thấy

Buồn mnh mang, gi khp lại khung trời

Cỏ một thuở v tư v mềm mại

Duới chn ngy, đ ho a tả tơi

 

Em l Ai ? bảo thu về hy biết

Rồi liếc nhn thấy l đổ vng sn

Chắc ma hạ cng ma thu nặng nợ

Một lần đi chẳng nỡ đến trăm lần

 

Người ta vốn hẹn nhau l để đợi

Để biết mnh cũng khắc khoải như ai

Em l Ai ? c cn ai đứng đợi

Thắp niềm vui trn giọt nắng cuối ngy

 

Dng thơ viết lững lờ khng dấu chấm

Lấy ma thu lm ngơ ngẩn ring mnh

Hạnh phc nghịch, khng dừng chn một chỗ

Xin ci đầu thay tiếng n (lặng thinh!)

 

Em hiện hữu bn đời - thn gỗ mục

Rồi mai ny cũng trở lại hư khng

Tiếng tơ no cn rung được ci lng

Xin đừng hỏi: Em l Ai ? Ai nhỉ...?!!!

QC

 

Tiếng vỗ tay cổ v QC vừa dứt, NXVạn sau đ đ được mời ln đp lễ với một nhạc phẩm do NXV phổ thơ của Thi sĩ Xun Diệu, đ l bản "C Em" ... Bi thơ lục bt rất ngắn, c lời rất dễ thương đ gy nhiều xc động trong lng người con trai năm no... NXV mượn cy đn thng của anh BTTS v bắt đầu cất tiếng ht của người xứ kăng để đp lễ lại QC v cũng để tặng tất cả mọi người đm ấy:

 

C Em

 

C em tồn tại trn đời

Cho anh con được c người để yu

Thế thi thi thế cũng nhiều

Em ơi quấn qut mai chiều được đu

Những g cao đẹp thấm su

Anh cho em hết lng đu cn g

Chỉ cn ci bng anh đi

Ci gan ci ruột tnh si khot rồi

C em trn ci đời ny

L cn hạnh phc vui vầy cho anh

Em ơi khỏe mạnh tốt lnh

Ấm m vui đẹp cho anh khỏi buồn...

 

* Xun Diệu

(Lời thơ v nốt nhạc: xin xem attached).

 

 

Tiếp theo đ l tiếng ht của Bạch Vn, một người đẹp của xứ Orlando v cũng l người yu dấu của nam ca sĩ trẻ Hong Nam (nổi tiếng với bản Xun ny Con khng về) đang ngồi trước mặt NXV. HNam được anh em rt rượu mời lin tục v chng l người bạn trẻ rất dễ thương, thật đẹp trai, đi mắt sng. C thể HNam khng say v rượu nhưng chắc anh sẽ mi mi say... tnh với tiếng ht thật truyền cảm của Bạch Vn. Chng no phải l một ... g say bnh thường... NXV xin cụng ly tiếp với HNam...

 

Trong lc ngồi ni chuyện vui vẻ th Tỷ Hoi Niệm bỗng dưng ở đu gh đến ni nhỏ bn tai NXV "c người muốn gặp NXV v c người thn cng qu". Thật hết sức ngạc nhin v NXV khng ngờ ở chốn ny cũng cn c người đồng hương cng qu NXV l chuyện kh tin... nhưng c thật. Người chị muốn ni chuyện đ l chị Khnh Yn, hiền th của anh Bi Thạch Trường Sơn... Sau đ NXV cng anh chị BTTSơn ni chuyện với nhau mới hay chị c người b con rất thn m cũng l người bạn cng lớp tiểu học với NXV tn l TT Sanh na vẫn cn ở ngoi qu Vạn Giả. Nghe anh BTTS ni chuyện th biết anh l dn gốc HQ, chắc đ nhiều lần gh Đầm Mn Bi Giếng l cc đảo ở ngoi Lng Tn Mỹ (Vạn Giả) để cng chi KY thăm b con thn thuộc ở đy. Tự nhin NXV thấy anh chị tuy xa m thật gần gũi, như người đồng hương đ từng quen biết lu năm. Rất vui được gặp, ni chuyện v lm quen với anh chị BTTS v KYn trong tối hm đ thật l hn hạnh.

