Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG            |                 www.ninh-hoa.com


LIÊN KHÔI CHƯƠNG


Cựu học sinh
các trường Trung học:
 

* Bán Công:
Đệ Thất-Tứ, NK. 1961-1965

* Trần B́nh Trọng:

Đệ Tam-Nhị, NK. 1965-1967

* VT/NT: Đệ Nhất (67-68)
* TTPT/SG : HH/PT(68-70)

 Hiện sinh sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ


 

 

 

 


 

 

NĂNG LƯỢNG
Trong Tương Lai


Liên Khôi Chương

 

  

 

PHẦN 1:
________________________________________

 

 Khoa học cố gắng giải quyết vấn đề năng lượng trên Địa cầu, họ ước đoán năng lượng hóa thạch sẽ cạn kiệt trong ṿng 60 năm tới.Hiện nay, có vài cường quốc lợi dụng sự cần thiết này để chèn ép chính trị gây nên xung đột giữa quốc gia với nhau, tạo nên những cuộc chiếm đất chiếm đảo, bành trướng thế lực quân sự dựa trên sức mạnh có "Vũ khí hạt nhân" nằm trong "Giấc Mộng Dân-Tộc" để biểu dương thế lực với các nước nhược tiểu, khuyến khích dân-tộc tự trị nhầm che dấu ư đồ Thực-Dân thống trị toàn cầu.

 

Năng lượng là đầu mối của xung đột chính trị.

 Con người trên Địa cầu chỉ mới xử dụng nhiên liệu dầu thô, khí đốt không đầy 300 năm mà đă gây ra nhiều sự bất ổn như thiên tai, hạn hán, lụt lội, động đất, sóng thần, gây nên ô nhiểm hệ sinh thái, tạo lên bầu khí quyển và trái đất nóng dần, các nhà khoa học quy trách nhiệm do sự thải khí carbonic (CO2) bởi các kỹ nghệ dùng nhiều nhiên liệu hóa thạch.

 

Ngày nay với triển vọng trong nguồn năng lượng mới Băng cháy.Helium-3, Nhiệt Mặt trời, Sức gió, Sức sóng biển và cả Điện Hạt nhân nhầm giảm lượng CO2 thải ra từ các nhà máy kỹ nghệ.

 

 Một quan điểm có cách sáng tạo, nhưng chúng ta cần cần có cách nh́n trung thực về những nguồn năng lượng trong tương lai này. 

 

 Băng cháy 

 Băng cháy có tên khoa học là Natural Hydrate hoặc Gas Hydrate là hợp thể thiên nhiên như methan, ethane, propan ḥa lẩn trong nước ở điều kiện áp suất cao (30 atm và dưới 0° C ), cứ 1m3 băng cháy phóng ra khỏang 164 m3 metan (CH4), v́ là Hydrate đông lạnh nên ít tạp chất, băng  cháy có nhiều màu sắc như trắng vàng nâu đỏ sám và xanh da trời.

 

 Băng cháy thường tồn tại ổn định trong thềm biển sâu ít nhất 300m, gần các đảo ngầm đại dương và các vùng băng tuyết vĩnh cữu dưới dạng như trái banh tuyết nhỏ, các nhà khoa học quyết đoán đây là nguồn năng lượng khổng lồ đủ để xử dụng 2, 000 năm nữa.

 

 Tuy nhiên các nhà khoa học môi trường cho rằng:"kỹ thuật khai thác băng cháy bằng phương pháp bẻ găy thủy lực (fracking) sẽ đe dọa nguồn nước và có thể là nguyên nhân dẩn đến nhiều thảm họa như động đất, sóng thấn. Các quốc gia như Pháp và Bulgari đă cấm hoạt động này, Anh và Ba-lan cũng đang đối mặt với phong trào phản đối mạnh mẽ trong việc sử dụng phương pháp fracking để khai thác băng cháy.(tin đài VOA).

 

 Helium-3 

Helium-3 là đồng vị của Helium có rất ít trong môi trường thiên nhiên Địa  cấu, nhưng lại có nhiều trên mặt trăng. 

 

Theo lư thuyết, He-3 là nhiên liệu lư tưởng cho các ḷ phản ứng nhiệt hạt  nhân, tạo ra nguồn năng lượng sạch gần như vô tận. Địa cầu có khoảng 10 tấn khí He-3, nhưng trên mặt trăng có khỏang 1 triệu tấn khí He-3.

