Trang Thơ & Truyện: Lê Thị Thanh Tâm                     |                 www.ninh-hoa.com

Lê Thị Thanh Tâm
 

Bút hiệu:
Gia B́nh Vân Nga,
Lê t. Thanh Tâm

Sinh trưởng: 
Gia Định,
B́nh Hoà, Sài G̣n.

Nghề nghiệp:
Dạy Việt ngữ 

 

 


Hiện sinh sống tại

Ḥa Lan (Holland)
. 

 

 

 

 Lời nói đầu.

 Tôi viết xong đoản văn du kư này vào lúc Âu-châu của chúng tôi c̣n an b́nh, chưa bị cơn dịch Corona tấn công mạnh mẽ như bây giờ. Thế nên tôi đă may mắn được ngồi viết hết về chuyến đi này.

Dù rằng lúc ấy các tin tức về dịch bệnh này ở China vẫn loan truyền cho toàn thế-giới biết, nhưng có lẽ mọi người đều thờ ơ, nghỉ rằng chỉ xảy ra ở Wuhan chứ không thể xảy ra trên đất nước ḿnh.

Tôi cũng không khác ǵ số đông ấy. Nhưng từ từ cơn dịch bùng phát mạnh mẽ, khiến toàn thế giới bắt đầu cấm vận và cấm túc, th́ mọi người mới vỡ lẽ ra rằng :

 Con virus bé nhỏ hơn cả đầu kim này, lại có sức mạnh kinh hồn, nó đă thay đổi toàn diện cuộc sống của thế giới con người, cũng như nhân sinh quan của họ.

 Tôi cũng như các bạn, mỗi ngày c̣n khoẻ, c̣n sống để thở, đều trân quư từng ngày và thương cho tất cả nạn nhân trên thế giới, đang oằn oại trong cơn thập tử nhất sanh, đánh nhau với con virus mới mẽ này.

 Cầu mong ác mộng này qua mau.

 o0o

 

PHẦN III

 

Huyện Nuwakot –
 

 

Sáng sớm hôm sau, chúng tôi lại khăn gói dọn đi Nuwakot, ở trọ The Famous Farm hai ngày, chúng tôi vui thích lắm.

Đây là huyện có nhiều lính trấn đóng nhất, tên Nuwakot có nghiă là chín pháo đài chống giặc. Năm 1996 đảng cộng sản thân Mao ở Nepal lật đổ ngai vàng, lấy tôn chỉ “nông thôn bao vây thành thị”trong ṿng 10 năm. Đến khi tàn cuộc chiến, huyện này là thành tŕ của quân lính đề pḥng giặc Tàu không tràn sang Nepal. Những quân lính này đa số là dân Gorkha, nổi tiếng thế giới về tính gan ĺ, hăng máu đến tàn nhẫn, mà nước Anh có một binh đoàn.

 Cũng như tại nhiều quốc gia, Nepal đă băi bỏ chế độ quân dịch tốn ngân quỹ vô ích, quân đội hiện nay không c̣n chủ ở số lượng quân lính, mà là ở mức độ kỹ thuật tác chiến hiện đại với máy móc. Quân số Nepal chỉ c̣n rất ít, dùng cho việc bảo vệ biên giới, cho dù chỉ mang tính h́nh thức và cho việc tuần tra trong các lâm viên quốc gia, bắt kẻ săn thú cấm, hoặc lâm tặc cưa gỗ trộm. C̣n cảnh sát th́ ngoài đường có nhiều bảng khẩu hiệu “cảnh sát, bạn ta”, nhưng thực tế chỉ thấy cảnh sát công lộ chỉ đường nơi ngă tư để giải quyết giao thông bị tắc nghẽn mà thôi.

 Bây giờ chúng tôi đến đây nơi thôn dă an lành, của vườn cây thiên nhiênnàyđể ngơi nghĩ, và chuẩn bị cho chuyến đi bộ dài và leo dốc quan trọng, vào các ngày sắp tới.

Qua mấy đồinúi, đến nhà trọ Famous Farm House thật đẹp và romantiek.

Tường nhà sơn màu nâu cam của đất núi, và các cửa gổ đều màu đen, thật đẹp.

