Trở về ninh-hoa.com

 

Người Phụ Trách

 

Viết Về Trang Mực Tím

 

Đỗ Thảo Nguyên

Nguyễn Phương Linh

Nguyễn Thị Kim Loan 

Phạm Ngọc Sơn Đài

Hà Mỹ Phụng 

Một Nhóm Em Nhỏ NH 

Phượng Tiên  

Kim Khánh

Hoàng Ngâu Christine

Alice Mỹ Tiiên 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

www.ninh-hoa.com

 
           N
guyễn Thị Kim Loan

20 tuổi, sinh quán và cư ngụ tại Burnsville, Minnesota.

Cháu tốt nghiệp trường TH Burnsville, Minnesota cùng năm với Nguyễn Phương Linh. Hiện là sinh viên năm thứ tư Đại Học Carleton, Minnesota.

Cháu Kim Loan có về thăm quê cha đất tổ Ninh-Ḥa năm 2000 và
khi về lại Minnesota, có viết lại cảm nghĩ của cháu gửi cô bác đồng hương đọc.

 


 

  Cuộc Tranh Tài Nhạc CDân Tộc   
        Nguyễn Thị KimLoan

 

Chuyến công du của tôi nằm trong mục đích nhằm tuyển lựa thí sinh vùng Hoa Kỳ cho kỳ thi tŕnh diễn đàn dân tộc tại Bắc Kinh do đài Truyền h́nh CCTV (Chinese Central Television) tổ chức.   

Được sự giao phó của Ủy ban Thi tuyển thuộc đài Truyền h́nh Trung ương Trung Quốc (CCTV) tại Bắc Kinh, Công ty USA Starbridge Inc. hợp tác cùng California Youth Chinese Symphony (CYCS - Đoàn Nhạc Cộng hưởng Thiếu niên Trung Hoa tại California) thành lập Ủy ban Thi tuyển vùng Hoa Kỳ (American Regional Competition Committee) để tổ chức một cuộc thi đấu Âm nhạc sử dụng Nhạc cụ Cổ truyền Dân tộc do sự bảo trợ của 2007 CCTV Folk Instrument TV Competition tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ ngày Chủ nhật 7/10/2007.  Các thí sinh được chọn lọc từ những tiểu bang rải rác khắp Hoa Kỳ tụ tập về dự thi đều phải trải qua kỳ bán kết; và nếu trúng tuyển vào hạng nhất và nh́ của ṿng chung kết tổ chức tại Santa Clara, CA sẽ được đài Truyền h́nh CCTV đài thọ đi Bắc Kinh dự tuyển ṿng bán kết và chung kết vào tháng 11 năm 2007.

 

Đại học Carleton, Minnesota nơi tôi theo học đề cử tôi tham dự cuộc tranh tài cam go này.  Tôi được trường trả vé máy bay và chỗ ăn ở trong lúc dự thi.  Ba tôi âu lo nhiều cho tôi v́ đây là nơi gặp gỡ của những nhạc sĩ trên toàn quốc, trạc tuổi tôi chơi đàn điêu luyện, khó mà đạt được thành tích dù là đứng hạng chót của ṿng chung kết.

 

Tôi th́ lạc quan hơn quen với cảnh đông người nh́n tôi tŕnh diễn các nhạc cụ và các vũ điệu Ấn Độ qua nhiều lần trong những năm qua.  Tôi vô tư đến độ làm ba tôi cứ cự nự, nhắc nhở tôi từng bước một. 

 

Gia đ́nh tôi có mặt tại phi trường San Francisco vào lúc nửa đêm, 1 giờ sáng thứ sáu. Tôi phụ giúp ba tôi lái xe qua đêm, chạy một mạch xuống Sài G̣n nhỏ miền Nam Cali, đoạn đường dài khoảng 7 giờ đồng hồ lái. Đến nơi, tôi ở lại khách sạn ngủ vùi để lấy lại sức cho cuộc thi vào sáng ngày chủ nhật. Ba má tôi rất vui mừng gặp một số bạn đồng hương Ninh Ḥa rất thân thiết trong cuộc họp mặt bỏ túi chớp nhoáng.  Các bác đón tiếp gia đ́nh tôi rất là nồng hậu và chân t́nh, đăi những bữa ăn thật đậm đà, thân mật, mọi người cùng nhau kể những mẫu chuyện rất vui trong đó có bác Phan Đông Thức, bác Thu Phương, hai bác Lê Lai và Đán, hai bác Lê Anh Dũng và Diệp Thế Mỹ, hai bác Trần Thị Nết và Nguyễn Phước Sơn, bác Nguyễn Văn Xê.