 

 Để đáp ứng nhu cấu năng lượng Trung-Quốc chỉ cần 8 tấn khí He-3 (tương đương 229 triệu tấn dầu hoặc 1 tỷ tấn than) và trên Địa Cầu chỉ cần 200 tấn He-3 cho một năm xử dụng.

 

Helium-3 trên trái đất (khoảng vài trăm kg với giá khoảng 1.000 USD/gam) chúng nằm dưới dạng các hạt băng nhỏ rải đều trên bề mặt của khu vực có tên gọi “Biển mặt trăng”. Hàm lượng quặng tại đây cao gấp 5 lần so với các loại quặng có chứa nguyên tố này t́m thấy trên Địa Cầu.
 

 A-Mặt Trăng:Nguồn cung cấp Helium-3

 

 Theo dự tính để có "dư thừa" nguồn năng lượng thế giới cho tới năm 2050, mổi năm chỉ cần khai thác ít nhất 800-1000 tấn He-3 trên Mặt Trăng, với trử lượng 500 triệu tấn He-3 sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng trên thế giới trên 15, 000 năm.

 

- Hiện nay ḷ phản ứng trong pḥng thí nghiệm tại Cadarache-Pháp, gọi là ḷ phản ứng nhiệt hạt nhân Quốc tế" (ITER).

- Nasa cùng càc tập đoàn tư nhân được chính phủ Mỹ cũng như Nga đang tiến hành nghiên cứu thiết bị vận chuyển mới này. 

- Để có được 1 tấn He-3, cần phải có 100 triệu tấn đất mặt trăng trong lănh vực khai thác 20km2 và sâu 3m, quặng sau khi khai thác được đun nóng 7000°C, sau đó hóa lỏng tách ra những đồng vị mong muốn.Công nghệ tách chiết Helium nhờ sử dụng các ḷ năng lượng mặt trời có trang bị các gương lơm lớn nhằm tập trung ánh sáng mặt trời hội tụ vào một điểm, đó là "Ḷ luyện quặng".

 

 B-Cuộc khai thác Helium-3.

 

 Một tàu con thoi có thể mang 40 tấn He-3 hóa lỏng trở về Địa Cầu để đáp ứng nhu cầu điện năng của Mỹ trong 1 năm.Năng lượng nhiệt hạt nhân chạy bằng He-3 sẽ thay thế vào nhiên liệu hóa thạch, đồng thời thay cho nguồn năng lượng điện hạt nhân hiện tại.

 

 Theo bài báo xuất bản ngày 14/01/2010 trên Tân-Hoa Xă:ông Ouyang-Ziyuan, nhà khoa học chỉ huy "Dự án Tàu thăm ḍ Mặt Trăng" của Trung-Quốc cho biết có khỏang 1 triệu tấn He-3 trên mặt trăng:"Năng lượng He-3 gấp 10 lần năng lượng của tất cả than, dầu, khí gas đang dùng hiện nay.

 

 C-Cuộc đua giữa các cường quốc.

 

 Hoa-Kỳ đang tiến hành dự án cựu phi hành gia Harrison-Schmitt, người đổ bộ lên mẵt trăng 1972 bằng tàu Apollo 17, với chi phí khoảng 15 tỷ USD để khai thác He-3 vận hành nhà máy điện hạt nhân công suất 5 GW trong tương lai.Trong khi đó Nga cũng tiết lộ:"Công ty không gian RKK Energiya có cớ hoạch khal thác He-3 trên mặt trăng vào năm 2020, theo Giám đốc Viện Nghiên cứu hạt nhân Nga (chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm nguyên tử năng Kurchatov), Valentin-Smirnor tuyên bố:"Nếu năng lượng He-3 bắt đầu được xử dụng để sản xuầt điện năng th́ không những chỉ làm thay đổi bản đồ năng lượng thế giới mà c̣n thay đổi vị trí siêu cường của quốc gia".

 

 Trong khi đó Giám đốc Viện Địa-hóa và Hóa học Hoa-Kỳ, GS Erik-Galimov phân tích:"Cuộc cách mạng khoa học nhầm khai thác He-3 trên mặt trăng sẽ thay đổi măi măi nền văn minh của nhân loại.Một đất nước vượt hẳn các quốc gia khác trong cuộc chạy đua triển khai tổ hợp công nghệ trên mặt trăng sẽ trở thành nhà lănh đạo toàn cầu trong tương lai".

