Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG            |                 www.ninh-hoa.com


LIÊN KHÔI CHƯƠNG


Cựu học sinh
các trường Trung học:
 

* Bán Công:
Đệ Thất-Tứ, NK. 1961-1965

* Trần B́nh Trọng:

Đệ Tam-Nhị, NK. 1965-1967

* VT/NT: Đệ Nhất (67-68)
* TTPT/SG : HH/PT(68-70)

 Hiện sinh sống tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ


 

 

 

 


 

 

El Nino:
Khí hậu khắc nghiệt

năm 2016 


Liên Khôi Chương

 

  

 

Bài viết này, tác giả dựa trên tin tức hằng ngày mà viết thành.
________________________________________
 

PHẦN 1:


Trong những tháng cuối năm 2015 các đài khí tượng địa phương cảnh báo: "Hiện tượng El Nino có thể ảnh hưởng đến Hoa-Kỳ từ khoảng tháng 9/2015 đến cuối tháng 5/2016 do những trận bảo tại vùng biển California.Thời tiết gần đây đă chứng minh điều này với 4 trận băo tuyết tại vùng phía Đông và Đông bắc Mỹ, nhiều trận mưa lũ lụt tại vùng Tây nam, Đông nam, tornado xuất hiện nhiều nơi trên nhiều tiểu bang trong những tháng vừa qua.
Tháng tư kể như gần sắp hết nạn thiên tại cho sự cảnh báo thời tiết El Nino, tuy rằng vẩn có những tận tuyết lớn tại Colorado, Illinois, mưa tại San Antonio, Houston-TX lụt ngập tràn qua xa lộ.


Nhiều vùng nơi khác như lụt lội tại Nga, hạn hán tại vùng đồng bằng sông Cữu Long, động đất tại Nhật-Bản ngày 14/4/2016 (6, 4 độ richter) và ngày 16/4/2016 (7, 2 độ richter), tại Nam Mỹ, Ecuado nước nằm ngay trên đường xích đạo bị động đất ngày 17/4/2016 với cường độ 7, 8 richter và 2 ngày sau dư chấn 6, 2 richter .


Những điều như thế cho chúng ta thấy:"khí hậu khắc nghiệt năm 2016" là điều đáng lo ngại, thế mà trong năm 2015 để tiến hành "Địa công nghệ", một vài khoa học gia Âu châu đề nghị phun khí lưu huỳnh (Sulfur) vào thượng tầng khí quyển để tránh bức xạ ánh sáng Mặt trời, trong tường hợp này sẽ có sự hiện diện của SO2, vậy trên bầu trời lại có thêm sự bảo-ḥa mới của loại mây (SO2+46.H2O) sẽ có độ lạnh làm mưa thấp hơn mây (CO2+26.H2O), như thế làm Địa cầu sẽ hạn hán trầm trọng hơn hoặc sẽ có những trận mưa lũ nặng hơn 46 hoặc 90 lần, ư niệm phun Sulfur vào thượng từng khí quyển là quan điểm trái ngược với sự mong muốn của thế giới .


Bà Marcia McNutt, trưởng ban biên tập tạp chí khoa học Science, nguyên là Giám đốc Viện Vật lư địa cầu Mỹ, hiện là chủ tịch nhóm chuyên gia, đề nghị, cơ chế quản lư « địa công nghệ » phải minh bạch, rộng mở và có sự tham gia của xă hội dân sự. Cần một tổ chức phi chính phủ quốc tế hoặc một hiệp hội khoa học thuộc tổ chức đa quốc gia đứng ra đảm trách công việc quản lư. « Chủ đề này có thể lôi kéo nhiều nước khác tham gia, nếu như Hoa Kỳ bắt đầu nói tới ». 


Bà McNutt cho rằng, « cần phải thành lập các định chế quản lư này trước khi các thử nghiệm về địa công nghệ được tiến hành trên quy mô lớn » và bà không loại trừ khả năng tiến hành các thử nghiệm nhỏ trước tiên.


Rơ ràng Hoa-Kỳ có sự quan tâm đến vấn đề: "Tài giảm khí thải toàn cầu".


Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo rằng hiện tượng khí hậu El Nino hiện tại có thể tăng lên đến mức mạnh nhất chưa từng thấy.
Theo nhà khí hậu học Hervé Le Treut:"El Nino đang ảnh hưởng mạnh đến Hoa Kỳ, với các trận lốc xoáy trái mùa tại tiểu bang Texas và thời tiết ấm bất thường tại miền đông bắc".
El Nino là hiện tượng gió ở Thái B́nh Dương dọc vùng xích đạo và 2 vành đai nóng chận ngang ở 2 mặt đông tây Thái B́nh Dương, đó là bờ Tây Mỹ châu và bờ đông Úc châu lên đến bờ Đông Á châu của Trung Hoa.Những biến đổi này có thể dẫn đến những trận bảo lớn ngoài khơi và gây nạn hạn hán trầm trọng ở châu Á và ở Sừng châu Phi cùng mưa lớn trút xuống Bắc Mỹ.


