Cầu Sắt Sông Dinh năm 2000 - Nguyễn Văn Thành
Trang Thơ & Truyện: Lư Hoàng Oanh                |                 www.ninh-hoa.com

Lư Hoàng Oanh

Làm  dâu Ninh Ḥa,
có  phu quân  người
làng  Mỹ Trạch.
 

Hiện cư ngụ tại:
St. Paul, Minnesota
Mỹ Quốc

 

 

 

 

Trai Ninh ḥa tài hoa cùng phong nhă

Gái xứ Ninh duyên dáng tiếng quê ḿnh.  (1)

Dâu như con hiếu thảo với gia đ́nh  (2)

Rể là khách đức hiền thương cha mẹ.  (3)

 

 

   Ninh-ḥa quê hương mà tôi đă được làm dâu và có rất nhiều kỷ niệm thật đẹp với tôi. V́ thế mỗi lần đọc trang Web. Ninh-ḥa th́ cảm tưởng của tôi lại khác, là v́ các trang Web kia đọc để xem tin tức, văn học, nghệ thuật, lịch sử..v..v.. Nhưng với www.Ninh-hoa.com này là tôi muốn t́m hiểu thêm về nguồn gốc quê hương của chồng tôi, ngoài những câu chuyện của nhà tôi và gia đ́nh bên chồng kể lại. Nhiều chuyện mà chưa được nghe, biết, dịp này tự nhủ rằng ḿnh sẽ biết thêm và rơ hơn nữa.

 

Phải nói ra là chúng tôi cám ơn anh chị Thành, người đă có công sáng lập ra Trang Web. này.

 

Thứ nhất:

   Là để đồng hương có thể t́m tin tức của nhau, bạn bè, họ hàng, ai đang ở đâu? Được đọc những lời tâm sự, kỷ niệm ấu thơ, sinh hoạt làng xóm, những lời văn thật đầy ư nhị và chân thành, những áng thơ hay, hoặc đôi vần thơ đơn sơ mộc mạc, diễn tả đầy t́nh cảm rạt rào ấm áp. Rồi th́ những h́nh ảnh trường xưa, thầy cũ, bạn bè thời thuở nhỏ, thời c̣n kẹp tóc tuổi ô mai.

   Ôi! Thật cảm động, khi nh́n thấy lại con đường xưa về làng, những cây cầu cũ, tất cả hầu hết là dân xứ Ninh-ḥa và Dâu, Rể Ninh-ḥa góp công nhiều lắm.

 

 Thứ hai:

   Là ngoài ra c̣n có các cây bút khác đóng góp rất hay, tuy không phải là “cùng quê nhà”.  Như vậy chúng ta cũng đủ hiểu rằng cảm t́nh của nhiều người dành cho www.Ninh-hoa.com không ít.

 

Nh́n tổng quát, biết ngay là anh Thành bỏ rất nhiều công sức nên mới được như vậy, cộng thêm với sự đóng góp của các cộng sự viên đầy nhiệt t́nh, tâm đầu ư hợp tạo nên công tŕnh thật quư giá, tŕnh bày rất đẹp, càng ngày càng tiến bộ hơn.

 

Thật sự mà nói, lâu nay mỗi lần đọc Ninh-ḥa.com tôi lại thấy thích thú và thêm cảm t́nh. Tuy vậy tôi không hề nghĩ là ḿnh sẽ viết gửi bài đến trang Web. này.

 

Rồi có một hôm anh chị Lê duy Mậu đưa anh chị bác sĩ Thu đến thăm chúng tôi, nhà tôi có nói: À, chú thím Mậu, chị Oanh có bài thơ viết về quê chồng là làng Mỹ Trạch đấy, thế là tôi đưa anh chị Mậu xem, và hỏi ư kiến là tôi kể về làng có đúng không? V́ anh Mậu ở làng Thuận Lợi cạnh bên (làng này là quê Ngoại của chồng tôi và cũng là quê ngoại của anh Mậu nữa), tiếp đó tôi cũng đọc cho mọi người đều nghe. Sau khi tôi đọc xong, anh ấy nói: Đúng quá rồi, không sai chút nào cả. Chị Mậu bên cạnh “phán” một câu: Bài thơ này chị viết rất hay, thơ tả cảnh đẹp của quê hồi xưa chứ quê bây giờ đâu c̣n đẹp như vậy nữa phải không chị Oanh?

 

Tôi cười nói: Vẫn c̣n đẹp nhưng mà đẹp trong kư ức. Anh Mậu đề nghị là: Chị Oanh à, chị nên gửi đăng vào www.Ninh-hoa.com đi, để bạn bè đọc xem và cũng để người làng Mỹ Trạch biết và nhớ lại cảnh cũ, làng xưa. Lúc đầu tôi thấy ngài ngại, nhưng anh Mậu lại nói: Chị đừng ngại ǵ, cứ gửi vào đi mà. Tôi cười: Ừ, thôi th́ gửi thử xem sao? Anh chị Thu nh́n tôi rồi cũng gật đầu tán thành.

 

Sau đó tôi viết thư gửi ṭa soạn th́ được trả lời là đồng ư và kèm theo lời “dặn ḍ”: Xin chị cho biết tên quê chồng của chị với một tấm h́nh nữa nhé.

