thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh         |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 

 

"NỐI LẠI V̉NG TAY... VÀ CUỘC GẶP GỠ VỚI GS NGUYỄN XUÂN VINH TẠI ÚC”
 

* Người X Vạn

       Thiệt t́nh th́ tôi không nhớ cái sợi dây Vơ Tánh và Nữ Trung Học ở Úc châu nó có từ hồi nào. Chỉ nhớ man mác rằng một bữa nọ cách đây mấy năm, ông bạn tôi tức “Thầy căi” NVThuần (VT71) ở Sydney cao hứng rủ nhau bay xuống tận “miệt dưới” (down under) để thăm quư bạn bè dưới đó. Kể từ ngày ấy trở đi, khế ước bất thành văn “Nối lại ṿng tay” nhỏ ở xứ Kangaroo ra đời. Anh chị em không hẹn mà nên, cứ mỗi năm t́m cách quần tụ lại, như loài chim Penguins t́m về nhau mỗi buổi chiều sau khi đi ăn suốt ngày trong đại dương bao la.

        Tụ điểm năm trước là đảo Tasmania với thành phố tuyệt đẹp Hobart nằm tận cuối “miệt dưới” nước Úc – nơi có hai cánh chim trời VT/NTH lạc loài gắn bó với nhau thành cặp vợ chồng hết sức lư tưởng, đó là anh NVQuơn (VT67), trước dạy trường Hoàng Hoa Thám trên Thành và chị Lê Thị Điệp (NTH68), nguyên dược sĩ ở nhà thuốc tây nổi tiếng nhất Nha Thành mà ai cũng biết – đó là Đại Dược Pḥng! Chuyện tại sao ở tận “miệt dưới”, ở chốn khỉ ho c̣ gáy lạnh như băng này lại xuất hiện hai ‘cao thủ vơ lâm’ nói trên với vơ công thượng thừa chẳng khác Lệnh Hồ Xung với người đẹp Doanh Doanh trong tiểu thuyết vơ hiệp kỳ t́nh của Kim Dung là một điều ly kỳ thích thú. Cả hai đă mai danh ẩn tích suốt hơn 25 năm qua nay mới xuất hiện ra kể cũng là chuyện lạ! Thôi th́ tạm gác qua một bên để ṿng lên “miệt trên” cho nó ấm áp một tí.

          Bây giờ nói về chốn kinh thành hoa lệ Sydney, nơi nổi tiếng với Nhà hát Con Ṣ Opera House với cầu Harbour Bridge. Đó cũng là nơi có đông đám VT/NTH nhất tại Úc châu. Sau đó, nhóm cựu học sinh tại Sydney bắt lại được nhịp cầu với các bạn tại Melbourne, thế là nhóm VT/NTH Úc h́nh thành với tôn chỉ “bất thành văn” họp mặt vui chơi, ăn nhậu… là chính, c̣n nếu có những ǵ trong tầm tay mà có thể làm được th́ anh em cũng chung nhau làm. Anh em không có ư định lập hội, không tuyên ngôn này nọ mà chỉ muốn có những tiếng cười sảng khoái, góp sức với những đàn con VT/NTH khác đang lưu vong ở bốn phương trời vào tuổi xế chiều này.…

          Ờ! Tớ nhớ ra rồi! Cái vụ khai thiên lập địa “Nối lại ṿng tay” xuất phát từ căn nhà nhỏ nhưng thật ấm cúng của gia đ́nh hai người bạn nhỏ là Dũng & Loan ở Revesby (Sydney) cách đây mấy năm -  Dũng (viết tắt là D~, cựu VT71, dân Công chánh Phú Thọ). Hôm ấy nhân dịp lễ lộc ǵ không biết, cả đám VT/NTH kéo tới đầy nhà D~ Loan ăn tiệc gồm cả Cô Trương Thị Mỹ Nam (cựu học sinh và cũng là cựu giáo chức VT) và phu quân là anh Trần Thiện Tích. Lại có một màn văn nghệ bỏ túi cây nhà lá vườn với cây đàn thùng do tớ mang từ xứ Bà Hoàng xuống. Anh chị em cùng nhau hát các bản hợp ca cũ rích ngày xưa… Nào “Nha Trang ngày về”, “Nha Trang mến yêu”… “Nha Trang là miền quê hương cát trắng…” của nhạc sĩ Minh Kỳ… Ai quên th́ quên chớ phu quân Cô Mỹ Nam tức anh Trần Thiện Tích tuy đă lăo vẫn thuộc như in và xốc tới hát ào ào…. Nào… “Đoàn người tưng bừng về trong cơn gió… Hồn như đám mây trắng lũng lờ - Giang hồ không bờ không bến... đẹp như kiếp Bô ê miêng"”… mà cứ thấy như ḿnh trẻ lại, đầy sức sống của tuổi đôi mươi. Xen lẫn với “Việt Nam quê hương ngạo nghễ” của NĐQuang… và hai bản nhạc mới nhất viết về Nha Trang của Ns Hoàng Cầm phổ thơ Lam Yên (tức anh Nguyễn Ngọc Du, tục gọi Du đen, dân VT cựu trào hiện ở Houston, Hoa kỳ) là bản “Nha Trang ngàn đời” và “B́nh minh trên biển Nha Trang”. Tất cả các anh chị em hôm ấy cất cao tiếng ca vang vang trong một buổi chiều tà ở xứ người nghe thật cảm động, cứ tưởng chừng như quê hương đang nằm dưới chân ḿnh. Từ đó đám VT/NTH Nha Trang (bất thành văn) ở Úc châu ra đời….

