thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHÂN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

                                                                                               

* Kỳ 7: Đêm Văn Nghệ Hội ngộ Đồng Hương Ninh Ḥa & Dục Mỹ Kỳ 2 (tiếp theo)

                                                             H́nh ảnh: Đỗ Xuân Hùng

 

Đúng như bạn Hoàng Nam có nói, thật ra th́ ở Orlando có nhiều nhân tài lắm, nhất là trong lănh vực (MC) văn nghệ. Rất nhiều anh chị em cao ráo đẹp trai, đẹp gái, đàn hay, hát giỏi, đặc biệt trong Hội VNTD nhà ta th́ lại càng có nhiều nhân tài hơn nữa. Những anh em ở Orlando cũng là những người có đầy t́nh cảm luôn đặt câu "tiên khách hậu chủ" lên trên hết, cho nên quư bạn hiền như NgôTrTiến và anh VinhHồ là những người chịu trách nhiệm chính trong chương tŕnh vẫn hết sức khiêm nhường và thích chia sẻ công việc đến mọi người. Anh chị em ở đây quá quen thuộc với quư khán thính giả FL rồi, lâu lâu đổi "gu" một chút cho lạ miệng biết đâu lại là điều hay. V́ vậy mà CD bị lọt vào "sổ phong thần" để tiếp tay trong vai tṛ MC cho chương tŕnh văn nghệ Hội đồng hương NH & DM lần này.

 

Đôi MC tài hoa và duyên dáng: Cung Đàn và Tố Anh

 

Cái may mắn của CD là có sự góp sức của một nữ MC rất xinh đẹp mà lại tài giỏi ở Orlando hầu như ai cũng biết v́ sự đóng góp vô cùng cao quư và thiện nguyện của vợ chồng cô trong hầu hết các chương tŕnh của cộng đồng ở đây, nhất là các dịp ra mắt sách hoặc các dịp lễ lộc, Tết Nguyên Đán v.v... Đó chính là TốAnh - hiền thê của ThươngAnh mà anh VHD đă từng ca ngợi bằng câu nói ..."TốAnh có tài ngâm thơ. Đó là chưa nói đến cái tươi sáng của Tố Anh trông giống Thái B́nh Công Chúa, chỉ thiếu 2 lông công cấm trên đầu tóc...”. NXVạn cũng nghĩ, nếu TốAnh có thêm 2 cái lông công cắm trên đầu tóc th́ có thể "đầu quân" vô làng Cải lương Ánh B́nh Minh của ông bầu NgôTrTiến để làm cô công chúa như chơi. Cho nên CD hết sức yên tâm để góp sức tiếp tay. Thật ra theo chương tŕnh c̣n có một nữ MC nữa là cô ThanhB́nh (sinh viên), nhưng không biết sao giờ chót lại không thấy xuất hiện khiến cho CD và TA phải thay đổi lại chương tŕnh để có thể ứng phó kịp thời. Cũng tội cho TốAnh, chính v́ có sự thay đổi này mà cô lại càng tất bật thêm trong các vai tṛ khác của ḿnh như hát ḥ, ngâm thơ, nhạc cảnh v.v... chớ không chỉ làm MC thôi đâu. Có gặp những trường hợp khó khăn như thế mới thấy cái tài của TốAnh là vượt trội...

 

 

 

NXVạn vừa buớc vào trong hậu trường đă gặp một người bạn trẻ cao ráo đẹp trai ngỏ lời chào NXVạn...và bảo là rất "yêu mến" những gịng thơ của NXV... Trời ơi! NXV ngơ ngác chẳng biết anh bạn này là ai mà ăn nói có vẻ lịch sự và tài giỏi thế th́ TốAnh mới "x́ hơi" ra cho biết đây là nam ca sĩ trẻ Quốc Phú... Ôi chao! Tưởng ai th́ NXV chưa biết chớ QP th́ là một tài năng ca sĩ đầy hứa hẹn đă từng cho mọi người nghe nhạc phẩm Tango hết sức đặc biệt có tựa đề Đêm Huyền Diệu của ThươngAnh trên DD/VNTD rồi... Và lần đó th́ ai cũng thấy QP có giọng hát đầy triển vọng của một ca sĩ thứ thiệt. Ḿnh chào hỏi và cảm ơn QP thật nhiều trước khi cùng với TốAnh bắt đầu chương tŕnh văn nghệ đêm nay.

