thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                 |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 

Một Bông Hồng Cho ĐẠI HỘI THỤ NHÂN 2010
Tại MELBOURNE, ÚC CHÂU
(Tản mạn Của Một Thụ Nhân B-NVS)

* Người X Vạn

 (tiếp theo kỳ 7)

 

Kỳ 8: ĐÊM NHẠC THÍNH PH̉NG Ở ORIANA 

 

... Xe chạy qua bên Oriana. Lúc này ở pḥng tiếp tân Cocktail đă bắt đầu đông người và các nam nữ chiêu đăi viên xinh đẹp người Việt tiếp đón niềm nở với các món ăn đầy ắp trên khay được mời mọc tận chỗ. Đặc biệt hai cô gái trẻ Việt, cô áo tím và cô áo hồng, cả hai đẹp rực rỡ tiếp tân chào đón Thụ nhân làm cho khung cảnh tươi mát hắn lên. Về phần giải khát, có rượu vang, rượu đỏ và nước ngọt đủ loại cũng được phục vụ đúng mức tại quầy rượu.

 

Ở đây chúng tôi gặp hai anh chị Thụ nhân chưa quen mà hôm trước được ngồi cùng bàn ở Đêm Gala là vợ chồng anh chị NguyễnXuânHùng (K10 VK) & PhạmThanhMai (cựu nữ sinh Nữ Trung Học Nhatrang). Anh Hùng quê ở Cam Ranh (cách NTrang 60 cây số) mà chị ThanhMai là dân NTH, tôi là dân Vơ Tánh nên tự nhiên nói chuyện thành ra quen nhau. Anh chị NXHùng ở ngay Melbourne - Anh tốt nghiệp về ngành xă hội nhưng lại thích làm doanh nhân hơn, chị TMai phụ giúp anh một tay, cả hai vợ chồng đều rất thành công trong doanh nghiệp ở đây với các cháu học hành thành tài. Anh chị rất là vui vẻ và có nhă ư sẽ đưa chúng tôi về nhà người bạn đêm nay (thay v́ tôi phải gọi bạn chạy tới đón). Chúng tôi cảm ơn ḷng tốt của anh chị.

 

Ở khu vực pḥng tiếp tân khung cảnh thật vui và tiếng cười nói của Thụ nhân vang lên râm ran. Anh PVLưu mở đầu bằng cách mở nút chai champagne nổ một tiếng thật to chào đón mọi người. Ai nấy vừa ăn những thức ăn cầm tay và uống rượu. Tôi th́ no quá rồi nên chỉ thích giải khát. Khung cảnh ở đây đẹp nên quư anh chị chụp h́nh khá nhiều. Sau đó tất cả mọi người lần lượt kéo nhau qua bên pḥng Sunset Room ở phía sau để nghe nhạc thỉnh pḥng là chương tŕnh chính đêm nay. Ngay ngoài cửa có tấm áp phích ghi hàng chữ "Chào mừng Quư cựu sinh viên Thụ Nhân Viện Đạihọc Dalat tham dự Đêm Nhạc Thính Pḥng".

 

Vào trong pḥng nhạc, khung cảnh sân khấu với ánh sáng và đèn màu rực rỡ trông thật là tuyệt, các nhạc cụ với hai dàn Keyboards Piano hiệu Yamaha đă đặt sẵn trên sân khấu. Phía dưới, với ánh đèn mờ mờ trong hội trường là các bàn tṛn đă được để sẵn với một đĩa trái cây tươi và hai b́nh nước ngọt như chào đón, mời moc… Phía cuối là quầy giải khát. Mọi người bắt đầu vào từng bàn đă chọn của ḿnh. Chúng tôi ngồi cũng bàn với quư ACE khóa 9, bên phải HLoan là Ngọc Mai, rồi tiếp đến vợ chồng bạn TrầnB́nhDũng, vợ chồng anh chị ViênThếKhanh, vợ chồng anh chị NXHùng v.v…

 

Đêm nhạc Thính pḥng bắt đầu với cô MC thật duyên dáng với cái tên rất đẹp - Nghiêm Lệ.  Nghiêm Lệ với mái tóc vàng óng ánh dưới ánh đèn màu và chiếc váy mỏng màu xanh nước biển càng làm tăng màu sắc tươi mát của sân khấu. Cô nghĩ rằng thành phố Melbourne bấy lâu nay vẫn thường hay bị hạn hán nhưng nay có nhiều cơn mưa mát dịu trở về, đó chắc là nhờ các Thụ nhân từ muôn phương đă tụ tập về đây.