 

Sáng ngày hôm sau, sau cuộc hội ngộ thật ngắn ngủi tại tiệm phở, gia đ́nh tôi phải chia tay trở về miền Bắc Cali đến khách sạn ở Santa Clara khoảng 21:00 giờ tối thứ bảy.  Tôi chỉ c̣n sức đi ăn vội và phải ngủ ngay sau đó.

 

Sáng chủ nhật tôi dậy sớm để tập dượt rồi tŕnh diện trường thi tọa lạc tại US Chinese Radio, 4800 Patrick Henry Dr., Santa Clara, CA 95054.

 

Ba tôi nói:

 

- Con cố gắng dồn tài năng và điệu bộ diễn tả trong lúc thi, chứ ḿnh ở xa lạ nước lạ cái chẳng quen biết với ai nhất là ban giam khảo chưa ai thấy tài nghệ của con bao giờ.

 

Tôi bồi thêm khiến ba tôi càng ngẫm nghĩ:

 

- Con có nghe cô giáo dạy đàn nói rằng thông thường ban giám khảo Tàu thiên vị lắm nhất là học tṛ của họ, và nhất là con không phải là người Tàu. 

 

Tôi mang số 18 trong số 37 thí sinh vào được ṿng bán kết, nh́n quanh quẩn mới biết tôi là thí sinh người Việt Nam duy nhất tại trường thi và cũng là người Việt Nam duy nhất được Đại học Carleton đề cử tham dự cuộc thi.  Rồi cũng đến lượt tôi lên tŕnh diện trước ban Giám khảo gồm có 7 vị người Trung Quốc, tôi tự giới thiệu tên tôi bằng tiếng Quan Thoại là người Việt Nam đến từ tiểu bang Minnesota.

 

Sau 15 phút giải lao, tên tôi được gọi vào ṿng chung kết cùng với 10 thí sinh khác, tôi mang số 9, lần nữa lại là con số may mắn, ba tôi tin như vậy. Lần lượt rồi cũng đến tên tôi được kêu lên tŕnh diễn, vừa dứt tiếng đàn tôi nghe một tràng pháo tay vang động cả hội trường và tôi nh́n nét mặt hănh diện sung sướng của ba má tôi làm tôi rất cảm động. Má tôi đi theo tôi và cho biết ngay lúc đó tôi được xếp hạng nhứt, trong số 9 thí sinh đă tŕnh diễn, c̣n ba tôi th́ c̣n ngồi đó nghe cô Xướng ngôn viên nói tên Kim Loan rất nhiều, nhưng ba tôi không hiểu tiếng Quan Thoại.

 

Về sổ điểm thi,  có một vị giám khảo chấm điểm có phần sai biệt hơi nhiều với 6 vị khác 93.2, các vị khác th́ từ 94.5 tới 95. Tôi nhận xét như vậy, cho nên c̣n 2 thí sinh nữa rất là khó cho tôi giữ được giài hạng nhứt. Hai thí sinh cuối cùng một người tŕnh diễn đàn Konghou (Chinese Harp - đàn hạc), một người đàn c̣. Tôi thua điểm anh đàn Konghou, được biết anh ta học College ở San José và là người địa phương.

 

 

Tôi rất phấn khởi ch́ếm được giải hạng nh́, nhưng tôi cảm thấy có cái ǵ không công bằng mà đầu óc non nớt của tôi không nghĩ ra được. Nhưng như bác Lai đă nói: “con đấu ở sân bạn mà con được giải nh́ th́ đó thật sự là tài năng của con”. Tôi thật cảm động được các bác, chú gọi điện thoại cho ba tôi để theo dơi từng giờ trong thời gian tôi thi.

 

V́ vậy tôi rất vui mừng đă đem lại vinh dự cho người Ninh Ḥa nói riêng và cho cộng đồng người Việt Nam nói chung trong cuộc thi đấu Âm nhạc sử dụng Nhạc cụ Cổ truyền Dân tộc mà tôi đoạt giải hạng nh́ trên toàn quốc Hoa Kỳ. Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong kỳ thi bán kết “semi finals” và "finals" được tổ chức ờ Bắc Kinh (Beijing), China vào cuối năm nay.