 

Đẹp nhất là các chùm hoa đỏ sậm, mọc thả rơi từ balcon hay mái nhà xuống, thật tuyệt vời. Đó là loại hoa của Ấn nên không cần nước nhiều và tươi lâu. Kiến trúc nhà rấtđẹp và khá tiện nghi, chỉ bị các cửa nẽo, pḥng tắm và toilet quábé nhỏ. Cửa ra vào pḥng là loại kiểu lá sách xưa, như chui vào chuồng chim và có ổ khoá rời bất tiện, nên ít ai khoá pḥng, trừ khi đi suốt ngày.

Nhưng mổi pḥng trên gác đều có balcon thật đẹp nh́n xuống khu vườn xanh mướt, làm tôi nhớ đến film Romeo và Juliet lúc chàng Romeo si t́nh ngóng cổ chờ nàng Juliet xuất hiện ở balcon. Tôi nhắc các bạn về film này, họ đồng ư ngay.

 Theo từng bậc thang của đồi, họ trồng đầy rau và nuôi gà để cung cấp các buổi ăn cho khách.

Thơ mộng nhất là các bàn ăn dưới tàng cây to, thật đẹp. Nên các bạn H. L. cứ ngày 3 buổi ăn ngồi ngoài trời dù sáng và tối th́ bị lạnh cóng, phải mặt áo khoác dầy, và trưa được nắng đẹp ai cũng thích ra ngồi phơi nắng. Nhưng khi nóng quá, tôi bắt đầu bị cảm nóng và lạnh, v́ phải ăn ngoài trời.

Để chuẩn bị cho cuộc hành tŕnh đi bộ dài ấy, Brenda và 2 ông guid địa phương dắt đi núi trước một ṿng thăm quê, xem ngôi chùa Nepal cổ và to lớn nhất ở đây. Chiều về hai đứa tôi phụ giúp chút ít với nhóm bếp của nhà trọ, v́ họ yêu cầu nếu ai t́nh nguyện th́ ok. . Họ có ít nhân lực, mà lại nấu trong căn bếp nhỏ bé và cố gắng nấu rất nhiều món ngon, tinh khiết vô cùng, khiến hai ngày ở đấy chúng tôi rất hạnh phúc. Sau đó tour đi Pokhara.

 

Huyện Pokhara.

 Pokhara cách Kathmandu 180 km. về phía tây, và có độ cao là 1000 m. , thuộc quốc lộ H4, theo con sông Trisuli, nằm sát rặng Annapurna và phía tây nam của dăy Hy-mă-lạp-sơn.

 Nơi đây là thành phố lớn thứ nh́ sau Kathmandu vàrất trù phú, sạch và đẹp hơn, nên du khách đến rất đông. Có nhiều restaurant ngon và hotel lớn rộng, sang, chứa cả ngàn khách. Ở đây ai cũng tha hồ ăn buffet nhưng không ngon bằng các nơi nhỏ tự nấu, tuy nhiên khách trọ được ở căn pḥng rộng, đẹp và tiện nghi, th́ ai cũng sung sướng cả.

 Chúng tôi đi ăn chung rất vui, nhưng cũng hơi phiền v́ mất tự do chọn tiệm ăn, v́ phải ăn nơi nào nhiều người thích, và lôi kéo chờ nhau hoài mất giờ, trong khi ḿnh phải dành th́ giờ xem phố và mua sắm món cần dùng. V́ ai cũng đem áo len và khăn quàng ấm, nhưng cũng không đủ với cái lạnh của núi vào mùa này, nên thấy mấy bà trong tour đi mua thêm áo jacket và khăn quàng len lông trâu jak, tôi cũng rập ŕnh đ̣i mua.

Ở đây chủ tiệm chào hàng lịch sự hơn V. N. nhiều, họ không lôi kéo khách, nhưng dĩ nhiên cũng nói thách giá cao, cô guid bảo phải trả giá. Hàng bán quá nhiều đồ thể thao giả hiệu

 nhưThe North Face hay Mamot. Cũng như các áo len Casmere từ anh Trung-quốc thu mua len của Nepal rồi đem về dệt pha đủ thứ sợi vào đấy. Do đó khó t́m được loại đúng và tốt như mấy mươi năm trước, người biết rỏ th́ sẽ không bị mua lầm.

Phố có đủ các dịch vụ cần thiết cho du khách, nhất là nơi đổi tiền quốc tế đáng tin cậy. Bấy giờ chúng tôi tha hồ đổi tiền hay rút tiền từ các nơi công cộng, v́ các làng nhỏ mà chúng tôi đă đi qua, không có dịch vụ này.

