thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHÂN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

                                                                                               

* Kỳ 9: Đêm Văn Nghệ Bài Cḥi & Ngâm Thơ - Hội ngộ Đồng Hương NH &DM ỹ  

 

                                                             H́nh ảnh: Đỗ Xuân Hùng


 

Màn Bài cḥi của chị HNiệm là một thích thú bất ngờ đối với khán giả. Đó là một tiết mục đặc biệt được đưa vào chương tŕnh vào giờ chót trước đó một ngày. Vậy mà ai cũng hoan hỉ.

 

Bản tính chị là người 'ham dzui'. Đúng ra chuyến đi này chị chỉ mong được gặp những bạn bè văn nghệ sĩ thân hữu trong Hội VNTD mà thôi, và dĩ nhiên NXV cũng may mắn có cơ hội biết được nhà văn viết cuốn Vén Mây T́m Lại Nửa Vầng Trăng. Chị có gốc gác, giây mơ rễ má ở Tuy Ḥa (sát với làng quê của NXV bên này Đèo Cả) nên giọng chị mang âm hưởng của người miền Trung, nhất là từ Qui Nhơn - B́nh Định trở vô. Chị có nhiều tài vặt không thể kể hết ra đây, đêm ấy khán giả có dịp chứng kiến tài nghệ của chị qua màn Hát Bài Cḥi và khả năng diễn xuất khéo léo của chị trên sân khấu chẳng thua ǵ nghệ sĩ thứ thiệt như nàng Hồng Đào (của cặp QM & HĐào trong các cuốn băng Asia). Khán giả vỗ tay hoan hô quá xá!

 

Hoài Niệm tŕnh diễn Bài Cḥi

 

Kế tiếp là màn Ngâm thơ của MC Tố-Anh. Như đă có nói ở phần trước, đêm ấy Tố-Anh thật vất vả. Cô vừa làm MC (lại kiêm thêm phần của TB), rồi lại phải thay y phục cho phù hợp với các màn Ngâm Thơ, Hát Tứ ca, góp phần vào Nhạc cảnh v.v... làm người viết cũng cảm thấy khâm phục và lo lắng, rán chuẩn bị tinh thần để phụ được cái ǵ cho Tố-Anh trong vai tṛ MC th́ phụ ngay. Dĩ nhiên Thương Anh đứng ở bên trong hội trường lại càng hồi hộp hơn cho Tố-Anh. Chàng giúp đỡ nàng hết mức trong đêm ấy. Bất chợt, Thương Anh đă cho CD "lên tinh thần" khi anh giơ ngón tay cái lên với nụ cười thật tươi, với tư cách một người phụ giúp BTC mà cũng là một khán giả, anh cho hay chương tŕnh hiện đang diễn tiến rất tốt đẹp và có lời khen ngắn ngủi đến hai MC. CD thấy thế cũng mừng v́ biết là anh không đến nỗi chủ quan mặc dù trong ấy có hiền thê của anh là Tố-Anh đang đóng vai tṛ này.

 

V́ cảm phục người con gái miền biển Nha-Trang nên người viết cũng xin có vài lời giới thiệu MC Tố-Anh đến với quư ACE đă từng quen biết hoặc chưa quen biết Tố-Anh được rơ thêm về người con gái này.

 

TốAnh là một nữ nghệ sĩ đa tài mà ở Orlando FL ai cũng biết, ca vũ nhạc kịch ǵ chị cũng đu có th đóng góp được. Trước đây, NXV có duyên may nhận được CD Nhạc có tựa đề Em Là Nốt Nhạc Dễ Thương của Song Anh (SA) cùng với 3 tập thơ, trong do Tập 1 là Thơ của cô cựu nữ sinh NTH Nha Trang khả ái. Món quà quư báu này của hai vợ chồng SA đă bay xuyên hơn nửa ṿng địa cầu từ miền biển nắng ấm Florida bay đến vùng biển vàng Gold Coast Brisbane. Thật là quư hóa!