 

 

http://apps.carleton.edu/news/index.php?
content=content&module=kudos&id=338857

 

 

 

Nguyễn thị KimLoan

Carleton College 2008

 

 

  ™™™ 

 

Xin ghi lại những lời khen ngợi chúc mừng từ trường đại học Carleton và các cô bác đến gia đ́nh tôi sau đây:

 

Kim Nguyen '08 Honored at Chinese Folk Instrument Competition… Nguyen is now eligible for the semi-finals of the 2007 CCTV Folk Instrument TV Competition, which will be held in Beijing.  The competition is the equivalent of "American Idol" in China;  the annual competition is viewed on Chinese television by billions in China and around the world. (Carleton College)

 

 

Kinh goi: Quy Thay Co & Dong mon

 

VH xin han hanh thong bao den Quy Thay Co & Dong mon mot  tin mu+`ng:

 

cháu NGUYỄN THỊ KIM LOAN  hau due cua anh chi Nguyễn Văn Thành VT 1967, hien dinh cu cung cha me  tai thanh pho Burnsville, tieu bang MN vua doat giai Am nhac Hang Nhi` lanh Cup cu`ng Bang Khen va`  se~ duoc Dai Truyen Hinh CCTV dai tho goi di TQ trinh dien. That la tuyet voi  !!!

 

Xin chia vui cu`ng chau KIM LOAN va` chuc mung anh chi Nguyen Van Tha`nh  da kho co^ng diu dat chau KIM LOAN manh tien  tren con duong Nghe thuat va Am nhac Co truyen tu luc moi 7 tuoi, va hom nay ta`i nang cua chau da no+?  ro^.  duoc the hien qua cuoc thi toan quoc Hoa Ky thanh cong, bao hieu  mot tuong lai sang lan huy hoang mang tam voc quoc te... Su noi tieng va tai nang am nhac cua chau KIM LOAN hien nay va trong tuong lai se~ lam rang danh cho nguoi VN tai xu nguoi trong do co dai gia dinh VT&NTH.

 

Anh Nguyen van Tha`nh vua o Cali ve cho hay la` da dua chau Kim Loan di du thi am nhac do Truong Dai hoc Carleton dde^` cu+?.  Cuoc thi  tai Santa Clara, CA ngay chu nhat vua roi (7/10/2007) do Dai truyen hinh CCTV to chuc, nguoi du thi la` nhung nhac si tre tuoi den tu khap noi tren toan quoc Hoa Ky biet su dung tat ca nhung loai dda`n dan toc co truyen.  Vo`ng ban ket co 28 thi sinh trung tuyen, trong do co' chau Kim Loan. Qua vong chung ket co`n lai 12 thi sinh nhac si,  Kim Loan da trung tuyen Hang 2 : la~nh 1 Cu'p, 1 Bang Ban Khen va` se~  duoc gui di Trung Quoc vao cuoi nam de du tuyen. (Doat giai hang Nhat va` hang Nhi` moi duoc Dai Truyen Hinh dda`i tho. ddi Trung Quoc trinh dien).

Anh Tha`nh co`n cho biet co' ddi moi thay tai nang dieu luyen va the thuc trinh dien thi dda^'u am nhac rat la` vo cu`ng kho khan .  Kim Loan la` nguoi Viet Nam duy nhat duoc Truong DDai hoc Carleton gui di va cung la nguoi Viet Nam duy nhat tham du.

Xin kinh moi quy Thay Co & Dong mon mo Attach Files xem nhung tam hinh du thi cua chau Kim Loan, xin cam on.

(Vinh Hồ thông báo)

 

Anh chi Thanh men:

 

Nhan duoc tin Chau Kim Loan vua oanh liet doat giai Nhi Am nhac cua Dai Truyen hinh CCTV,

Xin Chuc mung Chau Kim Loan va gia dinh anh qua may van tho sau:

Vui mừng thay! Cháu Kim Loan
Nêu cao văn hoá tiếng đàn Âu Cơ
Cháu làm rạng rỡ màu cờ
Của người tỵ nạn bên bờ đại dương"

 

"Ho phu sinh ho tu". Than chuc chau luon thanh cong tren buoc duong tuong lai trong viec bao ton

va phat huy nen van hoa va am nhac Viet tai hai ngoai.

 

Than quy

NXVan

 

Xin gui den anh chi loi chuc mung  cho thanh cong cua chau Kim Loan .  Toi biet  anh chi da thuong yeu  va het long cham soc chau de chau co duoc  ngay hom nay . Chau rat ngoan va hien co le do la phan thuong   ma cuoc doi danh cho anh chi.

 

Thân mến,

Lương Lệ Huyền Chiêu

 

Chuc mung.  Kim Loan Tha`nh Gio?i nhu vay la nho co nguoi cha va me nhu hai ong ba westmaster ninh-hoa.com. ptt (Phan Thanh Tâm).

