Trang Thơ & Truyện: Lê Văn Ngô                |                 www.ninh-hoa.com 

 Lê Văn N

   Người làng Phước Đa,
 Cựu Giáo sư trường
Trung Học Ninh Ḥa
(Trần B́nh Trọng)
niên khóa 1959-1962.
 Hiện sinh sống tại
San José, California.

 

 

 

 

 

                                         

BÊN LỀ HỘI NGỘ NINH-H̉A/DỤC MỸ
TẠI ORLANDO.

 

 

Thứ năm ngày 9 tháng 6 năm 2011, chuyến bay Continental Air line đưa vợ chồng chúng tôi từ San Jose đến phi trường Orlando mất 7 tiếng đồng hồ.


Máy bay vừa vào parking th́ cell phone reo, đầu dây bên kia tiếng chị Giỏi trong trẻo hỏi "Thầy cô bây giờ đang ở đâu?", nhà tôi trao đổi với chị năm ba điều th́ 15 phút sau chiếc mini van màu gạch dừng ngay trước mặt. Mở cửa, anh Thành ra xe chào đón chúng tôi với giọng cười ṛn ră, vui vẻ và thân t́nh. Ngoài anh chị Thành Giỏi, trên xe c̣n có Hoàng Tiên người họa sĩ từ miền xứ lạnh Nauy, t́nh nồng ấm, gắn bó với đồng hương NH/DM, và anh chị Nguyên Chất từ Nam Cali đến với nụ cười hiền ḥa, dễ mến.

 

Thầy Lê Văn Ngô và Cô Hà (Phu nhân), Phi-Ṛm, Giỏi, KimLoan, Nguyên Chất

 

 Chuyện tṛ với nhau chẳng mấy chốc, xe đổ trước cửa nhà Vinh Hồ và Thủy Tiên. Tại đây đă có mặt khá đông các bạn văn nghệ sĩ như :
- Cung Đàn(NXV) bạn học của VH thời c̣n ở Vơ Tánh/Nha Trang. Nói đến con người tài hoa này ai gặp một lần cũng đều quí mến.
- Anh chị Thương Anh, Tố Anh hai tên sao mà đẹp quá, đẹp như dáng người và công việc anh chị đang gánh vác Hội VN/TD.
- Anh chị Song Hồ (Phước và Yến) đôi bạn dành nhiều t́nh cảm thân mến cho bạn bè, chị Yến ít nói nhưng việc làm của chị đă nói hết tất cả.
- Chị Tuyết Nga hoa khôi Đa-lạt năm nào, giờ này thời gian c̣n nhường bước Chàng trai trường CTCT và cũng là anh hùng tử thủ An Lộc Phan hữu Hùng làm công việc chiến tranh tâm lư thành công thấy rơ là chiếm trọn trái tim nàng.
- Ngô trưởng Tiến và Thu Tuyết hai nghệ sĩ làm rơi lệ khán giả khi nàng chinh phụ ôm con hóa đá để cho người chinh phu trở về từ chiến trường lẻ bóng giữa cảnh hoang tàn.
- Lê thị Hoài Niệm gây ngạc nhiên cho nhiều bạn văn nghệ, bảo rằng không đi nhưng lại có mặt như trời Texas đang nắng lại đổ mưa. Nàng c̣n có tài hài trong điệu bài cḥi "Người xứ nẩu" cả làng ôm bụng cười, bạn Vinh Hồ phải đề nghị trưởng ban văn nghệ Ngô trưởng Tiến đưa vào chương tŕnh đêm hội ngộ.
- Anh chị Nguyễn Đích một nghệ sĩ đam mê môn cổ nhạc b́nh dân Ninh Ḥa "bài cḥi", tuổi đời tuy cao nhưng tâm hồn son trẻ.
- Dương công Thi nhà sưu tầm cho chúng ta hiểu rơ nguồn gốc bộ môn cổ nhạc bài cḥi hầu như bị mai một.
- Ngô đ́nh Thành, nghệ sĩ trẻ tân cổ song toàn. Nghe đàn anh về chung vui tại nhà Vinh Hồ bèn xách cần câu đi biển bắt con cá "snook " về làm món sushi đăi khách.
- Thanh Sơn, nhạc sĩ, ca sĩ trẻ độc thân vóc dáng của một lực sĩ bóng tṛn, có giọng ca thật mạnh lôi cuốn người nghe.
- Anh Đổ xuân Hùng một phóng viên, kiêm nhiếp ảnh gia cho chúng ta những bức ảnh tuyệt vời.