Lúc nào phố cũng nhộn nhịp, rộn rămăi đến tận khuya. Hàng quán và tiệmtùng chạy dọc bên bờ hữu ngạn của hồ Phewa, rất rộng và thơ mộng. Buổi sáng và chiều rất nhiều người đi hóng mát, ngắm cảnh rất đẹp. Các tiệm, nhà hàng dài qua mấy con đường rộng và buổi tối sáng rực đèn, du khách đi nuồm nuộp, nói cười vui vẻ. Hay nhất là có các ông bán chuối bằng xe đạp, chúng tôi đă t́m mua được năi chuối Cao, bé xíu và ngon. C̣n chuối Sứ hơi khó t́m v́ Nepal chỉ trồng chuối Già, lọai ḿnh thường thấy ngoài này. Ở đây chúng tôi chỉ ăn được chuối, măng cầu na, bưởi và ổi khá ngon mà thôi.

- Chuyến hành tŕnh đi bộ đến làng Astam.

 Bắt đầu ngày quan trọng nhất. Tất cả mọi hành lư của nhóm, đều gởi lại hotel Barahi ở Pokhara, mỗi người chỉ đem ít quần áo và vật dụng cần thiết cho một ngày về làng Astam thôi. Ai ham đem nhiều th́ ráng mà đeo nặng, c̣n tôi đem rất ít, v́ anh nhà đeo giùm các thứ khác rồi.

Sáng hôm sau chúng tôi phải dậy sớm, 6g. 30 ăn nhanh rồi lên xe chở qua hết phố đến khu núi xa, thả khách xuống, tài xế quay xe về là nhóm bắt đầu len lỏi vào xóm làng, đi theo đường tráng nhựa rộng, có bản đồ chỉ dẩn. Nhưng hai ông guid Nepal rất nhanh nhẹn, vừa đi vừa pha tṛ và hát rất vui.


Núi tuyết Fishtall và Annapurna cao 6.444m, về phía nam
cao 7.219 m. và dăy Everest nằm phía sau dăy Annapurna.

Chúng tôi phải đi bộ suốt hơn 3giờ để đến hotel Adhikari của làng Astam ở vùng hẻo lánh bên cạnh Pokhara. Ở đó một đêm rồi sẽ đi bộ quay trở về Pokhara nghỉ ngơi. Vùng núi này do ḍng tộc người Ấn-độ, có từ thế kỷ thứ bẩy đếnđây lập nghiệp. Từ 300 năm trước họ đă lập nên làng Astam ngập đầy nắng ấm tươi đẹp này.

Trước khi đi Nepal tôi lo sợ leo núi cao sẽ bị ngộp thở. Bây giờ đến Nepal rồi, tôi đă yên tâm, v́ chúng tôi không lên cao hơn 1600m. Đi bộ xa Brenda đă mướn giùm tôi một cây gậy hỗ trợ đi bộ. C̣n Nikki hơi béo cũng lo lắm, nhưng có con gái Saskia theo giúp bố, anh yên tâm. Riêng anh nhà tôi bây giờ cũng không khoẻ leo như xưa, nhưng không than thở ǵ hết. Nghĩa là trong nhóm chỉ có tôilàđứa chết nhát nên lo âu nhất, khiến ai cũng săn sóc, nhất là anh guid Nepal theo dắt, lúc leo các con dốc cao, v́ ai cũng mệt lắm.

Năm rồi đi Costa Rica, chúng tôi đi bộ, leo núi, vào rừng u minh x́nh lầy suốt mấy giờ trong đó, cũng hơi quen rồi. Nhưng lần này đi bộ lâu như vậy trong cái lạnh cóng buổi sáng, rồi trưa nóng đến cháyđầu nếu không đội mủ th́ rất dễ bị cảm. Cứ đi 20' th́ ngừng nghĩ mệt, ngắm cảnh núi rừng từ trên dốc nh́n xuống, thật đẹp. Đường rất rộng cho xe taxi chở khách lên, xuống. Nhưng cả bọn không thuê taxi v́ phải đi bộ mới thú vị, nhất là xem c̣n sức khoẻ không.