 

Trước đây và bây giờ cũng thế, mỗi lần click vào www.Ninh-hoa.com là chúng tôi thấy ḷng rộn ră vui lên, cảm giác như là tôi đang mở cửa vào ngôi nhà chung của đại gia đ́nh. Tuy chưa bao giờ gặp mặt, chỉ đọc văn, thơ, xem h́nh mà cảm như rất gần gũi với tất cả mọi người, tưởng chừng như chúng ta đă từng quen biết và thân thiết nhau từ lâu lắm. Các chị gái Ninh-ḥa của tôi đă đẹp, duyên dáng văn hay thơ giỏi, lại c̣n có những món ăn đặc sản, thật là khéo quá.

 

Nhưng mà anh Thành ơi! Cái món  Mắm ruột của anh đă hướng dẫn, ở Minnesota này làm sao mà tôi làm được? Tiếc quá! Anh làm tôi nhớ lại là tôi đă được bà chị chồng cho ăn hồi mới về làm dâu, mắm ruột mà ăn với cà bát (cà dĩa) cắt hơi dày một tí, kèm với dưa môn của làng Mỹ trạch, ăn vào buổi trưa, phải trải chiếu ngồi dưới đất trên có chiếc mâm bày thức ăn ở giữa. Cơm nóng, mắm ruột, dưa môn, cà bát th́ hỏi c̣n món ăn nào ngon hơn nữa hả quư vị? Bữa ăn đó rất thanh đạm, ngon quá mà tôi không c̣n nhớ rơ là đă ăn đến bao nhiêu bát cơm rồi, chỉ nhớ là ăn thật no thôi, nhất là với gạo lúa mới G̣n thơm, nấu bằng nồi đồng, nắp đậy trên miếng lá chuối xanh non nữa chứ! Nh́n tựa đề là Mắm Ruột rồi khi mở ra xem thấy ông Trang chủ viết cách làm và diễn tả, tôi phải mỉm cười gật gù mà khen với nhà tôi là: Gớm! cái ông này đàn ông ǵ mà cũng khéo quá đi thôi “tả chân kỹ thật” làm người đọc thèm và nhớ món quê hương quá xá. Nhà tôi cũng tủm tỉm cười theo rồi kèm thêm một câu: Em không thấy sao? Những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới phần đông là quư ông cả đấy chứ? Hà-hà! Thôi th́ tôi nhường chàng thắng vậy chứ căi làm ǵ!.

 

Nói th́ dễ hơn “diết,” hy “dọng” rằng có dịp nào đó gặp nhau tha hồ mà hàn huyên nói “chiện”, chắc “dui” mà cũng “phẻ” nữa. (nói theo phương ngữ Ninh-ḥa.)

 

 

Vài vần thơ tặng Web. Ninh-hoa.com

 

Xin vài lời giới thiệu

Báo điện tử đó là

Web dot com Ninh-ḥa

Anh Thành sáng lập ra.

 

Các bạn hữu gần xa

Của Nha trang Ninh ḥa

Và khắp nơi các nước

Viết ca ngợi quê cha.

 

Tôi là dâu xứ Ninh ḥa

Báo nhà vẫn đọc trang nhà thường thăm

Thấy rằng: Gần được năm năm

Số người xem đến trên năm trăm ngàn

H́nh ảnh cung cấp rơ ràng

Nước non đặc sản, sẵn sàng chỉ nhau

Lịch sử địa lư có lâu

Danh lam thắng cảnh đủ màu quê hương

Nữ công gia chánh đồng hương

Là tài các chị dễ thường đó sao?

Sưu tầm, khảo cứu viết vào

Truyện, thơ, cây cảnh, xứ Lào cũng ghi

Tây, Tàu, du lịch thiếu ǵ?

Hawai, đất Phật, rồi th́ Hàng Châu

Đồng hương thân hữu nơi đâu?

Mau mau vào Web, rủ nhau gửi bài

Các anh viết giỏi nhiều bài

Các chị cũng thế đủ tài khoe ra

Xứ Ninh người lắm tài ba

Xin mời đóng góp Web nhà thêm hoa

Để cho Trang chủ nhà ta

“Bơ công” gắng sức lo xa mọi điều. (4)

Ninh ḥa Dâu, Rể rất nhiều

Mong rằng quư vị “cố chiều” một phen.  (5)

 

Dâu MỸ TRẠCH

Little Canada, 07-2007

 

 

Ghi chú:

 

1-  Tiếng là nổi tiếng, có tiếng là đẹp và đảm đang xưa nay.

2 & 3-  Sách có câu: Dâu là con. Rể là khách.

    hay: Dâu thảo như con gái, Rể hiền như con trai.

4-  “Bơ công” là xứng đáng công lao.

5-  “Cố chiều” là nể nang nhau, chiều ư người mời để cùng vun xới vườn hoa nghệ thuật Web. Ninh-ḥa.com được thêm lắm cành, nhiều hoa.

 

 


 

q Lư Hoàng Oanh
8/2007

 

 

Trang Thơ & Truyện: Lư Hoàng Oanh             |                 www.ninh-hoa.com