Cầu Sắt Sng Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thnh
 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh         |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bt hiệu: Người XVạnQu tại Vạn Gi
  
Cựu học sinh trường  Trung học V Tnh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
c Đại Lợi

 

 

 

 

 


NHỮNG TNH KHC CỦA NNG... CNG CHA
C TN
BẠCH TUYẾT!
Người Xứ Vạn
 


Chị Bạch Tuyết mến,

 

Từ một phương trời xa xi, ti gửi lời buồn vui ny đến chị. Hơn hai thng trước ti c dịp đọc bi tm tnh của chị - bi "Lời từ tri tim tan vỡ". Đ l một ng văn hay m đ nhiều lần ti cảm thấy nợ chị một lời cảm ơn no đ với tư cch l một độc giả hơn l một người bạn đồng mn cng trường. ng văn ấy đ ni ln dấu vết của một cuộc tnh thật thơ mộng, thật tuyệt vời, hết sức lng mạn, nhưng cũng như bao cuộc tnh khc, đ rơi vo trong nỗi tuyệt vọng tận cng, đầy chia ly v đổ vỡ, v kết cuộc l sự xa cch mun trng, c thể ni l xa cch vĩnh viễn nữa...

 

Hnh ảnh của những tri tim tan vỡ bay tứ tung do bn tay đạo diễn trứ danh web Ninh-Ha - anh NVThnh tạo dựng đ ni ln điều ấy, như sắc mu hoa ti-gn đỏ thắm như mu mu pha. Nhn tấm ảnh thời chị cn trẻ, đ c phải l hnh ảnh tiu biểu cho nt đẹp rực rỡ của đo hoa lc vừa chn tới (?). Với chiếc o trắng ẩn hiện bn trong nổi bật ln chẳng khc tn chị l mấy, v chiếc o đen tuyền bn ngoi với những sợi tơ vng, ti c cảm gic ng nh, cnh tay chống nạnh thật oai, trng c vẻ điệu nghệ, tuyệt đẹp v qu phi như nng cng cha Bạch Tuyết, mi tc đen mượt bồng bềnh với khun mặt sng sủa v nh mắt rạng rỡ đầy tương lai, chắc chắn khng ai nghĩ l c cng cha ấy một ngy sẽ thầm th "Lời từ tri tim tan vỡ".

 

Ti cũng c cơ may đ c dịp đọc một số tc phẩm về tnh yu của một số cựu nữ sinh khc, cũng c thể đ l nh văn, nhưng phải chn thật ni rằng bi thầm th... "Lời từ tri tim tan vỡ" của chị tuyệt hay, dễ xc động lng người, nhất lbọn đn ng đa tnh đa cảm (như ti), chưa kể đến chng Qun - người xưa (bạn chị), nếu cn sống đu đ chắc chắn anh ta sẽ xc động lắm vnếu c thc đi, chắc anh ấy cũng sẽ ngậm cười nơi chn suối.

 

Những người yu dấu cũ đ ra đi trong ng ngch của cuộc đời đ để lại nỗi nghẹn ngo cay đắng trong từng tri tim tan nt, khng chỉ c chị m kể cả chng Qun. Nếu người ta c thể dễ dng sống chết với nhau như chuyện của người thổ dn Chamorro (m chị đ đề cập trong truyện) hoặc trong tnh sử Romeo v Juliet của William Shakespeare, chắc l người ta cũng đ nắm tay nhau bay vo xuống dưới đy thung lũng su một lần cho trọn tnh rồi đấy nhỉ!? Lng chung thủy của chị trong tnh yu (t ra l trong tm tưởng) l một nt đẹp kh phai v sẽ lm mềm lng những ai đ từng say đắm. Chắc chắn chng Qun rất xứng đng đn chị bằng 3 bng hồng đỏ thắm tượng trưng cho 3 chữ "I love you".

 

Ti cũng đ nn thở để thưởng thức cho trọn vẹn nghĩa của Tnh khc "Hương Ni My Ngn" sau khi đ... rung rinh v "Lời từ Tri tim tan vỡ" hay "Lời từ Tri tim đớn đau của Mẹ"...

 

Đọc bi Hương Ni My ngn, tm hồn ti cảm thấy xc động như cu chuyện của chnh mnh. Ai cũng c một cuộc tnh diễm lệ cả. Nhưng chuyện ny cuối cng cũng đ để lại nỗi buồn thảm v bin v người xưa đ bất chợt ra đi v một tai nạn bất thần đ để lại cho nhn vật Sơn một ci đời băng gi. Người yu của chng th dẫy đầy đy đ nhưng rốt cuộc lại đ chẳng cn ai. Ging Hương th khng cn xứng đng để quay trở lại m Bạch Vn th đ ra người thin cổ. Rốt cuộc chng chỉ cn lại sự trống vắng c đơn.

