thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh         |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bt hiệu: Người XVạnQu tại Vạn Gi
  
Cựu học sinh trường  Trung học V Tnh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
c Đại Lợi

 

 

 

 

 

 

Đội Thuyền Rồng
C GỐC VIỆT (VADB)

* Người X Vạn

Được tin Đội Thuyền Rồng c Gốc Việt (tn chnh thức l Vietnamese Australian Dragon Boat - gọi tắt l VADB) hiện l V Địch Giải Thuyền Rồng 500 mt NSW năm 07/08 sẽ c mặt trong cuộc tranh ti si nổi tại Hồ Kawana (gần vng Sunshine Coast) vo cuối thng tư vừa qua, chng ti xin c đi lời giới thiệu về một sinh hoạt trẻ trung v mới lạ của hậu duệ Người Việt tại c.

 

Đy l một tập hợp Thanh nin Nam nữ Sinh vin Học sinh Người Việt tỵ Nạn c chu tại NSW đ từng lập nhiều thnh tch xuất sắc trong Cộng đồng Người Việt trong thời gian mấy năm gần đy tại NSW, VIC, v Ty c v mang lại niềm hnh diện lớn lao đến tất cả Người Việt chng ta trn đất c.  

 

Theo c Trc Ly, người đặc trch đối ngoại của Đội Thuyền Rồng VADB năm 2009 c lần tm sự th Đội Cho Thuyền Rồng Vietnamese Australian Dragon Boat - viết tắt l VADB đ thnh lập đến nay đ 8 năm. Trước đ, Anh Đặng Hong (nay l Nha sĩ) cn đang học Uni, nhưng rất thch mn ny, nn tham gia vo đội đua Thuyền Người Hoa v đội Việt Nam chưa c.

 

Trong thời gian đ, Anh Hong suy nghĩ phải thnh lập cho được một đội đua Thuyền để ku gọi cc bạn thanh nin Việt Nam tham gia để người Việt mnh c tn trong mn thể thao ny trong nước c. Vo năm 2001, Đội VADB được thnh lập chỉ c một đội nhỏ, gồm những sinh vin rủ nhau sinh hoạt thể thao để rn luyện thn thể, sau đ dần dần được nhiều người biết tới.

 

Đến năm 2007, đội chng chu được nhiều người biết hơn nhờ sự ủng hộ của cc ng B C Bc v cc đi truyền thanh cho lần thi đua ngy 2/12/2007, tại ging sng Penrith. Lần đ đội chng Chu đoạt giải nhất trong tiểu bang NSW m bao nhiu năm qua chưa c đội Chu no đạt được.

 

Khi đ ton đội VADB cng những ng B C Bc tham dự ngy hm đ thật sự vui mừng, c người khng cầm được nước mắt v qu xc động. Chng Chu rất hnh diện v hơn 6 năm luyện tập v lần đầu tin mang lại vinh dự về cho Cộng đồng Việt Nam chng ta.

 

Đội VADB hiện nay c tới 80 đội vin tuổi từ 18-35. Trong đ đa số l thanh nin Việt Nam, v c cả những người c gốc Hoa, gốc Min, gốc Phi, gốc Đức, gốc Gia N đại, v c cả người c chnh gốc nữa! Tất cả đều mặc o T-shirt với mu cờ sắc o VN (cờ vng ba sọc đỏ).

 

C một số đội vin đ c cng ăn việc lm như Bc Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ, Chuyn Vin Vật L Trị Liệu, Kế Ton, Chuyn Vin điện Kh, Sinh Vin đại Học v c cả Cảnh St nữa! Sau những lần tập dượt chng chu thường rủ nhau đi ăn, trao đổi cho nhau nghe những cng ăn việc lm, việc học, v gip đỡ cc em sinh vin gặp kh khăn. Tinh thần trong đội thật vui v thương mến nhau như tnh nghi Anh Em Một Nh. Chng chu lun lun cố gắng quyết tm tập luyện, lc no cũng mơ ước đem lại những thnh quả xuất sắc v niềm hnh diện cho Cộng đồng Người Việt Nam mnh.

