Trang Văn Thơ Của Nguyễn Thị Thanh Tịnh               |                 www.ninh-hoa.com


Nguyễn Thị Thanh Tịnh

  Cựu học sinh trường Trung học Sao Mai Đà Nẵng.
 Niên khóa: !965-1972 

  Hiện sinh sống tại
Ninh Ḥa, Việt Nam


 

 

 

 

 

 


L Á    B U Ô N G

NGUYỄN THỊ THANH TỊNH

 

 

Lá buông... tên gọi nghe có vẻ thi vị và mơ mộng.
Lá buông... cũng là một phần đời của ḿnh, từ lâu lắm.
Lá buông... măi đến giờ ḿnh vẫn thích kể chuyện lá buông.

 

PHẦN 4 - VẪN CHỌN LÁ BUÔNG

 


Mỗi lần Hợp tác xă Vĩnh Phước nhận được đơn hàng bán giỏ QC 6 và QC 7  là ḿnh "trúng mánh". Không phải mánh mung ăn chia trong hợp đồng với vị trí ḿnh là kế toán trưởng, mà do đại lư của ḿnh rất có thế mạnh trong việc thu mua chiếu buông và băng buông 13 sợi dùng để may thành loại giỏ ấy.

 

Làng Hà Thanh là nơi sản xuất nhiều băng buông nhất. Gần như cả làng ai cũng thắt băng buông. Nhiều em học sinh đi học cũng đem theo lá để giờ ra chơi ngồi thắt băng. Có lần đi ngang qua trường Tiểu học Hà Thanh, ḿnh thấy các em cặm cụi thắt băng buông trong giờ ra chơi, thật tội nghiệp cho học sinh thời ấy! Mà coi lại ai ai cũng khổ, nhất là những người trực tiếp sản xuất thường trong cảnh nghèo mạt, không có nghề ǵ để làm nên buộc phải ngồi đan lát như thế.

 

Tới đầu làng ngay sân phơi lúa của hợp tác xă nông nghiệp (kế nhà Ái - Ngưu bây giờ) là nơi người ta đem băng buông ra bán, những cuộn băng 13 sợi dài tám mét được quấn tṛn rồi xỏ từng xâu. Ḿnh c̣n vào sâu trong làng và khi về th́ không tài nào đạp xe được nữa v́ các xâu băng chất đầy chật cứng trên yên xe, trên ghi đông, chỉ c̣n cách dắt bộ mà về thôi. Từ đèo Bánh Ít dẫn xe đi bộ về nhà mệt lắm nhưng nhẩm tính tiền lời bằng cả tháng lương, nên cái mệt nhọc tan biến nhanh chóng. 

 

Thế rồi nền kinh tế bao cấp sụp đổ, chuyển qua cơ chế thị trường. Hợp tác xă không c̣n được rót chỉ tiêu hằng năm nữa, thay vào đó phải tự t́m kiếm thị trường cho ḿnh. Các hợp tác xă cùng ngành như Tân Lập, Đồng Hiệp, Quyết Thắng lần lượt đóng cửa, riêng hợp tác xă Vĩnh Phước, nhờ ông Chủ nhiệm có tài, nh́n xa trông rộng, chịu khó học hỏi, t́m kiếm thị trường mới, bán nội địa và xuất khẩu, nên vẫn tồn tại và c̣n hoạt động mạnh hơn trước.

 

 

 

 

 

Một lần nữa cuộc đời đă mỉm cười với ḿnh. Bấy giờ việc làm đại lư cho hợp tác xă và việc nhà đă có chồng và các con đảm nhiệm, ḿnh có thời gian dành toàn tâm toàn ư cho công việc của hợp tác xă. Ḿnh được ban Chủ nhiệm hợp tác xă tín nhiệm cử đi dự những sự kiện đặc biệt như Festival  Lá buông ở Huế, đi thăm khách hàng ở Hà Nội, Vĩnh Long…

 

 

 

 

Ḿnh cũng rất vui đă được góp phần nhỏ trong thời hoàng kim của ngành lá buông quê nhà. Những mặt hàng lá buông bấy giờ đă tiến rất xa, tinh xảo hơn, tỉ mỉ hơn, nghệ thuật hơn nên giá bán cao hơn mà lại ít tốn nguyên liệu. Hàng rất đa dạng: giỏ, gối, dép, mũ, mành hạt mưa, manh chữ nhật 30-40, manh tṛn, hộp có nắp, chụp đèn v.v... được nước ngoài rất ưa chuộng. Ngoài những sản phẩm bằng lá buông, hợp tác xă c̣n làm những mặt hàng bằng lục b́nh, cói, bàng buông, lá tranh, mây… Doanh số hàng năm đạt từ bốn đến năm chục tỷ đồng Việt Nam, giúp cho hơn hai ngàn lao động nông nhàn giữ được nồi cơm ấm mỗi ngày.

 

Bây giờ ḿnh đă già, các con đă trưởng thành, chẳng có đứa nào theo con đường thủ công mỹ nghệ của mẹ. Nhưng hằng ngày nh́n những chiếc xe tải, xe container đậu trước nhà, chở lá buông từ xa về hay chở thành phẩm đi (sát nhà ḿnh là công ty Bi Khang và doanh nghiệp tư nhân Thu Thảo), ḿnh bồi hồi nhớ lại những ngày đầu ẵm con qua nhà bà Tám học đan giỏ, mới đó đă trên bốn mươi năm.

 

Thời gian gần đây, ḿnh cảm thấy rất vui, có lẽ do ḿnh đă có cơ hội kể lại bao kỷ niệm buồn vui của những năm đầu về với Ninh Hoà rồi gắn bó với lá buông, và lại càng vui hơn khi được các bạn chia sẻ cảm xúc.

 

Trong một lần gặp bạn uống cafe ở vườn nhà ḿnh, một người bạn thân đă đồng cảm và ngẫu hứng viết tặng ḿnh với Lá buông một bài thơ:

 

"Ôi! Lá buông!

Lá buông!

Từ rừng cao em về với phố phường

Thân em trắng muốt

T́nh em thắm thiết

Dâng hiến cho đời

Bao sản phẩm quê hương

 

Này chiếc giỏ xinh

Này vuông chiếu đẹp

Này vành nón bài thơ che mưa nắng ngày hè

Em đi khắp năm châu bốn bể

Vẫn giữ vẹn lời thề.

 

Nhớ sao những bàn tay cần mẫn buổi nông nhàn

Của các mẹ, các chị, các em

Trên khắp miền quê Thị xă

Ninh Hiệp, Ninh Quang, Ninh Hà

Ninh Giang, Ninh Phụng, Ninh Đa...

Những địa  danh xóm làng yêu mến

Nối ṿng tay giữ vững nghề truyền thống

Rạng rỡ đất nước quê hương

Cơm no áo ấm từng nhà...

 

Ôi lá buông!

Hai tiếng thiết tha!"

 

Vâng, các bạn ạ, nếu thời gian quay ngược cho ḿnh chọn lại, th́ ḿnh vẫn chọn nghề lá buông mà thôi.

  

Ôi lá buông lá buông

Hai tiếng thật mến thương

Măi đến giờ ḿnh vẫn thích kể chuyện lá buông…

 

 

 

 HẾT

 

 

NGUYỄN THỊ THANH TỊNH

Ninh Ḥa, tháng 5 năm 2017

 

 

 

 

 

 

 

Trang Văn Thơ Của Nguyễn Thị Thanh Tịnh           |                 www.ninh-hoa.com