Trang Thơ và Truyện của Lương Lệ Bích San                |                 www.ninh-hoa.com


 Lương LBÍCH SAN

   Người Xóm Rượu
 
Cựu học sinh trường Trung  Học Trần B́nh Trọng, Ninh Ḥa, 
N
iên khóa 1962-1969


 
Hiện cư ngụ tại Nha Trang, Khánh Ḥa,
Việt Nam

 


 

 

 

 

 


 

Nếu nhắc đến họ Lương ở Ninh Ḥa th́ ai ai cũng đều liên tưởng đến làng Phú Ḥa thuộc xă Ninh Quang, một miền quê yên b́nh mà nơi đây luôn được nổi tiếng là đẹp cảnh, đẹp người.

 

Ở Phú Ḥa có một nhà thờ họ Lương và mỗi năm cứ vào ngày mùng 6 thàng 9 là ngày giỗ Họ, vào ngày này bà con trong họ hay các bà con ở xa cũng về đây đông đúc để dự, nhớ ngày xưa c̣n ở Ninh Ḥa có lần tôi cũng về dự ngày giỗ Họ này. Cánh họ Lương nhà tôi thuộc xă Ninh Hà, quê nội tôi thuộc làng Hậu Phước, ba tôi về làm rể Xóm rượu ở lại đây v́ vậy chị em chúng tôi thành họ Lương Xóm rượu.

 

Ba tôi là người tai mặt và có vai vế lớn trong ḍng họ nên mỗi khi chúng tôi về dự bà con mừng và quí mến lắm, khi ấy tuy tôi c̣n nhỏ nhưng tôi vẫn được ngồi trên, được nhiều người giới thiệu vai vế đàng hoàng. Ở trong ḍng họ, mọi người quan trọng vấn đề vai vế này lắm, tôi không rơ nhiều về gốc gác của ḿnh và chỉ biết rằng tôi được ngồi ngang hàng với các ông bà già mà tôi chỉ gọi bằng chị bằng anh tuy tuổi đời của họ phải lớn hơn hoăc bằng tuổi ba má tôi và c̣n nhiều người lớn hơn hay bằng tuổi tôi th́ phải gọi tôi bẳng cô hay bà...

 

Ngày giỗ Họ là ngày vui vẻ nhất trong ḍng họ v́ lúc này là dịp mà bà con cô bác ngồi xích lại gần nhau hỏi han t́nh h́nh sức khoẻ, công việc làm ăn, kể cho nhau nghe về xuất xứ, lai lịch của ḿnh rồi thân thiện với nhau trong t́nh thương thiêng liêng vô giá.

 

Bẳng đi một thời gian khá lâu, có lẽ v́ công việc mưu sinh tôi không có dịp về Ninh Ḥa để dự ngày giỗ Họ này nữa, đôi lúc tôi cũng áy náy và tự trách ḿnh và nghĩ chắc có lẻ ḿnh đă trở thành (nữ sanh ngoại tộc) mất rồi.

 

Ngày mùng 10 tháng 2 vừa qua là ngày giỗ Họ Lương ở Tuy Ḥa, đây là một duyên may đă đến ? chị em chúng tôi bèn tổ chức một chuyến đi t́m về cội nguồn của ḿnh.

Nhắc đến Tuy Ḥa thật sự ḷng tôi nôn nao khôn tả, kỷ niệm của một thời thơ ấu của tôi đang sống dậy qua 48 năm dài. Năm tôi 12 tuổi tôi được ba dắt ra Tuy Ḥa ở và cho đi học hè tại đây, tuy chỉ trong thời gian ngắn ngủi của ba tháng hè nhưng ngôi trường tiểu học B́nh Mỹ đang sống lại ở trong tôi. Nơi đây tôi cũng có bạn, cũng có những buổi ra chơi vui đùa cùng các bạn, cũng có những tṛ chơi như ở quê ḿnh là đánh thẻ, nhảy dây.. tôi nhớ có con nhỏ bạn cùng xóm tên Tím, có câu lớp trưởng cùng tên Sang và cô bạn ngồi sát bên ḿnh có cái tên thật đẹp Hải Đường….Thời gian trôi qua khá lâu không chắc ǵ giờ đây tôi t́m ra các bạn ấy và cũng chưa chắc ǵ các bạn ấy có giây phút nào mà nhớ đến tôi, kỷ niệm của tuổi thơ th́ bao giờ cũng đẹp và luôn để lại cho ḿnh nhiều luyến lưu và tiếc nuối.

 

 Chị em chúng tôi t́m đến nhà giỗ Họ này rất dễ v́ có anh họ Lương ở Phú Ḥa dẫn đường, điều làm tôi ngạc nhiên là nhà giỗ Họ này lại cũng mang tên là Phú Ḥa, chúng tôi được một ông trưởng tộc cho biết là nhà giỗ Họ này của người con trai út của cụ Lương văn Chánh và cụ Lương văn Chánh là ông Tổ cùa ḍng họ Lương, ông là vị khai quốc công thần ở miền trung có công giúp Trịnh Tùng đuổi quân Mạc vào năm 1571 mở mang bờ cơi về phía Nam rồi vào Phú Yên trấn thủ, như vậy chúng tôi cũng là nhánh họ Lương này v́ con cháu của cụ Chánh tiến vào Nam chia làm 3 nhánh ở Ninh Ḥa Phú Ḥa - xă Ninh Quang, Hậu Phước xă Ninh Hà và làng B́nh Tây thuộc xă Ninh Diêm.

 

Các cụ c̣n cho chúng tôi biết rằng họ Lương ở nước ta không nhiều nên trong Họ quí nhau lắm và coi như tất cả đều là bà con. Tôi nhớ có lần Phượng Thảo em tôi đi thi đấu bóng bàn, có nhiều người thấy cùng họ đến hỏi thăm, mừng rỡ lắm.

Ở Tuy Ḥa có nhà thờ cụ Tổ Lương văn Chánh ở làng Phụng Tường, có điều đặc biêt là cả dân làng nơi đây đều mang họ Lương.

 

Vào thành phố Tuy Ḥa, tất cả đều khác xưa, muốn t́m ngôi nhà cũ trên đường Lê thánh Tôn nơi mà cả gia đ́nh tôi có một thời gian dài sinh sống th́ thật là khó, con đường chính Trần Hưng Đạo chạy dài xuống biển th́ ngắn hơn, biển Tuy Ḥa không đẹp, hàng dương đứng trên bờ th́ vẫn già cổi mà gió biển Tuy Ḥa không xoa dịu được phần nào cho cái nắng gay gắt ở nơi đây, hôm nay thành phố Tuy Ḥa nóng thật, nh́n cái nắng nơi đây làm tôi nhớ về Nha Trang lạ thường, thật sự tôi thầm cám ơn cho thiên nhiên đă ưu đăi cho Nha Trang quê tôi một băi biển tuyệt vời, một thành phố mà bao giờ cũng làm vừa ḷng du khách.

 

Từ giă Tuy Ḥa, từ giă nhà giỗ Họ, đoạn đường gần 100 cây số này đủ để cho tôi ôn lại những h́nh ảnh của một ngày qua, đủ cho tôi nhớ nhiêu đến những t́nh thân tộc v́ dù ǵ ( một giọt máu đào c̣n hơn ao nước lă ).

 

 

  

 

Lương L Bích San

Tháng 4/2010

 

                            

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lương Lệ Bích San              |                 www.ninh-hoa.com