Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG            |                 www.ninh-hoa.com


LIÊN KHÔI CHƯƠNG


Cựu học sinh
các trường Trung học:
 

* Bán Công:
Đệ Thất-Tứ, NK. 1961-1965

* Trần B́nh Trọng:

Đệ Tam-Nhị, NK. 1965-1967

* VT/NT: Đệ Nhất (67-68)
* TTPT/SG : HH/PT(68-70)

 Hiện sinh sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ


 

 

 

 


 

 

GIẢI TRỪ CO2:
(Làm Sạch Nhà Kính)


Liên Khôi Chương

 

  

 

PHẦN 1:
________________________________________
 

Ngày nay khoa học đều công nhận Địa cầu nóng dần do sự hiện hữu CO2 là khí từ các công kỹ nghệ thải ra bay vào bầu trời, đây mới là sự thật của cơn giao động vể "môi sinh". Vụ việc khí thải xe Volkswagen được ghép vào trong vấn đề này, nh́n bên ngoài chỉ là vấn đề khí thải, nhưng bên trong chứa đầy một triết lư "sinh tồn" cả nguyên cáo và bị cáo.


 Đây mới gọi là luật, luật phải dựa trên lư luận "rơ ràng" để giải quyết những "rắc rối" cho "rành rẽ" và phải quyết định trên tinh thần "rộng rải" theo luật đă ấn định, như thế luật mới được "công bằng".
 Luật không phải để trừng trị, nhất là đối với người bạn đồng hành.


 Luật ở Mỹ đa dạng và rất nghiêm, thật là khó hiểu trong nước tự do có nhiều chi tiết về luật. Nhưng sự việc khí thải xe Volkswagen chưa rơ ràng mà EPA kết luận:hăng VW ở Mỹ đă dùng một software để điều chỉnh làm giảm khí thải (Exhaust Emission), như thế tập đoàn xe Đức VW bị ghép vào tội gian dối lừa bịp luật pháp Hoa-Kỳ, EPA lấy lại được uy tín sau lần chỉ trích của Quốc hội về sự việc bùn đỏ chảy từ Colorado vào sông ở Utah dài hơn 1. 000 miles (đầu tháng 8/2015) và cơn lụt cuối tháng 8/2015 làm mất tích 16 người và 3 người bị chết.


 Các bạn thử đọc phần trích dẩn đoạn viết dưới đây: 
 1. -Tất cả các nhà chế tạo xe hơi đều biết rằng động cơ các loại xe chạy bằng dầu diesel có một vấn đề phải giải quyết là lượng NOx [khí Nitrogen monoxid (NO) và Nitrogen dioxit (NO2)] thải ra rất cao. Đây là chất độc khiến con người bải oải tay chân khi hít phải.
 2. -Cơ quan bảo vệ môi trường EPA (Enviromental Protection Agency): "hăng VW ở Mỹ đă dùng một software để điều chỉnh, làm giảm khí thải (Exhaust Emission) của xe chạy bằng dầu diesel trong lúc thử nghiệm, nhưng không dùng trên thực tế khi xe lưu hành. (trích từ bài viết:"VW và cơn địa chấn khí thải. Thạch Đạt Lang".

 Trong 2 sự kiện trên cho chúng ta thấy:"Bộ phận software đă điều chỉnh được khí thải với tốc độ xe (dưới 21mph=33km/h) chạy trong lúc thử nghiệm, nhưng không thực tế trong vận tốc lúc lưu hành (trên 21mph)". Như thế đủ để nói lên:"software có thể xử dụng trong công việc ngăn chận khí thải CO2, khí thường phát hiện trong cơ xưởng kỹ nghệ", v́ vận tốc thoát khói trong kỹ nghệ c̣n yếu hơn vận tốc khói xe chạy 21m/h. Nên tôi nghĩ sofware này có thể làm ngưng đọng lại
CO2 trong ống khói của các cơ xưởng kỹ nghệ.
 
