thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 


Tản mạn Chuyến Viễn Du

NHÂN ĐẠI HỘI ĐỒNG HƯƠNG NINH H̉A & DỤC MỸ

TẠI ORLANDO (11/06/2011)
 

* Người X Vạn

 (Kỳ 2) BỮA TIỆC ĐẦU TIÊN TẠI NHÀ ANH CHỊ VINH HỒ & THỦY TIÊN

 

           Tôi bước vào nhà chưa kịp sắp xếp đồ đạc th́ gặp hai anh em nhà NgôTrưởngTiến với NgôĐ́nhThành đang loay hoay với dàn âm thanh ngoài pḥng khách. Nh́n hai anh em cao ráo đẹp trai là biết ngay. Cả hai đều để râu trông rất bảnh. Chúng tôi chưa gặp nhau bao giờ nhưng xuyên qua h́nh ảnh trên các web và hai anh em hát song ca Vọng cổ trên YouTube nên nhận ra nhau ngay. Anh bầu cải lương Ánh B́nh Minh NgôTrưởngTiến c̣n trẻ có nụ cười thật tươi, vui vẻ đứng dậy bắt tay tôi như cả hai đă từng gặp nhau từ thuở nào. Đ́nhThành cũng vậy, cả hai anh em trông rất hiền lành dễ mến. H́nh như sợ quên, TrưởngTiến xách chai XO để sẵn trên bàn trao ngay cho tôi như một món quà mà anh chị em Hội Văn Nghệ Sĩ Tự Do đă hứa hẹn trước đây với lời chào mừng nồng nhiệt nhất. Tôi cảm ơn TrưởngTiến - người anh em thật chân t́nh. Và sẵn đây cũng cảm ơn luôn Hội VNTD chúng ta, chẳng biết NXV có công trận ǵ (chắc là công trận kết xâu chuỗi ngọc thơ tứ tuyệt ǵ đó) mà được thưởng chai XO. Bây giờ bay cả chục ngàn dặm từ Úc sang Orlando để nhận lănh. Thiệt là chai rượu rất đắc giá và hiếm quư!

 

           Anh VinhHồ thật hiếu khách, hy sinh căn pḥng đôi của hai vợ chồng để tôi có  chỗ nghỉ ngơi nhưng tôi thấy ngại quá v́ nhà anh đang đông khách, ít nhất cũng có anh DươngCôngThi và vợ chồng anh NguyễnĐích tạm trú ở đây, sợ anh chị không có chỗ nằm nên tôi hỏi thăm căn pḥng khác. May quá, đêm đó thằng con trai của anh chị đi qua nhà bạn không về nên tôi tạm nghỉ ngơi ở pḥng của cháu.

 

           Ngoài pḥng khách th́ bàn tiệc nối dài đă sắp sẵn đó rồi, trên bàn các món nhậu cũng đă mang ra chỉ c̣n chờ khách. Tôi thật may mắn, đáp chuyến bay đến Orlando vào lúc 5 giờ chiều nên về nhà anh chị VH là đúng giờ để dự tiệc. Anh VH đă nhắn tôi như vậy rồi khi tôi c̣n ở Úc châu. Tôi thấy anh người nhỏ nhắn, tóc bạc phơ, ít nói, có nói th́ nói rất nhẹ nhàng như ông thầy tu, giọng đều đều không cao không thấp nhưng rất thấm. Chị ThuỷTiên cũng vậy, giọng nói của hai vợ chồng sao giống nhau đến thế, cũng nhỏ nhẹ, cũng chậm răi, cũng mang đầy âm hưởng nhà quê. Mà nhà quê cũng phải, cả hai vợ chồng đều là người xứ Ninh mà. Tôi đế ư thấy trong pḥng khách có treo ảnh Chúa, hỏi ra th́ biết anh chị là người gốc Tin Lành. Hèn chi tâm hồn anh chị rất là hiền ḥa, đơn sơ, mộc mạc tràn đầy tin lành...

 

           Khách khứa phương xa đến ngồi quanh bàn tiệc đă nhiều nhưng vẫn chưa đủ, vẫn c̣n chờ thêm một vài khách địa phương đến tham dự. Anh em quyết định chờ. Thầy LêVănNgô ngồi ở đầu bàn, tôi ngồi bên cạnh Thầy, kế tiếp là chị HoàngTiên (bút hiệu Phi Ṛm) - chị là nữ họa sĩ đến từ Na-Uy, rồi đến Cô Hà (vợ Thầy Ngô), chị NguyênChất, chị Giỏi, chị Đích, cháu KimLoan, chị ThuTuyết (bạn gái của TrTiến) v.v... Đối diện trước mặt tôi là các anh DươngCôngThi, anh PhanTiếnThành, NguyễnĐích, bạn trè ThanhSơn, anh PhạmHữuHùng (phu quân chị TuyếtNga), anh em TrưởngTiến, Đ́nhThành, và anh NVThành ngồi cuối...