 Với chừng ấy nghệ sĩ đa tài, đa năng, Vinh Hồ c̣n cho biết rất nhiều anh em nghệ sĩ khác nơi đây, nhưng v́ nhà chật chỗ ngồi giới hạn đành xin cáo lỗi hẹn dịp khác. Dưới sự điều khiển chương tŕnh thật khéo léo, uyển chuyển, thư thả, Vinh Hồ khai thác tất cả tài năng của các anh chị em hiện diện, chương tŕnh văn nghệ không trắng đêm cũng uổng, chỉ thương cho Song Anh đường về nhà hơi xa mà ngày mai c̣n bao nhiêu việc chờ đợi.


Đến khuya mà thức ăn c̣n đầy bàn, chị Thủy Tiên và các bạn của chị thật chu đáo xin đa tạ.

 

Tố Anh, Lê Thị Hoài Niệm (Lê Phan Tuyết), Tuyết Nga, Yến (phu nhân Song Hồ) tại tư gia anh chị Vinh Hồ.

 

Cô Hà, Phi-Ṛm, Người Xứ Vạn (Cung Đàn), Thầy Lê Văn Ngô

 

Vinh Hồ, Thu Tuyết, Ngô Đ́nh Thành

 

Nguyên Chất, Lê Thị Hoài Niệm, Thủy Tiên (phu nhân V́nh Hồ), NV Thành, Chị Yến (Phu nhân anh Phước (Song Hồ))

 

Giỏi, Nguyên Chất, Cô Hà, Phi-Ṛm

 

Người Xứ Vạn (Cung Đàn), Tuyết Nga

 

Dương Công Thi, Phan Tiên Thành, Nguyễn Đích, Thanh Sơn, Phạm Hữu Hùng, Ngô Đ́nh Thành, NV Thành.  Đứng sau: Vinh Hồ (cầm Micro)

 

Dương Công Thi, Nguyên Chất, Phi-Ṛm

 

Thanh Sơn, Nguyễn Đích, Ngô Đ́nh Thành, Ngô Trưởng Tiến

 

 Sáng ngày 10/6/2011, nhóm Nguyễn văn Thành hẹn với nhóm Vinh Hồ đi Díney World, hướng dẫn viên là Tuyết Nga. Giờ hẹn là 10g sáng, rồi 10.30g,11.00g đến 11.30am mới tŕnh diện Tuyết Nga, tưởng gặp chị chắc ủ dột lắm nhưng trái lại chị vẫn cười như hoa, chị chọn cho chúng tôi show đầu tiên là Du ngoạn thắng cảnh nước Mỹ. Sau khi ngồi vào ghế an toàn, đèn tắt, chúng tôi được đưa bổng lên trời, dưới chân là cầu Golden Gate đỏ rực, cây cầu này chúng tôi qua lại nhiều lần nhưng chưa lần nào từ trên không trung nh́n xuống. Du thuyền tiếp tục đưa chúng tôi vào Yosemite park với ḍng suối chảy theo hai bên sườn núi, lên ghềnh xuống thác, dưới chân là những ghe phao ẩn hiện rồi vượt lên cao tưởng chừng đụng phải đỉnh núi. Thuyền băng qua sa mạc Arizona khô cằn, núi đá chênh vênh không một bóng cây vũng nước, tiếp tục ra Đại dương thăm chiếc Hàng không mẫu hạm Mỹ, ba chiếc phản lực cơ lên đón tiếp cứ như đâm nhào vào chúng tôi. Con thuyền quay về đất liền qua bao cánh đồng hoa quả xanh tươi mát mắt, phố xá đèn đuốc rực trời, thuyền đáp nhẹ nhàng trên sân Disney World. Đèn bật sáng, năm phút phù du trôi qua chúng tôi đi khắp thắng cảnh nước Mỹ,mọi người vui vẻ cám ơn Tuyết Nga.

 

Anh Phan Tiên Thành (phu quân chị Nguyên Chất), Nguyên Chất, Phi-Ṛm, Cô Hà, Giỏi, Lê Thị Hoài Niệm, Tuyết Nga, Cung Đàn (NXVan), Thầy LV Ngô.