 

Cô giới thiệu anh TB Tổ chức - Ts. PhạmVănLưu lên sân khấu có vài lời đến tất cả mọi người. Anh Lưu có nhắc đến một câu nói nổi tiếng khá lâu của một nhà thơ với đại ư là tuổi trẻ qua đi khó t́m lại được " Một mai tôi trở về chốn cũ… Ngày vui xưa không trở lại bao giờ "… Đêm nay chúng ta rán t́m lại dư hương ngày cũ. Chương tŕnh văn nghệ đêm nay được anh NguyễnHuệ (K10) đảm trách với các nhạc công và ca sĩ hầu hết xuất thân từ nhạc viện Melbourne, hoặc là những giọng ca  hàng đầu tại Victoria với sự góp mặt của anh LêVănPhú, nhạc sĩ Thụ nhân (K10).

 

Sau đó Nghiêm Lệ giới thiệu thành phần ca nhạc sĩ. Người nhạc sĩ chính chơi đàn keyboard cột trụ cho đêm đó là nhạc sĩ Hữu B́nh. Người nhạc sĩ trẻ tài ba thường chơi keyboard cho ban nhạc ngoại quốc nổi tiếng The Blue ở Melbourne là nhạc sĩ Công Minh. Hai nữ nhạc sĩ trẻ đẹp và duyên dáng thuộc Thụ nhân C chơi vĩ cầm (violin) là các cháu Hồng Ân và Thiên Khê dưới lứa tuổi 20 cũng là những nhạc sĩ đầy tiềm năng phong phú. Hầu hết đều tốt nghiệp nhạc viện ở Melbourne. Về phần nam nữ ca sĩ chính của chương tŕnh chúng tôi thấy nữ ca sĩ Dương Ḥa (phu nhân của nhạc sĩ Hữu B́nh), MC Nghiêm Lệ,  nam ca sĩ Hoàng Sơn (giọng ca vàng 2010 tại Melbourne), nam ca sĩ Xuân Hùng với mái tóc phong trần. Cũng trong chương tŕnh có nữ ca sĩ khả ái Thúy Lan, anh TN/B PhamNgọcLân - phu quân của chị Quản Mỹ Lan (SP-VK66-70) từ Pháp sang.

 

Với tài nghệ của hai nhạc sĩ chơi piano và keyboard điêu luyện cùng hai nữ nhạc sĩ trẻ violin mượt mà TN/C Hồng Ân và Thiên Khê với khoảng 5 nam nữ ca sĩ thượng thặng ở Victoria đủ để bảo đảm cho một Đêm văn nghệ thính pḥng tuyệt vời. Ngồi ở bàn quư bạn K9, tôi cảm thấy hănh diện lây, v́ hai cháu Hồng Ân và Thiên Khê chính là hai ái nữ mỹ miều và tài hoa của anh chị NguyễnNgọcNgăi (chị Nguyệt) K9… Anh chị em trong bàn K9 vỗ tay nhiều nhất và to nhất để ủng hộ gà nhà NNN.

 

Mở đầu chương tŕnh Phần I là giọng hát điêu luyện của nữ ca sĩ Duơng Ḥa qua nhạc phẩm Bài Thơ Hoa Đào. Dương Ḥa mặc áo dài, gương mặt cô có nét của Phương (người t́nh của Lê Uyên & Phương) những ngày hoa mộng ở Dalat. Cô có mái tóc dài xỏa hai bên phía trước ngực trông thật duyên dáng. Giọng ca vững chải nồng nàn xứng đáng là một nữ ca sĩ xuất thân từ nhạc viện nổi tiếng Melbourne. Giàn nhạc bắt đầu với tiếng ḥa âm của piano, keyboard và hai cây violin với những tấu khúc đặc biệt hàng đầu của nền âm nhạc Việt trước 75 qua các t́nh khúc bất hủ của các nhạc sĩ Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Cung Tiến, Vũ Đức Sao Biển v.v… đă ru hồn tất cả khán thính giả Thụ nhân vào cơi mênh mang vô tận suốt 3 tiếng đồng hồ (có xen kẻ phần giải lao). Tiếng vỗ tay vang lên từng đợt.