 

Anh Thanh,

 

Em da nhan hai dia DVD ngay hom qua-- Cam on anh nhieu!

Xem chau Kim Loan choi dan ti ba, nhin nhung ngon tay cua chau dieu luyen theo phim dan--that tuyet-- va cai cach chau choi, nhu de het tam hon minh theo dieu nhac! Qua hay!

Chuc mung chau da doat giai! 

ong rang chau se thanh cong vao cuoi nam nay!

 

(Thùy Trang)

 

 

Thành thân mến :

 

Biết được tin cháu Kim Loan đă đoạt giải hạng 2 trong ṿng chung kết của cuộc thi âm nhạc và chuẩn bị đi Trung Quốc để thi tiếp vào cuối năm nay.

Cho anh chị được chia sẻ niềm vui cùng gia đ́nh Thành nhé . Là niềm tự hào cho quê hương Ninh Hoà nhỏ bé của ḿnh đă có được những người con ,người cháu ưu tú - đă đem lại vinh quang cho quê ḿnh

Chân t́nh mà nói anh chị vui nhiều lắm , vui cũng như thể KIM LOAN  là ruột thịt của anh

chị vậy. Làm sao nói hết được niềm hạnh phúc của bậc làm cha mẹ khi có được những đứa con ngoan ngoăn, thành đạt. Anh chị nghĩ rằng đó là kết quả của gia đ́nh Thành đă tích luỹ trong đời . Và anh chị cũng tin rằng trong tương lai cháu KL sẽ thành đạt hơn nữa và tiến xa hơn nữa

Bây giờ xin tạm biệt nhé, chúc cả gia đ́nh luôn vui khoẻ , hạnh phúc và cháu KIM LOAN sẽ đoạt được giải xuất sắc nhất trong lần thi sắp tới.

 

(Anh chị HẢI LỘC !)

 

Thanh va Gioi than men:

Anh chi Mau co loi chuc mung va chia vui cung vo chong Thanh va chau Kim - Loan da doat giai nhi ve am nhac. That Vinh Du cho gia dinh noi rieng va cong dong VN noi chung. Anh chi Lê Duy Mậu.

 

Thân gửi Chú thím Thành và cháu Kim Loan,

Mấy vần thơ vụng, khen cháu Kim Loan.

 

( Nhân tin vui cháu Kim Loan vừa đoạt giải nh́ biểu diễn nhạc cụ cổ truyền do đài truyền h́nh Trung quốc CCTV tổ chức tại Santa Clara ngày 07/10/07.)

 

Tiếng đàn Kim Loan.

 

Kim Loan hai tiếng Kim Loan,

Nghe như tiếng hạc bay ngang lưng trời.

Thân thương đôi mắt rạng ngời,

Người sao dễ mến, nụ cười dễ ưa.

Tuy rằng chưa gặp bao giờ,

Mà ḷng cảm mến, say sưa tiếng đàn.

Đôi tay mười ngón ngọc vàng,

Lướt trên phím nhạc cung đàn như mưa.

Tiếng đàn Kiều, tận ngày xưa,

Mà nghe cứ ngỡ bây giờ là đây!

"Trong như tiếng hạc bay qua,

Đục như tiếng suối mới sa nửa vời

Tiếng khoan như gió thoảng ngoài,

Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa."*

Tiếng đàn đă dứt từ lâu,

Dư âm cứ măi c̣n đâu chốn này.

Nghe đàn không rượu mà say,

Nghe đàn không thuốc mà ngây ngất ḷng.

Vụng thơ viết vội vài ḍng,

Khen Kim Loan, bé thần đồng Nguyễn gia.*

Chúc mừng thắng lợi phúc nhà,

Huy chương nhị hạng* chẳng là dễ đâu!

Chúc bé sẽ đoạt hàng đầu,

Trung Hoa năm tới nhịp cầu vinh quang.

Nguyễn Thanh Ty

 

* Trích Kiều, Nguyễn Du.

* Cô bé Kim Loan là con của anh chị Nguyễn văn Thành ở Minnosota

* Kim Loan được đại học Carleton tuyển chọn, gửi đi dự đấu và đă đoạt giải nh́ trong cuộc thi biểu diễn nhạc cụ ở Santa Clara, Nam Cali do đài Truyền h́nh CCTV của Trung Hoa tổ chức. Kim Loan sẽ được Đài này đài thọ toàn bộ phí tổn để sang dự tranh tài tại Trung Quốc năm tới.