Nhận xét này chưa hoàn toàn chính xác, v́ chuyên gia khí tượng bỏ quên vùng biển ĐNÁ là vùng nóng nhất hiện nay, v́ nơi đây là trung tâm khai thác dầu hỏa của Trung Quốc và Việt Nam.


Tổng thư kư Michel Jarradu (Cơ quan Khí tượng Thế giới) cảnh báo :
"Hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu có thể tương tác với nhau, và ảnh hưởng đến nhau mà chúng ta chưa từng biết đến".


Bởi chúng ta chưa rơ về lư lịch của căn nguyên, nên có nhiều nhận định khác nhau, như cho rằng:"Thời tiết ấm làm tiêu thụ Châu Âu giảm mạnh:như ở Pháp giảm 1, 1%, nên nông dân vùng Cotes d’Amor đă đổ lên các xa lộ khoảng 50.000 cây súp lơ (tương đương 150 đến 200 tấn) là lư do không chính đáng buộc v́ ảnh hưởng thời tiết nóng.


Nh́n lại Hội nghị Glacier-Alaska khai mạc đầu tháng 9/2015 gồm có khoảng 20 quốc gia là để tăng cường nhận thức về tác động từ các hiệu ứng t́nh trạng tăng nhiệt ở Bắc Cực đối với thế giới và con người có thể làm ǵ để ứng phó.Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết dù các cuộc họp này không liên hệ trực tiếp tới cuộc họp của Liên hiệp quốc trong đầu tháng 12/2015 tại Pháp, có tính ràng buộc các quốc gia giải quyết t́nh trạng biến đổi khí hậu, nhưng hội nghị Glacier sẽ giúp "thúc đẩy ư chí chính trị cho các hành động đầy tham vọng của một vài quốc gia cố chấp."


Phái đoàn Mỹ, gồm có Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry.


Theo Tổng thống Obama tŕnh bày: "Cư dân Alaska đang đối mặt với các vụ cháy rừng thường xuyên, các sông băng bị hủy hoại, t́nh trạng xói ṃn bờ biển nhanh, và các trận băo ngày càng nhiều hơn do băng tan chảy".Hội nghị bàn đến vấn đề hợp tác khoa học, năng lượng tái tạo, tăng cường đáp ứng khẩn cấp và ngăn ngừa t́nh trạng đánh bắt trái phép ở các vùng biển Bắc Cực. Đồng thời cảnh báo: "nhiệt độ toàn cầu tăng hơn 2°C sẽ làm cho thời tiết khắc nghiệt hơn, sẽ khiến mực nước biển dâng cao có tác động đến cuộc sống cộng đồng dân cư khắp thế giới.


Ông Lee Stephen, tộc trưởng một bộ tộc Alaska nói:“Chúng tôi rất quan tâm đến Trái Đất chúng ta. Nhưng Alaska không gây nên t́nh trạng tăng nhiệt toàn cầu. Tuy nhiên những hoạt động của trái đất tác động đến Alaska."
Ngoại trưởng Kerry cảnh giác hiện tượng biến đổi khí hậu có thể sẽ gây nên t́nh trạng:"người tị nạn v́ khí hậu".


TT Barak Obama công bố các kế hoạch buộc các nhà máy điện Mỹ cắt giảm lượng khí thải CO2 xuống thấp hơn 32% so với năm 2005, và gia tăng sử dụng các nguồn điện năng tái tạo.Ṭa Bạch Ốc thông báo Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đổi tên ngọn núi cao nhất Mount McKinley thành Denali. 
Những phát biểu Tổng thống Barack Obama cho phép Công ty Dầu khí Shell nới rộng việc khoan dầu ngoài khơi Alaska, khiến một số chính sách của Mỹ trong vùng đă bị chỉ trích.


Tổng thống Barack Obama nói: “Chúng tôi không tự động cho phép. Chúng tôi nói rơ là Shell phải đáp ứng với những tiêu chuẩn cao của chúng tôi về việc tiến hành những hoạt động của họ”. Tổng thống Mỹ nói an toàn là vấn đề quan trọng nhất.(VOA)
Những lời nói TT Hoa-Kỳ cho chúng ta thấy:Hoa-Kỳ có sự cố gắng nhưng cũng vẩn chưa thích cực, v́ c̣n trong "Quyền lực mậu dịch quốc tế", Công ty Dầu khí Shell không là công ty Mỹ mà thuộc về Công ty dầu khí BP nước Anh.