 Để giải thích sự kiện này, tôi xin tŕnh bày như sau: 
 A-Trong máy xe chạy bằng diesel:
 *Động cơ chạy bằng Diesel, hệ thống phun dầu là một cái bơm được gọi "con heo dầu" (injection), dầu được phun sương ra lúc piston lên gần tới đỉnh xylen, không khí bị ép tới độ cháy của diesel và làm nổ đẩy piston xuống, chu kỳ cứ thế mà chạy động cơ, V́ không khí đạt đến độ nóng làm nổ nhiên liệu, do đó sau sự nổ có NOx được thải ra ống khói, Nitrogen monoxid (NO) và Nitrogen dioxit (NO2).
 -Nếu hiện tượng này xẩy ra th́ trong xylen có 2 trường hợp: 
 a. 2(O2 + 4. N2) cho ra 2. NO2 + 7. N2 
 b. O2 + 4. N2 cho ra 2. NO + 3. N2 
 Do đó sau sự nén ép không khí chỉ có NO2+N2 hoặc NO+N2, không thể nào có 2 thứ cùng một lúc.
 Nitrogen monoxid (NO) không màu sắc.


 Nitrogen dioxit (
CO2), khí độc có màu vàng.
 Sự nổ trong diesel cũng sinh ra
CO2 và CO.
 Sau sự nổ xe chạy bằng dầu diesel, chúng ta chỉ nhận thấy khí màu đen (
CO2), nhưng không có khí màu vàng, chứng tỏ không có nitrogen dioxit (NO2), như thế chỉ có Nitrogen monoxid (NO).
 Vậy kết qủa khí thải từ máy xe diesel gồm có : "
CO2, CO, NO và N2 ". Như thế chúng ta có bảo-ḥa 4 loại khí trên như sau: 
 CO+N2 m=28 
 
CO2+16. N2 có m=29 
 NO+2CO có m=29 
 NO+2N2 có m=29 (không thể, v́ vừa sinh do sự nén không khí)
 
CO2+16. CO có m=29 (không thể, v́ vừa sinh do sự đốt nhiên liệu).
 Như thế trong khí thải máy xe diesel chỉ có thể:
CO2, NO, CO và N2.
 
 B-Trong máy xe chạy bằng xăng.
 
CO2 (m=44) và CO (m=30) là khí thải chính từ động cơ chạy bằng xăng. Máy xe hơi chạy bằng xăng do bộ chế ḥa khí (carburater) phân nhuyễn xăng vào ḷng xylen cùng lúc với con nhạy đánh lửa (bugi) khi piston vừa lên đến đỉnh xylen. Do đó sự nổ trong máy chạy bằng xăng có không khí, v́ thế khí thoát ra thuộc loại bảo-ḥa có m=29. Khí CO sinh ra do sự đốt không hoàn tất, nên có rất ít, nếu có sự bảo-ḥa, th́ khói thoát ra phần lớn cũng là CO2. Lúc trước trong xăng có ít ch́ (Pb), nên khói bảo-ḥa Pb+163. CO2 dễ nhận ra từ ống khói (m=45, Pb và CO2 là chất có độc tính, nên cho rằng khói ra từ xe có độc), sau này no lead gas giúp rất nhiều trong việc kiểm tra khí thải CO2, v́ không có những bụi đen xuất hiện trên miệng ống khói, vă lại sự tiến bộ kỹ nghệ xăng cũng giúp phần lớn tin tưởng cho người mua xe, do đó hầu hết xe "mới" không có trở ngại về luật khí thải CO2.


 V́ trắc nghiệm dựa vào kỹ thuật số, nên máy kiểm tra khí thải (Exhaust Emission) EPA định sẳn m=30 hoặc m>30 làm chuẩn để xác định (tạm gọi sofware m=29), như thế chúng ta thấy: không khí (m=29), CO+N2 (m=28),
CO2+16. N2 (m=29), NO+2CO (m=29), đều thông qua (pass) trong luật khí thải về xe.
 Luật khí thải nhầm ngăn chận
CO2 để trong sạch nhà kính, dù rằng CO2+16. N2 được hợp lệ, nhưng CO2 rất dễ kết hợp với không khí trở thành sinking air (CO2+15. Air có m=30)rồi kết hợp với hơi nước trong không khí (Air. 29+11. H2O có m=19), đây là rising air, khi hoàn tất bảo ḥa th́ đó là mây.
 Mây là bảo-ḥa hơi nước và bất kỳ loại khí nào có ptl m=19.
 
CO2, CO, NO2 và NO vẩn là vấn đề cần giải quyết ở xe chạy bằng diesel, nhất CO2, v́ có khói màu xám đen rất dễ nhận.