 

Đề tài cuốn CD nhạc của SA "Em Là Nốt Nhạc Dễ Thương" đă gây cho NXV nhiều mỹ cảm.  Cuốn CD với 12 bản t́nh ca chẳng khác nào đoá hoa đầy hương sắc. Đúng như lời anh Vinh Hồ nhà ta đă viện dẫn câu nói của Văn hào Voltaire Chân lư cuối cùng trên cơi đời vẫn là t́nh yêu. Yêu là c̣n sống và c̣n sống là c̣n yêu”. Kể từ khi Thơ được vinh quang rước vào cơi âm nhạc như Tiếng Thu của Lưu Trọng Lư, hay Đưa em T́m Động Hoa Vàng, hay Ngày xưa Hoàng Thị v.v... của Phạm Thiên Thư được các nhạc sĩ danh tiếng như Lê Thương hay Phạm Duy  phổ nhạc đă làm cho thơ thăng hoa vượt bực th́ ngược lại, âm nhạc cũng đă chắp cánh bay xa là nhờ Thơ.....

 


Tố Anh

 

Tố Anh, hiền thê của Thương Anh tên thật là Lê Tố Anh (mọi người thương mến gọi cả hai là Song Anh), sinh tại Nhatrang và là cựu nữ sinh thật khả ái của Trường Nữ Trung học NT, cựu sinh viên Văn khoa và Luật khoa Saigon. Sang Hoa kỳ, tốt nghiệp Đại học Kế toán (Accounting). Làm việc cho MFCS State và Federal Funded tại Florida. Cô cũng là một nữ thương gia chuyên về địa ốc rất thành công ở Florida, thường xuyên góp mặt trong các chương tŕnh sinh hoạt văn học và nghệ thuật của cộng đồng cũng như những đoàn thể ở Florida từ năm 1975 đến nay.

 

Tố Anh là một nữ nghệ sĩ thật đa tài. Ngoài các thi phẩm trong cuốn CD vừa nói, cô c̣n ra đời tập truyện Đốt Sáng Đời Nhau. Thi văn có đủ, Tố Anh c̣n chưa chịu, cô c̣n là một nữ... họa sĩ ‘amateur’ nữa trời ạ! Với nét vẽ trông rất ngây ngô của thời trung học (như các nét vẽ trên bích báo ở trường) nhưng tiềm ẩn một tài hoa qua các phụ bản như bức vẽ Một thoáng B́nh yên với cô nữ sinh tóc dài áo trắng, Cây đàn Thánh thiện với người nữ sinh cầm chiếc đàn t́ bà cùng tập vở và nghiên bút, Hồn Nhiên với cô bé có mái tóc dài và đôi mắt to tṛn xoe che kín bởi những cành hoa... Làm thơ chưa đủ, Tố Anh c̣n có khả năng viết nhạc nữa (như hợp soạn bài thơ Khi Nào Em Về và bài Dẫm nát cùng với Linh Phương), cô lại là một nữ ca sĩ duyên dáng nữa... Cũng chưa hết! Tố Anh c̣n có biệt tài ngâm thơ và đóng kịch nữa... như hoạt cảnh "Ḥn Vọng phu" chẳng hạn... hay đóng vai Nữ chiến sĩ Dù trong bộ áo trận. Làm thơ tiếng Việt chưa đủ, Tố Anh c̣n làm thơ tiếng Anh nữa, như bài "You are my fire" mà NXV rất thích và tạm chuyển ngữ dưới đây...

 

Cặp Song Anh:  Tố Anh và Thương Anh

 

 

YOU ARE MY FIRE

By To Anh

 

Sometimes I am alone and wonder why?

I am so lucky for you to be mine

You wake me up every morning

because you are my sunshine…

………………………………….............

…………………………………..............

Our love has builded up each day getting so high

Like the doves flying in the beautiful sky

Oh! My darling, please hold me tight

Forever and forever always to be mine.

 

                      -)-

 

ANH LÀ NGỌN LA TRONG EM

(Thơ Tố Anh tạm chuyển ngữ bởi NXVạn)

 

Đôi khi cô đơn chợt em tự hỏi

Chắc may mắn nhiều em có được anh

Anh đánh thức em đón chào ngày mới

V́ anh chính là tia nắng trong em

 

Ngày mới anh trao nụ cười xinh đẹp

Hỡi anh dấu yêu quyến rũ tuyệt vời

Ngọn lửa ấm nồng nào anh có biết

Sưởi ấm cho nhau măi đến trọn đời

 

Khi em bên anh em nào biết chán

Em thấy cuộc đời qua đôi mắt anh

Độc nhất chỉ ḿnh anh riêng em đó

Măi sống trong tim và cả hồn em

 

T́nh yêu chúng ta mỗi ngày mỗi lớn

Như đôi chim câu bay khắp trời xinh

Anh hỡi dấu yêu giữ em thật chặt

Anh là của em măi măi muôn đời....

