Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG            |                 www.ninh-hoa.com


LIÊN KHÔI CHƯƠNG


Cựu học sinh
các trường Trung học:
 

* Bán Công:
Đệ Thất-Tứ, NK. 1961-1965

* Trần B́nh Trọng:

Đệ Tam-Nhị, NK. 1965-1967

* VT/NT: Đệ Nhất (67-68)
* TTPT/SG : HH/PT(68-70)

 Hiện sinh sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ


 

 

 

 


 

 

Vũ Trụ và Bức Xạ
trong tương quan Bảo-ḥa


Liên Khôi Chương

 

  

Qua tường tŕnh khoa học : Vũ trụ và Bức xạ có liên quan khắn khít kề nhau, Bức xạ là vùng ngăn cách giữa Vũ trụ bên trong và vũ tru bên ngoài. Vùng Bức xạ đó được gọi là "bức xạ phông vũ tru" có độ lạnh là 2, 7 độ K (nhiệt độ tuyệt đối Kelvin), vậy "Vũ trụ và Bức xạ trong tương quan Bảo-ḥa" là như thế nào ? Vấn đề chính là nhiệt độ, nhiệt độ tuyệt đối Kelvin. Trong 0 độ K vạn vật đều không có h́nh dạng (vô h́nh).

 

 Nhật thực ngày 20/03/2015, nh́n từ Pháp, mặt trời bị che khuất đến 80 %. Trong bài viết "Nhật thực và thông tin khoa-học" của GS Nguyễn-quang-Riệu:

-Mặt trời có một quầng khí quây xung quanh được gọi là vành nhật hoa. Môi trường này nóng hàng triệu độ nhưng rất loăng và chỉ sáng bằng ánh trăng rầm cho nên b́nh thường vành nhật hoa bị ánh sáng chói lọi cuả đĩa mặt trời át đi.

 

-Qua tờ nguyệt san National Geographic cho biết ngày 14/7/2015 Vệ tinh thăm ḍ Thái-dương-hệ của Nasa sẽ đến Polut, sao chủ nhóm Hành tinh lùn (Kuiper belt), Poluto-Ceres-Haumea-Makemake-Éris, được phủ bởi lớp băng đá tạo bởi metane-nitrogen-carbon monoxide (CH4-N2-CO) trong dạng màu nâu-vàng và phát hiện bức xạ xung quanh.

-Tin trong ngày 28/6/2015 các máy thăm ḍ Vũ trụ phát hiện gần chục sao trong dăy Ngân hà tỏa ra ánh sáng mặt trời (solar) có kích thước lớn hơn trăm lần của ban đầu.

 Những hiện tượng này có liên quan đến nhiệt độ của Vũ trụ và hiện tượng phát sinh "Bức xạ".

-Vậy Vũ trụ và Bức xạ tương quan như thế nào ?

-Trong quan niệm bảo-ḥa có tương quan ǵ đến Vũ trụ và bức xạ ?

 Đây chỉ là quan niệm về bảo-ḥa tôi đưa ra. Để viết lên bài này, tôi dựa vào tài liệu của các nhà thiên văn, các giáo sư đă nói về Vũ trụ và bức xạ trong quan niệm khoa học thực nghiệm.

 

Theo GS NQ-Diệu: Vũ trụ nguyên thủy cực kỳ nhỏ và nóng đặc là một môi trường "chân không lượng tử" là nơi có những hạt ảo thay nhau xuất hiện đột ngột rồi biến đi tức th́.

Nóng đặc v́ bởi những giao động "chân không lượng tử" sản sinh ra rất nhiều năng lượng, tự nó đấp bồi năng lượng dồn dập rồi xuất hiện th́nh ĺnh dưới dạng vật chất tối trong chuyển động mạnh rồi tạo ra một lực đẩy vô cùng mănh liệt.

Trong hàng trăm ngh́n năm đầu, Vũ trụ nguyên thủy nóng đến nỗi electron bị rứt ra khỏi nguyên tử và tạo ra một môi trường ion hoá. Do đó, electron được di chuyển hoàn toàn tự do và khuếch tán những hạt photon (ánh sáng) ra tứ phía, làm Vũ trụ nguyên thủy mờ đục.

 Vũ trụ trong quan niệm khoa học gồm có :

-Năng lượng tối có khả năng làm tăng tốc độ sự dăn nở vô tận của Vũ trụ.

-Vật chất tối, tuy không nh́n thấy, nhưng biểu hiện bằng tác động của trường hấp dẫn rất mạnh, nên có khả năng tập hợp các thiên hà thành từng cḥm và làm trệch hướng những tia ánh sáng, do đó làm biến dạng h́nh ảnh thu được cuả những thiên hà.

-Vũ trụ ban đầu được bao trùm bởi một lớp "Bức xạ" dầy đặc bên ngoài, được gọi "Bức xạ Phông Vũ Trụ". (GS NQ-Diệu)

 

 Bài viết trên có 2 điểm không thuận tiện để giải thích về "vũ trụ trong tương quan bảo ḥa", 2 điểm dị biệt đó là :

1. -Giao động "chân không lượng tử" sản sinh ra rất nhiều năng lượng.

 Trong chuyển động nguyên tử phân tử được Alert Einstein dẩn chứng:hạt càng nhỏ chuyển động càng nhanh thu năng lượng càng nhiều. (năng lượng chỉ phát sinh trong trường hợp electron tách rời khỏi nhân nguyên tử, như thế không gian bị phóng xạ).

2. -Vũ trụ nguyên thủy nóng đến nỗi electron bị rứt ra khỏi nguyên tử và tạo ra một môi trường ion hoá.

 Môi trường ion hóa là môi trường bị "phóng xạ". Dù rằng electron tách rời khỏi nguyên tử phát sinh nhiệt cực lớn, gây nên tính dây chuyền đến các nguyên tử khác, đây không phải là nguyên nhân duy nhất để giải thích làm vũ trụ ph́nh ra, chúng ta nh́n lại trong quan niệm bảo-ḥa : "Hiện tượng đánh vở một bảo-ḥa cũng sinh ra năng lượng, đánh vở một bảo-ḥa dễ dàng hơn tách rời electron ra khỏi nhân (nuclear) nguyên tử ", vă lại chúng ta cũng biết trong môi trường phóng xạ không có đặc tính giữ nhiệt. Do đó sự mờ đục của Vũ trụ là bởi không gian qúa rộng lớn, chứ không bởi hiện tượng khuếch tán những hạt photon (ánh sáng) ra tứ phía hoặc v́ electron được di chuyển tự do, [thật sự nhiệt độ dưới 794 độ K (521 độ C) không có hiện tượng ánh sáng phát sinh trong quan niệm khoa học vật lư ngày nay].

 Sự gỉải thích "Phải đợi khoảng 400 ngh́n năm sau "Vụ Nổ Lớn" ra đời khi nhiệt độ Vũ trụ xuống tới khoảng 3000 độ K" th́ Vũ trụ có ánh sáng do electron vừa kết hợp với nuclear trở thành nguyên tử mà tạo nên ánh sáng hoặc "Vũ trụ nguyên thủy nóng đến nỗi electron bị rứt ra khỏi nguyên tử và tạo ra một môi trường ion hoá" là điều cần xác định lại như sau: 

"Phải đợi khoảng 400 ngh́n năm sau "Vụ Nổ Lớn" ra đời, Vũ trụ xuất hiện "vật thể mới" có nhiệt độ nóng khoảng 3. 000 độ K th́ Vũ trụ trở thành trong sáng".

