Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG            |                 www.ninh-hoa.com


LIÊN KHÔI CHƯƠNG


Cựu học sinh
các trường Trung học:
 

* Bán Công:
Đệ Thất-Tứ, NK. 1961-1965

* Trần B́nh Trọng:

Đệ Tam-Nhị, NK. 1965-1967

* VT/NT: Đệ Nhất (67-68)
* TTPT/SG : HH/PT(68-70)

 



Hiện sinh sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ


 

 

 

 

 

 

NGỤY BIỆN
Là PHƯƠNG TRẬN

Liên Khôi Chương

 

  

 

Lời nói đầu: Bài viết được tổng kết từ nhiều email các niên trưởng và bạn bè gởi đến, được viết bởi Phan-nhật-Nam, Nguyễn-văn-Tín, Tướng Ngô-quang-Trưởng, Tướng Nguyễn-ngọc-Sang, Mũ xanh Pham-văn-Tiến và Vương-hồng-Anh, tôi nhận định  theo quan điểm cá nhân mà viết lên bài.   LKC 

 

 

PHẦN 2:

 
 
Nh́n lại trong thời điểm đầu thập niên 1980, khối Cộng sản Quốc tế  CSQT) rất mạnh, chiếm 1/3 dân số thế giới, chủ nghĩa Marx-Lenin (Maxist-Leninism) dưới cái từ "Chủ nghĩa Cộng sản" bách chiến bách thắng vang dội khắp nơi. Dân các nước Cộng sản tin điều này đă đành thế mà ngay cả phần lớn dân chúng Tây phương, vẫn tin là khối "Tự do" khó đánh bại được "Cộng sản"(theo Ts Nguyện-hưng-Quốc).

 

 Trong khoảng 8 năm trong t́nh h́nh Việt Nam thời 1968-1975 là kế hoạch của Mỹ nhằm để tiêu diệt CSQT bắt đầu và 5 năm tiếp theo (1980) Liên Bang Xô Viết (LBXV) thân thiện với Mỹ, bởi trong gần 10 năm (1980-1990) kinh tế TQ tăng trưởng quá nhanh khiến LBXV chóng mặt mà tạo ra điều kiện "Sụp đổ bức tường ngăn chia Đông/Tây thành phố Bá Linh" năm 1989, tiếp 2 năm sau kể như khối CS/Âu châu sụp đổ hoàn toàn.

 

 Khổ một điều: QĐ/VNCH là phương tiện phải hy sinh cho một kế hoạch quốc tế, mà trí thức MNVN không biết cách tŕnh bày để Mỹ càng có trách nhiệm nhiều hơn với QĐ/VNCH, điều này làm tôi khó tŕnh bày quan điểm rơ ràng... như TPB/VNCH - Những người thật sự hy sinh cho Khối Tự-Do Thế Giới.

 

 Theo t́nh trạng năm 1980 (sau 5 năm VNCH thất trận) chúng ta thấy rơ khối tự do như yếu dần trong khi CSQT vẫn trên đà tiến mạnh. Quư anh SQ/QĐVNCH cần thức tỉnh "đừng v́ thế cuộc Hoa-Kỳ tạo nên bất lợi cho QĐ/VNCH" mà phải nhận rơ chính "con bài tẩy" đă giết đồng đội chúng ta, nếu cuộc chiến c̣n tiếp diễn th́ QĐ/VNCH sẽ bị bọn nằm vùng giết hại theo lệnh bởi "con bài tẩy".

 

 Từ nhận thức trên chúng ta mới thấy "tự do phải đi một ṿng rất lớn và chịu nhiều nỗi oan t́nh không thể thốt nên lời, và khó biểu đạt nguyên vọng của người dân MNVN rơ ràng trong khoảng năm 1968-1975 QĐ/VNCH đang ở trong t́nh trạng nguy ngập bên ngoài th́ QĐBV tấn công, bên trong th́ bọn VC nằm vùng t́m cách giết hại, để giảm bớt chết chóc vô lư bởi những chỉ huy nằm vùng Hoa Kỳ quyết định kế hoạch bang giao thân thiện Trung Quốc.

 

 Từ đầu năm 1972, TT Nixon và Ngoại trưởng Mỹ Kissinger gặp gỡ Mao-trạch-Đông và Chu-ân-Lai thảo luận về chiến tranh VN, chủ yếu là TQ phải kiềm chế Hà-Nội, nói rơ ra là Việt Nam do TQ lo liệu.