 

 Trong vài năm gần đây Hoa-Kỳ, Trung-Quốc, Nga và Ấn-Độ đua nhau công bố kế hoạch thiết lập căn cứ trên Mặt Trăng để khai thác He-3 mang về đất liền nhầm thỏa măn nhu cầu năng lượng quốc gia.

 

 Trong bối cảnh đó, vấn đề pháp lư lại được đặt ra: Liệu các cường quốc có được quyền khai thác mặt trăng theo ư muốn không? 

 

Sản xuất điện bằng ḷ phản ứng nhiệt hạch đ̣i hỏi phải thu giữ những plasma ion hóa ở nhiệt độ cực cao. (Nguồn: quantum.physik).

 

 Điện hạt nhân 

 

 Hiện nay tất cả điện do nhà máy điện hạt nhân cung cấp đều dùng kỹ thuật phân hạt (fission). Nhiên liệu cơ bản là Uranium.

 

 Uranium là nguyên tố thường thấy trên Địa cầu có nhiều đồng vị:

U-238 có thời gian hơn 4.5 tỷ năm, v́ thế U-238 chiếm 99% uranium trên trái đất, U-235 chiếm 0.7% và U-234 th́ c̣n ít hơn.

 

U-235 được dùng trong các nhà máy nguyên tử cũng như trong các bom nguyên tử tùy theo độ tinh chất.Dùng trong các nhà máy nguyên tử th́ khoảng 3% nguyên chất c̣n dùng trong các vơ khí nguyên tử phải trên 90%.Muốn tinh chất Uranium th́ dùng máy ly tâm (centrifuge).

 

 Một nguyên tử Uranium-235 bị bắn bởi một trung ḥa tử Neutron th́ Uranium này bị tách ra thành những bụi nhỏ hơn gọi là hạt phụ thuộc nguyên tử (sub-atomic particle).Xác suất của U-235 nhận  được  trung ḥa tử th́ rất cao, sau khi bị phân hạt th́ lại phóng ra các trung ḥa tử tại hạt nhân ra bên ngoài và chạm vào các nguyên tử Uranium khác và sinh ra phản ứng dây chuyền.

 

 Thời gian kể từ lúc nhận được Neutron và nguyên tử chi phân hạt rất nhanh chóng, tính theo thời gian là picosec (1 pico-second = 1 second/10 lũy thừa 12).Khi một nguyên tử phân hạt th́ nó phóng ra nhiệt và tia gama.Các hạt phóng ra từ một nguyên tử U-235 th́ khối lượng ít hơn nguyên tử U-235.Hiệu số của sự sai biệt khối lượng nguyên tử ban đầu và các hạt kế tiếp là m có năng lượng sẽ được tính theo công thức E=mC b́nh phương (C là vận tốc ánh sáng=300, 000 km/sec).Nhiệt năng do các phản ứng nguyên tử vừa kể làm nước biến thành hơi và hơi nước làm quay turbine và sản xuất ra điện năng.

 

 Các ḷ phản ứng đặt trong các nhà máy được bảo vệ bởi các bức tường thép giữ chất phóng xạ, để bảo vệ an toàn không cho chất phóng xạ thuộc dạng khí hay lỏng thoát ra bên ngoài. Nhà máy được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt và bảo đảm an toàn cho dân cư sống chung quanh nhà máy.

 

 Trong qúa khứ đă có tai nạn nguyên tử tại Chernobyl-Ukraine (ngày 26/4/1986) phát nổ, phóng xạ bao trùm miền Tây Liên-Xô, Đông Âu, Tây Âu, Bắc Âu và miền Bắc nước Mỹ.Măi đến năm 2006, Hiệp hội Nguyên tử Quốc tế và tổ chức Sức khỏe Quốc tế báo cáo có khoảng 47 công nhân nhà máy chết và 9 trẻ em bị ung thư chết, Ngoài ra ước chừng 4,000 chết v́ ung thư và 6.6 triệu người bị nhiểm độc.