"Vật thể mới" đó chính là Mặt trời ngày nay, trên 3. 000 độ K (2. 727 độ C) ánh sáng Mặt trời (solar) bắt dầu xuất hiện. Đây mới là sự kiện được Máy Gia tốc hạt lớn LHC "Big Bang" ghi nhận thời gian từ "bức xạ phông vũ trụ". .

 Dựa trên 2 đặc điểm "vật thể mới" trong độ nóng 3. 000 độ K, chúng ta sẽ nh́n thấy:"Trong suốt 400 ngh́n năm đầu của "Vụ Nổ Lớn", Vũ trụ vẩn chuyển động b́nh thường như thời chưa có "Vụ Nổ", "năng lượng tối" cùng "vật chất tối" tương quan hổ trợ tạo thành những "nguyên tố" và "vật thể mới", (v́ không có hiện tượng electron tách rời nhân nguyên tử, Vũ trụ chưa từng bị "phóng xạ"). "Nguyên tố" chính là những nguyên tử phân tử, "Vật thể mới" chính là những sao và Dăy Ngân-hà và Mặt trời được thành h́nh bên trong Vũ trụ. (những nguyên tử, phân tử khí, chất bảo-ḥa có trọng khối lớn được thành h́nh sớm nhất trong nhiệt độ lạnh gần với "bức xạ phông vũ trụ 2, 7 độ K").

 

 Nh́n vào nhiệt độ 2, 7 độ K trong "bức xạ phông vũ trụ" như là định luật cố địnhvề nhiệt độ trong vạn vật, giữa 2 vùng nhiệt độ trong Vũ trụ sai biệt dưới 2, 7 độ K (tức 2, 7 độ C sai biệt, nh́n lại thân nhiệt của con người, thân nhiệt 36C đến 38, 7C là tốt, nếu thân nhiệt ngoài giới hạn (38, 7C-36C=2, 7C) là bịnh). Vùng sai biệt 2, 7 độ K (2, 7 độ C) này là vùng bảo ḥa (vùng không sinh bức xạ) giữa 2 vùng nhiệt độ chênh lệch nhau dưới 2, 7 độ K.

 Những dữ kiện trên đă giải thích cho chúng ta thấy:

*Năng lượng tối và Hạt ảo (vật chất tối) trong "Vũ trụ nguyên thủy" đến từ đâu ? 

*"Bức xạ Phông Vũ-Trụ", thành h́nh như thế nào?

 

 Những nguyên tử vô h́nh (ở 0 độ K) ngoài vũ trụ xuyên qua màng "bức xạ phông vũ trụ 2, 7 độ K" vào bên trong Vũ trụ trở thành các hạt ảo (nguyên tử chưa thành h́nh) liên tục tiếp nhận năng lượng tối dồi dào ở bên trong, khiến các hạt ảo dần dà trở về nguyên dạng của chính nó, từ đó tiếp thu năng lượng càng nhanh.

 Trong dạng "vật chất tối", các nguyên tử cùng loại (như chất khí, kim loại. . v-v. . ), cùng tính cháy (như C+H. . C+O v-v. . ) tự cộng hưởng trở thành "chất bảo-ḥa", những bảo-ḥa mới lập thành có nhiều trọng khối khác nhau:

-Những "vật chất nặng-trọng khối lớn" di chuyển chậm, tiếp thu năng lượng ít hơn.

-Những "vật chất nhẹ-trọng khối nhỏ" di chuyển nhanh, tiếp thu năng lượng nhiều hơn.

-Xét về thời gian th́ chúng có cùng thời gian để trở về nguyên dạng ban đầu, v́ chúng có cùng thời gian đi vào Vũ trụ.

-Điểm khác nhau là ở nhiệt độ, nhiệt độ xác định khỏang cách của "vật chất" với trung tâm Vũ trụ, do đó khi "vật chất nhẹ" vào gần bên trong Vũ trụ trở về nguyên dạng th́ cùng lúc "vật thể nặng" gần bên ngoài cũng trở về nguyên dạng, như thế khi Mặt trời được tạo thành th́ tất cả "vật thể" cùng thời gian vào Vũ trụ th́ cùng chịu ảnh hưởng như nhau.

 Trước khi Mặt trời thành h́nh, Vũ trụ vẩn trong t́nh trạng lạnh có nhiệt độ tăng dần từ "bức xạ phông vũ tru 2, 7 độ K" đến trung tâm của Vũ trụ, tại những vùng có nhiệt độ thích hợp th́ những hạt ảo trở về h́nh dạng nguyên tử.

Điểu này nói lên:Tất cả nguyên tử hoặc phân tử thành lập trong từng nhiệt độ môi trường không như nhau, như thế luận cứ về 3, 000 độ K làm electron tái hợp với nuclear không thật, vả lại biện chứng "Vũ trụ nguyên thủy nóng đến nỗi electron bị rứt ra khỏi nguyên tử và tạo ra một môi trường ion hoá" không đúng với tinh thần khoa học, v́ không rơ "nóng đến nổi" là bao nhiêu độ ?.

 Trong số nguyên tử khí chỉ có electron của Helium dễ bị tách rời nhất, v́ trọng khối proton và trọng khối electron gần bằng nhau, sự liên kết giữa nhân và electron dễ bị tách rời trong nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của Địa cầu, đó là nhiệt độ ban ngày của Mặt trăng (moon), nên trên Mặt trăng có nhiều He-3. Phân tử Helium cũng dễ tách rời bảo-ḥa trong độ lạnh ṿng đai Uranus-Neptune-Poluto, v́ sự co rút của nuclear và electron không đồng nhất để trở về nguyên tử trong dạng "hạt ảo".

(theo cách tŕnh bày này để định nghĩa "hạt ảo" là một nguyên tử có sự kết nối electron với nhân không bền ở nhiệt độ lạnh không thích hợp. lkc)

 Riêng electron trong hydrogen th́ rất bền khó tách rời hơn, ntl (atmw) là 1, 0078 trong đó proton 1, 0073 và electron 0, 00054859 đem so với một neutro có trong khối 1, 0087 amu th́ hydrogen chưa hẳn là một nguyên tử trung tính hoàn toàn nên electron của hydrogen dễ bị tác động dây chuyền khi kết hợp của hydrogen bị phá vở, do đó khi electron He2 trong bảo ḥa (He2+6H2) bị tách rời trong nhiệt độ nóng th́ ảnh hưởng dây chuyền đến Hydrogen và làm đánh vở luôn bảo-ḥa (He2+6H2), bởi Hydrogen là khí cháy, như thế có 2 lần "nổ" trong bảo-ḥa (He2+6H2), thật ra không những chỉ 2 mà có thể lên đến nhiều sự "nổ" trong cùng một bảo-ḥa, rồi dây chuyền liên quan đến các bảo-ḥa khác rồi gây nên "Vụ Nổ Lớn", v́ đây là "vụ nổ" sau cùng nên được ghi nhận trên màng "bức xạ phông vũ trụ".

 Sau 400 ngh́n năm, Vũ trụ hiện nay chỉ c̣n 109 lần (1 tỷ lần) hơn so với "Vũ trụ nguyên thủy". Vũ trụ hiện nay đă tồn tại trong suốt 13, 82 tỷ năm tuổi và nhiệt độ "bức xạ phông vũ trụ" đo được chỉ khoảng 2, 7 độ K (~ -270 độ C).