           Suốt mấy năm qua, đám này nghe tiếng là “quậy” nhiều hay chỉ vui chơi này nọ nhưng thật ra cũng đă làm được nhiều việc hữu ích, tuy nhỏ nhưng thật đầy kỷ niệm. Đại khái gọi là… “Tuy vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ”. Và đó cũng chính là trọng tâm bài viết này.

      Cách đây hơn một năm, khi nghe tin phái đoàn của Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh (Khoa học gia NASA và cũng là cựu Gsư Toán Trường Trung học Vơ Tánh Nha Trang) cùng với Bsĩ Phạm Đức Vượng (cũng VT cựu trào) và nhà báo Nguyễn Tường Tâm từ San Jose Hoa kỳ sang thăm đồng hương tại Sydney, anh em VT/NTH ở đây tức tốc nhảy vào trận địa tổ chức một cuộc họp mặt chớp nhoáng trên 30 quan khách và thân hữu tại nhà hàng Lido ở Cabramatta. Hôm ấy, D~ ra phi trường đón tôi từ Brisbane bay xuống, ḷng ṿng t́m chỗ đậu xe ở khu Cabra… (khu thương mại sầm uất nhất của người Việt ḿnh tại Sydney) mất hơn nửa tiếng đồng hồ nên đến trễ. Tới nơi đă thấy Gsư NXVinh cùng toàn thể quan khách có mặt ở đó rồi. Được phép phát biểu 1 phút, chúng tôi đành phải xin lỗi Gsư và bày tỏ ḷng biết ơn và ngưỡng mộ Gsư từ thời c̣n trung học. Trong số quan khách tham dự có Ls LTQuang (TGĐốc Đài phát thanh Sắc tộc SBS), Gsư Cung Đ́nh Thanh (QGHC), Gsư LVSơn (Kỹ thuật Phú Thọ), Cô Mỹ Nam & Anh Trần Thiện Tích v.v… cùng nhiều vị khác không rơ tên.

           Tuy chưa có một ngày trực tiếp thọ giáo với Gsư NXVinh nhưng cuốn sách Toán H́nh học Đệ nhất của ông đă là quyển sách gối đầu giường và là kho báu cho tôi trên bước đường học Toán. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” - Một chữ cũng Thầy, nửa chữ cũng Thầy, huống hồ chi đă học và làm bài tập gần hết cả cuốn sách Toán của Gsư, bảo sao không là học tṛ của Thầy cho được. Trường Vơ Tánh thật vô cùng hănh diện đă có một vị Thầy Toán

học lỗi lạc thuộc bậc nhất thế giới hiện có mặt với anh chúng tôi. Tại đây chúng tôi cũng đă gặp lại vài khuôn mặt VT thân quư như Lsư ĐLViên (VT68), KToán gia ĐTChính (VT70), Cô Trương thị Mỹ Nam, bạn ĐQDũng (VT71) v.v… Cũng trong dịp ấy, chúng tôi đă có dịp chiêm ngưỡng tấm huy chương bằng vàng thật to có khắc hàng chữ “American Institute of NASA and Austronautics” với một bước chân đặt trên mặt trăng của cơ quan Không gian Hoa kỳ NASA đă vinh tặng cho Gsư NXVinh về công tŕnh vẽ đường bay ngắn nhất lên mặt trăng của phi thuyền Apollo cũng như được nh́n thấy cuốn Thesis tŕnh luận án Tiến sĩ Không gian của Gsư. Cuốn sách b́a màu xanh dương nhạt, viết bằng tiếng Anh, không dày, bên trong vẽ h́nh tượng phi cơ và các đường bay lên mặt trăng với những từ ngữ kỹ thuật, nhức óc. Ḿnh đọc mà cứ như vịt nghe sấm!