 Thông thường trên quảng cáo xe VW đưa lên h́nh ảnh trên TV "một cái khăn trắng sạch vừa bịt từ ống thoát khói của xe", có nghĩa là xe không có khói (khói màu đen
CO2, khói màu vàng NO2). Không thể do lời quảng cáo "xe không có khói" rồi cho đó là "xạo" dù rằng xe vẩn có khói, thật ra khói không màu sắc. V́ quảng cáo là công khai trước quần chúng để cho người mua tự lưạ chọn. Đây không phải là lừa bịp.


 EPA quy "hăng VW ở Mỹ đă dùng một software điều chỉnh để qua mặt lúc kiểm tra, nhưng trên thực tế VW không đạt tiêu chuẩn trong lúc lưu hành. Từ phán định này tư pháp Mỹ buộc VW về tội gian dối, khí NO2 là khí độc có tính cách hại người, nên tiền phạt lên đến 18 tỷ đô la, đổ đồng cho 482. 000 chiếc VW, vị chi một chiếc xe bị phạt trên 37. 000 đô la. Đây là luật Mỹ nhầm trừng trị những thành phần "cố t́nh gây hại quần chúng".
 
 C-Software VW trong máy xe diesel là lường gạt? 
 Để rơ ràng sự việc th́ cần đến sự kiểm tra công bằng.
 Sự kiểm tra sẽ tháo bỏ phần software kiểm soát khí thải trong xe:
 -Nếu xe vi phạm đến những điều luật cấm về khí thải, ngành sản xuất xe VW-Đức sẽ bị đánh sụp, uy tin sản phẩm Đức sẽ không c̣n tín nhiệm trên thị trường quốc tế.
 -Nếu tháo bỏ bộ phận software mà xe VW vẩn hợp lệ với những điều lệ cấm của EPA, th́ thử hỏi uy tín của ai bị mất đây ? 
 Tại sao ngành tư pháp không chờ qua giai đoạn kiểm tra này rồi quyết định mà lại ước tính trừng phạt vội vă chỉ sau vài ngày EPA công bố VW vi phạm luật khí thải.


 Mặc dầu 18 tỷ chỉ là dự tính chưa thi hành, nhưng đây là sự bày tỏ rơ ràng : "VW có tội về lường gạt", nên cổ phiếu Volkswagen đă bị mất giá đến 35%, tương đương 25 tỉ euro.


 Phán thẳm chưa rơ ràng mà kết tội, như thế là "vu khống, trách nhiệm này sẽ về ai ? Do đó chúng ta thấy:"EPA đă đưa Hoa-Kỳ và Đức, 2 nước "kỹ thuật kinh tế hàng đầu thế giới" vào một vấn đề kinh tế khó xử. Kinh tế bị lung lay th́ chính trường bị giao động, t́nh đồng minh, nghĩa vụ thế giới chắc cũng sẽ đổi chiều. Tôi nghĩ đây cũng là chuyện rất gần nay mai.