 

Đi bộ măi miết suốt hai giờ, khi thấy nắng ấm rất thích, nhưng khi đến phía núi không có mặt trời th́ bị lạnh và v́ gió núi nữa. Cứ thế, nóng và lạnh làm ai cũng mệt, tôi lại cứ bỏ khăn và áo khoác ra, rồi khi lạnh th́ lại mặc vào, cứ như khỉ làm xiếc.

Măi sau mới đến tấm bảng chỉ tên hotel Annapurna Eco Lodge th́ cả đám mừng hết lớn, reo ḥ sung sướng. Nơi đó có bệ đá rộng cho du khách nghỉ mệt, chụp ảnh lưu niệm.


Hàng trước (trái qua phải). Niki, . Rob. , Ans.
Hàng sau :. Wim. , Brenda, chúng tôi, Ger. và Sas.

Nhưng mừng chưa đến vài phút, th́ nghe nói c̣n đi dốc cao này 40 phút nữa mới thật sự đến đích. !

 Eo ơi ! phải đi nữa, lếch thếch mệt nhoài, nhờ có cây gậy đi bộ này giúp cho tôivà bà Ans. đi giỏi như mọi người. Con đường làng quê đất đỏ mù mịt, dân chúng nghèo, nhà cửa bằng mọi thứ có thể che được y như nhà quê nghèo V. N. . Khi gặp du khách, dân làng rất vui vẽ chào”namaste, ” (chào ông bà) nên ḿnh thấy thân mến và chào theo.

Đến đồi của hotel Eco này cao 1. 600m và khá gần để nh́n ra rặng Annapurna tuyết phủ, cao đến 6. 444 m. nên lạnh suốt ngày đêm, phải mặc áo dầy sụ như đa số dân ở đây mặc. Chỉ có buổi trưa nắng ấm mấy bà mặc áo mỏng, ra sân cỏ phơi nắng. . Các pḥng rất rộng tiện nghi tuy đơn sơ, nhờ các vách bằng kiếng, nh́n ra dăy núi Annapurma thật hùng vĩ với đỉnh núi cao nhọn trắng xoá, huy hoàng đẹp vô cùng.

Hơn 2g. trưa chúng tôi mới được mời ăn, sau cuộc hành tŕnh dài mỏi mệt nên, ai cũng mừng khi được ăn bát ḿ nóng với rau củ. Ḿ cọng to như loại udon của Nhật, nấu chung với rau củ, nước soep bột hơi đặc sánh, làm anh nhà chê không chịu ăn. Ở đây buổi ăn kém hơn các hotel khác, th́ phảitheo hoàn cảnh. Vă lại phải hiểu vùng quê nghèo, đất cày lên sỏi đá lấy ǵ ăn sang và đầy đủ cho khách? Nên tôi chia nữa bát ḿ cho Rob. , anh chàng mừng lắm. Tôi bảo với anh nhà tôi là ḿ này họ tự làm lấy, nên ngon tươi hơn ḿ Nhật mà ḿnh ăn ở H. L. . Vả lại không ăn th́ họ không có món khác, phải nhịn đến chiều mới có dinner. Nghe vậy anh giật ḿnh ăn hết nữa bát ḿ của anh, để cầm cự đến buổi cơm tối.

Ở đây đi loanh quanh xuống vườn, theo từng bậc núi họ trồng rau củ rất tươi tốt. Kiến trúc nhà khách trọ kiểu model đẹp và sạch, nhưng trời lạnh quá khiến ai cũng thấy bớt vui. Ăn xong chỉ nghỉ ngơi một chút, cả nhóm lại đi bộ xem vùng chung quanh nữa. Chúng tôi đi xem các ruộng lúa họ gặt xong từ hai tháng trước, nay khô cằn trơ góc rạ, làm tôi nhớ bốn thập niên trước lúc c̣n ở quê nhà, ruộng đồng cũng giống nơi này thôi. Ḷng bùi ngùi thương dân Nepal cũng dùng trâu cày với sức người, trong khi đa số nước trên thế giới đang tiến bộ dùng máy cày ruộng rồi.

Hăy hỏi chính quyền tham nhũng của Nepal th́ hiểu, chuyện này có lạ ǵ với các quốc gia chậm tiến đâu.