 

Anh NBng ngồi bn cạnh ti, rất vui vẻ nhưng anh t ni. Ti chm rượu cho anh v ước ao c một khung cảnh thch hợp để ht một bản vọng cổ do chnh anh l soạn giả để tặng mọi người như trong Đm Hội ngộ hm trước. Bản vọng cổ c tựa đề "Xin Trả Lại Anh" m ti đ c lần hứa ht cho anh nghe khi chưa qua Orlando, nhưng rồi khung cảnh tn nhạc lấn t tất cả, vả lại khng c tay đn vọng cổ ở đy nn ti đ mất một dịp bằng vng để ht cho anh nghe. Anh NBng ơi! Coi như NXV cn nợ anh NBng bản nhạc ny. Hy vọng sẽ c dịp anh nghe được tiếng ht đ.

 

Đm dần về khuya, ngoi vườn sương bắt đầu xuống lạnh, bữa tiệc phần 1 cũng dần tn, nhưng cn phần 2 cng hấp dẫn hơn nữa... Gia chủ SA mới qu khch bước vo trong nội thất của anh chị để bắt đu chương trnh văn nghệ phần 2 thật no nhiệt v hứa hẹn những mn dạ vũ thật tuyệt vời. Một ban nhạc "cy nh l vườn" ngon lnh gồm nhạc sĩ Tạo n (lead guitar), anh Bi TT Sơn chơi accord, Thương Anh tay trống. NXV v nam ca sĩ Thanh Sơn cũng phụ chơi accord khi anh BTTS nghỉ tay. MC l Quỳnh Chi. Lc ny mới thấy ti MC của nữ Bs QC trong phần giới thiệu cc nam nữ ca sĩ ht trong chương trnh dạ vũ tối nay, c rất nhanh nhẩu, rất liếng thoắng trong vai tr của mnh. Cũng lc ny ti mới thấy r ci ti của nhạc sĩ Tạo n nghe danh đ lu nay mới được gặp mặt. Thơ văn của anh đ vi vt rồi, đậm nt v ưu, thot mi tục lụy m ngn đn của anh cũng tuyệt vời khng km. Tạo n mặc chiếc o ngắn tay mu đỏ, dng cao cao, gương mặt hiền lnh đẹp trai, anh đ chơi solo guitar một cch thoải mi tất cả cc bản nhạc đm ấy, chứng tỏ anh l một tay chơi gạo cội trong lng nhạc ở Orlando. Anh Bi TT Sơn cũng khng km, ngn đn guitar của anh cũng nức nở với nỗi đam m chắc chắn đ lm cho chị Khnh Yn vốn đ đẹp rực rỡ c lẽ sẽ ht hay hơn với tiếng đn của anh...  

 

V cũng đm ấy, mọi người c dịp thưởng thức tay trống Thương Anh đ 'lm mưa lm gi' trn sn khấu tại gia... Đi khi Thương Anh nghỉ xả hơi th giao gin trống lại cho Thanh Sơn chơi tiếp cũng ti ba chẳng km ai. Thanh Sơn thật giỏi, vừa ht hay, đn hay m lại l tay trống c hạng nữa. NXV thấy người Orlando ai cng giỏi cả. Rất phục!

 

Ha lẫn với tiếng đn v cc tiếng ht của nam nữ ca sĩ 'cy nh l vườn', pha dưới l căn phng vnh cung gọn ghẽ, từng đi nam nữ tnh nhn đua nhau những bước chn nng bỏng lả lướt trn sn với cc điệu nhạc quen thuộc, NXV thấy cc cặp TrTiến & Thu Tuyết, cặp anh L Phong & Tố Anh v.v..., NXVan ngại c đơn, cũng cng với HNiệm ho mnh vo ging nhạc gy nng bỏng chn đi chn như rừng... Những bước chn kỳ diệu trn sn cng với tiếng đn nhạc trống vang lừng đ tạo nn một đm dạ vũ thật tuyệt vời kh thể no qun...

 

NXV đang nghỉ xả hơi một cht th chợt nghe tiếng mời gọi...

 

 

Xem Kỳ 19

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (c Chu)

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thn hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com