 

 Bên Mỹ có tai nan nhà máy nguyên tử tại Trimile-Island ở Pennsylvania (ngày 28/3/1979), ḷ phản ứng Trim 2B (meltdown) từ cái lỏi (core), Tai nạn này là tai nạn về biến cố kiểm soát áp suất hoặc tai nạn liên quan đến bộ phận giàm nhiệt, tuy nhiên không gây chết chóc cho một ngưới nào nhưng người Mỹ vẩn xem như một biến cố nghiêm trong cho kỹ nghệ điện nguyên tử của Hoa-Kỳ và ảnh hưởng đến việc phát triển điện hạt nhân, bị ngưng trệ măi đến năm 2000 khi gía dầu càng ngày càng tăng Mỹ mới tiếp tục tái xây dựng các nhà máy nguyên tử trở lại. (NVT Ninh-ḥa.com). 

 

 Qua giới thiệu 3 nguốn năng lượng trên, các chuyên gia chuyên về năng lượng cho đây là nguồn năng lượng lư tưởng tương lai, nhưng giới bảo vệ môi trường th́ có những cảnh báo tai hại trong việc sản xuất 3 nguồn năng lượng này, đây là vấn đề chúng ta cần phải suy xét một cách kỷ càng hơn.

 

 Tai nạn ngày 11/3/2011 tại Fukushima động đất ngoài khơi biển Nhật-Bản, sóng thần làm ngưng hoạt động nhà máy điện hạt nhân, gây nên sự nổ nhà máy.Thật ra sự nổ nhà máy do con nhạy (delay) tự động cúp điện làm ngưng máy bơm điều ḥa nhiệt độ nước trong vơ ngoài của ḷ tạo áp suất trong máy, đây là pḥng kín không ngỏ thoát hơi khi bơm nước không hoạt động, (pḥng này kể như là ngăn cách nhiệt, insulation), v́ năng lương phát ra do hạt nhân rất cao (2-3, 000°C), áp suất tăng vọt, v́ áp suất qúa cao làm nổ ḷ nung nước và phóng xạ bay khắp mọi nơi, điều chúng ta nhận biết đó là "Phóng xạ H+" chứ không phải là "Phóng xạ U-235".

 

Năng lượng trong tương lai

 

 I.-Dạng của Băng cháy.

 Qua những bài viết trên, chúng ta thấy:"Băng cháy là loại khí thiên nhiên (hydrate gas) do Bảo hòa methan, ethanol, propan và nước trong điều kiện áp suầt cao 30.atm và dưới 0°C ở độ vùng biển băng lạnh, việc khai thác nhiên liệu này có trở ngại trong vấn đề kỹ thuật, v́ cần phá vở nó bằng phương pháp bẻ găy thủy lực (fracking) dưới độ sâu 300m, có thể ảnh hưởng đến động đất mà gây nên sống thần. Tại các quốc gia như Pháp Bulgari Anh và Ba-lan đang đối mặt với phong trào phản đối mạnh mẽ trong việc sử dụng phương pháp fracking để khai thác băng cháy.(tin đài VOA).

 

 Ngày nay Hoa-Kỳ tăng cường sản xuất dầu thô và khí thiên nhiên bằng nguồn năng lượng mới:Shale oil, là loại dầu thô khí đốt trong cát và đá tại North Dakota, Wyoming, Colorado và nhiều tiểu bang khác.Mặt khác Mỹ tăng cường dùng xe Hybrid và các dụng cụ hiệu suất cao làm giảm gía năng lượng tiêu thụ nhiên liệu.

 

 Trong nhiệm kỳ 2 Tổng thống Barack-Obama đă đề cử tân Bộ trưởng Năng lượng giáo sư Ernest-Jeffrey Moniz thay giáo sư Chu, chủ trương dùng năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo đồng thời khai thác thêm khí thiên nhiên và xuất cảng khí thiên nhiên hóa lỏng để công dân Mỹ có thêm công ăn việc làm, như thế Mỹ bớt phụ thuộc vào dầu thô nhập cảng và trở thành nước xuất cảng năng lượng hàng đầu vào năm 2020, năng lượng đó không những là dầu thô và khí đốt mà c̣n là những hổn hợp (H2CO3 + H2) có thể chế biến thành nhiên liệu, Tiến sĩ Heathe Willauer thuộc Hải quân Hoa-Kỳ cho biết thí nghiệm đă thành công nhưng cần đến điện từ máy điện hạt nhân, nên cần khoảng 15 năm nữa, "Kỹ nghệ xử dụng Năng lượng tái tạo" mới tiến hành một cách hoàn tất.