Buổi chiều mới gần 5g. mà trời tối rất nhanh, và lạnh vô cùng. Chung quanh sân cỏ hotel là các cây cảnh, hoa đẹp và nhất là 3 cây bưởi đang quằn mấy trái chín to, vàng tươi thấy thèm. Tôi muốn mua bưởi ấy, họ bán 300rs / quả. Thấy có người mua anh hotel có vẻ mừng, c̣n ḿnh cũng mừng v́ ở xứ khỉ ho c̣ gáy này kiếm đâu ra trái cây ăn đây?

Thế là cả nhóm ăn trưa xong, lại được ăn bưởi nên thích lắm. Trái này ngon ngọt hơn trái trước tôi mua ở phố Pokhara nhiều, nhờở đây có nhiều nắng, nên ai cũng vui thích lắm. Mời guid Nepal, họ luôn luôn từ chối, mà ngay đến cô Brenda cũng ngại, không nhận nữa, sau này thân mật hơn, cô mới chịu nhận.

 Chiều có lớp dạy Yoga của một bà Ấn rất đẹp đến dạy, ai muốn học trả phí khoảng không nhỏ. Bà rất khoẻ, chỉ ôm tôi thật chặt để bày tỏ t́nh thân mến, mà tôi cũng muốn nghẹt thở luôn.

 Buổi ăn tối nhờ trời lạnh quá nên mọi người đều vào pḥng ăn có ḷ sưởi cũi ấm áp, nếu không lạnh quá th́ họ đă thích ngồi ngoài sân, như lúc ở Famous Farm th́ tôi sẽ chết mất.

Khi chúng tôi đói meo ra, bàn ăn mới có đầy đủ, v́ chỉ có một bà nấu bếp thôi. Mỗi người nhậnmột đĩa cơm basmati (gạo Ấn) rất khô, như cơm Dal bhat b́nh dân nhưng vẫn ngon, v́ phẩm chất hoàn toàn thiên nhiên, và bếp nấu truyền thống không dùng bột ngọt và đường như các nước Á châu khác. Suốt các buổi ăn ở Atam chỉ có toàn rau, củ không hề có thịt cá ǵ cả. Nên cũng tốt, v́ nhờ khan hiếm thú vật, mà ai cũng tu tiên hết.


H́nh buổi b́nh minh trên daỹ núi Annapurna,

Ăn uống no nê xong, luôn luôn các bạn ngồi lại nói chuyện vui đùa, chơi đố trinh thám rất sôi nổi. Chỉ tiếc là chúng tôi không thích về trinh thám mệt óc, chỉ thích đi nghỉ sớm, và nằm đọc sách.

Khi ấy ai cũng thích ra nh́n bầu trời đen v́ thấy trái đất thật gần, hàng ngàn v́ sao lấp lánh đẹp tuyệt vời. Chỉ v́ lạnh quá mà không ai đứng lâu hơn vài phút.

Tối đó Brenda dặn, sáng ngày mai cô sẽ gọi mọi người thức dậy sớm lúc 6g. nếu cô thấy hiện tượng núi Anna. đẹp tuyệt như trong các sách nói. Nếu không có hiện tượng đó th́ thôi, cứ ngủ tiếp để c̣n có sức đi bộ trở về nữa.

Hiện tượng của thiên nhiên ở đây khá gần núi Annapurma cao trên 7000 m. này rất hiếm khi xảy ra. Do đó cả bọn ngủ thẳng cẳng tới sáng. Có lẽ chỉ có chàng nhà tôi là ngủ mà cứ thấp thỏm, v́ mong chờ được gọi dậy xem điều kỳ diệu ấy.

 
Trong apps PeakLens cho biết độ cao của các núi,
nằm trong dăy Annapurna. Dăy Hymalaya nằm phía sau.

 Sáng hôm sau chúng tôi lại khăn gói ra đi sớm. Chờ hotel dọn ăn sáng với bánh bột chiên (pannen koek) họ không có bột ḿ trắng mà chỉ có bột lúa đại-mạch, từ bông gerst đập nát ra làm bằng tay, rất cực nhọc. Bánh này họ đổ khá dầy, ăn với mật ong.

C̣n caffe cũng là xa xí, . nên ngày mới đến chỉ có trà xă mà họ gọi là trà lá chanh, tôi ngửi hôi xă không quen uống, nhưng rồi cũng phải uống.