 "Bức xạ phông vũ trụ" là di tích cuả Vụ Nổ Lớn phát ra trên lĩnh vực vi ba đă được phát hiện t́nh cờ năm 1964 bằng một chiếc kính thiên văn vô tuyến đặt trên mặt đất.

Bức xạ chứa đựng nhiều thông tin liên quan đến Vũ trụ sơ sinh và quá tŕnh tiến hoá cuả Vũ trụ.

 Trong Vũ trụ ngày nay với sư hiện diện Thái-dương-hệ, Dăy Ngân-hà và hàng hà sa số các tinh tú, Mặt trời như có một vị trí cố định so với thời gian chuyển biến trên Địa cấu, là trung tâm của Vũ trụ.

 Đối với "Vũ trụ nguyên thủy", hiện tượng "Nổ" làm thể tích Vũ trụ tăng lên 1078 lần trong ṿng một miligiây, và hiện tượng Mặt trời sinh ra Thái-dương-hệ, cả 2 cùng một nguyên lư là không gian được bắn rộng ra, nhưng khác nhau ở chổ không gian không cùng điều kiện:

*"Vũ trụ nguyên thủy" được bộc kín bởi "bức xạ phông vũ trụ lạnh 2, 7 độ K" và bầu vũ trụ vô tận bên ngoài trong áp suất cao với độ lạnh 0 độ K. Vật thể vào bên trong do sức ép bên ngoài làm Vũ trụ nóng lên, cường độ nóng tăng dần đều đến độ nóng cùng cực rồi gây nên vụ nổ (nguyên lư động cơ diesel), do đó "bức xạ phông vũ trụ" không phân biệt được độ nóng từng thời gian mà chỉ ghi nhận được "Vụ Nổ Lớn". Sự kiện này báo cho chúng ta thấy "bức xạ phông vũ trụ" rất bền chắc.

*không gian của Mặt trời là vùng bên trong Vũ trụ lớn gấp 1 tỷ lần "Vũ trụ nguyên thủy", cách "bức xạ phông vũ trụ" rất xa, là trung tâm Vũ trụ mới vừa thành h́nh, là điểm tụ về của những "vật chất tối", năng lượng tạo Mặt trời phát ra ánh sáng (solar) được màng "bức xạ phông vũ trụ ghi nhận. Độ nóng của Mặt trời là năng lượng thật tạo bởi sự di chuyển tự nhiên của vật thể trong kết cấu bảo ḥa của Vũ trụ.

 

 Dựa trên lư luận này nh́n vào quan niệm khoa học của các nhà thiên văn học ngày nay sau Vụ Nổ Lớn:"Phải đợi khoảng 400 ngh́n năm sau Vụ Nổ Lớn th́ nhiệt độ Vũ trụ mới xuống tới khoảng 3. 000 độ K (2.727 độ C). Lúc này, electron mới tái hợp được với ion và Vũ trụ trở thành trong sáng".

 Theo giải thích này cho chúng ta thấy cả Vũ trụ trong t́nh trạng nhiệt độ giảm dần đến 3. 000 độ K trong suốt 400 ngh́n năm.

-Vậy có ǵ khác biệt để Máy LHC phân biệt "độ nóng giảm dần" sau Vụ Nổ Lớn.

-Sự giải thích này cũng dễ để chúng ta lầm tưởng:"vũ trụ nguyên thủy" đă từng trong nhiệt độ 3. 000 độ K, tại sao không tiếp tục thu năng lượng mà phải ngừng ở nhiệt độ này hơn 13, 82 tỷ năm mà không có một "Vụ Nổ" nào kế tiếp.

 

Dấu tích này cho chúng ta một kết luận : 

"Nhiệt độ 3. 000 độ K chỉ là một điểm sáng trong vũ trụ mới thành h́nh".

 

 Chính vũ trụ qúa lớn nên nhiệt độ 1032 độ K chỉ là nhiệt độ ban đầu của vụ nổ và cũng chỉ trong khỏang 10-35 giây nhiệt độ Vũ trụ xuống thấp dưới 794 độ K (tức 521 độ C không có hiện tượng sáng # 615 độ C kim loại có chút sáng mờ #1. 010 độ C kim loại sáng đỏ), vậy độ nóng 3. 000 độ K phải là độ nóng của một điểm trong Vũ trụ mà Máy LHC nhận được trong màng "bức xạ phông vũ trụ".

 Lư luận trên cho chúng ta xác nhận rơ ráng hơn:"Sau 400 ngh́n năm "Vụ Nổ Lớn" điểm sáng trong 3. 000 độ K đó là sự xuất hiện của Mặt Trời (Sun), là nơi tiếp nhận không ngừng những "vật chất tối 2, 7 độ K" từ ngoài vũ trụ chuyển vào tạo thêm năng lượng cho Mặt trời.

 Những tŕnh bày trên cho chúng ta thấy: "Vũ trụ nguyên thủy" trương ph́nh đột ngột với độ nóng (1032 độ K) chỉ là độ nóng khởi đầu của "Vụ Nổ Lớn", độ nóng này không có nghĩa là độ nóng của cả một vũ trụ mới tượng h́nh, mà đó chỉ là độ nóng của "bức xạ" bắt đầu vụ nổ.

 

 Nên chúng ta có thể lư luận khỏang thời gian 10-35 giây là thời gian bức xạ từ nhiệt độ bắt đầu giảm đến nhiệt độ 2, 7 độ K.

 

 Trong quan niệm này chúng ta mới thấy cường độ di chuyển của "bức xạ " nhanh không thể luờng được, bởi lư do này nên trong bài viết :"Thái-dương-hệ dẩn chứng Thuyết bảo-ḥa" LKC tôi gọi : "Bức xạ là chất dẩn của chất bảo ḥa".

Bảo-ḥa của những sao trong Thái-dương-hệ như sau:

-Sun th́ có Ne2 + 2 F2. (ghi nhận bời LKC).

-Mercury th́ có Ne2 + 2F2. (ghi nhận bởi LKC)

-Venus th́ có F2 (fluorine) + 6O2 (oxygen). (ghi nhận bởi LKC).

-Earth (địa cầu) th́ có O2 + 4N2 (nitrogen).

-Moon (mặt trăng) th́ có O2 + 24 He2 (helium). (ghi nhận bởi LKC).

-Mars (hỏa tinh) th́ có O2 + 24He2. (ghi nhận bởi LKC).

-Jupiter (mộc tinh) th́ có He2 + 6H2.

-Saturn (thổ tinh) th́ có He2 + 6H2.

-Uranus (thiên-vương-tinh) th́ có NH3+H2O+2CH4.

-Neptune (hải vương tinh) th́ có NH3+H2O+2CH4.

-Pluto (diêm-vương-tinh) th́ có NH3+H2O+2CH4.

Bảo-ḥa của NH3+H2O+2CH4được bộc trong bảo-ḥa He2+6H2. (ghi nhận bởi LKC).

 Điều này chứng tỏ : "Trọng lượng tổng cộng của 9 hành tinh được bắn ra là trọng lượng "Khối vật thể" từ bên ngoài ập vào Mặt trời, chính "khối vật thể gần 2, 7 độ K" này trương ph́nh đột ngột trong độ nóng của Mặt trời chiếm đi không gian tổng cộng trọng lượng của 9 hành tinh bị bắn ra, v́ trong Mặt trời đă có sự bảo-ḥa sẳn ở bên trong, nên khi "bức xạ" được sinh ra cùng lúc với sự trương ph́nh vật thể bên trong Mặt trời nên kéo trọng lượng 9 hành tinh trong bảo-ḥa tương xứng theo "bức xạ " ra ngoài tạo nên Thái-dương-hệ.