 

Chị Bạch Tuyết mến,

 

Cuộc tnh no cũng mở đầu bằng những khoảng thời gian thật đẹp v sau đ l những ai on bi thương. Cuộc tnh của chị chắc cũng tuyệt đẹp tựa như tiểu thuyết (?). C lẽ một lc no đ chị nn viết một truyện di vo cuối đời để ghi lại những kỷ niệm đẹp. Phải chăng đ l cnh Hoa Hồng Đen m chị vừa giới thiệu (?). Văn chị viết hay c thể đ do chị đ sống qua với cuộc tnh diễm lệ ấy v 'mi mẫn' v những cuộc tnh ấy vốn đ 'mi mẫn' từ lu rồi?

 

Ti thch mấy lời thơ ny qu:

"Em l Hương

Em l My

Anh l Ni

My trắng Hương ngn m ấp ni..."

V rồi những lời thơ nhạc thật hay của VTAn:

"Một lần no cho ti gặp lại em

Đi mi đ đến nay cn nồng

Một lần no cho ti gặp lại em

Rồi nghn thu sẽ lnhung nhớ

Dng đời no đưa em về đu ?

Sao khng thấy qua đy một lần

Dng đời no đưa ti về đu ?

Những bến bờ xưa cũ đ mờ

..........................................

 

Một lần no cho ti gặp lại em

Nghe em ni ti vui một lần

Một lần no cho ti gặp lại em

Cn cht tnh đốt hết một lần"

Ừ! cn cht tnh đốt hết một lần! Thật l tuyệt diệu! "Hương ni My ngn" chưa xong, chị quay sang "Tm nguyện cuối cng"... Ti lại phải chạy theo cuộc tnh mới. Chạy theo đ xấc bấc xang bang cn đu c th giờ ngẫm nghĩ ci oi ăm của cuộc đời. ng Trời l vua tạo oan nghiệt v những khổ đau, ng như Thần ph thủy chuyn tru cợt v sắp đặt những oan tri của trần gian. Hạnh phc kh tm thấy m khổ đau th lại ngt ngn!

 

Trong cu chuyện ny, nng Thanh Trc đẹp như Tin, như cy trc xinh xuất hiện đng lc lm vị nữ thần cứu rỗi chng Nguyn bằng một tm hồn rất ư l thanh thot, khng cn vướng mi tục lụy hay tnh yu trần tục nữa. Nng cũng l n nhn của Bch Hằng trong cơn tuyệt vọng tận cng. Người đẹp chỉ mới ph by c một phần nhỏ cu chuyện m đ thấy cuộc tnh tay ba hấp dẫn rồi... Ti đang chờ đợi...

 

Xin mượn lời nhạc khc của VTAn trong Bi Khng Tn số 3 để an ủi niềm khổ đau chất ngất:

 

"Yu nhau cho nhau một lần

Thương nhau thương cho một lần

Một lần thi vĩnh biệt Một lần thi mất nhau..."

 

V cuối cng, xin cm ơn một người ở xa rất xa, chưa hề gặp mặt, chỉ mới biết nhau qua diễn đn, qua những bi văn trn web Ninh-Hoa nhưng rất ư l thắm tnh đồng mn, chị đ tặng cho chng ti một mn qu tinh thần thật nghĩa. Đ l cuốn Video Tape về cuộc Hội ngộ ở Orlando vừa rồi - với hnh ba l những chm hoa Phượng vỹ rực rỡ bo hiệu h về. Từ miền Hồ ni Minneapolis, MN bay xuống tận cực nam bn cầu thuộc xứ Kangaroo, cuốn Video đa mang theo niềm vui của tất cả qu anh chị trong ma Hội ngộ từ miền Đng Florida Hoa kỳ đến với nước c bao la.

 

Một lần nữa, cm ơn chị mn qu qu bu ấy, gip cho ti đọc được những ng văn hay, một cuộc tnh diễm lệ nhưng cũng hết sức lng mạn v thủy chung. Khng phải lc no người đn ng cũng tm thấy ở 'người xưa' của mnh tấm lng chn thnh, thiết tha v chung thủy ấy!

 

V hy vọng những ging chữ ngu ngơ loăn quăn ny sẽ lm dịu lại, v lại phần no những rch nt, đau thương của những cuộc tnh đẹp nhất bị vi dập đ vọng ln từ "Lời của tri tim tan vỡ"... Hy viết nữa đi nh văn nữ Nguyễn Thị Bạch Tuyết!

 

 

 

* Người XVạn

(c Chu)

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh               |                 www.ninh-hoa.com