thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                 |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 

Một Bông Hồng Cho ĐẠI HỘI THỤ NHÂN 2010
Tại MELBOURNE, ÚC CHÂU
(Tản mạn Của Một Thụ Nhân B)

* Người X Vạn

Kỳ 4: Đoạn đường Great Ocean Road và 12 Thánh Tông Đồ

 

Trưởc hết xin giới thiệu sơ về con đường biển vĩ đại độc đáo này, một kỳ công của dân tộc Úc đầu thế kỷ 20.

 

Great Ocean Rd là đoạn đường biển dài 243 cây số nằm giữa các thành phố Torquay và Warrnambool của tiểu bang Victoria sau khi qua khỏi Geelong (thành phố Lorne nằm giữa hai thành phố kia). Con đường này được xây bởi 3,000 chiến binh hồi hương giữa các năm 1919 và 1932 (tức khoảng 14 năm để hoàn thành) và là một biểu tượng kỷ niệm chiến tranh lớn nhất của thế giới dành cho những chiến sĩ đă nằm xuống sau Đệ nhất thế chiến.

 

Dọc theo bờ biển là những tượng núi đá khổng lồ có h́nh tượng của 12 vị Thánh Tông đồ đă dần dà phải ṃn theo thời gian. Nơi đây đă là một danh lam thắng cảnh hấp dẫn cho tất cả khách du lịch phương xa mỗi khi đến thành phố Melbourne . Con đường này vào thời đó, chưa có máy móc tối tân, cho nên đặc biệt được xây dựng bằng tay trần, cuốc xẻng, một số chất nổ, xe đẩy và một vài máy móc nhỏ mà thôi…. Dĩ nhiên đă có nhiều người bỏ mạng để con đường này được h́nh thành.

 

Theo báo The Age th́ việc xây dựng con đường này là một công tŕnh khó khăn ghê gớm không thể tưởng tượng nổi, đó chỉ có thế là một giấc mơ nhưng giấc mơ này đă biến thành hiện thực bởi chính ư chí sắt đá, quyết tâm của con người… Ở đây không chỉ có 12 Thánh Tông đồ, biển cả c̣n có các ṿm cung thiên nhiên bằng đá, các lổ nước ngầm, những eo biển tuyệt đẹp v.v… Tất cả đều là những bức tranh thiên nhiên nghệ thuật tuyệt tác. Ngoài ra năm 2004 c̣n khánh thành thêm con đường đi bộ (Great Ocean Walk) dành cho khách bộ hành, dài 104 kms kéo dài từ Vịnh Apollo tới tận các tượng của 12 vị Thánh Tông đồ.

 

Tất cả những cảm giác rung động của du khách đến Úc khi đi trên con đường này xin được nhường lời lại cho hai vị nữ lưu du khách Thụ nhân: Đó là chị Quỳnh Mai (K7) và Ngọc Mai (K9) diễn tả là đúng nhất. Trước hết xin giới thiệu cảm tưởng của chị Quỳnh Mai trong đó có nhiều đoạn nhắn nhủ đến quư bạn K7 của chị c̣n ở quê nhà:

 

“Ngày Đại Hội, 28/11/2010

 

Sau màn ăn sáng... mọi người lên xe bus, Thầy cô Trần Long ngồi hàng ghế đầu tiên. Anh Lưu đă chu đáo lên xe để xem lại có  c̣n thiếu anh chị nào không. Mọi người cùng hẹn mặc áo Đại Hội như nhau, tuy nhiên trời lạnh quá, áo khoát phủ bên ngoài che khuất đi. Gió thổi lạnh rét cho dù đă mặc 3 cái áo. Đứng chung với nàng Út Trần, chờ mọi người để lên xe bus đi tiếp mà lạnh run muốn quưnh bù cạp !!! Đoàn xe bus 2 chiếc đă là bạn đồng hành đưa phái đoàn TN đi suốt mấy ngày liên tiếp. Người tài xế tên Eric rất dễ thương và vui tính, rất chuyện tṛ với Thầy Trần Long và ACE TN trên xe nên không khí rất vui và thoải mái quên cả đường dài.