 

Suốt 8 năm qua, Đội Thuyền Rồng c gốc Việt d tham dự nhiều cuộc tranh ti. Từ cc cuộc đua tranh giải V địch tại NSW cho đến cuộc đua tranh giải V địch quốc tế tại Penang, M Lai vo thng 8/2008 vừa qua. Sau đy l cc thnh tch ngoạn mục nhất của cc em trong đội Thuyền Rồng VADB đạt được:

 

- V địch giải Thuyền Rồng Tiểu bang NSW 2008

- V địch giải Thuyền Rồng Quốc gia 2008

- V địch 200 mt giải Quốc gia 2008

- V địch 1,000 mt giải Quốc gia 2008

- Hạng nh Ton quốc giải Quốc gia 2008

- Hạng 8 Giải Thuyền Rồng Thế giới tại Penang, M lai 2008

 

Để qu đồng hương biết sơ về sinh hoạt gần đy của cc em trong Đội Thuyền Rồng trong lần giựt cp V địch tại NSW 2008, knh mời qu đồng hương theo di bản tin của bạn Trần V Phước ở NSW sau đy: Đy l Giải Thuyền Rồng quan trọng nhất trong năm v cũng l giải thi cuối cng trong năm. Sau lần thi ny th những sinh hoạt thi đua thuyền rồng sẽ đuợc tạm ngưng trong 3 thng ma Đng. Tưởng cũng cần nhắc lại l lần trước đội VADB cũng đ đoạt giải V Địch 250m cấp Tiểu Bang.

 

Giải V Địch Thuyền Rồng 500m ny được gọi l : NSW STATE CHAMPIONSHIPS PACIFIC T OPENS. Giải thi 500m ny được tổ chức từ năm 1999. Từ những năm qua, cc đội Thuyền Rồng người c đ lần lượt thay phin nhau chiếm giải. Nhn vo chiếc Cup Lun Lưu được khắc những đội danh V Địch cho những năm trước, ti thấy chưa c một đội Chu thuần ty no được khắc tn trn đ.

  

Giải V Địch Thuyền Rồng 500m bao gồm 2 chiếc Cups: một chiếc Cup lớn Lun Lưu, c khắc tn những đội thuyền rồng v địch từng năm, v một chiếc Cup nhỏ hơn được trao tặng vĩnh viễn cho đội V Địch. Chiếc Cup Lun Lưu sẽ được đội Tn V Địch giử suốt năm, v sẽ giao lại cho Tổng Hội Thuyền Rồng vo lần thi tới.

 

Đội VADB đ được khắc tn ln đ, như l một trang sử mới trong lịch sử Thuyền Rồng ở NSW v đ l một niềm hnh diện lớn lao cho Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam chng ta tại c chu ni chung v tại NSW ni ring.

 

 

 

 

Chng ta hy nghe tiếp phần trnh by thật si nổi của anh Trần V Phước, cảm tnh vin của Đội VADB trong kỳ tranh giải V địch Thuyền Rồng tại NSW như sau:

 

..Khi hiệu lệnh khởi động được pht ra, cc vệt đen lc đầu hầu như biến mất. Lực khởi động rất quan trọng để quyết định gia tốc con thuyền lc ban đầu. Cho nn tất cả su chiếc thuyền do su đội mạnh nhất được đẩy tới trước bằng tất cả sức lực của mỗi tay cho trong cc đội. Những vng nước trắng xa tung te hai bn mạn thuyền đ lm nha đi hnh ảnh của những chiếc thuyền vốn đ bị mờ đi dưới cơn mưa nặng hột.