 

Nguyễn Thanh Ty

 

 

 

 

™™™ 

 

 

 


  Ngày Nghệ Thuật và Văn Hóa Việt Nam 
        Nguyễn Thị KimLoan

 

 

Để đáp ứng truyền thống văn hóa Á Châu trên toàn quốc Hoa Kỳ hàng năm vào khoảng cuối tháng tư và đầu tháng năm thường có những buổi lễ vinh danh những truyền thống văn hóa của các sắc dân Á Châu.

Năm nay Việt Nam Center (Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam) lần đầu tiên đă tổ chức rất quy mô ngày nghệ thuật và văn hóa Việt Nam tại trụ sở ở Saint Paul, Minnesota trong 2 ngày 27 và 28 tháng 5 năm 2005.

Người nồng cốt trong chương tŕnh này là bác Nguyễn Văn Am, Phó Chủ tịch Việt Nam Center. Ban tổ chức ư thức được tầm vóc quan trọng của vấn đề là mang một nền văn hóa có truyền thống trên 4,000 năm tŕnh bày trước cử tọa trong đó có nhiều người thuộc sắc dân khác nhau và người Hoa Kỳ. V́ vậy buổi lễ khai mạc bác Am tường tŕnh việc tổ chức nầy được chuẩn bị từ trước 6 tháng với sự hợp tác của các hội đoàn và cá nhân như Hội Hùng Vương (múa lân), sinh viên Việt Nam tại Đại học Minnesota, ban vũ Hoàng Anh, hội thanh niên Thiện Nguyện. Về ca nhạc dân ca có chị Trúc Ly, và về biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt Nam có tôi, Nguyễn Thị KimLoan.


Bác Nguyễn Văn Am, Phó Chủ Tịch Việt Nam Center
và Nguyễn Thị Kim Loan trước giờ tŕnh diễn

V́ tầm vóc tương đối lớn nên Ban Tổ Chức tŕnh bày một cách trang trọng để xứng đáng kỳ triển lăm về Văn Hóa.

Các đồ vật trưng bày: từ các bức tranh vẽ, tranh thêu, tranh sơn mài, đồ cổ và các nhạc cụ dân tộc gồm có: đàn tranh, đàn c̣, đàn t́ bà, đàn nguyệt và đàn bầu v.v…. , những áo dài dạ hội, áo cưới cô dâu, áo dài khăn đóng đàn ông, áo hoàng hậu đến các đồ mỹ nghệ. Đặc biệt nữa là phần ẫm thực không thấy bán tại các tiệm ăn như bánh hoa hồng, bánh ít trần, bánh cam, chạo tôm, chả gị cuốn nhỏ, bánh dầy, bánh cuốn, thịt lụi nướng và xôi gấc v.v… Các món ăn này được sắp xếp trông rất đẹp mắt trên những mâm tṛn và được các chị trong bộ quốc phục áo dài V́ệt Nam mang vào hội trường mời từng người. Nh́n các món ăn là thấy biểu tượng sự mẫu mực, duyên dáng, thùy mị, khéo léo, chịu khó của người đàn bà Việt Nam. Ngoài ra mùi vị thơm ngon, vừa ăn, đúng như lời bác Am nói:
- "
Nếu không ăn thử th́ sẽ không t́m thấy ở đâu mà mua ăn".

Chương tŕnh được tổ chức trong 2 ngày này gồm các t́ết mục như nhạc cổ truyền Việt Nam, múa lân, dân ca và vũ điệu.

Dù rằng tôi rất bận rộn bài vở thi "Final Exam", nhưng tôi cũng cố gắng nhận lời bác Am để đến Việt Nam Center tŕnh diễn đờn t́ bà và đờn c̣. Hội trường khá đông người: Mỹ, Tàu, Đại Hàn v.v…, trong đó có ông Mayor Randy Kelly, Thị trưởng của thành phố Saint Paul, thủ đô Minnesota. Hội trường vang rền như pháo nổ lúc tôi tŕnh diễn xong 2 bản nhạc.

       

Tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng tôi cảm thấy gần gũi và quí mến người Việt Nam. Cho nên nơi nào có Cộng Động Việt Nam tổ chức lễ lộc và nhờ tôi tŕnh diễn th́ tôi nhận lời ngay để ít ra tôi có thể đóng góp tài năng khiêm tốn cho Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại và cũng để cảm kính sự hy sinh thời giờ và chi phí của Ban Tổ Chức..

 

Nguyễn Thị KimLoan
         9/2005