 

 Trong Vũ trụ ngày nay "Bức xạ phông vũ trụ" là nền tảng để các nhà thiện văn học dựa vào đó "qua máy Gia tốc Hạt lớn LHC Big Bang" bắt đầu nỗ lực thăm ḍ vào ‘vũ trụ tối’ mà họ tin là nằm ngoài bầu vũ trụ có thể nh́n thấy.

 

 Tại sao khoa học phải hướng về nghiên cứu bên ngoài Vũ trụ, bởi v́ bên ngoài "bức xạ phông vũ trụ" là cả một vũ trụ chứa đầy vật chất hợp thành bởi nguyên tử, những chất này trong độ lạnh zero độ Kelvin (0 độ K) chỉ là một thể nhỏ vô h́nh, có thể gọi đây là điểm ảo, nhưng trọng khối (thể tích chân không) vẩn c̣n, điểm ảo này sẽ trở lại nguyên thể khi nó nhận lại năng lượng, đó là "vật chất tối" lúc ẩn lúc hiện trong Vũ trụ, tuy không nh́n thấy nhưng biểu hiện bằng tác động của trường hấp dẫn rất mạnh, nên có khả năng tập hợp thành từng cḥm Thiên-hà, các sao và sao chổi v-v. .

 Bởi thế mà Vũ trụ ngày nay hoàn chỉnh trong giác quan của mọi người, vũ trụ rất lớn và bao la trong cái nghĩa hàm hồ là "lớn không thể tả được", do đó sự hiểu biết của con người về vũ trụ như rất xa vời.

 

 Vũ trụ như thế nào ?

 Ngoài Thái-dương-hệ, Dăy Ngân-hà cùng hàng hà sa số các v́ sao. Trong quan niệm thăm ḍ "vũ trụ mới", các khoa học gia đưa ra "Worm hole" và "Black hole" :

*Worm hole (lổ trùng) : Ngỏ đi tắc qua vũ trụ khác trong vài giây, thật ra khoa học gia đang hướng quan niệm về một "vũ trụ cong".

*Black hole "Lổ đen" : Sức hút lớn vô cùng, có thể thu gọn ánh sáng và vạn vật ra khỏi Vũ trụ, và đưa vạn vật xuyên qua "bức xạ phông vũ tru" để vào vũ trụ khác.

 Hai thuyết này cho chúng ta nh́n nhận : Trong Vũ tru có 2 lối thông dị thường này, có thể đây cũng được Máy Gia tốc hạt lớn LHC "Big Bang" dự báo qua màng "bức xạ phông vũ trụ".

 Một điều chúng ta cần lưu ư: đó là "Worm hole" và "Black hole" đều có bức xạ sinh ra trong lúc di chuyển, v́ 2 nguồn cùng di mang những "vật thể bảo-ḥa", nên chúng có thu năng lượng, do đó xung quanh vùng phải lạnh, nên có hiện tượng "bức xa" sinh ra giữa nguồn và vùng hơi lạnh xung quanh.

 Bức xạ sinh ra đều sẽ tụ về "bức xạ phông vũ tru 2, 7 độ K.

 A. -Thuyết "Worm hole" (lổ trùng) nói lên một "vũ trụ cong" cuộn dài, điều này không thực tế, v́ chính lư luận này tự đánh đổ những ǵ máy LHC phân giải, "bức xạ phông vũ trụ", vậy thuyết "lổ trùng" không thích hợp để giải thích bên ngoài Vũ trụ có một vũ trụ khác, v́ bên trong "vũ trụ cong" sẽ có nhiều vũ trụ không có "bức xạ phông vũ trụ".

 Như thế Lổ trùng (Worm hole) phải nằm bên trong Vũ trụ, đó là "đường ngắn nhất" di chuyển những nguyên tử hoặc bảo-ḥa cực nhẹ nhanh, hấp thu nhiều năng lượng, nên xung quanh worm hole là vùng lạnh, có nhiệt độ giảm dần đến 2, 7 độ K.

 Chúng ta thấy:Nhiệt độ "bức xạ" giữa "worm hole" và vùng lạnh xung quanh cũng phải tụ về "bức xạ phông vũ trụ".

 Sau khi Thái-dương-hệ xuất hiện : Các hành tinh trong Thái-dương-hệ hầu như nằm trên một mặt phẳng. Trong không gian bao trùm qũy đạo 9 hành tinh tựa như cái "đĩa bay", điều này nói lên : Vũ trụ và Thái dương-hệ có trục xoay cùng một hướng cố định và Vũ trụ được trương ph́nh theo mặt phẳng chân trời (horizon spaces) như thế chúng ta mới thấy "worm hole" là ngỏ vào Mặt trời theo trục tung (vertical) của qủa cầu Thái dương, v́ đây là đường ngắn nhất tiếp năng lượng làm Mặt trời càng sáng hơn.

 Ngày nay độ nóng Mặt trời đo được khỏang 5. 500 độ C (5. 773 độ K), điều này chứng tỏ Mặt trời nóng hơn lúc bắt đầu, bởi thế khoa học ngày nay quy Địa cầu nóng lên là do ảnh hưởng sức nóng ánh sáng Mặt trời (solar).

 Nh́n lại lư luận :"Vật chất tối, tuy không nh́n thấy, nhưng biểu hiện bằng tác động của trường hấp dẫn rất mạnh, nên có khả năng tập hợp các thiên hà thành từng cḥm".

 Quan niệm này nói lên : Những "vật chất tối" có trọng khối lớn nặng, di chuyển chậm, nhận năng lượng ít có khuynh hướng đi vào vùng trương ph́nh (horizon spacecrafs) rồi trở thành nguyên tử, phân tử và bảo-ḥa thích hợp bởi trường hấp dẩn rất mạnh tụ thành các v́ sao và các dăy thiên hà.

 Các sao được sáng nhờ có một bầu khí bảo-ḥa xung quanh nó. Bảo-ḥa đó có thể là : Ne2+2F2, F2+6O2, O2+4N2 có m=29. [bảo-ḥa O2+4N2 do bởi nhóm hành tinh lùn có bảo-ḥa (CO+12CH4) và (N2+12CH4) nên 2CO+4N2 cho ra (O2+4N2)+2C phản ứng này có tính phản ứng 2 chiều, điều này cũng nói lên các nguyên tử, phân tử hoặc bảo-ḥa có trọng khối m lớn hơn 29 đều thành h́nh ở độ lạnh ngoài qũy đạo Pluto]

 

 Ngoài dăy Ngân-hà và các sao c̣n có 2 nguồn chuyển lưu đặc biệt:

1-"Vật chất tối" hoặc những bảo-ḥa có trọng khối nhỏ và nhẹ (như helium, hydrogen, dưới dạng nguyên tử He+3H có m=2, dưới dạng phân tử He2+6H2 có m=3) chúng di chuyển nhanh, nhận nhiều năng lượng nhập chung một nguồn, như "lổ trùng" là nguồn mang Vật chất tối nhẹ vào Mặt Trời theo trục tung (vertical).

2-"Vật chất tối" nặng, di chuyển chậm, không nhận năng lượng nhiều, vật thể vẩn ở trạng thái lạnh trong dạng hạt ảo, v́ có sự di chuyển nên bảo ḥa theo dạng nguyên tử của chúng được thành h́nh như : (O+2N m=15), (F+3O m=17), (Ne+F m=20), v́ các nguyên tử khí chưa thành h́nh nên không có dạng phân tử khí, chúng chuyển nhập cùng một nguồn di chuyển vào mặt trời. Tất cả những bảo-ḥa khí đều được thành lập trước khi vào Mặt trời, nhờ hiện tượng này năng lượng vào Mặt trời dồi dào hơn.

