thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh         |                 www.ninh-hoa.com
 

Nguyễn Văn Sanh
Bút hiệu: Người XVạnQuê tại Vạn Giă
  
Cựu học sinh trường  Trung học Vơ Tánh,
Nha Trang - 1968Hiện cư ngụ tại:
Úc Đại Lợi

 

 

 

 

 

Chiến Thắng VVang Của Đội Thuyền Rồng
ÚC GỐC VIỆT (VADB)
Trong Cuộc Tranh Tài Tại Hồ KAWANA WATERS, SUNSHINE COAST QLD

* Người X Vạn

            Khi xe chúng tôi đến nơi vào lúc 10 giờ 15' sáng th́ đă thấy toàn khu hồ Kawana Waters ở Caloundra (QLD) đông nghẹt những người. Đủ màu đủ sắc, có đến 2,000 người. Xe cộ đậu như nêm kể cả trên lề.  Hàng chục căn lều trắng của các Đội Thuyền rồng toàn quốc cắm cọc song song kéo dài hơn mấy trăm thước choáng cả mặt hồ nên chúng tôi chưa thấy ǵ. Chỉ nghe tiếng trống vọng "bùm bùm" đâu đó từ dưới mặt sông hắt lên và tiếng người ḥ la náo nhiệt, tôi có cảm tưởng như lạc vào Hội chợ Tết VN những ngày xa xưa. Ai cũng náo nức xuống xe để ḥa ḿnh vào giới trẻ VN đang trú ẩn trong mấy căn lều đâu đó. Đó là sáng thứ sáu 24/04, một ngày thật đẹp trời.

 

            Chúng tôi có nhiệm vụ mang trái cây và nước uống do quư đồng hương QLD tặng đến các em trong Đội Thuyền Rồng Úc gốc Việt (Vietnamese Australian Dragon Boat - gọi tắt là VADB) từ NSW đến. Các em chạy ra tiếp sức khiêng đồ vào trong lều. Có khoảng trên 40 em. Tất cả nam nữ Đội viên VADB đều trẻ đẹp, khỏe mạnh. Bên nam vóc dáng vạm vỡ, lực lưỡng, đôi vai và ngực căng phồng. Phía nữ tuy vóc dáng mảnh mai nhưng rất khỏe mạnh và toát ra vẻ đẹp như những nữ lực sĩ. Tất cả đều mặc đồng phục bơi lội màu vàng hoặc đen, trên ngực áo và sau lưng có in đậm lá cờ Việt Úc cộng thêm h́nh bản đồ đất nước VN thân yêu là một con rồng đang vẫy lội. Nhiều em đội mủ cáp cũng có biểu tượng này. Ai nấy đều vui vẻ cười nói huyên thuyên như ong vỡ tổ, như anh em trong một đại gia đ́nh VADB. Chúng tôi gặp Đặng Hoàng và Trúc Ly, cặp chim đầu đàn của đội. Cả hai đều trẻ đẹp, học thức, ăn nói duyên dáng, lễ phép, tự nhiên tôi thấy thương quư đàn trẻ Việt vô bờ.

 

 

            Lại tiếng trống "bùm bùm" như nhịp tim vọng lên từ mặt hồ làm chúng tôi ngất ngây, ḷng tự nhiên khoan khoái một cách khôn tả. Ngoài kia, dưới mặt hồ dài đến mấy trăm thước, những đội thuyền rồng tứ xứ với các đội viên mặc đủ màu sắc rực rỡ từ các tiểu bang khác tới. Có trên 40 đội mạnh trên toàn nước Úc về tham dự. Các Đội sừng sỏ như Đội Australian Defence Force Academy Team, Black Dragons Dragon Boat Club, Brisbane River Dragons, Broadwater Dragons Gold Coast, Canberra Dragons Flyers, Canberra Grammar Schools, Manly Dragons Boat Club, Maverickss Dragon Boat Club, Northern Beaches Navy Dragon Boat Club, The Pacific Dragons, Sunshine Coast Dragons Boat Club v.v…Các em trong Đội Thuyền rồng VN/VADB cũng đă chuẩn bị tư thế xuống nước để bắt đầu cuộc đua 500 mét ngày đầu tiên. Chủ yếu là hai đội: mixed nam nữ, và đôi nam trụ cột VADB là nguồn hy vọng lớn lao cho toàn đội. Tất cả đều đặt vào một niềm kỳ vọng là quyết thắng giải cuộc đua thuyền rồng lần này để được tuyển chọn tham dự cuộc đua thuyền rồng thế giới tổ chức tại Macao vào năm tới.