 

Cô MC duyên dáng Nghiêm Lệ tiếp nối chương tŕnh với nhạc phẩm Trả Lại Em Yêu của Phạm Duy. Giọng cô cũng rất hay. Vừa làm MC, vừa làm ca sĩ như vậy thật tuyệt! Kế đến là giọng nam Hoàng Sơn với hai nhạc phẩm nổi tiếng của Ngô Thụy Miên là Bài T́nh Ca Cho Em và Mắt Biếc… Tiếng hát của nam ca sĩ Hoàng Sơn là tiếng hát trầm ấm, chất giọng cao hết sức phong phú rất thích hợp với các nhạc phẩm t́nh ca. Anh xứng đáng là giọng ca đă từng đoạt giải giọng ca vàng tại Victoria năm 2010.

 

 

Kế tiếp là nữ ca sĩ Dương Ḥa trở lại sân khấu với bản Hương Xưa của nhạc sĩ Cung Tiến. Sau đó cô cùng với phu quân là nhạc sĩ Hữu B́nh (chơi guitar classic) ḥa âm bản Donna Donna nổi tiếng, và kế tiếp là ḥa tấu bản Mexico của guitarist Hữu B́nh và nữ violinist trẻ Hồng Ân đă ru hồn người vào những cung bậc âm thanh tuyệt vời. Một nam ca sĩ dáng dấp đẹp trai khác với mái tóc phong trần là Xuân Hùng tiếp nối với nhạc phẩm nổi tiếng của Từ Công Phụng - bản Mắt Lệ Cho Người. Anh là tay chuyên viên kỹ thuật điện toán IBM nhưng lại là một nghệ sĩ đam mê âm nhạc thật cũng ngạc nhiên chứ nhỉ?

 

Sau phần giải lao, trong Phần II chương tŕnh, nam ca sĩ Hoàng Sơn trở lại sân khấu với nhạc phẩm nổi tiếng Áo Lụa Hà Đông của Ngô Thụy Miên (Thơ Nguyên Sa). Dương Ḥa đă thay y trang và mái tóc không c̣n để buông thỏng xuống bờ vai trở lại với nhạc phẩm Kiếp Nào Có Yêu Nhau mà một thời nữ ca sĩ Thái Thanh nổi tiếng đạ từng hát. Sau đó Dương Ḥa và Xuân Hùng song ca một nhạc phẩm rất nổi tiếng của Vũ Đức Sao Biển - đó là bản Thu Hát Cho Người. Hoàng Sơn tiếp nối với nhạc phẩm Đoản Khúc Cuối Cho Em… Cũng như phần 1, sau mỗi lần kết thúc bản nhạc, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt để tán thướng tài nghệ của các nam nữ ca sĩ gạo cội Melbourne…

 

Đặc biệt trong chương tŕnh này có sự xuất hiện bất ngờ của nữ ca sĩ Thúy Lan qua một nhạc phẩm đắc ư của Thụ nhân LêVăn Phú (K10). Đó là bản Hồi Tưởng. Theo sự hiểu biết của người viết, Thúy Lan là một nữ ca sĩ tại Melbourne rất khả ái và nhiệt t́nh. Cô đă được nhạc sĩ Nhật Ngân (Hoa kỳ) hết lời khen ngợi trong lần tŕnh diễn tuyển lựa tài năng Việt ở Sydney hồi tháng 11 vừa qua. Rất tiếc Thúy Lan đă không được Ban văn nghệ sắp xếp đúng mức trong Phần 1 & 2 của chương tŕnh chính nên khán giả đă lỡ mất một cơ hội nghe cô hát các nhạc phẩm mà cô ưa thích.

 

Cuối cùng có hai màn tŕnh diễn "cây nhà lá vườn" của Thụ nhân mà người viết cho là tuyệt vời nhất vẫn c̣n mang một dấu ấn sâu đậm đến giờ này. Đó là màn vũ tập thể do "vũ đoàn không chuyên" của anh NguyễnThếNghiệp (K1) tŕnh diễn. Và màn cuối cùng là tiếng đàn guitar và tiếng hát của anh PhạmNgọcLân (TN/B) qua một nhạc phẩm do chính anh sáng tác.