 

B. -Thuyết Black hole (lổ đen) : 

 Đây là ngỏ xuyên qua Vũ trụ đi ra ngoài "bức xạ phông vũ trụ lạnh 2, 7 độ K", bên ngoái "bức xạ phông vũ trụ" là vùng áp suất cao, nhiệt độ từ 0 độ K đến 2, 7 độ K, những vật thể vô h́nh được ép vào lại bên trong Vũ tru.

-Những nguyên tử lớn nặng, chuyển động chậm hơn có khuynh hướng chuyển về nơi ph́nh rộng của Vũ trụ (horizon spacecraft) tụ thành các thiên hà, các v́ sao. . . Ngoài ra c̣n những nguyên tử hoặc bào-ḥa khác tiếp tục đi vào Mặt trời bằng cách chuyển theo ṿng horizontal spacecraft vào Mặt trời, chiếm một thể tích có trọng lượng bằng 9 hành tinh trong Thái-dương-hệ.

 

 Sau khi Thái-dương-hệ thành h́nh, th́ nhóm vật thể chậm này không vào được ṿng đai Pluto, do đó bị ảnh hưởng bởi 4 hành tinh nhỏ Ceres-Haume-Makemake-Éris (mổi cầu có đường kính 280 km và bằng 1/8 Pluto) chạy xung quanh Pluto, sinh ra bảo-ḥa (O2+4N) bọc xung quanh đầu nguồn lạnh, nhiệt độ nguồn lạnh và nhiệt độ ṿng đai Pluto chênh lệch lớn hơn 2, 7 đô K, do đó khi chạm vào nhau sinh ra "bức xạ", chính "bức xạ" dẩn đường "Nguồn lạnh" hướng ra "bức xạ phông vũ trụ", khi "Nguồn lạnh" bắt gặp được lối vào của "Wom hole" th́ cộng hưởng nhiệt độ trong lớp "hơi lạnh xung quanh worm hole", do "bức xạ" của 2 nguồn liên tục phát sinh, nên "Nguồn lạnh" được thông ra ngoài vũ trụ vùng 0 độ K.

 Đây là một hiện tượng vật lư có thể xẩy ra :khi 2 nguồn nhiệt ngược chiều (một nhiệt độ tăng dần, một bên nhiệt độ giảm dần) có sự cộng hưởng nhiệt độ và "bức xạ" hướng dẩn, do đó "Nguồn lạnh" được ra ngoài vũ tru, vùng 0 độ K.

 Người Trung-Hoa gọi đây là "Huyền cơ" (Máy huyền bí), riêng tôi đây là "Huyền lực" (sức mạnh huyền bí), có thể đây là "Black hole" theo quan niệm khoa học. V́ nhiệt độ "Nguồn lạnh" tiến dần đến vùng 0 độ K (vùng bên ngoài Vũ trụ), nên cuối cùng cái đầu của nguồn chỉ là 1 điểm vô h́nh ở bên ngoài vũ trụ trong nhiệt độ 0 độ K.

 

 Đầu tháng 6/2015 các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) tái khởi động máy Gia tốc hạt lớn LHC "Big Bang", bắt đầu thăm ḍ trở lại "vũ trụ tối" mà họ tin là nằm ngoài bầu vũ trụ có thể nh́n thấy... Thành phần năng lượng và vật chất trong Vũ trụ cũng được xác định chính xác hơn.

 Vũ trụ chứa tới 68, 3% năng lượng tối và 26, 8% vật chất tối, cả hai đều là những thực thể vô h́nh. C̣n lại những vật chất hữu h́nh như những ngôi sao, những thiên hà, những hành tinh kể cả loài người trên trái đất, chỉ chiếm chưa tới 5% tổng số năng lượng và vật chất trong Vũ trụ. Do đó, Vũ trụ dường như là một thế giới tàng h́nh!.

 Thật t́nh chúng ta không hiểu được và thật khó để nhận rơ Vũ trụ như thế nào, ngoài sự giải thích của các nhà Thiên văn học qua máy Gia tốc hạt lớn LHC "Big Bang" vẩn trong giải thích mơ hồ và có nhiều gỉa thuyết như "đa vũ trụ" và Khoảng cách giữ các hành tinh, giữa các mặt trời trong vũ trụ xa lắm, xa vô cùng nên các khoa học gia đưa ra lư thuyết : có con đường ngắn worm hole (lổ trùng), nên LKC tôi có sự lạm bàn về "worm hole" và "black hole" để chúng ta cùng t́m hiểu rơ ràng hơn về "Worm hole" và "Black hole" như thế nào trong cách tạo h́nh của chúng để phù hợp với những định luật chuyển động vật lư trên Địa cầu nơi chúng ta đang sống.

 

 Mục đích chính ở đây chỉ muốn nói lên "bức xạ" là như thế nào ? 

*Bức xạ là bảo ḥa của 2 nguồn "nóng và lạnh", là một "năng lượng vô h́nh", có nhiệt độ cố định là 2, 7 độ K.

 Nhiệt độ cố định 2, 7 độ K này xác định : 

-Dù "bức xạ" sinh ở nhiệt độ nào th́ chỉ trong thời gian khỏang 10-35 giây trở về lại 2, 7 độ K.

-Bức xạ được sinh ra bởi 2 nguồn nóng lạnh có nhiệt độ chênh nhau trên 2, 7 độ K hoặc 2, 7 độ C.

-Nhiệt độ chênh lệch trong khỏang 2, 7 độ K hoặc 2, 7 độ C là "nhiệt độ bảo-ḥa không sinh bức xạ".

- "2, 7 độ K" của "bức xạ phông vũ trụ" là nhiệt độ bảo ḥa của Vũ trụ chúng ta và vũ trụ bên ngoài, là hằng số không di dịch nằm giữa 2 vùng nhiệt độ khác nhau.

 

 Bởi đặc tính này nên trong bài "Thái dương hệ dẩn chứng thuyết bảo ḥa" có đề cập đến "bức xạ" là chất dẩn của "chất bảo-ḥa" cũng như trong bài "Chế biến nước uống từ nước biển" có đề cập dùng "bức xạ" để tách tách rời "nước muối bảo ḥa (360g muối/lít) ra khỏi nước biển, 2 sự kiện này có cùng một giải thích:

-Bất kỳ nhiệt độ nào từ bức xạ chỉ trong ṿng một miligiây trở về 2, 7 độ K. Có nghĩa là chỉ trong 1 giây nhiệt từ bức xạ được Chất bảo-ḥa thu nhận hết".

 Do sự cộng hưởng này nên "nước muối bảo-ḥa (360g/lít) trồi lên mặt nước và được đưa ra khỏi nước vừa chế biến để có nước uống cần thiết.

Trong 1 lít nước biển có 75g muối, 100 lít chứa 7. 500g muối, 7. 500g muối này được tụ thành 20, 83 lít (21/100) 360g muối/lít, v́ trong phạm vi nhỏ hẹp nên lkc tôi chỉ tách rời 25/100 dung dịch trên mặt máy.