 

 Thế trận này có được là do bởi sau trận chiến Hạ Lào (25/3/1971) và trận chiến Snool-Campuchia trong tháng 7/1971, Mỹ thấy rơ Đệ II/VNCH bọn nằm vùng quá đông, muốn "nằm vùng" lộ diện th́ phải áp bức Hà-Nội (như thả bom Hà Nội Hải Pḥng 1972 buộc cả bọn VC phải kư Hiệp định Paris), muốn trừ Hà-Nội th́ phải nhờ ở Bắc-Kinh.

 

 Ngày nay chúng ta thấy rơ chính Bắc Kinh làm cho người dân Việt Nam phản chống lại chính quyền CHXHCNVN, đây nằm trong "ngụy biện biện chứng" để những người c̣n mê muội "Mỹ phản bội Đồng minh" thức tỉnh.

 

 Chúng ta đă thấy CQCS/VN sắp bị tiêu diệt, t́nh h́nh như thế mà nhiều trí thức thực chưa nhận rơ lập trường mà vẫn giằng co trong sự khổ đau mất mát của quá khứ rồi hận thù Mỹ và uất hận Mỹ:

 

-Tại sao Hoa-Kỳ không nhận sự "đầu hàng vô điều kiện của Hà Nội.

 

-Tại sao Mỹ làm sụp đổ VNCH ? Mỹ không làm sụp đổ VNCH mà chính hàng trí thức VN vẫn mù quáng chưa nhận ra "con bài tẩy.

 

 V́ cuộc chiến VN nằm trong kế hoạch Hà-Nội kẻ muốn làm tay sai cho Tàu, ư tưởng này đă nhận rơ trong "Chính đề Việt Nam" của Ngô Đ́nh Nhu cho chúng ta thấy hiểm họa của Việt Nam là từ Trung Quốc. Quan điểm này người Mỹ thấy được sau Tết Mậu thân năm 1968 quân Mỹ đổ bộ lên Đà Nẵng ngày 8/3/1965, thế mà chỉ khoảng 3 năm quận đội Mỹ hy sinh trên 45 ngàn người (theo cuộc phỏng vấn kư giả Đức với Thiệu năm 1979) bao gồm cả quân nhân và dân sự bởi những cuộc khủng bố do Hà Nội chỉ đạo đă vạ lậy biết bao dân Sài G̣n lúc bấy giờ, chúng ta chỉ nghỉ VC làm là chuyện b́nh thường trong cuộc chiến, nhưng VC ở đây là VC nằm vùng (theo quan niệm Mỹ gồm cả dân sự, người làm trực tiếp cho cơ quan Mỹ và trong chính quyền cũng như QĐ/VNCH).

 

 Bọn nằm vùng là những thứ Hà-Nội không mất trên chiến trường, "con bài tẩy" là nồng cốt sụp VNCH, hắn chỉ huy những cái búa chặt đầu những ai không cùng với chúng, là sát thủ triệt QĐ/VNCH.

 

 Bọn nằm vùng VC trong Đệ II/VNCH là bài học cho Mỹ quyết định : "Ngăn chận CS/VN không phải là thượng sách, mà cần đánh bại CS/QT là chính sách ưu tiên hàng đầu.

 

 Bởi thế từ năm 1968 nhờ Tổng Thống Thiệu triệu Đại sứ VN tại Nam Hàn Tướng Đỗ Cao Trí về nước nhậm chức TL/QĐ III/QK III.

Trong kế hoạch diệt VC nằm ở Campuchia và Lào, 2 năm sau (1970) Tổng-Thống Nixon ra lệnh quân Mỹ tấn công sang Campuchia trong ngày phi thuyền Appollo-13 gặp nạn đang bay về địa cầu (ngày 17/3/1970), và tiếp theo là HQ/LS-719. Tất cả 2 cuộc hành quân này đều có bàn tay "con bài tẩy" và sự có mặt Tướng Đỗ-cao-Trí cùng với Hoa-Kỳ.