 

Các bạn K7 bên quê nhà ui, hăy ngắm nh́n h́nh ảnh hai bên đường... xem như các bạn đang ngồi trên xe đi thưởng ngoạn thắng cảnh ở đất Úc vậy nhá.... Phái đoàn đang trên đường đi viếng thắng cảnh nổi tiếng ở Melbourne . Các băi biển ở Melb. thật đẹp, phải gặp ngay mùa Hè nắng nóng th́ thiên hạ nhào xuống tắm biển rồi. Công lao khó nhọc của những người thợ đầu tiên đă dầy công để phá núi dời non, san bằng mọi thứ để thành con đường xa lộ như chúng ta đang đi ngày nay.

 

Con đường đi đến biển Lorne quanh co khó đi hơn đèo Frenn ở Đalat nhiều các bạn ạ ! Lắm nơi rất nguy hiểm (nh́n đến là... nín thở)... xơ xẩy sẽ rơi xuống vực thẳm ngay. Ông tài xế Eric nầy rất vững tay lái với nhiều năm trong nghề nên mọi người đều được an toàn trên xa lộ núi non! Sau khi đi thăm băi biển Lorne, Apollo Bay, ghé nơi nầy gần một tiếng để chụp h́nh. Sau đó t́m nơi mát mẻ sạch sẽ để lo ăn trưa, picnic dưới bầu trời xanh... và chung quanh cây cối cũng xanh tươi v́ đất trời đang từ Xuân sang Hè. Khí hậu chưa hẳn là Hè nên tiết trời c̣n lạnh bất thường. Melbourne mà lị ! Trước đây chúng ta đă từng nghe nói đến cái xứ "một ngày có tới bốn mùa"... cho nên hôm nay mọi người đều mặc áo ấm vài lớp cho chắc ăn... khỏi sợ bệnh để chiều về c̣n lo... đi dự Chợ Phiên !! Ủa quên... đi dự Đêm Dạ Vũ Gala/DHTN 2010 nữa chứ !

 

Nói nhỏ cho mọi người nghe nhe... là ai ai cũng ngại đi giữa trời giông gió... sẽ bị cảm cúm, may thay suốt chương tŕnh đă không có ai "nhỏng nhẻo" hay "mè nheo" ǵ cả. Đúng là trời thương ! Chằng lẽ vượt bao nhiêu ngàn cây số, vượt nửa ṿng trái đất đến nơi nầy... xứ Kangaroo nầy... để nằm nhà v́ bệnh hoạn th́... tội quá ! 

 

Trời trong xanh đẹp nhưng lạnh, nhưng cuộc đi biển cũng rất măn nhản mọi người. Đến phần ăn trưa picnic ngoài trời thật vui khó quên ! Mấy chị trong BTC/DHTN 2010 lo rất chu đáo các món ăn trưa trong buổi picnic nầy. Bánh ḿ thịt thật ngon (có mang theo hộp ỚT đỏ thật ngon lành... làm thiên hạ khoái chí... hoan nghinh quá sá). Nào bánh bao to ơi là to... mà ngon tuyệt diệu các bạn ạ, nào xôi, nào bánh ṿ... lung tung món, nước uống đủ loại (lon ướp lạnh) và trái cây tươi đầy đủ. Thật t́nh nhận xét th́ BTC/Ban Ẩm Thực đặt hàng, đặt các món ăn VN để đi picnic... thật thích hợp, ngon quá là ngon, thật khoái khẩu vị moi người. Vừa ăn... mà ACE TN vừa nói đến điều nầy ai cũng đồng ư như nhau.

 

(Xin gửi lời Cám Ơn Muộn Màng" đến mấy người đẹp trong BTC, đă quá hay, quá tài, quá chu đáo và đă không quên cả hộp ớt to cho mọi người dùng. Nhất là cái giỏ nylon xanh để đựng phần ăn trưa cho từng người. Rất thực dụng và tiện dùng, cho đến hôm nay trở lại trời Âu... mà cái giỏ nylon xanh màu nầy QMai vẫn giữ làm bạn... để nhớ về ĐHTN 2010).

 

No bụng... rồi lên xe đi tiếp. Trên đường đi đến nơi thắng cảnh nổi tiếng: "Twelve Apostles". Nơi quang cảnh thật hùng vĩ có tên: "12 vị Thánh Tông Đồ". Rất đông du khách đến đây vào ngày nầy. Gió lộng tóc bay theo gió cho nên đầu cổ của tui... bù xù lên...thú thật trông chẳng giống ai ráo trọi !!!