 Trong máy tạo bức xạ để tách rời muối khỏi nước biển, tôi chỉ chọn 80 độ C làm chuẩn để tránh máy qúa tải về nhiệt, c̣n bức xạ phát ra chủ yếu ở độ BTU của nguồn lạnh để có độ lạnh thích hợp, độ lạnh BTU không thể phủ ngập máy, như thế máy có thể bị nổ. Trong sự giải thích hạn hẹp này, tôi chỉ mong có người truy cập vấn đề để research cho sự khiện Địa cầu khan hiếm nước ngày nay.

 

Liên-khôi-Chương Ngày 02/7/2015

 

 

Tài liệu tham khảo để viết bài:

Vũ trụ và Bức xạ trong tương quan Bảo-ḥa: 

 

Vũ trụ nguyên thủy

Vũ trụ sơ sinh cực kỳ nhỏ và nóng đặc là một môi trường "chân không lượng tử" là nơi có những hạt ảo thay nhau xuất hiện đột ngột rồi biến đi tức th́. Những giao động chân không này sản sinh ra rất nhiều năng lượng để tạo ra một lực đẩy vô cùng mănh liệt làm Vũ trụ bổng ph́nh ra, khỏang 10-35 giây sau Vụ Nổ Lớn. Hiện tượng "đột bức" này đă làm thể tích của Vũ trụ bổng tăng lên 1078 lần trong ṿng một miligiây. Để so sánh sau thời đại "đột bức", thể tích của Vũ trụ chỉ tăng lên có 109 lần trong suốt 13, 82 tỷ năm tuổi.

Trong hàng trăm ngh́n năm đầu, Vũ trụ nguyên thủy nóng đến nỗi electron bị rứt ra khỏi nguyên tử và tạo ra một môi trường ion hoá. Do đó, electron được di chuyển hoàn toàn tự do và khuếch tán những hạt photon (ánh sáng) ra tứ phía, làm Vũ trụ nguyên thủy mờ đục. Phải đợi khoảng 400 ngh́n năm sau khi ra đời qua Vụ Nổ Lớn th́ nhiệt độ Vũ trụ mới xuống tới khoảng 3000 độ K. Khi đó, electron mới tái hợp được với ion và Vũ trụ không c̣n bị electron tự do khuếch tán nên trở thành trong sáng. Chính h́nh ảnh của Vũ trụ vừa mới thoát ra khỏi giai đoạn mờ đục đă được các nhà thiên văn ngày nay thu trong kính thiên văn trên miền vi ba (sóng vô tuyến). Bức xạ này được gọi là “ Bức xạ phông vũ trụ “ (hay Bức xạ nền), lúc đầu rất nóng (1032 độ K), sau đă nguội dần v́ Vũ trụ dăn nở. Nhiệt độ của bức xạ đo được hiện nay chỉ khoảng 2, 7 độ K (~ -270 độ C).

 

Di tích vụ Nổ Lớn 

Bức xạ phông vũ trụ di tích cuả Vụ Nổ Lớn phát ra trên lĩnh vực vi ba đă được phát hiện t́nh cờ năm 1964 bằng một chiếc kính thiên văn vô tuyến đặt trên mặt đất.

Bức xạ chứa đựng nhiều thông tin liên quan đến Vũ trụ sơ sinh và quá tŕnh tiến hoá cuả Vũ trụ.

Vệ tinh Planck, phóng năm 2009 đă t́m ra những chi tiết chưa từng phát hiện được từ trước tới nay. Vệ tinh Planck có hiệu năng rất tốt nhờ có độ phân giải và độ nhạy cao. Toàn bộ các máy thu tín hiệu được ướp lạnh xuống gần tới không độ tuyệt đối (~ -273 độ C) bằng kỹ thuật nhiệt độ thấp hiện đại, nhằm giảm tối thiểu tiếng ồn của máy.

Phông vũ trụ tản đều trên diện rộng nhưng có độ dao động cực kỳ nhỏ về nhiệt độ bởi những khối vật chất rải rác đều trong Vũ trụ và những cụm vật chất là mầm mống của những ngôi sao và những thiên hà quan sát thấy hiện nay.

Kết quả quan sát bức xạ phông vũ trụ, đặc biệt là sự phân bố những cụm vật chất, giúp các nhà vật lư thiên văn t́m hiểu sâu sự tiến hoá cuả Vũ trụ từ khi vừa mới ra đời.

Thành phần năng lượng và vật chất trong Vũ trụ cũng được xác định chính xác hơn. Vũ trụ chứa tới 68, 3% năng lượng tối và 26, 8% vật chất tối, cả hai đều là những thực thể vô h́nh. C̣n lại những vật chất hữu h́nh như những ngôi sao, những thiên hà, những hành tinh kể cả loài người trên trái đất, chỉ chiếm chưa tới 5% tổng số năng lượng và vật chất trong Vũ trụ. Do đó, Vũ trụ dường như là một thế giới tàng h́nh!.

-Năng lượng tối có khả năng làm tăng tốc độ sự dăn nở vô tận của Vũ trụ.

-Vật chất tối, tuy không nh́n thấy, nhưng biểu hiện bằng tác động của trường hấp dẫn rất mạnh, nên có khả năng tập hợp các thiên hà thành từng cḥm và làm trệch hướng những tia ánh sáng, do đó làm biến dạng h́nh ảnh thu được cuả những thiên hà.

 

Ngày 20/3/2015 là ngày nhật thực toàn phần ở Châu Âu.

Mặt trời có một quầng khí quây xung quanh được gọi là vành nhật hoa. Môi trường này nóng hàng triệu độ nhưng rất loăng và chỉ sáng bằng ánh trăng rầm cho nên b́nh thường vành nhật hoa bị ánh sáng chói lọi cuả đĩa mặt trời át đi. Quan sát vành nhật hoa trong dịp có nhật thực che ánh sáng của đĩa mặt trời là để̉ t́m hiểu cơ chế tạo ra những vụ bùng nổ trên mặt trời phun những hạt vật chất bị ion hóa có khả năng gây tổn hại đến những hệ thống phát điện trên trái đất. . .

Nguyễn Quang Riệu

. 06. 04. 2015

Máy gia tốc hạt lớn tái khởi động.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) hôm qua tái khởi động Máy Gia tốc hạt lớn LHC "Big Bang", bắt đầu nỗ lực thăm ḍ vào ‘vũ trụ tối’ mà họ tin là nằm ngoài bầu vũ trụ có thể nh́n thấy.

CERN cho hay các tia phân tử đă bắn xuyên qua được đường hầm dài 27km của máy gia tốc bên dưới đường biên giới giữa Thụy Sĩ và Pháp, gần Geneva.
Máy LHC là dụng cụ trong quá tŕnh khám phá các hạt boson Higgs, một hạt hạ nguyên tử đă được giả định từ lâu nhưng măi tới năm 2013 mới được xác định.
Cỗ máy này bị đóng hai năm trước cho quá tŕnh nâng cấp khổng lồ được mô tả như nhiệm vụ của Hercule tăng đôi sức mạnh và khả năng vươn tới những ǵ chưa được biết đến.
Các khoa học gia hy vọng sẽ nh́n thấy được tất cả các thể loại vật lư mới, kể cả việc lần đầu tiên được trông thấy vật chất tối trong quá tŕnh vận hành 3 năm lần thứ nh́ của máy LHC. (VOA)

 

Hạt Higg "The GodParticle".

Democritus (460-370 TCN) cho rằng vạn vật được tạo thành từ các nguyên tử. Những hạt nhỏ bé này kết với nhau thành vạn vật. Vậy nguyên tử là bao lớn.