 

            Cuộc đua Thuyền rồng ngày thứ Sáu, các em trong Đội Thuyền Rồng VADB đă chứng tỏ cho các Đội bạn khắp nước cũng như mọi người dân bản xứ thấy các em là một tập thể trẻ Việt hết sức thương yêu, đoàn kết, những con ḱnh ngư trẻ tuổi VN nức ḷng thi đấu. Các em đă từng là vô địch năm 2008 tại NSW, đây là lúc chứng tỏ tài lực của các em trên mặt hồ QLD. Các đội viên nam nữ VADB bắt đầu xuống nước, đoàn quân đă ra đi, các Đội thuyền bạn cũng chuẩn bị cuộc đua trong háo hức. Mỗi đội có 20 tay chèo, kèm thêm một người đánh trống và một người lái chèo. Người lái chèo của Đội VADB là Dr Đặng Hoàng. Tổng cộng là 22 đội viên. Con thuyền gắn đầu và đuôi rồng thoăn thoắt lướt đi trên sóng. Phải nh́n thấy các tay đua thuyền rồng của dân bản xứ mới thấy thương Đội trẻ VN ḿnh. Nhiều đội bạn là những đội chèo chuyên nghiệp (professional), có đội là dân Tân Tây Lan, tất cả nam nữ đội bạn đều cao lớn, khỏe mạnh, to con, vai u thịt bắp... Có thấy như thế, mới thấy cái nhỏ nhoi như con châu chấu của người VN ḿnh, sức vóc nhỏ bé, có hạn, nhưng ư chí thi đua thật là mănh liệt. Đó là niềm tự hào của người VN. Hôm thứ sáu, mặc dù đồng hương QLD chưa chuẩn bị lên đường nhưng các em đă làm nên một công trận hiển hách. Cuộc đua 500 mét chung kết vào buổi chiều thật vô cùng hào hứng và hấp dẫn. Các tay chèo ḥa nhịp theo tiếng trống bập bùng của người đánh trống và cái đầu gục gặc ở đầu mạn thuyền, mỗi tiếng trống là mỗi đợt chèo. Từng cặp song song ở hai bên mạn thuyền rẻ nước đi nhanh như sao xẹt, nước bắn tung tóe, mặt hồ phẳng lặng tự nhiên sóng vỗ dập dềnh, tiếng người trên bờ cỗ vơ không ngớt. Sau cuộc tranh tài ṿng loại mà đội VADB phải đạt được hạng nhất trong nhóm 6 đội số trên tổng số 40 Đội để vào ṿng chung kết là cả một quyết tâm. Buổi chiều Đội VADB đă mang về một kết quả rực rỡ với thành tích chiếm hạng ba toàn quốc với chiếc cúp bạc và 22 huy chương đồng cho toàn đội. Đó không phải là chuyện dễ làm!
 