 

Màn vũ đặc biệt này có thể coi là một sự thay đổi không khí cần thiết cho một chương tŕnh văn nghệ thính pḥng khá dài. Đó là màn vũ múa nón Nam Bộ do anh NTNghiệp đạo diễn với 4 người đẹp trong chiếc áo bà ba. Màn vũ hết sức linh động, bất ngờ và đặc sắc, tạo nhiều hứng thú và tiếng cổ vơ ngay dưới sân khấu. Với 4 nữ "diễn viên" dancers Thụ nhân đóng vai những nàng thôn nữ cấy lúa với các tà áo bà ba màu sắc rực rỡ của tấm áo mỗi người, như màu xanh nước biển, màu xanh lá cây, màu vàng hoa cúc và màu hường hoa hồng cùng với sự phối hợp nhảy múa nhịp nhàng của các vũ nam như anh NTNghiệp đóng vai anh nông dân đă tạo nên một bầu không khí vui nhộn khiến ai nấy cũng đều vỗ tay hoan hô hết mực…

 

 

Và kết thúc chương tŕnh là sự xuất hiện đặc biệt của anh PhạmNgọcLân (nhạc sĩ TN/B) và là phu quân của chị Quản Mỹ Lan (SP-VK66/70). Anh PNLân có dáng dấp thật nghệ sĩ, anh ngồi trên sân khấu với cây đàn guitar (nylon strings) và giá nhạc có gắn bản nhạc của anh. Anh mào đầu bằng lời giới thiệu nhạc phẩm Đà Lạt Sương Mờ do chính anh sáng tác (anh nói là Sương mờ chứ không phải sương mù như nhiều người lầm tưởng). Anh giới thiệu đến quư anh chị em Thụ nhân đây là bản nhạc đầu tay của anh sáng tác đă lâu và đặc biệt anh nói " Riêng tặng cho Mỹ Lan - người vợ yêu dấu của tôi ". Câu nói bất ngờ của anh dâng tặng một bản nhạc t́nh của chính ḿnh cho người Thụ nhân yêu dấu của đời anh khiến mọi người vỗ tay thật to trong niềm cảm xúc. Có lẽ lúc ấy chị Mỹ Lan đă có những giọt nước mắt sung sướng???

 

Anh bắt đầu tiếng đàn guitar và cất giọng hát nồng ấm một thời say đắm với gịng nhạc nhẹ "slow". Tôi thấy anh tỏ ra hết sức điêu luyện về âm nhạc với tiếng đàn "classic" quen thuộc lẫn ngón rung "tremolo" độc đáo khó ai bị kịp... Tôi cố thu hồn lắng nghe thật rơ lời hát bản nhạc của anh để học thuộc ḷng và xin ghi lại đây như là một đồng cảm của những tâm hồn văn nghệ qua bài Đà Lạt Sương Mờ…

 

Dalat sương mờ… c̣n đâu tuổi mộng mơ

Dalat mong chờ… ai quay gót người t́nh xưa

Đường về tan trường... luyến thương

Mặt hồ êm đềm… vấn vương

Dáng ai yêu kiều… vẫn c̣n đợi chờ ai…

 

Dalat hững hờ… người đi chẳng lời từ ly

Dalat đâu ngờ… ngày nào đó biệt ly

Ngọn thông già... tủi hờn khóc thương

Hàng mai gầy ... bùi ngùi xót thương

Bóng ai phiêu bồng... trôi giạt về đâu?

 

DK :

 

Dalat hỡi… áo xanh học tṛ đẫm sương

Má hây hây hồng... nắng vương

Tan trường về... ḷng c̣n nhớ thương

 

Dalat hỡi... ta nhớ khôn nguôi

Người ơi... bao tháng năm qua

Mà ḷng sao... Vẫn nhớ… !!!

 

Dalat im ĺm… Người xưa dệt lại vần thơ

Dalat si t́nh… Người yêu dấu cứ t́m lại mơ

Đường về lưng đồi… sóng bước bên nhau

Đường chiều bên rừng... khắng khít trao nhau

Bao ân t́nh… Quên đi cuộc bể dâu./-

 

(Nhạc sĩ PhạmNgọcLân)

 

Lời nhạc quá tuyệt! Âm nhạc quá tuyệt! Xin ngă mũ chào nhạc sĩ của Dalat Sương Mờ, của Đôi Bạn, của Cuối Đông Có Nụ Hoa Đào Nở…

 

***

  

Với thời gian tổ chức thật gấp rút, có tính cách bất ngờ, Đêm Nhạc Thính pḥng hôm ấy đă mang lại cho tất cả quư anh chị em Thụ nhân một niềm vui tưởng chừng như không bao giờ t́m đâu ra được nữa… Công lao ấy hết sức đáng tri ân...

 

   

 

Xem Kỳ 9

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

 

 

thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com