Con số gần chính xác dưới đây, (trích) On November 2, 2009, according to the National Geographic, "Each cell in the human body contains about 100 times as many atoms as there are stars in the Milky Way. As we all know, the Milky Way has ~ 200 Billion stars. 200, 000, 000, 000 X 100 = 2. 0 × 1013. Long story short, it's about, 200 trillion.

Một âm điện tử lớn hơn cái nhân. Cái nhân (nucleus) nhỏ hơn một âm điện tử mà khối lượng của nguyên tử lại nằm trong cái nhân. Từ điều nầy chúng ta thấy khoảng trống không trong nguyên tử rất lớn, c̣n hạt âm điện tử và nhân nguyên tử chỉ có tí xíu thôi. Những nguyên tử thế nầy kết hợp nhau tạo thành vạn vật. Có tất cả khoảng 103 loại nguyên tử khác nhau (bền và không bền). Thí dụ như nguyên tử Oxy, nguyên tử Calcium, nguyên tử Sắt, nguyên tử Hydro, nguyên tử Uranium, nguyên tử carbon.

Vật chất trống không, điều nầy đă được xác nhận. Trống không có nghĩa là không chứa ǵ cả, khốt vật chất đặc như các hạt có thể tích không đáng kể.

Tại sao hạt Higgs quan trọng và gọi nó là “The God Particle”? 

Câu hỏi là cái ǵ tạo nên khối lượng? Cho tới bây giờ không ai biết hết.

Cái nhân nguyên tử tuy nhỏ xíu nhưng không phải chỉ là một loại hạt duy nhất, trong đó c̣n nhiều hạt khác kết lại thành cái nucleus (gồm các hạt protons, neutrons, quarks, gluons và những hạt chưa t́m ra.).

Cho tới bây giờ những hạt nầy không có khối lượng chi nhiều, vậy th́ cái ǵ mang khối lượng của vật chất? Do vậy có sáu nhà bác học đưa ra giả thuyết là có một hạt nữa chưa thấy chưa t́m ra tạo ra khối lượng. Quí vị đó là Robert Brout, François Englert, Gerald Guralnik, Carl Richard Hagen, Peter Higgs và Thomas Kibble. Tiên đoán về sự tồn tại của hạt boson này được công bố độc lập trong ba bài báo khoa học năm 1964. Cái hạt chưa biết nầy được đặt tên là hạt Higgs (tên khoa học gia Ái Nhỉ Lan Peter Higgs) vào năm 1964.

Từ đó trở đi ba “máy va chạm hạt nhân nguyên tử không lồ” trên thế giới ra công t́m kiếm coi hạt Higgs có hay không. Mới đây (thứ tư 4-Jul-2012) th́ bên Tây Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) công bố là đă t́m ra hạt Higgs qua hai nhóm nghiên cứu khác nhau trên máy gia tốc LHC ở biên giới Pháp - Thụy Sĩ, chắc chắn đến 99, 9999%.

Tại sao hạt Higgs quan trọng, thưa v́ hạt Higgs tạo ra khối lượng quán tính cho các hạt cơ bản khác. Nếu không t́m thấy hạt Higgs và trường Higgs th́ không sao hiểu được cơ chế tạo thành khối lượng. Việc t́m ra hạt Higgs c̣n giúp cho chuyện nghiên cứu thuở vũ trụ sơ sinh cũng như nghiên cứu vật chất tối (dark matter), năng lượng tối (dark energy). Hai thứ nầy theo lư thuyết chiếm tới 99, 9% vũ trụ. Những hành tinh, ngôi sao nh́n thấy được chỉ là 0, 1%. Hạt Higgs giúp khoa học tiến một bước dài về cấu tạo của vật chất, của vũ trụ. Có rất nhiều nền văn minh tân tiến trong vũ trụ.

Khoảng cách giữ các hành tinh, giữa các mặt trời trong vũ trụ xa lắm, xa vô cùng.
Nhưng, các khoa học gia có đưa ra lư thuyết rằng có con đường đi tắt worm hole (lổ trùng). Nếu phi thuyền chui vào lổ nầy và bay ra đầu kia th́ một đường xa cả triệu năm cũng bằng chỉ mất vài giây. Nghĩa là phi thuyền bay cả triệu năm mới tới nơi, nếu dùng worm hole mà đi th́ vài giây là tới nơi rồi.

Chuyện nầy nghe khó tin khó hiểu, nhưng giản dị, cắt nghĩa b́nh dân thế nầy. Chúng ta lấy tờ giấy viết, chấm hai chấm mực ở hai đầu tờ giấy. Một con vi trùng ḅ từ chấm mực nầy sang chấm mực kia mất rất lâu ngày giờ. Bây giờ nếu chúng ta cuốn tṛn tờ giấy lại cho hai chấm mực chạm nhau. Lúc đó con vi trùng ḅ từ chấm mực nầy sang chấm mực kia nhanh hơn thập bội. Cái lư thuyết “lổ trùng” (worm hole) cắt nghĩa b́nh dân là như vậy. Khi con người t́m ra được worm hole th́ chuyện du hành đó đây trong vũ trụ sẽ trở thành b́nh thường. Nếu không t́m ra th́ muốn bay tới cái hành tinh khác gần chúng ta nhất, không kể những hành tinh của Thái Dương hệ, với vận tốc hiện giờ th́ bay cả trăm ngàn năm chưa chắc đă tới nơi.

 Trong phim khoa học giả tường nổi tiếng MIB II (Men In Black 2) chúng ta thấy nguyên một dăi thiên hà chứa 200 Billion ngôi sao (mặt trời của chúng ta chỉ là một ngôi sao kích thước trung b́nh) được thu nhỏ lại bằng viên ngọc đeo trên cổ của con mèo (200 Billion =200. 000. 000. 000). Nếu chúng ta theo tỉ lệ nầy của MIB II, th́ trái đất và 9 hành tinh của nó bị bóp nhỏ lại cho hết khoảng trống không trong đó th́ sẽ được một viên lớn bằng con vi trùng, mắt chưa thấy được. Khi đó “viên bụi trái dương hệ” nầy sẽ là một lổ đen, sức hút của nó lớn vô cùng, mạnh đến cái độ ánh sáng cũng bị hút vô nó luôn. Khi đó không ai nh́n thấy nó nữa v́ ánh sáng không phát ra được, người ta gọi nó là lổ đen. Vật nào vô phước lớ quớ bay gần lổ đen là bị hút vô luôn, vật đó bị nén lại nhỏ như con vi trùng nhưng trọng lực lớn khủng khiếp. (theo giáo sư Huỳnh-chiếu-Đăng).

 

Thái-Dương-Hệ 

Năm 1992 Jewitt và Lưu-lệ-Hằng t́m ra được thiên thạch đặt tên là 1992 QB1 có đường kính 280 km bằng 1/8 Diêm-vương tinh (Pluto), và tiếp theo là hàng chục khám phá nữa của nhóm nghiên cứu này và hàng trăm khám phá khác của đông đảo cộng đồng thiên-văn trên toàn thế giới.

 Tất cả đều chứng tỏ ở không gian bên ngoài quỹ đạo của Hải vương tinh (Neptune) tồn tại các vật thể lớn bé có thành phần cấu tạo nhẹ như nước, amoniac, mêtan. Đó là hàng ngh́n thiên thể nhỏ bé có kích cỡ khác nhau, từ sao chổi, centaurs đến bụi liên hành tinh. Trong số đó có 5 thiên thể có cở lớn như Ceres, Haumea, Makemake, Éris và cả Pluto (Diêm-vương-Tinh) nữa. Các hành tinh này có dạng tựa như h́nh cầu chịu ảnh hưởng chính lực hấp dẩn của ḿnh, nhưng do độ xốp cao và tổng khối lượng vẩn bé nhỏ, nên kể từ tháng 8/2006 nhóm hành tinh này được mang tên là "Nhóm hành tinh lùn". Ngày nay Nhóm "Hành tinh lùn" này được ghép vào Nhóm III mà trườc đây chỉ có một ḿnh Pluto (Diêm-vương-Tinh).