 Theo quan điểm của Tiến sĩ Heathe Willauer, LKC viết:

 2.H2CO3 + 8.H2 cho ra 2.CH4 + 6.H2O

 Rõ ràng hơn là : 

-Bảo-ḥa (H2O+2CH4) + 5.H2O hoặc

-Bảo-ḥa (2H2O+2.CH4) + 4.H2O. Đều là hổn hợp dạng Băng cháy + Nước.

 

 Muốn tách rời hổn hợp này chúng ta có thể dùng "bức xạ" để lấy nước muối bảo ḥa (360g muối/lit) khỏi dung dịch như tŕnh bày trong bài "chế biến nước ngọt từ nước biển".Vì phần nước muối bảo-hòa chỉ chiếm 21% nước trong 4.H2O. Số nước còn lại Chúng ta chỉ cần tiếp thêm khí CH4 (mêtan) vào để hoàn tất Bảo-ḥa H2O trong dung dịch. Như thế sẽ tiết kiệm điện năng, v́ phần H2O trong Bảo-ḥa (H2O+2.CH4) đă trở thành Bảo-ḥa (2.H2O+2.CH4) có trọng khối m=18.

 

 "Năng lượng" trong tương lại sẽ như những "Băng cháy" do con người làm "Bảo-ḥa" từ khí đốt thiên nhiên với nước 😝:

 H2O+2.CH4 (m=17)

 2.H2O+2.CH4 ((methane+nước). m=18

 C2H2+8.H2O (Acetylen+nước). m=19

 C3H6+24.H2O (Propan+nước). m=19 

 

Để Bảo-hòa thành một nhiên liệu đốt th́ trọng lượng khí  đốt cần trội hơn 0.6% trọng lượng khí đốt thêm vào bảo-hòa.

 

 Hiện tượng "nổ cháy" của dung dịch Bảo-ḥa này như sự quan sát một chụm lửa than đang cháy, khi được thổi thêm gío vào, những chụm than bên trong giữa những cục than cháy bùng lên, nhưng chụm than bên ngoài như b́nh thường, điều này chứng minh :"Bảo-Ḥa (O2+4N2) bị bẽ găy sinh ra O2 và N2 giữa nhưng cục than đang cháy", Oxygen trong không khí đă giúp cho sự cháy càng mạnh thêm.

 

 "Băng cháy" trong dạng dung dịch lỏng cũng phát cháy trong môi trường nhiệt độ cao bao trùm nó.

 

 Chúng ta có thể làm thí nghiệm như sau :

 Dùng nhiên liệu Bảo-ḥa H2O+2.CH4 hoặc Bảo ḥa 2.H2O+2.CH4 chạy trong những chiếc xe chạy bằng dầu diesel, loại xe này phát nổ bằng con heo dầu (injection) phun nhiên liệu vào phần đầu của xylen trong nhiệt độ cực nóng (dạng Bảo-Ḥa nhiên liệu như nằm giữa ngọn lửa cực nóng), dạng Bảo-Ḥa sẽ bẽ găy, khí CH4 kích thích sự cháy, phân tử H2O bị bẽ găy cho ra Hydrogen và Oxygen cùng phát nổ động cơ.

 

 Quan điểm khai thác "Băng cháy" ở 2 cực Nam-Bắc Địa cầu là một cảnh giác để chúng ta nh́n lại:

Chỉ khỏang 300 năm khai thác dầu thô, khí đốt trên đất liền, bao gồm khoảng 60 năm khai thác tại vùng biển sâu mà Địa cầu bị nhiều thiên tai thế này, ngày nay lại có kế hoạch khai thác khối "Băng cháy" dưới độ sâu 300 m với hy vọng 2, 000 năm năng lượng kế tiếp.Có phải là một nhu cầu cần thiết hay một lư tưởng ảo huyền ?

 

 Việc "Tái xử dụng Năng Lượng sẳn có", để tránh khai thác nhiên liệu trong lòng đại dương, như thế sẽ tránh được sức nóng từ lòng đất làm nóng đại dương và giảm thiểu thiên tai khủng khiếp sau này.

 Ngày nay việc làm duy nhất chỉ cần bảo-ḥa :CH4, C2H2, C3H6 với H2O, một dạng băng cháy mà con người vừa tìm thấy ở dưới độ sâu 300m đại dương cũng như trên hành tinh Uranus Neptune và Pluto đều có bảo-hòa H2O và CH4. Những bảo hòa trên đây nói lên thời đại con người dùng nước làm nhiên liệu vì chúng có trọng khối phân tử m=18 là phân tử lượng của nước.