 

Trong khoảng 100m đầu, mọi người đều lắng nghe lời bnh luận của người Pht Ngn Vin trn loa để biết được vị tr những chiếc thuyền vo lc ấy, chứ chẳng ai thấy g cả. Lc bấy giờ đội CYL ở lane 1 đang dẫn đầu, kế đến l đội Pacifics Dragon ở lane 5, đội SLOTHS đang ở vị tr thứ 3, v đội chng ta VADB ở vị tr thứ 4. Lc ny th cc vệt đen cng r rệt hơn. Khi đến lằn mức 150m th người pht ngn vin lại vang ln: tất cả su chiếc thuyền hầu như ở vị tr ngang nhau.

 

Bỗng nhin, giống như mọi khi, vng nước dọc theo mạn thuyền số 3 VADB trở nn trắng xa hơn. Đội VADB bắt đầu tăng tốc ở lằn mức 200m. Đội VADB quyết định cho nước rt ở vị tr hơn một nữa đoạn đường thi đua.Theo ti th hnh như chưa c một đội no cho nước rt trước lằn mức nửa đoạn đường. Sự tăng tốc sớm của đội VADB đ lm xao động chiến thuật của những đội khc (?). Một số đ quyết định tăng tốc theo. Một số đ chần chừ khng quyết định vội.

 

Chiếc thuyền VADB vượt hẳn về pha trước để dẫn đầu ở vị tr thứ nhất. By giờ th cả hiện trường trở nn ồn o đầy dẫy những m thanh reo h, la ht, pha trộn lẫn những tiếng trống đnh nhịp, những tiếng vỗ tay cổ v. Chỉ c 2 chiếc thuyền mang số 2 v số 4 l tăng tốc đuổi theo đội VADB m thi. Trong vng tch tắc, khoảng cch hơn thua trong cuộc đua đ trở nn r rệt v xa hơn nhiều so với lc trước.

 

Khi đến trước mặt khn đi, ở lằn mức khoảng 400m, đội VADB trn chiếc thuyền số 3 vẫn cn dẫn đầu, kế đến l đội SLOTHS trn chiếc thuyền số 4 (đội đương kim V Địch v cũng đ từng chiếm giải V Địch trong nhiều năm), vị tr thứ 3 l đội Sydney Dragon trn chiếc thuyền số 2 (đội Sydney Dragon chiếm giải Nhất trong cuộc thi Thuyền Rồng ở Darling Habour vo dịp Tết Nguyn Đn 2008).

 

Tất cả mọi người trn khn đi, kể cả ủng hộ vin của đội VADB, đều đứng dậy la ht vang trời. Chỉ cn khoảng 50m nữa l đến mức chung cuộc. Đội VADB vượt hơn đội Sloths chiếc thuyền số 4 chỉ bằng khoảng cch chiếc đầu rồng của chiếc thuyền (50cm), v hơn đội Sydney Dragon chỉ chừng một mt. Chưa c g xc quyết lắm.

 

Nhịp trống bỗng trở nn nhanh hơn v mạnh hơn. Cc đội thuyền rồng đ quyết định cho nước rt một lần nữa. Những vng nước dọc theo mạn thuyền lại trắng xa hơn. Đội đương kim V Địch Sloths r rng quyết tm bảo vệ chức v địch của mnh. Đội Sydney Dragon cũng quyết tm chiếm thm chức V Địch 500m ny với chức V Địch tại Darling Habour hm 16-02-2008 vừa qua. Ring đội thuyền rồng VADB cng quyết tm hơn nữa để mở một trang sử mới trong lịch sử Thuyền Rồng tại NSW v đồng thời cũng muốn đền đp lại phần no sự hỗ trợ từ những người Việt Nam ở c, v nhất l những tấm lng vng trong cuộc gy quỹ cho chuyến đi Perth vo ngy 22-03-08 tại Sydney vừa qua.

 

Giọng người pht ngn vin vang ln giữa tiếng reo h, la ht: Đội VADB vẫn cn dẫn đầu. Chỉ cn 10m nửa. Đội VADB vẫn cn dẫn đầu. Chắc l chng ta sẽ c Tn V Địch (Looks like well have a new Champion !!!). Chỉ cn 5m nữa Yeah !!!  VADB Tn V Địch (Yeah VADB the new Champion!).

