thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHÂN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

                                                                                               

* Kỳ 14: Buổi sáng đi thăm Vợ chồng Niên Trưởng Nhạc sĩ LMST

                                                

(tiếp theo Kỳ 13)

 

.... Khoảng 11 giờ sáng, chúng tôi gồm quư anh Vũ Quang Minh, chị Xuân Dân, bạn Nguyễn Hoàng Linh (tự Hai Lúa), NXV và anh Nguyên Bông, chủ nhà kiêm tài xế bắt đầu chuyến đi lên phía bắc - vùng Palm Coast để thăm gia đ́nh Niên trưởng Nhạc sĩ LM Si T́nh (LMST). Ở đó đă có sẵn một nữ khách quư đang chờ đợi. Hoàng Linh ngồi trên với tài xế NBông, anh VQMinh ngồi cũng băng ghế với chị Xuân Dân, NXVạn thích ngồi ghế sau chót để có thể nh́n thấy mọi người... Lẽ ra anh VQMinh và chị XuânDân chỉ có ư đến thăm anh chị NBông để NXV có dịp gặp gỡ thăm hỏi rồi anh chị ra về. Nhưng khi nghe anh em lên thăm vợ chồng Niên trưởng LMST th́ cả hai anh chị vui quá nên cũng đi theo luôn. Và cũng nhờ đó mà chúng tôi biết được cái tài chỉ đường xe của chị Xuân Dân... Trên xe tổng cộng tất cả là 5 người.

 

Có lẽ con đường xa lộ chạy lên nhà Niên trưởng LMST anh NBông ít có dịp đi nên có phần ngỡ ngàng. Nhưng thay v́ trên xe cần một cái GPS chỉ đường th́ chúng tôi đă có sẵn chị XDân. Tôi cũng không rơ chị XDân có thường lên thăm nhà Niên trưởng hay không mà thấy đường đi nước bước chị rành quá. Chị có một trí nhớ rất tốt. Anh NBông yên chí lái xe v́ đă có một hướng dẫn viên tận tụy giàu kinh nghiệm đường trường ngồi sau. Có khi chị nói cần lấy lane trái là anh NBông nhích qua trái, có khi chị nói lấy lane mặt là anh NBông làm theo ngay... Đúng là nhất cứ lưỡng tiện. NXV mong sao con đường xa lộ này cứ dài măi để ḿnh có cơ hội ngắm cảnh dọc đường - những hàng cây xanh tươi mát mẻ nối đuôi nhau hai bên đường chẳng khác nào những con đường xa lộ chạy ngang vùng biển hoặc các vùng quê ở Úc. Anh NBông vẫn làm tài xế ngon lành, có HLinh ngồi bên cạnh kể chuyện đời, chuyện trên trời dưới biển, chuyện tiếu lâm nghe thật là vui khiến anh NBông dù có buồn ngủ vẫn không thể ngủ được...

 

Đường c̣n xa... Tài xế NBông vẫn phom phom chạy măi... Tôi mơn man nghĩ đến người mà chúng tôi sẽ đến thăm chính là vợ chồng Niên trưởng LMST. Ông là một người rất đặc biệt trong Hội VNTD chúng ta. Niên Trưởng là một Nhạc sĩ rất hăng say sáng tác, dường như ông không biết mệt mỏi là ǵ, nhất là phổ các bài thơ của quư thi hữu nêu cao màu cờ sắc áo, chính nghĩa VNCH, đặc biệt các bài thơ của các hội viên trong Hội VNTD chúng ta đă được nhạc sĩ quan tâm hết sức. Ông đă sáng tác với ước nguyện mỗi ngày một bản nhạc và đến nay ông đă hoàn thành tâm nguyện với cả trên một ngàn bản nhạc, từ Vườn Nhạc VNCH chuyển sang Vườn Nhạc Cảm Hứng (VNCH). Khi nghĩ về ông, tôi nghĩ đến h́nh ảnh của một ông Thầy nay đă có tuổi, nhưng thời c̣n trẻ, ông thật là đẹp trai, với mái tóc bồng bềnh, với bàn tay chống cằm đầy cảm hứng và đôi mắt nh́n xa xăm với niềm hoài băo nào đó khiến các thi sĩ nhà ta một thời phải vịnh chàng LMST. Bắt đầu là bài xướng của huynh NBông. Sau đó NXVạn có bài thơ họa lại xin được ghi lại đây để kính tặng Niên trưởng LMST một lần nữa...