 

           Bất chợt có hai nữ khách quư mới đến. Tôi chợt nhận ra chị TuyếtNga (có biệt danh làm thơ là Trăng Ngàn FL) và người đi với chị không ai khác hơn là chị LêThịHoàiNiệm... Hai người này tôi có chút quen biết khi trao đổi thơ văn trên DĐ Hội VNTD. Xin có một đôi lời về hai bà chị (chưa quen) của tôi...

 

           Sở dĩ tôi gọi là hai bà chị v́ cả hai đều lớn hơn tôi ít nhất 2 tuổi mà tôi vẫn thường hay gọi là tỷ tỷ (hay song tỷ) cho thân quen. Chị TuyếtNga th́ tôi biết được từ khi chị phóng tấm ảnh Ngày Xưa C̣n Bé lên web lúc mặc áo dài trắng ngồi trên băi cỏ non thời c̣n là nữ sinh Nữ Trung học BùiThịXuân Dalat với mái tóc đen nhánh phủ bồng bềnh trên đôi vai và cái miệng cười duyên đă cho thấy chị là một hoa khôi thời bấy giờ. Đến giờ này, trải qua bao thời gian giông gió mà chị vẫn c̣n đẹp, nét đẹp thật cao sang quư phái, nh́n vào là thấy ngay. Tôi phải đến chào chị gấp kéo bị ... phạt!

 

           Chị TuyếtNga có rất nhiều năng khiếu. Ngoài cái tài nấu nướng ra, chị đọc truyện rất là truyền cảm với giọng miền Bắc trên các làn sóng phát thanh ở Orlando. Chị làm thơ rất ít bài nhưng bài thơ nào cũng đều hay cả. Nhất là hai bài thơ lúc nào tôi cũng nhớ là bài Dây Xích T́nh Yêu và bài Có Thể Nào Anh Hiểu mà tôi cho là tuyệt. Trước đây không lâu, khi tôi c̣n ở Úc châu, chị có tặng cho tôi và bà xă 2 cuốn CD đọc truyện mà chị đă đọc cho bà con trên làn sóng phát thanh ở FL trước đây. Đó là truyện Câu Hát T́m Nhau của Nhà văn Quế Hương và truyện Cỏ Hoang của nhà văn Lê Tất Điều. Và chị bảo tôi rán nghe cho hết để qua bên này chị ... khảo bài... hihi. Thú thật với chị, tôi chỉ mới nghe được có một câu chuyện Câu Hát T́m Nhau để ứng thi thôi... Chuyện kia đang dành để nghe kẻo hết!

 

 

Tố Anh, Lê Thị Hoài Niệm (Lê Phan Tuyết), Tuyết Nga, Yến (phu nhân Song Hồ)
tại tư gia anh chị Vinh Hồ.

 

Cô Hà, Phi-Ṛm, Người Xứ Vạn (Cung Đàn), Thầy Lê Văn Ngô

 

Vinh Hồ, Thu Tuyết, Ngô Đ́nh Thành

 

Nguyên Chất, Lê Thị Hoài Niệm, Thủy Tiên (phu nhân V́nh Hồ), NV Thành,
Chị Yến (Phu nhân anh Phước (Song Hồ))

 

Giỏi, Nguyên Chất, Cô Hà, Phi-Ṛm

 

Người Xứ Vạn (Cung Đàn), Tuyết Nga

 

Dương Công Thi, Phan Tiên Thành, Nguyễn Đích, Thanh Sơn, Phạm Hữu Hùng,
Ngô Đ́nh Thành, NV Thành.  Đứng sau: Vinh Hồ (cầm Micro)

 

Dương Công Thi, Nguyên Chất, Phi-Ṛm

 

Thanh Sơn, Nguyễn Đích, Ngô Đ́nh Thành, Ngô Trưởng Tiến

 

 

Người xứ Vạn, Chị Tuyết Nga và Phi-Ṛm   (Ảnh: Đỗ Xuân Hùng)

 

 