 

Show thứ hai là phần biểu diễn của Michael Jackson, thương người nghệ sĩ xuất chúng của thế giới đi vào thiên thu lúc tuổi xuân th́.


Show thứ ba là vào quả cầu trắng thăm xem sự tiến hóa của loài người trải qua nhiều thời đại.


 V́ phải trở về chuẩn bị cho đêm họp mặt chính thức 11/6 nên một số anh chị em trong chúng tôi từ giă chị Tuyết Nga và bạn đồng hành.


Ngày 12/6/11 chúng tôi có hẹn với gia đ́nh hai người em của Thành đi câu cá ngoài biển khơi và nhờ nhà hàng Ánh Hồng đăi cho một bữa ăn cá tươi. Thay v́ ăn cá, các nàng kiều của chúng tôi lại cho cá ăn. Trên đường đi ai cũng quyết câu cho được cá lớn, bước vào thuyền câu, mỗi người chọn một cần câu. Tôi và anh Thành đứng trước mũi tàu nh́n xem mây nước chuyện tṛ viễn vông, những ngày Thành c̣n chỉ huy Giang đoàn đă từng đưa nàng kiều Giỏi đến đảo Phú Quốc bằng thuyền cao tốc không biết say sóng là ǵ. Thuyền câu giảm tốc sắp đến nơi câu, tôi và Thành vào khoan thuyền th́ thấy phe ta toàn thắng chiếm ngự tất cả các ghế ngồi làm thành chỗ nằm, th́ ra con tàu không ch́u người đẹp, để cho sóng dậy cuồng phong trong ḷng đành phải khai thông cho đời lắng dịu.

 

 

Thầy Ngô, Cô Hà, Kim Loan, Kha trên tàu câu cá.

 

Thầy Ngô, Thành, Lập trên tàu câu cá vừa tách bến


Năm giờ chiều tàu cập bến, kẻ d́u người dắt qua cầu gió đưa, "Khi đi tha thước dịu dàng, lúc về ủ rủ như đoàn bại binh". Đó là lư do tại sao chúng tôi đến nhà Song Anh chậm trễ, một lần nữa xin cáo lỗi, v́ đoàn nữ binh cần dưỡng quân trước khi ra trận tiếp.


Chúng tôi đến nhà Song Anh hơn chín giờ tối, các bạn văn nghệ sĩ đă vào bàn, Thương Anh bắt đầu giới thiệu Ban chấp hành Hội VN/TD, các tham dự viên tự giới thiệu và phát biểu cảm tưởng vui mừng gặp bạn mới từ lâu chỉ biết danh trên diễn đàn văn nghệ. Thức ăn trên 10 món sắp la liệt, chị Tố Anh ân cần tiếp đăi. Hơn 40 khách làng văn vui họp trong khung cảnh ấm cúng nên thơ bên vườn hoa hồ tắm, địa đểm rộng thênh thang như tấm ḷng anh chị Hội Trưởng. Sau phần một tiếp đến là văn nghệ và khiêu vũ trong gian pḥng đầy đủ nhạc cụ ánh sáng huyền ảo thơ mộng.


 Sáng ngày 13/6/11 đoàn Nguyễn văn Thành, Vinh Hồ, Song Hồ có hẹn đi tắm biển Daytona Beach, chúng tôi khởi hành lúc 11:00am, bạn Vinh Hồ xếp lộ tŕnh, Song Hồ dẫn đầu, Vinh Hồ chạy giữa, Thành bao chót. Ra xa lộ xe dẫn đầu mất hút, Vinh Hồ tà tà 55-60 miles/giờ, một chập sau thấy xe dẫn đầu tấp bên lề đợi. Hành tŕnh tiếp tục xe giữa vẫn tốc độ cũ đôi khi chỉ c̣n 50 miles/giờ. Tôi nói với Thành, Vinh Hồ chạy kiểu này không khéo xe sau hút đít ḿnh, nếu ở Cali phải lănh ticket. Một tiếng rưỡi sau chúng tôi vào băi biển qua cổng trả tiền, Song Hồ bao hết. Biển th́ đẹp, cát sạch, băi lài, có dù cho thuê nhưng không có nhà tiêu buồng tắm nước ngọt, bước ra khỏi xe như thiêu như đốt các chị la làng đ̣i t́m nơi khác, lanh thay cháu Kim Loan t́m trên net được Bethune Point Park không xa lắm, 10 phút sau chúng tôi đến nơi Park đầy đủ tiện nghi mát mẻ, thức ăn dọn ra, bánh ḿ Nha Trang fastfood,vịt quay, nem chua, xôi đậu xanh, trái cây, bia, nước ngọt v.v. Bụng đói, thức ăn ngon chúng tôi ngồi chung quanh bàn tṛn vừa ăn vừa nói chuyện, hạch hỏi Vinh Hồ tại sao lái xe chậm thế?, mới vở lẽ là từ khi khởi hành trong xe mọi người đều lo làm thơ vui, tài xế vừa làm thơ vừa nói phôn đến biển đă xong bài thơ lục bát hài có đầy đủ tên các bạn đi biển, đọc lên cả đoàn ôm bụng cười lăn. Bài thơ Cung Đàn giữ xin mời quí văn hữu dón đọc.


