thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 

 

NHỮNG NGƯỜI TUY H̉A DỄ THƯƠNG !

·        NXVạn

 

PHẦN 2

 

          Ở xứ Cờ Bông NXV c̣n có nhiều người bạn Tuy Ḥa khác. Tất cả đều hiền lành dễ thương và tốt bụng. Ở Cali th́ có gia đ́nh bạn Huỳnh Tấn Lê, cũng là đồng môn cùng lớp khi tụi này c̣n học ở Saigon. Qua đây bạn cũng chịu khó lấy cái bằng Tiến sĩ HC rồi đi dạy học và làm nghề kinh doanh. Nhà th́ rộng răi có Tượng Phật to lớn ở trong nhà như một cái chùa nhỏ để thập phương và các cư sĩ Phật giáo khắp nơi lui tới. Anh giúp đỡ không biết bao nhiêu người trong cơn khốn khó, từ bạn bè ở VN sang cho đến những người thuộc diện HO gặp hoàn cảnh khó khăn, nhất là khi đoàn tụ sang Mỹ, hoặc những khi tang gia bối rối thảy đều có anh. Số lượng người anh giúp đỡ không phải chỉ mấy chục mà có khi cả trăm. Thật là người có tấm ḷng hào hiệp và ân đức bao la!

 

 

          Nhớ lại cách đây mấy năm, NXV có dịp ghé sang Houston thăm bà con, tiện thể thăm anh em đồng môn hồi c̣n học ở Saigon th́ bỗng dưng gặp lại người bạn cũ Trần Hữu An - người tài, học giỏi, đôi ba cái bằng cử nhân nhưng cuộc đời anh cũng khá lận đận. Khi tôi đến Houston vào buổi chiều th́ cũng vào thời gian ấy, bạn Trần H An lại lái xe từ Houston về nhà anh ở New Orleans. Ấy vậy mà lúc nửa đêm, anh lái xe về gần tới nhà rồi bỗng dưng bạn bè báo cho anh hay có tôi ghé Houston, anh lật đật phóng xe chạy ngược từ New Orleans quay lại Houston để thăm người bạn cũ. Tấm ḷng cao quư của t́nh bạn này quả thật khó t́m! 

 

Trở về lại xứ Úc tḥi ḷi chúng tôi th́ cũng không thiếu những người Tuy Ḥa thật dễ thương. Người Tuy Ḥa điển h́nh mà tôi rất thân quen là vợ chồng bạn Đặng Trung Chính cư ngụ tại Sydney. Trước đây gần 20 năm chúng tôi có gặp nhau trên một vùng núi ở thành phố Brisbane tại một Trại Hướng Đạo gần cả trăm hướng đạo sinh tham dự. Anh Chính dáng người cao cao, tánh hay nói đùa, nếu ai không biết rất dễ sinh ḷng giận dỗi. Anh giữ vai tṛ quan trọng trong sinh hoạt HĐ này. Hồi đó tôi chưa biết anh là người Tuy Ḥa, mà cũng không biết anh là đồng môn của Trường TH Vơ Tánh NT nữa. Anh học sau tôi hai lớp  nên chưa có dịp quen biết nhau. Hồi đó chúng tôi gặp nhau và chỉ chào hỏi như một người bạn mới mà thôi.

 

 

Về sau tôi biết thêm anh là một kế toán gia rất thành công tại Sydney. Mặc dù cha mẹ anh mất sớm khi anh c̣n nhỏ nhưng anh đă cố gắng bương chải học hành và tốt nghiệp đại học ở VN trước 75 và sau này anh cũng tốt nghiệp về ngành kinh tế, kế toán Úc nên cơ doanh phát triển nhanh. Chị Hà vợ anh Chính cũng là người Tuy Ḥa tốt bụng. Hai vợ chồng xứng đôi vừa lứa nhất là về mặt t́nh cảm cả hai rất hợp, rất thích đi du ngoạn hoặc nghỉ hè ở các vùng xa, thường đi du lịch ở hải ngoại. Tới giờ này th́ anh chị đi chu du gần hết năm châu bốn biển rồi. Thật đáng nể!

 

Điều tôi muốn nói về cái đẹp của anh ở đây là vợ chồng anh chị Chính Hà rất hiếu khách. Chúng tôi đă có nhiều dịp họp mặt đồng môn của hai Trường VT & NTH Nha Trang tổ chức tại nhà anh chị với khoảng vài chục người là chuyện thường. Thức ăn nước uống thật tuyệt ngon và đầy đủ. Anh chị Chính Hà lại rất yêu văn nghệ. Anh Chính có ngón đàn guitar thiệt nhuyễn và anh rất thích hát nhạc quê hương. Chị Hà cũng vậy, giọng hát của chị cao vút, rất tự nhiên mà lại lôi cuốn người nghe. Nếu chị chịu khó tập dượt th́ cũng có thể thành ca sĩ. Riêng anh Chính th́ chẳng bao giờ thuộc bài. Anh chỉ thích hát nghêu ngao đôi ba câu rồi lại bỏ lửng cho người khác tiếp nối, anh lại tiếp tục ngồi đàn... Cứ thế mà lại có những đêm văn nghệ kéo dài tới nửa đêm, đặc biệt với liên khúc ‘Boléro’ vô tận hết người này đến người khác tiếp nối tưởng chừng như không bao giờ dứt...

 

Anh chị là người luôn có nhiều sáng kiến đóng góp cho cộng đồng, các sinh hoạt gây quỹ yểm trợ thuyền nhân, giúp đỡ các học sinh nghèo ở VN v.v... Có khi cùng với anh em đồng môn VT & NTH NhaTrang hỗ trợ các buổi Ra mắt sách của nhà văn đồng hương PTAN (gốc Vạn Ninh), thay cho anh em tổ chức tiệc gặp gỡ vợ chồng nữ thi sĩ trẻ Thi Hạnh từ Na-Uy sang, hoặc các buổi hướng dẫn thuế vụ cho đồng hương trong phạm vi nghề nghiệp hoặc giúp đỡ các sinh viên vừa ra trường có chỗ thực tập, có công ăn việc làm. Nói chung, anh chị Chính Hà là điển h́nh của một người Tuy Ḥa thật thành công và trong tim luôn mang gịng máu Hướng Đạo thương nước thương ṇi.

 

-)-

 

Nhân mùa Hội ngộ năm nay của những người con yêu thuộc xứ Tuy Ḥa, NXV xin ghi lại những gịng này như một kỷ niệm đẹp để nhớ đến những người Tuy Ḥa thật dễ thương giữa gịng đời bao la chẳng biết bao giờ c̣n gặp lại./-

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

 

 * NXVạn

 (Úc Châu 2012)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                       |                 www.ninh-hoa.com