 

VƯỜN NHẠC CẢM HỨNG

 (Kính tặng Niên Trưởng LMST)

 

Những tưởng treo đàn đi dạo quanh,

Dè đâu mộng ước vẫn chưa thành.

Năm mươi năm với ngàn bài nhạc,

Bao ước mơ liền bấy nốt xinh.

Hoa nhạc vươn ‘‘Vườn Nhạc Cảm Hứng’’,

Hương thơ quyện “Khúc Hát Thanh B́nh”.

Câu thơ, ḍng nhạc niềm lưu luyến,

Như thuở ban đầu của tuổi xanh....

           

Nguyên Bông

(08/16/09)

 

Và đây là Bài họa của NXVạn

 

 TẤM ẢNH NGÀY XƯA

 

Có bóng h́nh ai tựa ngơ quanh

Đăm chiêu đôi mắt hẹn công thành

Bềnh bồng mái tóc đan trời rộng

Mim mím bờ môi điểm dáng xinh

Phổ tấu vườn thơ thơm diễm tuyệt

Đàn reo khúc nhạc ngát yên b́nh

Chiều đông vỗ cánh trời hoang lạnh

Vẫn nhớ những ngày vướng mộng xanh.

NXVan

 

Sau đó một thời gian th́ nghe tin Niên trưởng lâm trọng bệnh nhưng không ai biết v́ lư do ǵ. H́nh như anh Vinh Hồ lúc ấy đưa tin khiến mọi người thẫn thờ. Vào ngày 19/05/2011 Hội VNTD nhận được thư của chị Hoàng Yến - hiền nội của Niên trưởng gửi đến anh chị em như sau với những lời lẽ thật cảm động để thông báo và đa tạ sự quan tâm về bệnh t́nh LMST của quư thân hữu bốn phương. NXV xin phép chị HYến được ghi lại đôi gịng. Thư có đoạn thật cảm động như sau:

 

"Hoàng Yến (hiền nội của Lmst) xin được thông báo và kính cảm ơn Thầy Cô và các Niên Trưởng, Niên Tỷ và thân hữu bốn phương đă có lời thăm hỏi bệnh t́nh và sức khỏe của Lmst sau khi Hoàng Yến (HY) đưa Lmst vào Flagler County Hospital/ Emergency Room ở Florida, lần thứ hai, đúng vào sáng Chủ Nhật Mother's Day (05/08/11) vừa qua trong 6 ngày đêm.

Lần trước cũng nhập viện (ER) trong thời gian 3 ngày đêm từ 09/24/10 đến 09/26/10.

 

T́nh nghĩa vợ chồng mặn nồng, khắn khít với nhau trong 48 năm qua trong những thời kỳ hưng thịnh, thời kỳ khó khăn, chiến tranh, thời kỳ gia đ́nh vợ chồng, con cái phải ly tán trong nhiều năm v́ thời cuộc, thời kỳ vợ chồng hàng ngày phải đồng tâm gian khổ để xây dựng lại mái ấm gia đ́nh đă mất ở quê hương, đào tạo con cái thành danh trên phần đất quê hương thứ hai này.  

 

V́ vậy khi nh́n chồng ḿnh đang lặng lẽ nằm xuôi tay, thoi thóp ở Hospital/ER, HY đă không cầm được giọt lệ tuôn rơi, tim quặn đau, ruột se thắt, tâm trí rối bời khi chụp bức h́nh này! (không kèm theo đây).

 

Rồi HY lại nhớ đến bài hát mà chính Lmst đă sáng tác cho người đời khi tiễn đưa họ lần cuối để vĩnh viễn xa rời cuộc thế .... với một trong những câu rất thấm thía sau đây:  

 

Kiếp người bao năm nhiều sóng gió,

Giờ này lặng lẽ nằm xuôi tay .....

 

……………………………………………..

 

Đó có thể nhờ những lời cầu nguyện của quư thân hữu và gia đ́nh dành cho người nghệ sĩ già này suốt một đời t́nh nguyện đưa đến cho mọi người vui những ḍng nhạc cảm hứng từ tâm hồn rải rác trong thời gian trên 60 năm trời ṛng ră....!

