Trang Thơ & Truyện: L Văn Ng                |                 www.ninh-hoa.com 

 L Văn Ng

   Người lng Phước Đa,
 Cựu Gio sư trường
Trung Học Ninh Ha
(Trần Bnh Trọng)
nin kha 1959-1962.
 Hiện sinh sống tại
San Jos, California.

 

 

 

 

 

  NGƯỜI CẦM BT

L Văn Ng

 

 

 

             Mu chảy trong cơ thể con người th qu bu v cng, nhưng chảy ra ngoi th tanh khng chịu được. Đng vậy, dng mu chảy trong con người độc ti gian c cầm vận mệnh đất nước, cai trị một dn tộc gy bao tội c cn tanh gấp bội.. Người dũng sĩ phải biết phn biệt đu l t, đu l chnh để phụng sự khng uổng cng cha mẹ sinh thnh, dn tộc mong đợi.

 

            Người cầm bt cũng vậy, khng trực tiếp như dũng sĩ, nhưng mnh lực của ngi bt như ging tố bao phủ khắp nhiều đời khng lường hết hậu quả. Từ lu gio l của một số tn gio gy chia rẽ hận th m qung xua tn đồ đem thn lm vật hy sinh gy tang tc cho bao người v tội triền min.

 

            Một l thuyết Karl-Marx gần thế kỷ nay cộng với khoa học hiện đại đ giết bao nhiu triệu người dn lương thiện. Những người đang học v xử dụng l thuyết đ, khng phải l họ khng biết ci sai, nhưng v quyền lợi địa vị m họ tiếp tục cổ v xi giục,  dng ngi bt gy bao đau khổ cho nhn loại. Dng tiền ti dục vọng khoi lạc trần gian che lấp lương tri, để x đẩy con người vo tội lỗi khổ đau, gieo rắc sai lầm qua nhiều thế hệ. Ngi bt của họ l cơn lốc xoy, quay cuồng thc giục chiến tranh hận th người cng chủng tộc. Những người dại khờ nghe theo, lm theo rồi phải đi theo tối tăm m mịt đau khổ khng lối ra v những dy nhợ rng buộc che phủ. Tội lỗi của những lnh tụ độc ti, người cầm bt trợ gp cổ xu tội c gian manh vực su, sng rộng, sng di khng sao chứa chất đủ.

 

            Người cầm bt phải biết trch nhiệm của minh nặng như ni cao, biển su. Người cầm bt phải tm nguyện đem nh sng tnh thương v chn l thắp giữa nhn sinh. Người cầm bt quyết khng v tiền bạc, điạ vị, p lực m ni sai sự thật lẽ phải. Đạo đức chn thật, hạnh phc vĩnh cữu l những điều người cầm bt phải tuyn dương với tm huyết lng dũng cảm của mnh. Nếu trọn đời người cầm bt thắp sng ngọn lửa thing của cng bằng lẽ phải th hạnh phc sẽ đến như cơn mưa phn, an hưởng lu di mai hậu.

            C một hạnh phc chn thật cao cả thanh khiết đ l sự an định của tm hồn, pht sinh từ tnh thương người, lng từ bi quảng đại, khng kh khan như gỗ đ, tr tuệ nhận thức sng suốt r rng, khng mơ hồ như rong ru.

            Triết thuyết cực đoan một chiều đưa đến bất an hận th th phải quyết định trnh xa. Con người v dục vọng v minh nn cực đoan một chiều tranh ginh quyền lợi cho mnh gy tc hại cho tha nhn, cuối cng rồi trở về với hai bn tay trắng,  ba tấc đất, v c nghiệp vy quanh

 

            Trnh được gọng kiềm của dục vọng, c nội tm an tịnh thnh thang, ngi bt của ta sẽ viết ln những trường ca lẽ phải lm tươi mt, sng sủa tm hồn mun vạn người từ lu vốn bị thiu đốt bởi tham lam th hận.

 

            Tội c của ngi bt thật l trầm trọng, gh tởm, nhưng cng của ngi bt thật l lớn lao, cao thượng dũng mnh. Muốn c cng đức lớn lao, người cầm bt phải tm thường nghĩ lẽ phải, dng cả cuộc đời mnh cho lẽ phải. Muốn nhn thấy được lẽ phải, người cầm bt phảỉ dọn mnh, rn luyện mnh trong những nghĩ su kn, thanh lọc mnh trong những hnh vi nhỏ nhặt, tm hồn lun phải an nhn tự tại v cao thượng, c như thế lời văn viết ra đầy sức sống, sức mạnh tc động vo người đọc lợi ch lu di.

 

            Chnh cuộc sống của chng ta, sẽ lm cho ngi bt của chng ta c cng hay c tội.

 

 

 

San Jose, thng 6 năm 2009

L Văn Ng 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: L Văn Ng                |                 www.ninh-hoa.com