           Chiều hôm ấy là buổi nói chuyện của Gsư NXVinh tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh hoạt Cộng đồng NVTD tại Sydney do nhóm bạn trẻ tổ chức mà cô Phiến Đan là tiêu biểu cho thế hệ mới, thế hệ hậu duệ tiếp nối. Anh em VT chúng tôi mang theo máy video phụ giúp việc quay toàn bộ chương tŕnh sinh hoạt. Buổi nói chuyện với đồng hương Sydney hôm đó thật thành công. Xúc động nhất phải nói là lúc GsVinh tâm t́nh về cuộc đời của ông. Khi Mẹ mất ông không được phép về thăm. Ông bảo “Làm trai mà chữ Hiếu không trả được th́ bây giờ phải lấy chữ Trung làm đầu”. Đó cũng là lư do tại sao ông có mặt tại Úc châu trong chuyến đi lần này.

           Buổi tối hôm đó, chúng tôi kéo VT lăo làng PĐVượng cùng nhà báo NTTâm (San Jose) và Cô Mỹ Nam & anh Thiện Tích đến nhà vợ chồng bạn Viên & Loan dự một bữa tiệc tối rất ư là thịnh soạn, gồm đầy đủ hương vị miền biển. Buổi tiệc thật là vui nhưng đó cũng là buổi tiệc cuối cùng v́ nay th́ bạn Viên đă qua đời v́ chứng ung thư cách đây đă lâu. Tối đó, tôi về khách sạn Bankstown, nơi GsVinh cùng hai anh Vượng và Tâm cư ngụ ở đó. GsVinh nghỉ ở pḥng bên cạnh. Anh Vượng vui quá bảo “Lâu ngày khách Hoa kỳ sang làm chủ Hotel Úc để mời ông bạn xứ kangaroo tá túc qua đêm”. Đêm ấy tôi nghỉ lại ở đó và anh em chúng tôi tâm t́nh với nhau đến thâu đêm suốt sáng. Sáng hôm sau, anh em VT cùng cô Phiến Đan (phóng viên Đài Quê Mẹ) đến đón GsVinh và chúng tôi đi ăn sáng ở tiệm phở Pasteur. Có một điều đáng quư mà chúng tôi học hỏi được ở Gs NXVinh là sự b́nh dị, rất chân t́nh, rất gần gũi với những học tṛ hậu duệ dưới mái trường thân thương Vơ Tánh. Gsư đă dành cho chúng tôi một vinh hạnh hiếm hoi trong những lần gặp gỡ đầy nét gia đ́nh này. Ông tṛ chuyện thân mật với chúng tôi cả giờ như người cha đối với người con, không xa cách, không sang cả, rất b́nh dị, thật gần gũi như chưa bao giờ gần gũi hơn thế!

            Đến tháng 12/2005, cũng qua anh cựu VT lăo làng là Bsĩ PĐ Vượng ở San Jose một lần nữa sang thăm Úc châu, chúng tôi lại có dịp tiếp đón một nhân vật nổi tiếng khác nữa, đó là Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng. Gs NTHưng đến Sydney để nói chuyện với đồng hương ở NSW và ra mắt quyển sách “Khi đồng minh tháo chạy” với khoảng một ngàn đồng hương tham dự. 

            Đêm trước đó, qua sự cổ động chớp nhoáng, anh em VT/NTH chúng tôi tại Sydney đă có một bữa tiệc tiếp đón Gs Hưng tại nhà D~ Loan. Đêm đó ngoài vợ chồng chủ nhà, vợ chồng Cô Mỹ Nam, anh chị em tại Sydney và cá nhân chúng tôi  từ Brisbane bay xuống. Đặc biệt có sự tham dự của nhiều cựu học sinh Chu Văn An và quư phu nhân (các cô hầu hết xuất thân từ hai trường nổi tiếng Gia Long và Trưng Vương) một phần v́ Gs NTHưng và Bs Vượng, cùng anh TTTích cũng đều là cựu học sinh CVAn. Đêm hôm đó, cuộc họp mặt bỏ túi “liên trường” để tiếp đón Gs Hưng cùng BsVượng tại nhà D~ Loan phải nói là hết sức thân t́nh và ấm cúng. Anh em vừa được ăn ngon, vừa được nghe Gsư kể lại vận mạng chính trị đầy chông gai của đất nước ḿnh nghe thật đau xót!