Trong thông cáo chung, Hội nghị Alaska tái xác nhận những cam kết làm chậm lại việc quả đất ấm dần, nhầm biện pháp để giảm khí thải carbon và tăng cường các hoạt động nghiên cứu tại Bắc Cực.
Hội nghị Alaska 2015 như là một chuẩn bị cho Thượng đỉnh Khí hậu (COP21), Le Bourget, ngoại ô Paris-Pháp, là cuộc họp của Liên hiệp quốc gồm có 187 quốc gia sẽ kéo dài gần 2 tuần bắt đầu từ 30/11/2015 và chấm dứt ngày 12/12/2015.


Trong ngày bế mạc Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố Hội nghị đă đạt được thỏa thuận nhầm hạn chế sự tăng nhiệt toàn cầu thấp hơn mức 2°C và có thể là 1, 5°C, giữa tiếng mừng vui của các đại biểu, cũng nhầm để kết thúc một năm nóng nhất (2015) trong ghi nhận kể từ thời tiền kỷ nghệ (1800), cũng như để chấm dứt 4 năm thương thảo cam go của Liên Hiệp Quốc về hạn chế sự tăng nhiệt toàn cầu thấp hơn mức 2°C, tiếng reo mừng cũng trong mục đích là:" kế hoạch này bao gồm 100 tỉ đô la mỗi năm để tài trợ cho các nước đang phát triển và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020 ".(Theo Reuters, AP, VOA).


Đến năm 2020, nghĩa là c̣n 5 năm nữa kế hoạch mới thực hiện, trong khi Hội nghị cho biết theo báo cáo cuối năm 2015 :"nhiệt độ trung b́nh so với năm 2014 tăng gần 0, 14°C, như thế kể từ tháng Giêng 2015 đến tháng 11/2015, nhiệt độ trung b́nh Trái đất đạt mức kỷ lục gần 15°C, thời gian 5 năm vừa qua (2010-2014) cũng được ghi nhận là giai đoạn nóng chưa từng thấy.


Như thế năm 2015 là năm đầu tiên nhiệt độ Trái đất thật sự đă tăng quá 1°C so với năm 1880.(OMM -Cơ quan Khí tượng Thế giới)..
Nhà khí tượng học Jérome Lecou (cơ quan khí tượng Pháp Météo France) nhận xét:năm 2015 là năm El Nino mạnh nhất trong ṿng một thế kỷ nay.(theo Trọng Thành, Reuters ngày 29/12/2015).

El Nino kết với biến đổi khí hậu khắc nghiệt chưa từng thấy trong năm 2016.


Theo cơ quan thống kê ISEE. ghi nhận:
-"Noel tại Pháp (2015) được ghi nhận là năm nóng thứ hai trong lịch sử kể từ 1997, với nhiệt độ 10, 9°C.
-Riêng tại vùng Alsace, miền tây, nhiệt độ trung b́nh nóng hơn tới 10°C so với các năm b́nh thường khác.
-Nhiều khu vực trượt tuyết trên dăy Alpes-Pháp, các đường trượt đầy tuyết mọi năm nay chỉ toàn bùn và sỏi đá.
-Trong khi đó, tại Anh mưa lũ chưa từng có, ngược hẳn lại ở Tây Ban Nha khô hạn đến mức cháy rừng xảy ra nhiều nơi, đặc biệt vùng Cantabrie-Tây Ban Nha, đă có tới 2.000 ha rừng cháy.
-T́nh trạng khô hạn và ô nhiễm cũng nghiêm trọng tại Ư, nơi không hề có mưa và gió từ nhiều tuần này (12/2015).
-Thế mà Tổng thống Nga Putin tỏ ra ít lo ngại về biến đổi khí hậu, thậm chí lănh đạo Nga c̣n cho rằng việc trái đất ấm lên c̣n có lợi cho khu vực phía bắc lạnh giá, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế Bắc Cực.
Sau ngày họp Thượng đỉnh Khí hậu (COP21), ngày 24/12/2015, Bộ Môi trường Nga ra một báo cáo ghi nhận, mức tăng nhiệt độ của Nga, kể từ năm 1974, là gấp 2, 5 lần so với mức trung b́nh của thế giới. Cụ thể là 0, 42°C so với 0, 17°C. Riêng trong năm 2014, đă có 569 hiện tượng khí hậu cực đoan được ghi nhận tại Nga, đặc biệt là các trận lũ tại vùng rừng Altai (Siberi). Hồi tháng 10/2015, Bộ trưởng Bộ Khẩn cấp Nga đă cảnh báo việc tầng băng giá phủ trên mặt đất của vùng Siberi bị tan đi kèm với động đất, cũng như việc đất lở, lụt lội gia tăng. 
Trong mùa hè năm 2015, nhiệt độ thủ đô Matxcơva có lúc tăng lên 8°C, hiện tượng hy hữu.Thế nhưng Mátxcơva vẩn lờ và tuyên bố giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ 25% đến 30% từ đây đến năm 2020, so với năm 1990, đủ thấy Nga không nhiệt t́nh trong lời hứa hẹn này.