 

Thắng cảnh "12 Thánh Tông Đồ" đẹp thật ! Sự hùng vĩ bao la của biển rộng... hoà hợp với trời xanh vây phủ làm người ta có cảm tưởng ḿnh nhỏ bé lại trước cảnh tượng nầy. 12 vị Thánh Tông Đồ" ngày xưa là 12 ḥn núi đá đứng chơi vơi cạnh bờ biển... chắc là trông đẹp và hay lắm nhỉ ? Nhưng nay núi lở... đá ṃn dần theo thời gian và năm tháng nên giờ nầy chỉ c̣n lại có 3 ông (3 ḥn núi đá tượng trưng). Xong một buổi đi thăm các thắng cảnh trong khí trời mát mẻ (mát lạnh) nhưng tiếng cười nói vang vang. Một buổi đi picnic thật lư thú... Trên đường về thành phố Melb... sợ trễ buổi Đại Hội - Đêm Gala chiều nay...”

 

Ngoài những lời viết kể chuyện hết sức trào phúng, tếu tếu thật dễ thương của chị Quỳnh Mai, một người nữ Thụ nhân trẻ tuổi khác mà hầu như ai cũng biết đến từ những ngày Tiền hội ngộ là Ngọc Mai. Có thể nói chị Quỳnh Mai và Ngọc Mai là hai nữ Thụ nhân đă sống trọn vẹn những ngày Đại hội ở cả hai thành phố lớn của Úc châu là Melbourne và Sydney .

 

Trong khi gịng thư của chị Quỳnh Mai đầy nụ cười đọc vào hết sức cảm khoái muốn t́m biết thêm th́ giọng văn của đàn em Ngọc Mai cũng chẳng thua ǵ bà chị (mấy chị này lẽ ra phải học ngành văn khoa mới đúng… hihi). Hai chị em tuy xa cách một biển trời, người từ Việt Nam kẻ từ Đan Mạch nhưng có thể sánh như hai giọt nước trong mùa Đại hội Thụ nhân lần này v́ cả hai đều xinh tươi, rất tài ba, lại hết sức năng nổ cả dưới đất lẫn trên net, lại nhiệt t́nh, chụp h́nh nhiều, viết lách nhiều, giúp đỡ nhiều cho BTC năm nay tiến đến thành công. Không cảm phục sao được!?

 

Và đây là cảm tưởng của Ngọc Mai K9 vào ngày picnic 28/11 trên đoạn đường Great Ocean Rd vừa nói. Xin một lần nữa được ghi lại...

 

“Ngày thứ hai Đại hội là ngày du ngoạn thắng cảnh Twelve Apostles trên con đường Great Ocean Road . Dự tính khởi hành sớm để cho bà con có nhiều thời gian xuống biển nhúng chân thử xem biển Úc lạnh đến thế nào nhưng cũng lại theo phong tục truyền thống dân VN bao giờ cũng muộn nên đến 8h hơn hai đoàn xe mới lên đường.

 

Sáng sớm hôm ấy trời mưa tầm tả lại thêm gió mạnh nên ai nấy đều run co ḿnh trong áo ấm. Anh Lưu luôn có mặt để dặn ḍ những người trong ban tổ chức theo chăm sóc cho đoàn người tham dự. Hai chuyến xe khởi hành sớm đưa đoàn người trực thẳng Great Ocean Road đến xem 12 thánh tông đồ.

 

Chặng đường quá dài phải mất đến 4 tiếng đồng hồ để đến nơi, xe số 1 có các Thầy cô và nhiều anh chị K1 nên có vẻ hiền lành, xe số 2 th́ hết hát đến ḥ, hết ḥ đến... hét cho đến khi mệt mỏi và im ĺm để lắng nghe tiếng ngáy vang vang.

 

Chao ôi... mục đích của BTC là muốn cả đoàn ngắm nh́n cảnh đẹp trên con đường dọc theo biển này thế mà ai nấy cứ ngủ say rồi lại la làng khiếu nại khi chỉ có 15 phút chạy ra biển t́m, đếm đi đếm lại chỉ thấy có 7 ông thánh, hổng biết 5 ông c̣n lại chạy trốn đi đâu...??? Cả đoàn xe số 2 cứ cười cứ nói măi cho đến 6h chiều xe về đến hotel th́ hối hả chạy lên pḥng để trau chuốt dung nhan đêm quan trọng nhất: Đêm Hội Ngộ Gala..."

 

(c̣n tiếp)

 

 

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

 

 

thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh                      |                 www.ninh-hoa.com