 
 

            Một điều hết sức cảm động, trong buổi lễ trao giải thưởng vào chiều thứ 6, đó cũng chính là ngày sinh nhật của Đội trưởng VADB Đặng Hoàng. Với bóng chiều đă ngă xuống mặt hồ, tất cả trên 40 Đội thuyền rồng toàn quốc đă đồng loạt đứng dậy vỗ tay để chiêm ngưỡng Đội VADB của chàng David tí hon đấu với các chàng khổng lồ bản xứ. Tất cả đều mang một tinh thần thượng vơ không ganh tỵ. Nhiều đội trưởng các đội khác đă đến công kênh chúc mừng ĐH và cả ngàn đội viên dứng chung quanh đồng loạt vỗ tay và chung vui với Đội VN qua tiếng ḥ reo vui.... "Happy Birthday" ĐH vang lên giữa trời chiều bao la thật thống khoái. Đêm đó, các Đội viên VADB đă tụ tập lại căn pḥng nhỏ của ĐH để vừa ăn mừng chiến công, vừa cắt bánh sinh nhật và chia sẻ tâm t́nh với người trẻ ĐH về thành thích mới nhất chiều nay. Tưởng cũng nên biết, Đặng Hoàng chẳng những là đội trưởng của đội VADB mà c̣n là huấn luyện viên của Đội Thuyền Rồng Úc ở NSW mà hôm thứ năm (trước đó một ngày) đă chiếm giải vô địch toàn quốc cũng ngay tại gịng sông này. Đó là niềm vinh dự hiếm có của một người trẻ Việt trên xứ người.

 

            Trong khi cuộc đua với cự ly ngắn (cỡ 500 mét hoặc 200 mét) là sở trường của đội VADB th́ ngày thứ Bảy là cuộc đua với cự ly dài 2,000 mét. Đó là một thách thức không tưởng tượng nổi với vóc dáng nhỏ con của người VN ḿnh, đây là một cuộc chiến đấu đường trường không cân sức, vô cùng gian khổ khó thắng. Các em cũng đă nh́n thấy rơ điều đó nên càng cố sức hơn. Sáng thứ Bảy, chương tŕnh thi đua bắt đầu hơi trễ v́ không có nhiều đội đám thách đấu với cự ly xa 2 cây số này. Bà con ḿnh từ các vùng Inala, Darra, West End đă bắt đầu đổ về sớm trên chuyến xe buưt Southern Cross, cộng thêm với các ủng hộ viên lái xe nhà chạy lên có tới khoảng 50 người. Vùng Caloundra (gần Sunshine Coast) tương đối xa so với bà con ḿnh ở phía Nam thành phố Brisbane.

 

            Hôm thứ Bảy, với cuộc đua đường trường 2,000m, đội VADB cũng đă bỏ xa trên 30 đội khác để lướt sóng về hạng tư (chỉ thua đội hạng 3 chừng một tích tắc). Mặc dù không được huy chương và cúp trong cuộc đua này nhưng các em không lấy thế làm buồn ḷng, vẫn quyết tâm thi đấu cho trận cuối cùng vào ngày hôm sau Chủ nhật với cự ly 200 mét. Tuy vậy không phải không có những giọt nước mắt từ Đội viên VADB, nhất là các em nữ. Có em đă khóc. Khi hỏi "Tại sao em khóc?" th́ em trả lời "V́ thấy bà con ḿnh lên hỗ trợ đông quá mà chúng cháu để vuột mất giải này nên khóc". Ôi những giọt nước mắt VN! Không sao cháu ạ! Người xưa vẫn thường nói "Chẳng đem thành bại mà luận anh hùng"! Sức người có hạn, các em các cháu đă làm được một công việc to lớn như vậy th́ cũng đủ để mọi người măn nguyện lắm rồi. Tôi cũng thấy những giọt nước mắt vui mừng khi các em thắng trận và buồn sầu khi các em không giựt giải, đó là giọt nước mắt của chị Mỹ Vân, mẹ của Đội trưởng Đặng Hoàng. T́nh mẹ đối với con và cả đội thật bao la không bút mực nào tả xiết!