            Chưa hết, ngày hôm sau, sau khi Gs nói chuyện xong với đồng hương tại Trung Tâm SHCĐ, chúng tôi được tham dự một bữa tiệc khác với Gsư tại nhà cô Phiến Đan (nơi giáo sư cư ngụ). Trong bữa tiệc này, Gsư NT Hưng (tác giả cuốn Hồ sơ mật Dinh Độc Lập) đă kể cho chúng tôi nghe nhiều chuyện thâm cung bí sử về sự “tháu cáy” của Hoa kỳ đối với TT NVThiệu và sự sụp đổ dần dần của miền Nam VN vào cuối thập niên 60 cho đến ngày mất nước. Bởi ông Thiệu khi mất đi đă không nói ǵ nhiều cho hậu thế nên Gsư là người gần gũi nhất, thân cận nhất với ông Thiệu trong giai đoạn cuối cùng nên Gsư có ư định viết một cuốn sách nói về cuộc đời của ông Thiệu trong những ngày miền Nam sụp đổ. Hy vọng sẽ có ngày được tiếp đón Gsư Hưng với tác phẩm mới.     

            Ngoài những chuyện “chính chị, chính em” bên lề như vậy, anh em VT/NTH Úc châu tuy xúm xít chơi vui với nhau nhưng cũng không quên công tác xă hội, đặc biệt là công tác cứu người tỵ nạn. Bởi thấm nhuần câu “Dẫu xây chín đợt phù đồ, Không bằng làm phước cứu cho một người” nên anh em lại lao đầu vào chiến trận cứu người… Một nữ luật sư trẻ hậu duệ của đám VT/NTH lên đường…

            Như quư bạn đă biết, đă nhiều năm qua, t́nh h́nh đồng bào người Việt tỵ nạn tại Phi luật Tân rất là bi đát. Trong vấn đề giúp đỡ đồng hương tỵ nạn sớm rời khỏi đất Phi để đi định cư tại Hoa kỳ, Canada và các nước khác, ngoài Trịnh Hội, một luật sư gốc Việt ở Úc đă bỏ nhiều năm làm công tác thiện nguyện để giúp đồng bào tỵ nạn tại các đảo, th́ ba năm trước đây có cô Luật sư trẻ Nguyễn Huỳnh Nha Trang từ Melbourne cũng đă t́nh nguyện sang Phi làm việc thiện nguyện tại Văn pḥng Trợ giúp Luật pháp cho người Việt tại Manila. Cháu Nha Trang đă lên đường ngày 01/08/05 và đă làm việc  toàn thời ở đó trong 6 tháng, đă giúp các cuộc phỏng vấn của Phái đoàn Hoa kỳ với khoảng 1,800 đồng hương tại Phi. Cháu chỉ mới trở về lại Úc hồi tháng 5/06 sau khi hoàn tất công tác.

           Chỉ cái tên Nguyễn Huỳnh Nha Trang không thôi cũng đủ nói lên một ư nghĩa tuyệt vời. Nguyễn Huỳnh là tên ghép của họ cha lẫn mẹ của một cặp vợ chồng VT/NTH rất thân thương và Nha Trang chính là quê hương yêu dấu của hai bạn. Lsư Nguyễn Huỳnh Nha Trang sinh tháng 5/1982 tại trại tỵ nạn Palawan, Phi luật tân. Nha Trang tốt nghiệp Cử nhân Luật và Văn khoa tại Đại học Monash, Melbourne (Victoria). Ba Má của Trang là anh chị NXTiên (VT70) và HTHiền Triết (NTH68) đă vượt biên từ Nha Trang đến đảo Palawan tháng 3/1981. Để nhớ về thành phố đầy kỷ niệm và cũng là nơi hai người đă sống, anh chị Tiên & Triết đă đặt tên cháu gái đầu ḷng của ḿnh với cái tên thật thơ mộng là Nha Trang. Bé Trang rời Palawan đến Melbourne ngày 23/06/1982, nghĩa là lúc đó cháu vừa hơn một tháng tuổi. Thế hệ hậu duệ VT/NTH ra đời. V́ gia đ́nh Nha Trang đến Úc từ Phi nên những chuyện liên quan đến đồng bào tỵ nạn tại Phi, Ba Má Trang đều quan tâm đến. Chính v́ vậy mà NTrang rất muốn trở lại đó để giúp đỡ đồng bào trong chương tŕnh Trợ giúp Luật pháp của VCA (Vietnamese Community of Australians) tại Manila.