 

 Sau khi QĐ/Mỹ tràn sang Campuchia, th́ TL/QĐIII Tướng Trí đưa quân sang thay thế QĐ Mỹ, trong chiến dịch "truy lùng diệt địch" làm tổn thất nặng nề cho Cục-R-VC, Việt cộng không dám lộ diện chiến đấu, họ rút về lối chiến tranh du kích, Tướng Trí và Tướng Hiếu Tham mưu trưởng/QĐIII đổi chiến thuật thành "điệu hổ ly sơn", Snoul-Campuchia làm mồi cho VC lộ diện tấn công, nhưng mặt trận vẫn im lặng không ǵ động đậy. Ngày 6/10/1970 TT Thiệu lệnh Tướng Tri sang Pháp nghỉ ngơi dưỡng bịnh 18 tháng (trường hợy này tưa như Quốc trưởng Nguyễn Khánh cho Tướng Trí làm Đại sứ Nam-Hàn năm 1964 trong lúc chiến trận Đỗ Xá sắp được b́nh định), nhưng Tướng Trí về VN trước thời hạn và ở lại tại dinh trại Tướng Hiếu TL/SĐ5/BB, khoảng  đầu  tháng 1/1971, Tướng Trí trở về lại QĐ III nhậm chức TL/QK III..

 

 Ngày 4/1/71 (trước HQ/LS-719 1 tháng)  chiến dịch "điệu hổ ly sơn" bắt đầu trở lại. Đây cũng là thời gian Mỹ đưa  ư kiến "cần  đưa quân tấn công sang Hạ Lào, mục đích của Mỹ "cần giải vây Khe Sanh, căn cứ Mỹ thường bị VC từ Lào pháo kích qua".

 

 Sau trận chiến Hạ Lào LS-719 (25/3/1971), VC lộ diện tấn công bao vây Snoul-Campuchia và 10, 000 quân tấn chiếm Quảng Trị và VC đă bị QĐ/VNCH giết gần 10, 000 quân, ở điểm này cho chúng ta thấy quân đội Bắc Việt ở Hạ Lào khoảng 20, 000 quân, số quân này so với 10, 000 quân QĐ/VNCH vẫn là hợp lư trong nguyên tắc hành quân của TT Thiệu (quân tấn công phải hơn 1/3 quân địch th́ tấn công), bởi thế không ai có thể nghi ngờ Tổng Thống/Đệ II VNCH.

 

 Để rơ chi tiết về cuộc rút quân từ Snoul-Campuhia về Tây-Ninh, Trần-quang-Khôi viết:

"Đặc biệt từ ngày 24/5/71 đến ngày 31/5/71, Trung tướng TL/QĐIII Nguyễn-văn-Minh đă án binh bất động. Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn 3 cũng đă từ chối nhiều lần việc tướng Hiếu yêu cầu xử dụng nỗ lực chính từ hướng Nam của Snoul để thi hành kế hoạch “Điệu Hổ Ly Sơn”. Sau cùng, ông đă ra lệnh cho tướng Hiếu rút quân đơn phương độc mă, trước áp lực tấn công của hai Sư đoàn VC vào ngày 28/5/71. [2].

 

 Chúng ta nhận xét về 2 điểm:
1. -Không có sự hiện diện thường trực của Tướng Minh tại Lộc Ninh.
2. -Tướng Minh không chấp nhận giải vây Snoul, có nghĩa là bỏ mặc để máy bay B-52 đến tiêu diệt VC.

 

 Tướng Hiếu không đồng ư v́ c̣n 5,000 quân QĐIII. Sau cùng quyết định của Tướng Hiếu chính Ông nhảy vào Snoul chỉ huy đánh phá ṿng vây, sự rút quân thành công nhờ sự dũng cảm tướng sĩ QĐ/QĐ.III đồng ḷng cùng sự trợ lực Chuẩn Tướng Trần-quang-Khôi tiếp ứng mở đường giải vây đánh từ QL-13 Tây-Ninh theo hướng Snoul. (TQK).


 Sau trận chiến Snool-Campuchia, Tướng Nguyễn-văn-Hiếu phải ra Quốc hội tường tŕnh về sư rút quân hy sinh khoảng 1, 700 quân mà không đá động tới kế hoạch nhờ máy bay B-52 đến bom chết VC, trong khi HQ/LS-719 tổn thất nặng nề, 3, 000 quân xác nhận chết trong đợt đầu và 7, 000 quân rút lui đợt sau do lệnh TT Thiệu mà Thiệu không nói đến trong phỏng vấn kư giả Đức năm 1979, kư giả Đức hỏi đây có phải là một tṛ bịp ? Đây là một phương trận không đáp số, không biết bao nhiêu thương binh hy sinh tức tử trên đất Lào v́ không có trực thăng Mỹ chuyển về hậu cứ.

 

 

 

 

Đón Xem PHẦN 3

 

 

 

Liên-khôi-Chương

4/2019
 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG               |                 www.ninh-hoa.com