 

 

  

Nhn vo kết quả vng chung kết, chng ta đều nhận thấy rằng sự hơn thua chỉ cch đường tơ kẻ tc. Đội VADB chỉ về trước đội đương kim v địch nửa giy m thi. Đội VADB đ mở một trang sử mới cho Giải NSW CHAMPIONSHIPS PACIFIC T OPENS. Đội Thuyền Rồng VADB một lần nữa đ mang niềm tự ho v hnh diện đến cho Cộng Đồng Người Việt tại c Chu.

 

Thật kh m diễn tả cho hết được sự vui mừng của tất cả cc ủng hộ vin c mặt tại hiện trường. Ai cũng vui cười với đi mắt ươn ướt. By giờ th nhm người Việt đi ủng hộ hm nay l nhm ồn o nhất. Tiếng cười, tiếng la, tiếng ht, tiếng vỗ tay lm vang động cả một gc khn đi. Trong số những ủng hộ vin đ, ti c quen biết một người đang bị đau cột sống rất nặng, v cũng từng được thay valve tim. Thấy Chị vui mừng, xc động m m lấy ngực như l ngộp thở, ti cảm thấy thương Chị v cng. Ti nghĩ l d Chị mệt v đau đớn thể xc đến bao nhiu do sự cố gắng đến tận hiện trường để chứng kiến cuộc đua, Chị cũng đ cảm thấy vui mừng v hi lng về quyết định đng đắn của mnh với kết quả của đội thuyền VADB ngy hm nay.

 

 

 

Buổi lễ trao tặng cc giải thưởng được diễn ra dưới cơn mưa phn lất phất. Ban Tổ Chức long trọng vinh danh đội VADB. Tất cả mọi người trong tất cả cc đội thuyền rồng đều vỗ tay tn thưởng. Bỗng dưng những người ủng hộ vin chng ti tự nhin c một cảm gic ấm p lạ thường. Ai cũng bảo một ci g đ vừa hnh diện, vừa hi lng, tự i mnh như vừa được vuốt ve một ci g đ rất l Việt Nam, v chỉ c những người Việt tha hương như chng ta mới hiểu được v c được.

 

Trong cc cuộc tranh ti mới nhất trong 3 ngy vo cuối thng 4 vừa qua tại Hồ Kawana Lake pha Bắc Brisbane, trong tổng số trn 40 Đội thuyền ton quốc, cc em đ đạt được cc thnh quả như sau:

 

Thứ Su 24/04/2009: Tranh giải 500m: Hạng Ba (Nhận Cp v Huy chương đồng)

Thứ Bảy 25/04/2009: Tranh giải 2,000m (Hạng 4)

Chủ nhật 26/04/2009: Tranh giải 200m (Hạng Nh với Cp v Huy chương Bạc)

Xưa nay, chng ta vẫn thường thấy cc cuộc thi đua tranh ti ny tại cc thế vận hội Olympic hay Commonwealth qua cc mn ảnh truyền hnh. Đy l lần đầu tin đồng hương QLD chng ta sẽ mục kch tận mắt cuộc thi đua ngoạn mục nhất của Đội Thuyền Rồng c gốc Việt tại Hồ Kawana.

 

Đội Thuyền Rồng c gốc Việt đ nu cao ch v thnh tch rực rỡ trước sự kinh ngạc của cc Đội thuyền rồng bản xứ v đ mang lại niềm hnh diện lớn lao qua mu cờ sắc o của Cộng đồng Người Việt Tự do c chu, biểu tượng rực rỡ niềm kht vọng Tự do Dn chủ của Người Việt tỵ nạn hải ngoại.

 
Đng l:

 

"Nực cười chu chấu đ xe
Tưởng rằng chấu ng ai d xe nghing".

 

Một lần nữa xin chc mừng Đội thuyền Rồng c gốc Việt./-

 

 

 

 

* Người XVạn

 (c Chu)

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh               |                 www.ninh-hoa.com