Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG            |                 www. ninh-hoa. com


LIÊN KHÔI CHƯƠNG


Cựu học sinh
các trường Trung học:
 

* Bán Công:
Đệ Thất-Tứ, NK.  1961-1965

* Trần B́nh Trọng:

Đệ Tam-Nhị, NK.  1965-1967

* VT/NT: Đệ Nhất (67-68)
* TTPT/SG: HH/PT(68-70)

 Hiện sinh sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ


 

 

 

 


 

 

El Nino:
Khí hậu khắc nghiệt

năm 2016 


Liên Khôi Chương

 

  

 

 

PHẦN 3:

 

Sự thay đổi khí hậu.


Theo lời thông tín viên đài VOA Pasricha tường tŕnh từ New Delhi (ngày 19/06/2013) viết "Tăng nhiệt độ có thể đảo ngược xu hướng phát triển địa cầu", từ sản lượng thực phẩm giảm sút đến t́nh trạng thiếu hụt nước gây cảnh hạn hán nguy hiểm và lũ lụt kinh hoàng. Dựa theo bản phúc tŕnh Ngân hàng Thế giới trong khảo cứu qua tài liệu "Trái đất ấm hơn bất cứ giai đọan nào trong 1. 400 năm qua" và "Trái đất bây giờ nóng hơn hầu hết thời gian của 11. 000 năm trước đây". Đó là lời cảnh báo:Trái đất có thể nóng hơn 2°C trong thời gian 1 thế hệ nữa, và nóng hơn 4 độ vào cuối thế kỷ này, nếu con người không tiến hành biện pháp giảm thiểu mức thải khí carbonic.  Nhiệt độ ngày nay đang ở mức 0, 8°C cao hơn mức ở thời tiền công nghiệp. Vùng ảnh hưởng nặng nhất – đó là Nam Á, Đông nam Á và châu Phi phía nam sa mạc Sahara tại Phi-châu . T́nh trạng nóng thêm 2°C sẽ làm sụt giảm đáng kể thu hoạch hoa mầu, gây tác động đến an ninh lương thực, sẽ đe dọa đến đời sống nông thôn. Giám đốc Ngân hàng Thế giới ở Ấn Độ Onno Ruhl cho rằng: “Người nghèo dễ bị tổn thương và chịu thiệt tḥi nhiều nhất.
Ngân hàng Thế giới hô hào các cá nhân và chính phủ thực hiện mọi lựa chọn qua một “lăng kính khí hậu” hầu giảm thiểu khí thải carbonic một cách triệt để ở b́nh diện quốc gia".  Chung quy ta thấy: Sự tăng nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển môi sinh trên trái đất, do bởi sự thải khí carbonic (CO2), rồi tạo nên hiện tượng hạn hán và lụt lội. Chúng ta nh́n lại tin đài Á-châu Tự-do: "Trong ngày 24-11-2012 khai mạc đại hội thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tại Doha(Quta) báo động  chúng ta sống trong thế giới bị đe dọa về trái đất bị hâm nóng", nhiệt độ nóng lên làm nghẽn đi các lổ khí trong cây để cây tránh bị mất nước, cũng v́ thế mà cây không c̣n hút được C
O2 và qúa tŕnh quang hợp bị ức chế, cản trở việc tạo ra dưởng chất để nuôi cây, bởi thế hiện nay hơn 2/3 diện tích rừng có nguy cơ bị hủy diệt, v́ rừng thiếu nước và cây không dể tiếp thu CO2. "


Tin này cho ta biết được: Cây không đủ khí C
O2 để sống, cũng bởi thời tiết nóng rồi thân cây tự nghẻn bớt đi sự hô hấp để giữ nước lại trong thân cây mà kéo dài sự sống, cuối cùng vẩn đi đến chổ tự hủy diệt v́ đất bị hạn hán, điều này nói lên địa cầu thiếu khí CO2 cho rừng cây hô hấp để sinh tồn, và c̣n cho thấy khí CO2 thải ra do các xí nghiệp không rơi hoàn toàn trở về mặt đất, phần lớn vẩn giữ lại ở không trung trong những khối mây khổng lồ, (tôi goị đây là khối mây bảo ḥa giữa khí CO2 và mây H2O) được tŕnh bày theo hệ thức:


M(A+B)=A+(a-b)B  (1)
với ptl C
O2 = 44 và ptl H2O = 18
M(C
O2+H2O)=CO2 + (44-18) H2O
M(C
O2+H2O)=CO2 + 26 H2O