 

 

Tiếp theo màn hợp ca nhạc phẩm Quê Tôi qua gịng thơ của anh VinhHồ, kế tiếp chương tŕnh là màn vũ tuyệt vời của nữ nghệ sĩ trẻ. Có lẽ trong chúng ta ai cũng có đôi lần nghe về một hạt ngọc trân quư của Xứ Ninh Ḥa. Cô là một vũ sư và cũng là một nghệ sĩ nổi danh về môn vũ Ấn Độ cũng như Đàn Tỳ bà, từng đoạt 3 giải quốc tế hạng nhất về Vũ Ấn Độ và Đàn Tỳ bà năm 2007 và 2008 tại San Jose do CPAA Arts Center tổ chức.

 

Đó là cháu Nguyễn Thị Kim Loan, hậu duệ của Anh chị Cựu Hội Trưởng Nguyễn Văn Thành, hiện định cư tại Nam Cali. Anh chị đă khổ công d́u dắt cho cháu KL mạnh tiến trên con đường Nghệ thuật và Âm nhạc Cổ truyền từ lúc mới 7 tuổi, và hôm nay tài năng của KL đă nở rộ được thể hiện qua các cuộc thi toàn quốc Hoa Kỳ thành công, báo hiệu một tương lai rực r mang tầm vóc quốc tế và KL cũng đă làm rạng danh người VN tại xứ người.

 

 

Kim Loan trong điệu vũ Bharatanatyam Ấn Độ

 

Kim Loan sẽ tŕnh diễn các màn vũ Ấn độ sở trường của ḿnh. Cháu ăn mặc rất đẹp theo phục sức cổ truyền của người Ấn Độ, áo lụa vàng ngắn tay, váy ngắn, yếm đỏ, môi son, mắt to đen nhánh...  Trên trán không quên có một dấu chấm tṛn kiểu Ấn Độ, và mái tóc được bôi lên và tô điểm thêm những hạt châu, đôi cánh tay đeo ṿng kiềng vàng... Cháu đẹp một cách rực rỡ như Tiên sa giữa sân khấu. Người viết v́ phải phụ trách ở phía sau hậu trường nên không trông rơ cháu tŕnh diễn chính diện, nhưng có người ngồi ở phía trước coi giùm diễn tả hết sức hay, xin được giới thiệu những gịng tâm sự của chị HNiệm trong bài Vang Măi Bên Tôi Những Tiếng Cười khi coi cháu KL tŕnh diễn mà người viết có cố công diễn tả cũng không thể nào hay bằng ..."Đêm đại hội có khác, quan khách đông và lịch sự quá trời, nên từ MC, diễn viên người nào cũng ăn mặc đẹp cả. Nhất là cô MC Tố Anh, thật rực rỡ, duyên dáng thướt tha trong tà áo dài truyền thống.... Và rồi thấy cháu Kim Loan xuất hiện trong một điệu vũ Ấn Độ. Trời ạ! một ḿnh một cơi trên sân khấu, vậy mà lôi kéo được sự chú ư theo dơi của mọi người. Tôi cũng ráng dán mắt vào những động tác của cháu đang biểu diễn, từ hai bàn tay chụm lại đưa lên, hất cái chân, lắc cái đầu sao cho thân ḿnh vẫn thẳng đứng, điêu luyện quá. Cháu đă giới thiệu có …mười bảy năm theo học múa đó mà.  Chứ đâu như chúng tôi khi c̣n trẻ, cũng bày đặt múa vũ khúc …Hận đồ bàn, cũng chụm hai bàn tay hất qua hất lại, cũng lục lạc đeo chân, cũng lắc lư cái đầu mà nghĩ lại…trật lấc, chắc chẳng giống …Chiêm Thành tí nào....” (HN)

 

Kế đó là tiếng hát của Mỹ Thiện - một nữ ca sĩ trong Phong Trào Hưng Ca VN. Cô có dáng cao và duyên dáng, trẻ đẹp, thật hiền dịu với giọng hát lúc nào cũng chứa chan nỗi đam mê, chân t́nh. NXVạn đă gặp Mỹ Thiện trước đây tại Sydney với bản Chút Quà Cho Quê Hương của VDzũng đă làm rơi những giọt lệ đồng hương xứ Úc. Đêm nay cô hát một nhạc phẩm để nhớ đến những người anh chưa bao giờ biết tên, có những người anh quen đă lâu. Nh́n vào họ, mọi người tưởng họ là sắt đá, nhưng thật ra họ là "nguồn thơ vô song, là t́nh thương mênh mông, là tiếng chim líu lo, là vầng mây, là tia nắng ấm, là niềm vui mang đến cho mọi người... Và cũng là người đă yêu sông yêu núi mà tươi cười ra đi... Anh chính là người tôi yêu mến muôn đời". Đó chính là nội dung nhạc phẩm Có Những Người Anh của nhạc sĩ Vơ Đức Hảo do nữ ca sĩ Mỹ Thiện tŕnh bày đă mang lại những tràng pháo tay nồng nhiệt.