 

II.-Năng lượng Nguyên tử 

 

 Trong năng lượng nguyên tử LKC tôi không trình bày theo nguyên tắc phân Hạt, v́ hạt nhân của nguyên tử rất bền, số protons trong nhân không thể nào tách rời được, vì Vũ-Trụ thành h́nh bởi số protons trong Nhân cố định cho mổi nguyên tố, đă qua 4.5 tỷ năm.Bởi vậy lý thuyết: "nguyên tử Uranium-235 bị bắn bởi một trung ḥa tử Neutron th́ Uranium này bị tách ra thành những bụi nhỏ hơn gọi là hạt phụ thuộc nguyên tử (sub-atomic particle) " thật không rõ ràng.

 Đại dương không những là một mỏ muối khổng lồ mà c̣n là nơi tồn trử khối lượng khổng lồ của H2CO3 (do kết hợp khí carbonic trên trời + nước mưa) và khí hydrogen, thật ra đây là hổn hợp của 2.H2O :

kết quả của 2.H2O = H2O2 + 2.H+ H2O2

chúng ta thường gọi là "nước nặng".

Vậy Bảo-hòa H2O2+2.H+ với U-235 như sau: 

 U-235 + 234.H2O2+2.H+.

có trọng khối phân tử m=2.

 

Tách rời H+ trong H2O2 chỉ có Uranium-235, chất có tính phóng xạ cao, hợp chất bảo-ḥa này bị khích nổ, nguyên tử U-235 gây nên phóng xạ tách rời electron trong nguyên tử hydrogen, khi electron tách rời nhân Hydrogen thì phát sinh nhiệt rất lớn, hiện tượng dây chuyền này xẩy ra làm nhiệt độ hơi nước trong nồi cao trên 2-3 ngàn độ C khiến cho H2O2 tự phân ly thành Hydrogen và Oxygen, tạo thêm phóng xạ H+, cứ thế mà liên tục tách rời electron của hydrogen nước trong nồi nung, từ đó sinh ra nhiệt năng càng cao làm quay turbine máy phát điện cạy càng nhanh và sinh ra điện năng rất lớn.

 

 Hydrogen là nguyên nhân phát sinh phóng xạ H+, v́ ntl (atmw) của H2 lớn hơn 1 (1.0078) trong đó trọng khối proton chiếm 1.0073 amu và electron chỉ 0.00054859 amu, chúng ta có thể coi đây là electron nhỏ nhất trong các nguyên tố, nên sự kết nối giữa proton H2 (nhân H2) và electron H2 rất bền, khó có thể tách rời nó khỏi nhân H2 (chỉ có 1 proton), nhưng H trong Nước-Nặng (H2O2 + 2.H+)

thì dễ dàng hơn với U-235, trong nhân proton 

 

tương đương với 3 electrons mất khoảng 1.89 amu proton Uranium > 1.0073 amu proton H, như thế phóng xạ U-235 dư sức tách rời 0.0005 amu electron H ra khỏi nhân và sinh ra nhiệt.

 Trên thực tế "phóng xạ" từ nhân nguyên tử U-235 không sinh ra nhiệt, nhưng nhiệt chỉ sinh ra do bởi electron bị tách rời khỏi nhân nguyên tử Hydrogen.  

 

Nh́n lại quan niệm khoa học muốn được 1 tấn He-3 tinh chất, thì cần phải khai thác 100 triệu tấn quặng trên lănh vực 20km2 và sâu 3m, quặng sẽ được đun nóng 700°C và hóa lỏng tách ra những đồng vị mong muốn.

 Rõ ràng khoa học muốn luyện He-3 thành He-2, vì ở nhiệt độ 700°

 

C He-3 sẽ thành He-2 (nguyên tử phóng xạ có thừa 2 protons tương đương 2.00 amu) lớn hơn 

 U-235 (1.89 amu), cả 2 cùng công dụng nhầm tách rời electron trong H.

 

Thay vì dùng U-235 thì cần gây nổ, dùng He-2 hóa lỏng chỉ cần mở khóa bình chứa thì có ngay phản ứng trong lò nung.
 