Theo một số dự báo, trên thực tế khí thải của Nga sẽ tăng từ gấp rưỡi trước 2030, so với mức 2012. Đây là bằng chứng để xác nhận: "khoa học vẩn chưa thật ḷng để phụng sự cho nhân loại.


Vậy ư tưởng một vài khoa học gia Âu châu đề nghị phun khí lưu huỳnh (Sulfur) vào thượng tầng khí quyển cho chúng ta thấy:


"Những khoa học gia Âu châu đó là từ nước nào ?" và kế hoạch quyết chiếm biển ĐNÁ của Trung Quốc là việc đi ngược lại việc giảm khí thải nhà kính Địa cầu.Ngày hôm nay (19/4/2016) Nga lên tiếng ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lănh thổ tại vùng biển ĐNÁ, có nghĩa là Nga ủng hộ việc khai thác dầu hỏa tại ḷng đại dương cũng như ngấm ngầm thông báo :"việc khai thác dầu hỏa tại vùng Bắc cực không có ǵ quan ngại đến việc gia tăng nhiệt độ toàn cầu", đây là chủ đích của Nga trong việc ủng hộ Trung Quốc để Nga hồi sinh địa vị cường quốc của LBXV ngày xưa.


Theo tin truyền thông: « El Nino », trong tiếng Tây Ban Nha là « đứa trẻ », là tên một trận băo nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến khí hậu toàn cầu, xảy ra theo chu kỳ từ bốn đến bảy năm, là hiện tượng c̣n nhiều bí ẩn với giới khoa học.


El Nino được các nhà khí hậu học ghi nhận là các ḍng nước nóng trên bề mặt, thông thường tích tụ tại phía đông Thái B́nh Dương, đột ngột dịch chuyển về phía tây, dẫn đến mưa lớn tại miền tây của Châu Mỹ, hạn hán ở Đông Nam Á và Úc. Trong cách giải thích này, chúng ta có thể nhận ra: "Sự bốc hơi nước từ vùng "nóng" bề mặt đại dương mà sinh ra từ vùng xích đạo, vành đai lửa bờ phía tây Mỹ châu (mặt đông Thái-b́nh-Dương).Ngày nay chúng ta phải kể thêm bờ tây Thái Binh Dương và vùng biển ĐNÁ, những nơi này là vùng khí hậu độ ẩm cao, hơi nóng bốc thẳng lên trời (rising air) thấm thấu vào không khí, bảo-ḥa của hơi nước và không khí hoàn tất trở thành mây có phận tử lượng m=19, nói một cách rơ ràng hơn:"mây là bảo-ḥa của hơi nước với bất cứ loại khí nào và có phận tử lượng m=19":
Không khí (m=29) + 11.H2O (m=18) .
Những rising air chưa bảo ḥa tiếp tục bay thẳng lên trời, khi chúng bắt gặp nguồn không khí ch́m (sinking air), do không khí thấm thấu vào CO2 :
CO2(m.44)+15.không khí (m.29) có m=30
Sinking air (Air.m29) và rising air (Air.18) tiến hành bảo-ḥa.Hơi nước sẽ thấm thấu vào CO2 để hoàn tất bảo-ḥa :
CO2 + 26.H2O có m=19 
đây là loại mây có độ lạnh thành mưa ở 16°C-17°C .
Trong diển tiến bảo-ḥa sinking air và rising air sẽ tạo thành luồn không khí cuộn tṛn trong lúc di chuyển, v́ tất cả đều là không khí (air) nên có chuyển đông theo luật tự nhiên (những chất phân tử càng nhỏ chuyển động càng nhanh, hấp thu năng lượng càng nhiều, sinking air từ ptl m=30 giảm dần xuống m=19, nên chuyển động bảo-ḥa của chúng càng nhanh), chính sự chuyển động này tạo ra vùng không gian bao bọc nó càng lạnh thêm, tạo nên những trận mưa đá (hail) có nhiều cở đá khác thường.Trước đây thường bằng cở hạt đậu nhưng ngày nay có thể bằng cở trái banh golf (hơn 1 inch), ngày 11/4/2016 tại Wylie-TX nơi tôi đang ở, cở Hail bằng trái banh base ball (4 inchs), theo tin khí tượng đây là cở size chưa từng thấy.