 

 

 

Giọng ca kế tiếp là giọng ca của một người bạn trẻ khá đẹp trai của miền nắng ấm Florida, điểm thêm vành râu trên môi, dáng cao ráo, giọng ngọt ngào, người ấy không ai khác hơn là bào đệ của anh TB Văn nghệ NgôTrTiến mà chúng tôi đă có dịp nghe qua đêm trước ở nhà anh chị Vinh Hồ.

 

Trước 1954, có chàng trai trẻ từ Bắc xuôi Nam đến tận Saigon lúc tuổi vừa 18, lúc chỉ mới biết yêu, nhưng ḷng vẫn ngóng về người em 16 Hà Nội...

"Thăng Long ơi, ngàn đời vẫn c̣n nằm sừng sững đó

Hồ Gươm ơi, vẫn chưa phai mờ ...".

 

Ngày ấy giữa chốn Saigon hoa lệ, bao nhiêu tà áo khoe vui nhưng riêng trong ḷng một người vẫn lặng lẽ đi trong bùi ngùi... Đó là nội dung bài hát Nỗi Ḷng Người Đi do nam ca sĩ Đ́nh Thành tŕnh bày cũng đă mang đến những tràng pháo tay cổ vơ nồng nhiệt.

 

Ca sĩ Đ́nh Thành

 

MC Tố Anh và Vinh Hồ

 

Kế tiếp chương tŕnh là màn tŕnh bày của CD bản Tân nhạc có âm hưởng quê hương sông nước... Thật ra xứ Ninh tuy không là nơi chôn nhau cắt rốn của CD nhưng thời trung học mỗi lần đi học từ Vạn giả vô NhaTrang dù đi bằng xe lửa hay xe đ̣ đều phải đi ngang qua Ninh Ḥa hằng tuần nên tự nhiên CD cảm thấy đó là quê hương ḿnh. Để cám cảnh quê hương xinh đẹp của người đồng môn VT/VinhHồ, NXVạn đă có bài thơ kỷ niệm có tên Nhớ Về Ninh Ḥa Quê Của Nem tặng cho anh đă lâu như sau:

 

Đă mấy lần qua phố Ninh Ḥa

Đường Trần Quư Cáp phố nem chua

Có cô hàng quán xinh như mộng

Liếc mắt đưa t́nh đưa đẩy đưa

 

Cả trăm lần qua chiếc Cầu Dinh

Đi xuyên phố chợ cầu chênh vênh

Gịng sông lờ lững trôi êm ái

Mà ḷng nghe trăm nỗi buồn tênh

 

Cả ngàn lần ghé bến xe đ̣

Đi về Vạn giă hay đi vô

Xe đ̣ năm ấy c̣n nhung nhớ

Người khách năm xưa vẫn đợi chờ

 

Nhớ quá ga xe lửa Ninh Ḥa

Tiếng c̣i tàu dội những sớm trưa

Có cậu học tṛ ngày thơ bé

Nhảy nhót toa tàu ôm giấc mơ

 

Nhớ quá Ninh Ḥa những ngả ba

Đường lên Dục Mỹ Khánh Dương xa

Nha Trang hay xứ Buôn Mê Thuột

Nơi gợi hồn ai nỗi nhớ nhà

 

Ta nhớ Ninh Ḥa say giấc mơ

Cầu Dinh, Cầu Sắt thật nên thơ

Đi ra Phố Chợ ra Ḥn Khói

Muối mặn t́nh thân nói sao vừa

 

Sao quên Dốc Lết với Ba Hồ

Với những hàng dừa cao nhấp nhô

Nhớ Đèo Rọ Tượng, Đèo Bánh Ít

Lạc An, Phú Hữu những làng xưa

 

Không biết bao lần ta nhớ em

Từng con đường nhỏ dáng thân quen

Những tà áo trắng năm xưa ấy

Vành nón nghiêng nghiêng đượm mắt buồn

 

Ta nhớ Ninh Ḥa nhớ quá thôi

Cho ta ôm chặt cả một đời

Xin gửi thi huynh ḷng mến mộ

Quê của bạn hiền quê của tôi.

 

 

 

 

 (c̣n tiếp)

 

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com