Điều này nói lên "1 thể tích C
O2 thải vào không gian sẽ bảo ḥa với 26 thể tích H2O(mây)", khối mây bảo ḥa này có ptl là 19 nặng hơn và sẽ thành mưa ở nhiệt độ 16°-17°C, chùm mây không chứa CO2 nhẹ hơn có ptl 18 sẽ mưa ở 21°C , v́ lư do này ta có mưa rất ít vào mùa hè, nếu thời tiết chỉ khỏang 20°-21°C, làm qủa đất hạn hán, khi gặp lúc trời bảo, cơn mưa kéo dài hơn giờ đồng hồ là lúc khí trời có thể xuống đến 16-17 độ C, rồi làm 2 loại mây kể trên mưa cùng một lúc, tạo nên trận lụt kinh hoàng, có thể tạo thành trận lụt kéo dài hơn cả tháng bởi nước mưa chứa ở những vùng thung lũng cao từ từ tuông xuống.  (Như trận lụt Pakistan năm 2010 kéo dài gần 2 tháng, v́ nước mưa được chứa ở thượng nguồn từ từ đổ xuống đồng bằng, mặc dầu ta thấy trời hết mưa, đây là nguyên do những trận lụt của thế kỷ này). C̣n sự nóng của địa cầu là do nhiệt ở trong ḷng trái đất tỏa ra liên tục 24/24 ngày, và mặt trời chỉ tiếp nhiệt ở ban ngày không liên tục vào lúc đêm. Điều này cho ta thấy Địa cầu nóng có liên quan đến sự khai thác dầu hỏa từ đại dương và oxygene trong không khí. Dầu hỏa trong ḷng đất bị cạn dần làm nhiệt trong ḷng đất tỏa ra nhanh hơn, việc lấy oxygen trong không khí làm nhiên liệu "oxygen lỏng" cho các phi thuyền, làm bầu trời không khí trở thành thấu kính hội tụ có tiêu cự nhỏ hơn lúc trước, điểm hội tụ ánh nắng mật trời gần kề mặt đất qủa Địa cầu hơn mà tạo thành sự nóng, đó là những nguyên do cho ta phủ nhận "sự hâm nóng địa cầu do bởi sự thải khí CO2 chưa hoàn toàn đúng". Đến đây để chứng minh có sự hiện diện khí CO2 trên không trung:


Tôi xin ghi lại bài viết của kư giả Trọng-Thành trong tin RFI cuối tháng 01/2013:"Các nhà khoa học Mỹ công bố một nghiên cứu về khí quyển đối lưu ở độ cao gữa 6 km và 10 km, cho thấy sự tồn tại của các vi khuẩn có thể tác động đến thời tiết và biến đổi khí hậu.


Giáo sư Kostas Konstantinidis, thuộc viện công nghệ Georgia, cho biết đă hết sức bất ngờ khi phát hiện ra một số lượng rất lớn các vi khuẩn ở tầng khí quyển này, vốn b́nh thường là một môi trường rất khó sống đối với các loài sinh vật. Một số vi khuẩn, có khả năng hấp thụ được các phân tử có chứa cacbon, có mặt khắp nơi trong bầu khí quyển, chủ yếu đến từ khí thải C
O2 do các hoạt động của con người, nhân tố chủ yếu gây ra hiệu ứng nhà kính.


Những sinh vật siêu nhỏ này đă được phát hiện trong các mẫu không khí, mà NASA thu được trong một chương tŕnh nghiên cứu về khối lượng không khí ở các tầng khí quyển khác nhau, và mối quan hệ giữa không khí với các cơn băo nhiệt đới.


Nhờ các kỹ thuật đọc mă di truyền, các nhà nghiên cứu đă xác định các sinh vật siêu nhỏ này trung b́nh chiếm khoảng 20% tổng trọng lượng các phân tử thu được từ các mẫu không khí.  Số lượng các chủng loại vi khuẩn là 17, gấp mười lần so với chủng mốc được t́m thấy.  Cũng theo giáo sư Kostas Konstantinidis, có khá nhiều loài vi khuẩn tại tầng khí quyển đối lưu.


Nghiên cứu kể trên đă được công bố trên trang mạng của Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS), cơ quan ngôn luận chính thức của Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.  Một trong các ư nghĩa của sự phát hiện này là chỉ ra rằng các vi khuẩn có thể giữ một vai tṛ trong quá tŕnh h́nh thành băng tuyết trong các đám mây, và do đó có tác động đến thời tiết và khí hậu.