           Chị cũng cho hay là nhân dịp NXV sang Orlando thăm và ghé nhà anh chị VH th́ chị sẽ mang tới vài món nhắm để chia sẻ với anh em, đặc biệt món nem chị làm không thua ǵ Nem Ninh Ḥa chính cống, và món gỏi th́ có kèm theo loại rau Tiên Vua ǵ đó, món rau này đặc biệt chỉ ở vùng FL mới có. Tôi cảm thấy thật là hân hạnh v́ đă có bà chị TuyếtNga lo chu đáo, tội ǵ không qua xứ nắng ấm t́nh nồng này... Một điều đáng quư của chị nữa là khi biết chúng tôi gồm những khách phương xa tới như Thầy cô LVNgô, anh chị NVThành, cháu Kim Loan, chị HoàngTiên, anh chị NguyênChất, tôi NXVạn v.v... th́ chị đă lo sẵn các vé đi chơi ở DisneyWorld "free tickets" khỏi tốn tiền! Ai sao tôi không biết nhưng riêng tôi th́ thấy ḿnh mắc nợ chị mấy cái vé "free" này rồi. Tấm ḷng hiếu khách của chị thật đáng nể! Mong chị có dịp quá Úc chơi để thằng em này mời lại. Cám ơn chị TuyếtNga nhiều lắm.

 

           Người chị thứ hai muốn nói tới là chị LêThịHoàiNiệm. Chị HNiệm cũng tài ba lắm ít người chạy theo kịp nhưng được cái là chị rất khiêm nhường. Nh́n vào chị chẳng ai biết chị có tài như thế đâu. Chị là nhà văn (tác phẩm Vén Mây T́m Nửa Vầng Trăng), biết làm thơ, làm nhạc, biết đóng kịch, biết hát ca, biết làm web (chị có cái blog riêng một ḿnh một chợ)... Thật sự tôi chẳng biết hai bà chị này có dây mơ rễ má ǵ với nhau hay hứa hẹn ǵ nhau mà bỗng nhiên gặp được người này th́ thấy người kia. Thấy chị TuyếtNga bước vào rồi th́ tôi nghĩ thế nào cũng có chị LTHN... Quả thật! Gương mặt của chị không khác mấy tấm h́nh trên blog của chị là bao nên tôi nhận ra ngay. Tôi đến gần tặng mỗi bà chị một cái 'big hug' để gọi là t́nh nghĩa chị em "miệt dưới" gặp "miệt trên" cho thỏa ḷng khao khát bạn thơ văn.

 

           Thật sự chị HoàiNiệm đúng là bậc đàn chị của tôi. Chẳng những là đồng hương xứ Nẫu (Tuy Hoà, tui ở sát cạnh đó bên này Đèo Cả) mà c̣n là một đồng môn ở Trường Trung Học VơTánh NhaTrang nữa. Chị học trước tôi hai lớp (Chị VT66, tui VT68), cho nên lúc nào tôi cũng kêu chị tỷ tỷ là vậy. Cũng nên dài gịng thêm chút xíu nữa là ngày xưa ai ở nhà quê KhánhḤa mà lên tỉnh học, vô được mái trường công lập VơTánh NhaTrang th́ thảy đều le lói lắm... hihi... Lư do là vô trường công th́ phải thi, thi th́ trầy vi tróc vảy, thi mà đậu được cũng là chuyện lạ đời! Con nhà quê th́ vất vả lắm, phải tay xách, nách mang, cơm gạo mùng mền chiếu gối, đi ăn thuê, ở nhà trọ, cha mẹ phải chịu cực khổ với con cái trăm bề, nhà nghèo th́ đành chịu chết chứ học hành nỗi ǵ! Phải nói dân nhà quê thật bất lợi vô cùng! Bà chị HNiệm của tôi nhà cửa khá giả ra sao tôi không biết, nhưng riêng cá nhân NXV th́ phải nói là tơi tả tả tơi, bởi bắt đầu “sự nghiệp” lên tỉnh đi học trung học bằng chính đôi chân "cỏ bằng" của ḿnh từ lúc 10 tuổi phải tự lập khá vất vả. Cha mẹ nghèo không đủ sức để nuôi con ăn học trên tỉnh. Nếu thiếu ư chí "tự lực cánh sinh" th́ chắc NXV đă tiêu tùng từ lâu rồi, nói chi đến chuyện c̣n ngồi viết được mấy gịng bá láp này! Cho nên  nghe ai mà học ở VT hay NTH th́ tôi phục lắm! Phục lăn nữa là đằng khác (chắc tui cũng phục tui luôn! hihi). Bây giờ sang Orlando chơi, một phần cũng là để đáp đền cái ơn tri ngộ qua những lời thơ mà chị HNiệm đă vui vẻ tặng tôi trước đây, với những gịng "joking" với tôi như thế này:

 

"Ước ǵ có chuyến đ̣ ngang

Cho người bên ấy chèo sang bên này".