           Ở đây, có một điểm son cần nói đến là Ba Má Trang là những người rất có ḷng với những đồng hương Việt tỵ nạn. Lsư Trang tâm sự “Trong sự giáo huấn của gia đ́nh, Ba Má cháu thường nói với các cháu rằng ước muốn của hai người là dạy dỗ các con nên người và giúp đỡ đồng bào khi cần thiết. Gần đây Ba cháu có gửi đi những thỉnh nguyện thư SOS Vietphi.com để xin chính phủ Canada cấp thêm visa cho đồng bào c̣n kẹt tại Phi.  Cháu nghĩ nếu được sang Phi giúp đồng bào th́ Ba Má chắc chắn sẽ vui ḷng. Và cháu hứa với ḿnh hôm làm lễ tốt nghiệp là sẽ vinh danh Ba Má đă cực khổ nuôi chị em cháu nên người. Ngoài ra cháu cũng là thành viên trong Cộng đồng NVTD tại Victoria, cháu sẽ đóng góp những ǵ cháu có thể làm được. Mặt khác, cháu được sinh ra ở Phi, được định cư ở Úc học thành tài sau hơn 20 năm, những người Việt kém may mắn vẫn c̣n bị ở lại, có người 15 năm hoặc hơn nữa. Họ không có tương lai thật là tội nghiệp”.

            NTrang tâm sự thêm là cô muốn đến với đồng bào tại Phi với tư cách là một người Việt sinh tại Phi và nay trở về nơi chốn ḿnh sinh ra để giúp đỡ đồng bào. Đối với họ, cô chỉ may mắn thôi chứ không có ǵ đặc biệt. Ngoài ra cô cũng hy vọng bạn bè thuộc thế hệ của cô hoặc thế hệ sau cũng sẽ đến với nhau bằng cảm xúc của trái tim tuổi trẻ để giúp đỡ đồng bào vươn lên trong hoàn cảnh khốn khó nơi đất khách quê người. Và nay th́ cháu Trang đă hoàn tất một cách xuất sắc nhiệm vụ cao cả của ḿnh. Cụ thể, đa số đồng hương Việt tỵ nạn tại Phi sau cả thập niên bị đày ải long đong nay đă được đến Mỹ và nhiều nước khác định cư trong thời gian qua. Hiện giờ CĐNV ở Úc đă lo xong cho số người c̣n lại. Giờ đây th́ trại tỵ nạn Palawan đă chính thức đóng cửa. Một trang lịch sử tỵ nạn tại Phi đă được lật qua. Ôi! Những tấm ḷng cao quư của trái tim tuổi trẻ không biết lấy ǵ mà đong cho hết!

           Và cuối cùng, trong năm trước đây, với lời kêu gọi của Gsư VT TĐNhơn từ quê nhà, anh chị em VT/NTH tại Úc châu một lần nữa đă tham gia vào chương tŕnh trợ giúp học bổng cho các học sinh nghèo tại Nha Trang /Khánh Ḥa với một kết quả tuy khiêm tốn nhưng cũng rất hữu ích, đă đóng góp phần nào chia xẻ niềm vui cho các em học sinh nghèo có thêm phương tiện để tiếp tục con đường học vấn. Hy vọng qua những tấm ḷng vàng đó, các em sẽ cảm nhận được t́nh yêu thương mà người khác đă ban cho để làm hành trang cho ḿnh, làm đẹp cho đời và cho xă hội, để có cơ hội mang lại bầu không khí Tự do Dân chủ cho quê hương Việt Nam.

           Vẫn nhớ hai câu thơ thật xúc động của Ngọc Hoài Phương “Dù áo thư sinh đă bạc màu, Cuối trời lưu lạc vẫn t́m nhau”. Giờ đây, những cánh chim VT/NTH Úc châu như chim trời, cá nước nhưng đă nối lại được “Một ṿng tay nhỏ”. Hằng năm, anh chị em đă thường xuyên tạo các chuyến đi xa để gặp gỡ nhau… Những lần ở Melbourne, rồi đến Sydney, vừa rồi tham dự Hội ngộ ở Biển Vàng Gold Coast – Brisbane, chèo” thuyền (cruise) xuống tận miền cực Nam nước Úc, đó là thành phố Hobart (thuộc tiểu bang Tasmania) - đây mới đúng là “miệt dưới” của Úc.

           Anh chị em đă bay xuống đây để viếng thăm hai cánh nhạn VT/NTH lạc loài Điệp/Quơn ít nhất một lần cho đỡ nhớ … Bây giờ th́ hai cánh nhạn này đă bay về lại đất liền .../-

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh               |                 www.ninh-hoa.com