Trong cách tŕnh bày hiện tượng mưa đá (hail) của đài khí tượng, họ giải thích Hail là do rising air bay thẳng lên trời qúa nhanh bị lạnh tức th́ tạo thành băng đá rơi trở về mặt đất, đây là kiến thức khoa học về thời tiết ngày nay.


Trên không hiện tượng bảo ḥa CO2+26.H2O do sinking-air và rising air tiếp diển liên tục, ở lục địa khí thải CO2 không ngừng, ngoài khơi rising air như những gịng sông bay (fly river) không những chỉ ở đường xích đạo, 2 bờ biển đông tây Thái B́nh Dương mà c̣n nhiều vùng điểm nóng do những giàn khoan dầu tạo nên, vùng lớn nhất là vùng biển ĐNÁ, những rising air ở vùng điểm nóng này như những cái hồ, chúng ta có thể xem đó như những cái hồ bay (fly lake), th́ những thằng nhỏ Tay Ban Nha này (El Nino) bị đẩy đi trước, nhưng bay chậm nên khi cơn bảo từ xích đạo bay về Bắc cực phủ trùm chúng lại, do đó trận bảo như được thêm sức vào, cuồng phong càng lớn, sức tàn phá mảnh liệt hơn, bởi thế Phi Luật Tân thường bị những trận bảo khũng khiếp, năm 2014 trận bảo Hải Yến là điều chứng ḿnh sự hiện diện của El Nino.


V́ có nhiều El Nino nên khí hậu càng khắc nghiệt hơn.Như thế chúng ta thấy hiện tượng El Nino là do những ṿng đai lửa, sự khai thác đầu hỏa tại đại dương là nguyên nhân sinh thêm những "đứa trẻ" Tây Ban Nha, một nước đă từng làm mưa làm gío khắp toàn cầu trước 300 năm đă qua, cho nên chúng ta thấy cái tên "El Nino" ngầm chứa một sự ngây ngô nhưng rất tai hại, như là một sự cảnh báo thế giới hay coi chừng các nước bị tai hại do El Nino gây nên.


Bảo thường đi về vùng áp suất thấp, đó là vùng sa mạc trong lục địa, Hoa Kỳ th́ có 5 tiểu bang:Califonia(CA)-Nevada(NV)-Utah(UT)-Arizona(AR)-Colorado(CO)-New Maxico(NM), Trung quốc phía bắc th́ có tỉnh Nội Mông, vùng tây bắc tỉnh Tân Cương, những nơi này là nơi thời tiết khắc nghiệt thường đi qua, do đó thường có những thiên tai bất thường rồi tạo ra tornado và những trận mưa lũ khũng khiếp, có thể chỉ nửa giờ động hồ làm nên trận lụt 2 tuần như ở thành phố Denver-CO trong tháng 10/2013, CNN cho biết trận mưa này lớn hơn 50 lần so với trận mưa b́nh thường.Trong ngày 18/4/2016 một xe Buic bị ngập nước giữa đường HWY-10 Houston-TX kêu cứu cảnh sát, cảnh sát hô to:"mở cửa bơi khỏi xe" trong lúc mực nước chỉ ngập nửa thân xe, viên cảnh sát đồng thới cũng đến phụ giúp đưa cụ ǵa lụm khụm vào chổ cao, chỉ 37 giây th́ nước phủ ngập khỏi xe.Đây là t́nh trạng thới tiết ngày nay, tôi chỉ ghi lại để cùng thấy hiện tượng El Nino là ǵ ?và nguyên nhân dẩn đến El Nino từ đâu ? mà khoa học vẩn như mù tịt trong cách nhận định, dù rằng họ biết "El Nino là đứa trẻ ngổ nghịch", như thế họ đă biết căn nguyên của t́nh trạng thời tiết ngày nay mà không can đảm nói lên sự thật.


Đây là bằng chứng để xác nhận:"khoa học vẫn chưa thật ḷng để phụng sự cho nhân loại.
 

 Xem tiếp PHẦN 2

______________

 

 

Liên-khôi-Chương
Được-Lời (LKC)
20/04/2016

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: LIÊN KHÔI CHƯƠNG               |                 www.ninh-hoa.com