Các mẫu không khí chủ yếu thu được tại vùng vịnh Caribine và một số vùng thuộc Đại Tây Dương trong và sau hai trận băo Earl và Karl năm 2010. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn c̣n chưa biết được liệu các vi khuẩn nói trên sống ổn định tại tầng khí quyển này, có thể nhờ việc bám vào các phân tử cacbon treo lơ lửng, hay chúng chỉ ở đấy trong một khoảng thời gian ngắn, sau khi bị gió cuốn lên đây từ bề mặt hành tinh.


Qua bài viết này, chúng ta có thể quả quyết những vi khuẩn trên không trung là do những khối khí C
O2 từ các xí nghiệp mang lên, ẩn trú trong khối mây, nhưng cho rằng:"các vi khuẩn có thể giữ một vai tṛ trong quá tŕnh h́nh thành băng tuyết trong các đám mây, và do đó có tác động đến thời tiết và khí hậu", (đây là điều chúng ta cần suy xét lại, v́ bảo ḥa là hiện tượng thu nhiệt, nó thu nhiệt từ không gian chung quanh), các vi khuẩn và CO2 sẽ trở về trái đất sau cơn mưa lũ và chu kỳ cứ liên tục trở lại, cho nên sau cơn mưa lũ lắm khi ta t́m thấy nước mưa có dạng acid bởi sự hiện diện của acid carbonc. Cho nên nói đến "Sự thay đổi khí hậu" là vấn đề phức tạp, ngày hôm chỉ được nhắc đến trong kỳ gặp mặt đầu tiên của 2 nhà lảnh đạo nhứt nh́ thế giới là Hoa-Kỳ và Trung-Quốc, c̣n các quốc gia khác trong G-8 trong kỳ họp ngày 17-18/06/2013 này đă chuyển qua đề tài khác "Thượng đỉnh G-8 tấn công vào các thiên đường thuế khóa".


Sự thay đổi khí hậu tùy ở gốc nh́n của con người, khí hậu thời chúng ta (Đây là thời gian báo động sau cuốn phim "The days after tomorrow năm 2002"), so với 11. 000 năm trước ta gọi là "nóng hơn", so với 1. 400 năm trước ta gọi là"ấm hơn", và nhiệt độ ngày nay đang ở cao hơn 0, 8° C so với thời bắt đầu tiền công nghệ (trước năm 1800), từ thời (1800-2002) hơn 200 năm nhiệt độ chỉ tăng không qúa 1° C, nhưng phúc tŕnh Ngân hàng Thế giới báo động nhiệt độ có thể tăng thêm 2° C trong thế hệ chúng ta, và thời gian xác định trong cuối thế kỷ 21 (2100) này sẽ tăng đến 4 độ hơn. Nguyên do đều đổ dồn vào "Sự thải khí carbonic từ các công kỷ nghệ những quốc gia tiên tiến", như đă tŕnh bày ở trên "chưa ḥan chỉnh", v́ những phúc tŕnh chưa đề cập đến "sự tỏa nhiệt từ ḷng đất", trước thời Đệ II Thế chiến, việc khai thác nhiên liệu chỉ ở những vùng sa mạc Trung-Đông và Phi-châu, nhưng sau này việc khai thác nhiên liệu được thiết lập ngay từ đại dương, nhiệt từ trái đất trực tiếp làm ấm đại dương, nung bốc khối lớn nước ở đại dương trở thành khối mây lơ lững giữa không trung, rồi tự bảo ḥa với khối C
O2 do các xí nghiệp thải ra theo hệ thức (1), tôi gọi đó là "Mây bảo ḥa" có nhiệt độ trở thành mưa thấp hơn "Mây không CO2) . Đây mới là nguyên do "Sự thay đổi khí hậu".

Ghi chú:
(1)-Tôi thấy đây là hiện tượng hóa học tự nhiên, 2 chất hợp nhau không gây ra phản ứng mà chỉ có hiện tượng bảo ḥa, hiện tượng bảo-ḥa cần tiếp thu năng lượng, muốn đánh vở chúng, chúng sẽ phát sinh năng lượng, bởi thế khoa học ngày nay có khuynh hướng nghiên cứu truy tầm:C
O2+H2O (acít carboníc tại đại dương) để chế tao nhiên liệu). Như trong không khí Nitrogen (N2) tự bảo ḥa với Oxygen (O2). Nhận định trong chiều hướng này ta sẽ thấy:"Chất có ptl ( hoặc ntl) nhỏ tự bảo ḥa chất có ptl (hoặc ntl) lớn", nói rơ hơn:"chất có ptl nhỏ sẽ thấm thấu vào chất có ptl lớn.
 

 

______________

 

 

Liên-khôi-Chương
Được-Lời (LKC)
24/06/2016

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG               |                 www. ninh-hoa. com