 

            Ngày cuối cùng Chủ nhật, trên 2,000 người lại lũ lượt kéo về chật kín cả vùng Kawana Waters, một nửa là đội viên tranh đua cự ly 200 mét, phần c̣n lại là quan khách. Đây là một cự ly ngắn nên hầu hết các đội đều ghi tên tham gia. Không khí càng trở nên sôi động hơn. Mọi người ai cũng náo nức mang chiến thắng về ḿnh. Đồng hương VN lại tiếp tục kéo về trên chuyến xe buưt cộng với số người đi xe riêng cũng lên tới cỡ 50 người.

 

 

 

            Hôm ấy thật sôi động, ngoài các cuộc đua nam c̣n có các cuộc đua mixed race (cả nam lẫn nữ). Bà con ḿnh lại một lần nữa đứng trên bờ vẫy tay nồng nhiệt, háo hức cổ vơ đội nhà mỗi khi con thuyền lướt sóng phăng phăng tới với những tiếng hô "V.A.D.B - V.A.D.B. Yéh Yéh" lồng lộng trong gió. 200 thước trôi qua thật nhanh, người phát ngôn viên Úc hô to VADB đang khởi hành hạng nhất, mỗi khi nghe tên VADB ḷng thấy náo nức, rồi lại bị đội bạn lướt qua mặt lúc nửa đường. Khi chỉ c̣n chừng mươi thước nửa là tới đích mà con thuyền VADB vẫn c̣n đang hạng 3, 4 khiến mọi người lo lắng. Nhưng KHÔNG! Các em đem hết sức b́nh sinh và sở trường của ḿnh ra chèo ở nước rút lướt tới phăng phăng để cuối cùng về tới hạng nh́ trên tổng số hơn 50 đội dự thi toàn quốc! Chỉ sau con thuyền của đội Professional Pacific Dragon trong gang tấc. Thật là kỳ phùng địch thủ! Với chiến công oanh liệt này, các em đă giựt được chiếc cúp bạc và 22 huy chương bạc cho toàn đội và được chính thức tuyển chọn vào một trong các đội thuyền rồng xuất sắc nhất của Úc để tham dự giải Đua Thuyền rồng Quốc tế tại Macao năm 2010. Các em tuy mệt nhưng hết sức vui mừng. Tất cả bà con và các đội viên trên bờ đă chạy theo cổ vơ nồng nhiệt và hănh diện ra mặt khi các em đă đạt được mục đích to lớn của ḿnh là được tham dự giải thuyền rồng quốc tế năm tới.

 

            Bóng chiều tà đă ngă xuống mặt hồ. Tất cả đội viên và bà con đồng hương VN đều nán ở lại tới giây phút cuối cùng lúc Đội trưởng Đặng Hoàng đại diện các em trong Đội thuyền rồng VADB lên nhận giải nh́ toàn quốc. Có những giọt nước mắt rơi v́ sung suớng, v́ hănh điện với đàn con cháu hậu duệ nối bước Cha ông ngàn đời để tiếp tục vẽ lên những trang sử vẻ vang. Đây là lần mục kích đầu tiên trong đời của nhiều người, được nh́n thấy tận mắt cuộc đua thuyền rồng của Đội VN. Nhiều bác cao niên cũng đă rươm rướm nước mắt nói như thế. Có bác tiếp tục đi tham dự cả hai ngày. Những giọt nước mắt đă rơi xuống mặt hồ, ḥa theo lớp sóng xao xuyến trước mắt quư đồng hương, bởi quá hạnh phúc, quá sung suớng, quá hănh diện.

 

            Thật là một kỷ niệm khó quên trong ḷng đồng hương tại QLD mà các Đội viên VADB có quyền hănh diện đă nêu cao màu cờ sắc áo cho Cộng đồng ḿnh đến khắp nơi trên toàn thế giới sau chuyến đi đem chuông đi đấm xứ người tại Penang Mă Lai năm rồi và năm tới là Macao. Chúc các em trong đội VADB đạt được thành quả như ư./-

 

 

 

 

* Người XVạn

 (Úc Châu)

 

 

 

 

 

 thơ & truyện Nguyễn Văn Sanh               |                 www.ninh-hoa.com