 Theo bài viết này chúng ta thấy:"Bộ phận software đă điều chỉnh được khí thải với tốc độ xe (dưới 21mph) chạy trong lúc thử nghiệm, nhưng không thực tế trong vận tốc lúc lưu hành (trên 21mph)". Lư luận này chưa đủ để buộc tội VW là gian lận, v́ đây chỉ là kỹ thuật để ngăn chận khí thải có m=30 hoặc m > 30 không thoát ra ngoài, như:
 NO2 có m=46, NO có m=30,
CO2 có m=44
 Bộ phận software sẽ giải trừ những khí NO2, NO và
CO2 bên trong muffler, đây là sự phát minh mới và tiến bộ, như thế sofware không thể gọi là công cụ để cheating, vậy sofware đó như thế nào, theo thiển ư LKC tôi đó là sofware m=28.
 Phân tử lượng N2 là 28, nitrogen chiếm 4/5 thể tích không khí, dùng N2 để chiết rời oxygen ra khỏi NO2, NO và
CO2, đây là cách an toàn nhật để giải trừ CO2 hiện nay. Vậy nitrogen lấy từ đâu ?
 Như chúng ta dều biết, nhôm (Al) có nguyên từ lượng m=27, là chất kim loại mềm nhảo khai thác từ quặng bauxit, nhôm dễ dàng bảo-ḥa cùng không khi để thành Al có m=28 : "Air+2. Al" là nitrogen nhôm (An), chúng ta sẽ dùng nitrogen nhôm (An) làm thành bộ phận lọc NO2, NO và CO2, "An có m=28 coi như là nitrogen kim loại, nên nó cần có sofware để cầm giữ dạng ảo N2 m. 28 vững bền th́ công việc tiến hành dễ dàng hơn.
 Nh́n lại 4 loại khí mà EPA khi qua An sẽ phản ứng như sau:
 2. NO2 + 8. An cho ra N2 + 2(O2+4. An)
 2. NO + 4. An cho ra N2 + (O2+4. An)
 2. CO + 4. An cho ra 2C + (O2+4. An)
 CO2 + 4. An cho ra C + (O2+4. An)
 Cuối cùng trong bộ giảm thanh (muffler) xe diesel chỉ có N2, C và (O2+4. An) là dạng không khí nhôm", Alumium air (Aa), trong độ nóng bộ giảm thanh, O2 tách rời nhôm hợp với N2 thành không khí thật sự ra ngoài, như thế trong bộ giảm thanh chỉ c̣n C duy nhất.
 Đây là cách biện luận để chứng minh:"sofware gắn trong xe VW chưa hẳn là công cụ cheating mà là phát minh tiến bộ hơn cách "thu hồi CO2 theo quan niệm khoa học ngày nay".
 Tại Hoa-Kỳ có vụ án tương tự về phát minh mới như sau:
 "khoảng đầu thập niên 1980, công ty Cable kiện Công ty Satellite ăn cấp h́nh ảnh của Cable lên h́nh cho Satellite, qua thời gian tố tụng lâu dài, Satellite phản biện:Kỹ thuật khoa học Cable là loại kỹ thuật lổi thời, kỹ thuật Satellite là phát minh mới và tiến bộ, chúng ta không thể chèn ép và áp bức để hủy diệt những tiến bộ khoa học ngày nay".
 Nh́n lại khoa học ngày nay, "kỹ thuật số" là một sáng tạo mới được áp dụng trên nhiều lănh vực, "Sofware m. 30 hoặc m. 28" cũng có tượng h́nh tương tự về "Số", tại sao chúng ta không đặt trọng tâm trong nhận xét này để t́m kỹ thuật mới trong vấn đề "tài giảm khí thải
CO2" bằng một phương pháp mới mà cứ khư khư trong phương thức "thu hồi ngăn ngừa CO2 thải vào không trung" bằng cách thu hồi là một phương thức lạc hậu, cho nên những nước thải nhiều CO2 như Trung Quốc, Hoa-Kỳ, Ấn-Độ, Nga và Brasil đành phải bó tay dù rằng họ có nhiều chuyên viên khoa học.
 Phương cách dùng sofware m. 28 là để bảo-ḥa màng lọc nhôm luôn luôn trong trạng thái m=28 như thế công tŕnh ngăn khí thải ra ngoài trong sạch hơn, vậy không thể gọi là software gian dối. . Software không phải là bộ phận đánh lừa sự kiểm soát môi trường EPA.
 Nếu VW dùng software kỹ thuật số m=28 để đánh vở
CO2, CO, NO và NO2 trở thành không khí bay ra ngoài đồng thời giữ C lại trong thành ống khói. Đây là khoa học tiên tiến, là phát minh tiến bộ.
 Software m. 28 và software m. 30 là 2 đối tác liên quan về khí thải:
 -Sofware m. 30 để kiểm soát những phân tử khí có m=30 và m>30 như
CO2, NO2 và NO
 -Giải trừ
CO2, NO2, NO và CO th́ dùng software m=28, để giữ An luôn ở t́nh trạng m=28, kể như có N2 thường trực trong muffler, như thế sẽ giải trừ được CO2, NO2, NO và CO, cuối cùng chỉ c̣n lại C có m=12.
 LKC tôi tin rằng trong tương lai rất gần, các xưởng phát thải nhiều
CO2 sẽ trang bị những ống khói mới có bộ phận lọc khói bằng một bộ phận h́nh vành khăn kim loại bên trong là một mạng lưới nhôm (Al) bảo-ḥa có m=28 (không khí + 2. Al), v́ nhôm thiên nhiên là kim loại mêm có m=27. Sofware m. 28 sẽ là một phát minh về kỹ thuật giảm thiểu tối đa CO2 vào bầu khí quyển, như thế khói thoát ra ở miệng ống có thể là CO rất ít quyện cùng không khí.

 

 

 

 

Xem PHẦN 2

______________

 

 

Liên-khôi-Chương
Được-Lời (LKC)
20/04/2016

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG               |                 www.ninh-hoa.com