 Từ những khám phá trên chúng ta có sự nhận định rỏ hơn về Thái-dương-Hệ một cách đơn giản: Mặt trời nằm ở chính giữa và bảo hộ bởi 9 hành tinh bay xung quanh ở bên ng̣ai theo 9 qũy đạo cố định, cùng chịu sức hút của Mặt Trời.

 Tính từ mặt trời ra chúng ta thấy:Nhóm I gồm 4 hành tinh đá:Mercury (Thủy tinh), Venus (Kim tinh), Địa cầu, Mars (Hỏa tinh). Nhóm II gồm 4 hành tinh khí gồm có 2 hành tinh Jupiter (Mộc tinh), Saturn (Thổ tinh) đều thành h́nh bởi khi Helium và Hydrogen, 2 hành tinh khác nhỏ hơn là Uranus (Thiên-vương-tinh), Neptune (Hải-vương-Tinh) được thành h́nh dưới dạng băng đá của nước, khí mêtan và khí amoniac. Nhóm III không những chỉ một ḿnh Pluto (Diêm-vương-Tinh) mà c̣n có Ceres, Haumea, Makemake và Éris cũng trong dạng băng đá như Uranus và Neptune, v́ Nhóm III có dạng thái đặc biệt nên qũy đạo có gốc độ khác hơn với qũy đạo của 8 hành tinh kia (theo h́nh minh họa 2), điều này xác định rơ qũy đạo Pluto là giới hạng của Thái-dương-Hệ và Vũ trụ bên ngoài, trạng thái đóng thành băng đá của Uranus, Neptune và Pluto nói rơ mức lạnh Thái-dương-Hệ đến độ này là giới hạng độ lạnh bên ngoài vũ trụ, đồng thời cũng nói lên năng lượng âm đi vào Mặt Trời có sự điều tiết bởi Thái-dương-hệ.

 Theo LKC suy luận:"3 nhóm bảo-ḥa tạo thành H2O, NH3 và CH4 được bao bọc bên ngoài lớp không khí M(He2+6H2), như thế từ Jupiter ra đến Saturn, Uranus, Neptune và Pluto đều được bao bọc lớp Bảo-Ḥa M(He2+6H2) đều cùng m=2. 857, vậy vật thể nào nhẹ nhất sẽ bay xa nhất.

 Nh́n lại 3 hành tinh ngoài cùng hoàn toàn bị đóng thành băng đá do sự hợp thành của H2O, NH3, CH4, bởi sự đóng băng này nên năng lượng từ Vũ trụ vào không c̣n dồi dào như lúc ban đầu, năng lượng âm (để gọi năng lượng từ ngoài vũ trụ vào Mặt Trời, như thế năng lượng từ từ nóng dần khi gần Mặt Trời, vậy "tương sinh" trong khí âm là nhiệt độ càng lúc càng tăng) vào đến ṿng đai Pluto th́ bắt đầu chậm lại, bởi thế không đủ năng lượng cho sự Bảo-Ḥa (O2+30H2), (N2+26H2) và (C+10H2), nên hiện tượng Bảo-Ḥa bị vỡ để trở thành H2O, NH3 và CH4, vật thể hiện có của trái đất này, như thế chúng bị liên quan đến điều kiện vật lư của địa cầu mà bị đóng thành băng đá, bởi thế chúng ta mới có kết quả như tŕnh bày theo các nhà Thiên-văn học ngày nay.

Sau đây là dự đoán "phân tử Bảo-Ḥa M" cho từng tinh thể : 

-Sun (mặt trời) th́ có Ne2(neon) + 2F2 (fluorine). (ghi nhận bởi LKC).

-Mercury th́ có Ne2 + 2F2. (ghi nhận bởi LKC)

-Venus th́ có F2 (fluorine) + 6O2 (oxygen). (ghi nhận bởi LKC).

-Earth (địa cầu) th́ có O2 + 4N2 (nitrogen).

-Moon (mặt trăng) th́ có O2 + 24 He2 (helium). (ghi nhận bởi LKC).

-Mars (hỏa tinh) th́ có O2 + 24He2. (ghi nhận bởi LKC).

-Jupiter (mộc tinh) th́ có He2 + 6H2.

-Saturn (thổ tinh) th́ có He2 + 6H2.

-Uranus (thiên-vương-tinh) th́ có NH3+H2O+2CH4.

-Neptune (hải vương tinh) th́ có NH3+H2O+2CH4.

-Pluto (diêm-vương-tinh) th́ co NH3+H2O+2CH4.

 Cả 3 hành tinh Uranus Neptune và Pluto đều có NH3+H2O+2CH4 (chúng ta có thể nhận ra H2O+2CH4 trong dạng Bảo-Ḥa M(A+B)=18+2(16) và m=16. 66 gần bằng ptl của NH3 là 17), chúng bị đóng thành băng đá v́ hiện tượng bảo ḥa ban đầu của M(N2+26H2), M(O2+30H2) và M(C+10H2) giảm tiếp thu năng lượng từ không gian bên ngoài qũy đạo của chúng, v́ thế những thể bảo ḥa trên từ từ phân hóa và thải ra năng lượng, kết qủa trở thành NH3, H2O, CH4, v́ hợp chất bào-ḥa M(N2+26H2), M(O2+30H2), M(C+10H2) là bảo ḥa không bền, chúng được phóng ra tận ngoài cùng của Thái-dương-Hệ là nhờ có lớp Bảo-Ḥa M(He2+6H2), như thế chúng ta thấy :lúc ban đầu Jupiter Saturn Uranus Neptune và Pluto đều có M(He2+6H2), nhưng bảo-ḥa của M(He2+6H2) chỉ bền vững ở ṿng đai Saturn và Jupiter mà thôi, nên M(He2+6H2) bị vỡ ở 3 ṿng đai ngoài, bảo-ḥa M(N2+26H2), M(O2+30H2) và M(C+10H2) bị phân hóa trở thành NH3, H2O và CH4, trong lúc này Saturn lại chạy qúa nhanh, v́ sức đẩy của Jupiter, v́ chạy nhanh nên cần năng lượng nhiều hơn, nhận năng lượng từ ngoài vào và năng lượng giữa ṿng đai Saturn và Jupiter vă lại Jupiter có tính hấp thu (bởi mộc khắc thổ) năng lượng từ Saturn, v́ chuyển động năng lượng ngoài ṿng Saturn qúa nhanh làm lạnh đóng băng vùng quỹ đạo Uranus, Neptune, Pluto, nên những H2O, CH4, NH3 bị đóng băng thành đá, đồng thời Saturn cũng làm giảm vận tốc năng lượng từ ṿng Saturn đến Jupiter, công năng này nói lên ṿng đai Saturn là ṿng đai Bảo-Ḥa cho năng lượng âm từ ngoài vũ trụ vào Mặt Trời và năng lượng dương từ Mặt Trời ra ngoài vũ trụ.

(LKC)

 

 

______________

 

 

Liên-khôi-Chương
Được-Lời (LKC)
7
/2015

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG               |                 www.ninh-hoa.com