III.-Helium-3 

 Nguyên tử He-3 (mất một electron) có tính "Phóng-xạ", dù rằng He-3 không ảnh hưởng nhiều đến trong cơ chế sinh hóa vạn vật trên Địa cầu nhưng có phản ứng chậm liên quan đến nhiều hệ thái trên trái đất, bằng chứng trong tháng 9/2014 con tàu Vũ-trụ Maven của NASA cho biết trên Mars (Hỏa tinh), nơi vi trùng có thể đă sống mà trở thành "Thế giới lạnh lẽo và trơ trụi như một sa mạc", một cảnh giác không an toàn trên Mars.

 

 Bởi He có thể làm thay đổi đặc tính từng nguyên tố trong nhiệt ban ngày của Mặt trăng, như thế với nhiệt độ trên Địa cầu khối lượng khổng lồ He-3 mang về sẽ dần dà thay đổi môi sinh trên trái đất.

 

 Như trong bài "Thái Dương Hệ dẩn chứng Thuyết Bảo-Ḥa" LKC có đề cập không khí trên Mars và Mặt trăng là Bảo-ḥa của (O2+24He2), cũng nhầm để thận trọng khi mang He-3 trên Mặt trăng về Đia cầu, phóng xạ He-3 sẽ có nhiều hệ lụy đến sinh thái Địa cầu.

 

 Có phải không khí trên Mặt trăng là "O2+24.He2" không ? 

Ta đặt gỉa thuyết:Bảo-ḥa không khí trên Moon: 1.O2 + 24.He2 

so với Bảo-ḥa (O2+4N2) trên Earth: 1.O2 + 4.N2 

tỷ số 4.N2/24.He2 (4/24) đủ để nói lên khí áp trên Mặt trăng bằng 1/6 khí áp trên Địa cầu, sự kiện này phi thuyền Apollo 11 đă xác nhận năm 1969.như thế chỉ có NASA mới có đầy đủ chứng cớ giải đáp không khí trên Mars " có phải là "1.O2+24.He2" vì hành tinh này vẩn là niềm hy vọng nhân loại đang đi tìm sự sống, chỉ riêng Mặt trăng khoa học khẳng định là không có Oxygen, không có O2 sao lại xác nhân là trên Moon có nước, những vấn đề này chúng ta cần nhìn lại khoa học vẩn chưa chưa xác nhận không khí quanh Jupiter Saturn Uranus Neptune Pluto là những khí nào, dù rằng Phi thuyền New-Horizon đã bay ngang qua giữa tháng 7/2015.

 

Theo lý thuyết: 

 mass of protons + mass of electrons = mass atomic,

 vậy trong nguyên tử H2: 

 1.0073 amu + 0.00054859 amu =1.0078 amu 

trong thực nghiệm mass Neutron là 1.0087 amu rồi kết luận đưa ra hệ thức : 

 Số atmw A = Số proton Z + số electron B

 Số atmw A = Số proton Z + Số Neutron 

suy ra :

 Số Neutron = Số electron B 

 -Lư luận trên cho chúng ta biết : "trong nguyên tử H:trọng khối proton là 1.0073 amu, trọng khối electron là 0.0005 amu gần như không có trọng khối (no mass).Chính đặc tính này tạo nên một kết nối rất bền giữa proton và electron H, muốn tách rời nó phải có một lực proton lớn hơn 1.0073 amu.

 Lực proton đó chỉ có ở chất phóng xạ U-235, vì mất đi 3 electrons nên lực hút từ nhân tương đương với 1.89 amu > 1.0073 amu proton H.

-Lý luận Số Neutron = Số electron B chỉ là khách quan về nguyên tử Hydrogen, nhưng để trình bày một quan điểm về nguyên tử :

 Số điện tích sai biệt giữa Neutron và Hydrogen 0.0009 amu bằng số điện tích Hydrogen 0.0005 amu, vì chúng đều gần bằng 0.001 amu, đây là thực tế về khoa học nhầm đề cập đến một nguyên tử trung tính.

 Điện tích neutral trong nguyên tử chỉ gần bằng zero tương đối với 0.001 amu. 

Điều này nói lên Neutron ẩn trong một proton của nguyên tử (sub-atomic), có sự sai biệt về điện tích 0.001 amu để bảo-ḥa điện tích nguyên tử trung tính (neutral).Đặc tính này giúp cho vật thể bảo-hòa lẩn nhau.

 

 

 

Xem PHẦN 2

______________

 

 

Liên-khôi-Chương
Được-Lời (LKC)
8/2017

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG               |                 www.ninh-hoa.com