Họ không có yaourt buổi sáng cho các vị H. L. , như các hotel khác, v́ phải nuôi ḅ hay trâu để vắt sửa là khó khăn lắm, rồi lại làm thành sửa chua là cả một công tŕnh, chứ không dễ dàng như ở xứ tràn đầy ḅ sửa Âu- châu này. Nhưng với các hotel núi khác th́ luôn luôn họ phải cố gắng, để có các món này cho các vị khách Tây. Khổ ơi là khổ cho dân làm hotel ở xứ núi nghèo.

Nhưng sáng hôm nay là buổi ăn cuối, họ cố gắng cho uống caffe có sửa tươi (trâu hay dê nuôi dưới vườn) và nấu nóng đàng hoàng lắm. Ông chủ hotel trẻ hôm qua kém vui, có phải v́ ế khách hay không? Nhưng sáng nay ông ta cũng ráng nặn ra nụ cười để cám ơn nhóm tour ghé đến với bao nhiêu là gian nan. . Có lẽ ông ta phải cám ơn anh Nik. này, v́ đă phải cố gắng ăn bánh pannen koek nóng hổi của ông, khimà anh chỉ quen ăn đồ nguội vào buổi sáng. Cũng giống như anh nhà tôi hôm qua, phải cố gắng ăn nữa chén ḿ udon, nhưng lạinấu đặt sệt bột mà anh ghét.

Ở đây tôi bịcảm ho, uống thuốc cảm cũng không hết. Khi hỏi bà dạy Yoga gừng tươi để nấu trà uống. Bà bèn dắt đến kho chứa một bao to gừng thiên nhiên (bio.) Mừng quá tôi xin một củ nhỏ, đưa cho bếp nấu kèm thêm 100 rs. , bà bếp vui vẻ xắt gừng nấu ngay. Nhờ hai ly trà gừng thật đậm, cay xé lưỡi mà tôi bớt bịnh rơ ràng. Mừng quá.

 Bây giờ các " thiền sư" xuống núi, lúc đi về này th́ guid Nepal dắt đi theo con đường làng nhỏ hẹp, quanh co theo triền núi, khác hơn đường rộng lớn của lúc đi.

Con đường này gần hơn nhưng khá nguy hiểm, v́ leo trèo theo triền đá và phải cẩn thận, nếu bị trợt chân có thể bay xuống vực như chơi. Ai cứu kịp ở xứ đèo heo hút gió này?

V́ thế, chúng tôi chậm rải đi len lơi quanh co theo các triền dốc, và xem chừng giúp lẫn nhau. Nhờ có hai ông guid và Brenda coi sóc, nên cả bọn đều đi b́nh yên hết. Brenda cũng bị stress v́ nghề này, rất hồi hộp là những lúc đi leo núi này.

Khi gặp dân địa phương, họ và ḿnh cùng chào nhau"namaste", rôm ră, vui vui. Nh́n họ đi núi thoăn thoắt mà thèm.

Vùng núi nghèo, khô thiếu nước mà trẻ con đi học mặc đồng phục sạch sẽ, cũng đáng khen vô cùng. Trường cấp 2 con gái mặc váy xanh áo trắng, con trai áo sơmi trắng quần xanh y hệt các nước Á châu khác.

 Đi đến gần trưa mới đến con đường xóm nhỏ mà hôm qua chia tay với tài xế tour, và nh́n ra thấy anh ta đang đứng tươi cười chờ đón.

Ai cũng vui v́ vừa xong chuyến đi bộ cực nhọc, giờ được lên xe sướng vô cùng.

Chỉ nửa giờ sau về đến phố Pokhara nơi hotel sang trọng, sạch sẽ cho tha hồ ăn, ngủ, nên ai cũng mừng. Nhân viên hotel đón tiếp tour trở lại rất dễ thương. Bây giờ ăn buffet sáng có hơn 25 món, quá nhiều món quốc tế như sáng có bánh ḿ thịt nguội và caffe cùng yaout với các loại mứt. Buổi tối ăn buffet có hơn 30 món quá đầy đủ, nhưng phải nói buffet ở hotel nấu cho trên 100 người ăn, th́ không thể nào ngon như các vùng núi đă đi qua.

 Đă đi hơn một tuần, tôi thấy mỗi ngày mỗi thú vị và hân hoan chờ nơi mới sẽ đến.

 

 

 

Xem PHẦN 4

 

 

 

 

 

Lê Thị Thanh Tâm
7/2020

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Lê Thị Thanh Tâm                  |                 www.ninh-hoa.com