Hôm nay và những thời gian sắp đến HY phải đưa Lmst để thăm viếng bác sĩ tim mạch và bác sĩ gia đ́nh thường xuyên hơn để luôn check up con tim sắt". 

 

Kính,

 

Hoàng Yến

(Phu Nhân của Lmst).

 

                                                          -)-

 

Cho đến khi Niên trưởng b́nh phục trở lại th́ anh em nhận được thư của ông khiến ai cũng mừng vô kể. Xin phép Niên trưởng cho phép NXV được trích lại những gịng này để anh em cùng chung vui với Niên trưởng.

 

"Kính chào tái ngộ cùng quư Thầy, Cô, quư Thân Hữu gần xa,

Trước tiên Lmst xin thành thật gởi lời cảm tạ đến quư Thầy, Cô, quư Thân Hữu gần xa đă thăm hỏi, vấn an bằng điện thoại, bằng email, bằng văn thơ với những lời chúc tốt đẹp đến Lmst. Đây là những liều thuốc hồi sinh cho tâm hồn và thể xác của Lmst trong thời kỳ thập tử, nhứt sanh vừa qua. Lmst xin thành tâm trân quư những lời vàng ngọc này an ủi trong tuổi già, sức yếu, bệnh hoạn hiện nay.

 

Điều đầu tiên Lmst xin kính thưa cũng quư Thân Hữu là tuy sau gần 3 tuần lễ kể từ ngày nhập bệnh viện để điều trị/giải phẩu tim mạch, tuy sức khỏe đă được lần hồi b́nh phục có thể do lời cầu nguyện của quư Thân Hữu và sự tận tâm săn sóc của hiền nội Hoàng Yến, nhưng việc dùng tay và đầu óc trước computer rất ư là hạn chế cho sức khỏe, nếu không nói là rất khó khăn.  Do đó, Lmst chỉ xin ngắn gọn vài ḍng để cảm tạ và thông tin đến mọi người quan tâm đến người nghệ sĩ già này.

 

Qua bài xướng của Thân Hữu Vinh Hồ (Văn Nghệ Tự Do) cho đến nay có được 9 bài họa tiếp theo đều của Văn Nghệ Tự Do. Mười bài này làm Lmst rất bàng hoàng cho sự quan tâm của quư Thân Hữu đến Lmst bằng những lời châu ngọc vô giá từ tim óc của quư Thân Hữu Nghệ Sĩ.

 

Trong thời gian nhiều năm qua giữa sự giao dịch văn nghệ "thi nhạc giao duyên" giữa quư Thân Hữu bốn phương và Lmst, có lẽ mọi người cũng biết là Lmst rất ngại, rất ngại phổ nhạc cho những bài thơ ca ngợi thân thể và tinh thần của người nghệ sĩ già này v́ "cái tôi" bao giờ cũng không có ǵ đáng nói đến cả!

Lmst

TB:  Như đă tŕnh bày trên, phần lớn bài này đều do hiền nội Hoàng Yến "gơ" máy giùm. Cảm ơn "Hiền Nội" Hoàng Yến! 

 

Miên man với những gịng suy nghĩ về người ḿnh đến thăm đâu chừng gần 2 tiếng đồng hồ, bất chợt xe "take exit" rẻ vào phía phải vào trong làng Palm Coast với những hàng Palm trồng đều đặn rất đẹp. Gió biển FL từ đâu đă bắt đầu thổi vào dịu mát. Anh NBông lái xe qua vài khúc quanh th́ tiến đến vào đậu trong sân nhà của vợ chồng Niên Trưởng LMST...

 

Một vị cao niên đội mũ trắng dáng người tầm thước, hơi gầy gầy (có lẽ do cơn bệnh nặng vừa qua), mặc áo màu hoa bỏ ra ngoài quần tươi cười đón chúng tôi ngay trước sân nhà. Người ấy không ai khác chính là Niên Trưởng LMST mà chúng tôi vừa gặp ông đêm hôm qua... NXV nghĩ trong bụng "ông trở về nhà nhanh thiệt". Trong lúc đó, chị HoàngYến đang bận tiếp một vị nữ khách quư từ Houston đến, người ấy không ai khác hơn là nữ văn sĩ Lê Thị Hoài Niệm mà NXV cũng mới... gặp đêm qua... !!!

 

Xem tiếp KỲ 15

 

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com