 

           Ai dè chuyện đó trở thành sự thật. Việc chị em tui gặp nhau như thế này cũng phải có lời cám ơn chị TuyếtNga nhiều lắm. Không có chị TNga, chưa chắc tôi đă gặp được chị HNiệm ở Orlando. Ngoài ra chị c̣n bạn bè khá nhiều ở đây mà ngày xưa đi học chung trường như Chị HoàngYến (hiền thê của nhạc sĩ Niên trưởng LMST) hoặc chị KiềuOanh, bạn học cùng lớp, dạy cùng trường cũng bay về đây họp mặt nên sẵn dịp đi chơi luôn thể, một công hai việc.

 

           Cuối cùng th́ hai người khách trẻ tuổi ở địa phương cũng đă tới. Chẳng phải ai khác lạ. Đó chính là cặp vợ chồng tài hoa son trẻ ThươngAnh và TốAnh rất nhiệt t́nh với cộng đồng mà ở Orlando ai cũng biết. Riêng chúng tôi th́ đă biết nhau qua Hội ngộ của hai mái trường VT & NTH ở San Jose năm rồi, nay gặp lại th́ bảo sao không mừng. Vả lại TốAnh sẽ cùng là MC với tôi trong chương tŕnh Hội ngộ Đồng Hương NinhḤa DụcMỹ đêm thứ 7, vậy là hai anh em có dịp trao đổi thêm. Tôi sẽ đề cập đến hai người bạn trẻ này ở những kỳ sau với niềm quư mến và cảm phục.

 

           Khách khứa đă đủ. Trên bàn món ngon vật lạ nhưng đầy ắp hương vị quê hương do các đầu bếp "cây nhà lá vườn" sửa soạn cũng đă có sẵn, anh VHồ chủ nhà thay mặt bà xă Thủy Tiên tuyên bố bữa tiệc tiền hội ngộ bắt đầu... Trước hết anh nhường lời lại cho Thầy LêVănNgô có đôi lời với tất cả mọi người. Thầy Ngô xưa nay vốn có tiếng ăn nói nhỏ nhẹ, điềm đạm, ngắn gọn nhưng rất xúc tích, đầy t́nh cảm Thầy tṛ. Thầy là thầy của quư anh VHồ và NVThành từ hồi đệ nhất cấp ở Trường Trần B́nh Trọng Ninh Hoà. Tôi ngồi bên Thầy nên nghe rất rơ những lời tâm huyết của Thầy cảm ơn gia chủ, cảm ơn tất cả mọi người đă hy sinh thời giờ công sức để có được những món ăn đậm đà t́nh quê hương hôm nay. Tuy tôi chưa bao giờ học với Thầy, nhưng Thầy là người tôi vô cùng cảm mến. Cái may mắn cho tôi hơn nữa v́ Thầy chẳng những là vị Niên trưởng VơTánh của chúng tôi mà c̣n là bạn đồng học của quư đàn anh và đồng hương của tôi ở xứ Vạn xứ Ninh. Cho nên chỉ mới gặp Thầy Cô có một lần ở Hội ngộ SJ năm rồi mà đă cảm thấy như là đă từng là học tṛ của Thầy từ lâu lắm.

 

           Sau đó anh VHồ trao cho tôi cái vinh dự được mở chai rượu đỏ do Nhạc sĩ Niên Trưởng LMST tặng cho anh em Hội VNTD. Tôi cầm chai rượu lên, ḷng ấm áp như men nồng của rượu. Tôi khui chai rượu ra, rót từng cốc nhỏ chúc tụng đến mọi người, trước tiên là Thầy Ngô rồi chuyền tay nhau đ mọi người cùng nâng ly chúc thọ Niên trưởng LMST cũng như chung vui với đêm tiền hội ngộ ấm áp này, ḷng nghĩ đến người Nhạc sĩ cao niên đă ḥa nhịp sống với tất cả những người bạn trẻ trong Hội VNTD qua nhiều năm tháng cho đến giờ này vẫn c̣n tiếp tục trong Vuờn Nhạc Cảm Hứng với biết bao nhiêu tác phẩm mà Niên trưởng đă phổ từ thơ như bài thơ Ḥn Hèo của anh VinhHồ sẽ là bài hát mở đầu cho chương tŕnh Hội ngộ Đêm NinhḤa & DụcMỹ.

 

           Cũng trong tinh thần thương mến anh em, hôm ấy Nhạc sĩ cùng với hiền thê là chị HoàngYến đă di chuyển từ Tampa xuống dưới này vào dịp cuối tuần và nghỉ ngơi tại Hotel Marriott để tham dự Hội ngộ Đồng hương NH & DM và giúp cho anh em tiện việc thăm hỏi sức khỏe Niên trưởng vừa mới b́nh phục sau cơn giải phẩu "thập tử nhất sinh" mà anh em không phải đi xa. Tấm ḷng này quả thật hiếm có!

 

 

Xem tiếp kỳ 3

 

 

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com