Cơm nước xong, tiếp tục văn nghệ dịp này chị Nguyên Chất thụ giáo Cung Đàn hai câu vọng cổ.

 

Nguyên Chất, Lê Thị Hoài Niệm, Cô Phan Kiều Oanh, Phi-Ṛm, Cô Hà

 

Băi biển Daytona Beach nắng cháy !


Anh chị Song Hồ mời chúng tôi trở lại nhà hàng Lạc Việt dùng bữa cơm tối chia tay, ngày mai một số sẽ rời Orlando. Tại đây chúng tôi gặp Thương Anh, Tố Anh, Ngô trưởng Tiến, Thu Tuyết. Chúng tôi ngồi quanh bàn tṛn thức ăn là lẩu sư phụ, cơm trắng canh chua, cá kho tộ.

 

Dip này tôi được nói chuyện với chị Phan Kiều Oanh nhân chứng của chiếc cầu Dinh bị Việt Cộng phá sập một nhịp phía Bắc, chị bệnh nặng vừa khỏi nhưng v́ hai chữ Ninh Ḥa chị đă vượt ngàn dậm về đây. Bữa cơm chia tay chúng tôi đưa ra những ưu điểm, khuyết điểm của đêm hội ngộ, trao nhau những đoạn thơ chứa chan t́nh cảm những ngày tao ngộ, giờ chia tay kẻ ở người đi ḍng lệ chan ḥa.


Nhân dịp này vợ chồng chúng tôi xin cám ơn quí thân hữu đồng hương NH/DM,quí bạn hữu thơ văn Hội VNTD. Chúc quí vị được vạn sự an lành hạnh phúc trong cuộc đời.

Xin cám ơn anh chị Thương Anh, Tố Anh đă tặng sách CD và quà cho bà xă tôi.
Xin cám ơn anh Đỗ Xuân Hùng tặng sách của chị Ái Khanh hiền thê của anh.
Xin cám ơn chị Tuyết Nga tặng CD đọc truyện.

Xin cám ơn Cung Dàn (NXV) tặng CD Thiền ca.
Xin cám ơn chị Huyền Chiêu tặng sách.
Xin cám ơn anh chị Song Hồ cho chúng tôi những t́nh cảm ưu ái.
Xin cám ơn anh chị Vinh Hồ và Thủy Tiên những buổi họp mặt tuyệt vời.
Xin cám ơn anh chị Thành Giỏi những ngày bên nhau không bao giờ quên.

 

Hàng đứng: Nguyễn Văn Sanh (NX Vạn). Phan Tiên Thành, NT Giỏi, Lê Thị Hoài Niệm, NV Thành, Phi-Ṛm, Vinh Hồ, Thủy Tiên, Thầy Ngô.

Hàng ngồi: Trần Thị Chất, Cô Phan Kiều Oanh, Cô Hà.


Đời có hợp th́ có tan chỉ c̣n lại trong ta những kỷ niệm êm đềm quư mến không nói nên lời.

 Lê văn Ngô
San Jose 17/6/2011


(Ảnh: Đỗ Xuân Hùng, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Đ́nh Đại Lộc)

 

 


 

 

Trang Thơ & Truyện: Lê Văn Ngô                |                 www.ninh-hoa.com