 

Qua bài thơ nói trên, phải nói Thương Anh đúng là một chàng trai Tây Đô đầy diễm phúc!

 

Như một nhà văn đă viết, Thơ không chỉ là những nguồn cảm hứng mà là những kinh nghiệm sống thực của đời ḿnh. Phải nhớ lại các con đường ở những nơi xa lạ, những cuộc gặp gỡ t́nh cờ, và những cuộc t́nh chia tay vĩnh viễn chẳng thốt nên lời... Làm thơ th́ ai cũng làm được nhưng làm thơ sao để được gọi là 'hay' th́ chỉ có các nghệ nhân và thi sĩ là nắm bắt được. Cái nắm bắt nhiều khi chỉ trong một khoảnh khắc thời gian độc nhất vô nhị, một ư tưởng tuyệt vời, chợp được một câu thơ thật hay bất thần chạy ngang qua đầu, hái được một nốt nhạc tuyệt mỹ để hoà thành một bài thơ, chẳng khác nào sự khó khăn của cái nắm bắt một con chim đang đậu bên bờ tường hay một đóa hoa vừa nở bất chợt trong sương sớm hay giữa đêm khuya, không bao giờ gặp lại… Đó không phải là điều dễ làm và lúc nào cũng có sẵn.

 

Thơ có sức mạnh khôn tả. Thơ hiện lên như một niềm hy vọng. Và cả những đại thi hào như Hàn mặc tử, Bích Khê trong cơn bệnh hoạn tận cùng cũng đă hớp thơ mà sống như một liều thuốc bổ cho đến lúc tàn hơi. Cho nên ta có thể nói Thơ đến giữa đời để làm nên sự sống hay thơ chính là sự sống. Thơ là cải tử hoàn sinh. Thơ mang lại cái thật, cái lành, cái đẹp cho con người. Như Truyện thơ "Ngh́n lẻ một đêm" là bằng chứng thơ văn cải tử hoàn sinh, thơ văn phá án tử h́nh cho nàng Shahrazad từ tay bạo chúa Shahriyar v́ hờn thù người vợ bạc t́nh đă giết hết phụ nữ sau mỗi đêm chăn gối. Thế nên chúng ta mới thấy, bạo lực chỉ chiếm đất, chớ không chinh phục ḷng người như Thơ Văn và Âm nhạc. Hai bảo vật ấy chính là Nguồn Thơ bất tận nơi cơi nhân sinh...

 

Hôm nay, đặc biệt Tố-Anh sẽ phụ trách ngâm thơ hầu quư vị qua một bài thơ của Thầy Lê Văn Ngô (là Thầy dạy tại Trường Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa ngày xưa). Nếu NXV không lầm th́ đó là bài thơ thật sâu đậm t́nh non nước quê hương Xứ Ninh sau đây của Thầy:  

 

QUÊ TÔI

 

(Hoạ bài thơ QUÊ TÔI phổ nhạc của Vinh Hồ)

 

Ninh Hoà nhớ thể lá nâng hoa,

Biển thẳm, rừng sâu, người ái ḥa.

Dục Mỹ quân trường nóng gió hắt,

Đá Bàn đập nước lạnh sương sa.

Trầm hương thương "Núi Người Chinh Phụ" ,

Hổ dữ yêu "Rừng Rậm Ổ Gà"

Lúa tốt, đồng xanh, sông lắm cá

Sông Dinh t́nh nghĩa tải phù sa.

 

Lê văn Ngô

May/2011

 

Màn ngâm thơ của Tố-Anh đă nhận những t́nh cảm đặc biệt từ quư khán giả với tiếng vỗ tay rộn ră tưởng chừng không dứt...

 

Xem Kỳ 10

 

 

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com