Thơ & Truyện: Lê Thị Mỹ Châu             |                 www.ninh-hoa.com

 Lê Thị M Châu

* Quê Quán :
 Phú Thọ 2 – Ninh Diêm – Ninh Ḥa

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Quư Cáp -
Ninh Diêm - Ninh Ḥa

* T́nh trạng hôn nhân :
Độc thân (chưa kết hôn)


Hiện sinh sống và làm việc
tại Sài G̣n, Việt Nam.


 

 

 

 

 

Từ trái: Cô Phương Hiền, Cô Đào, Anh Tài,
Cô Thu Thủy và Mỹ Châu

 

T̀NH THÂN GIỮA CHỐN PHỒN HOA

 

 

Tôi mang trong ḿnh đầy rẫy cái cht quê mùa ủ đầy rơm rạ chen lấn mưu sinh giữa phố xá Sài G̣n. Thi thoảng thét gào lên tột đỉnh giữa muôn triệu nỗi niềm về nhân t́nh thế thái. Mọi mối quan hệ dường như gần tẻ nhạt và khát khao t́nh thân giữa chốn phồn hoa. Và rồi t́nh cờ tôi bắt gặp những tia nắng ấm thắp sáng ân t́nh của những con người cùng quê nơi Sài Thành.

 

Ninh-hoa.com từ đó song hành trong tôi mỗi tuần, Và tôi có thêm nhiều người thân quen. Trong đó có Tài. Tôi đọc tất thảy các bài Tài viết ở ninh-hoa.com, có vài bài được đăng trên báo Tuổi trẻ, báo Người lao động & sau này trong các note trên facebook. Có lẽ cùng trang lứa, cùng là một đứa trẻ mồ côi hay là ǵ chẳng ai lư giải nỗi mà từ đó tôi với Tài thường trao đổi nhau trên facebook. Chủ yếu về t́nh thân, về trang viết với những ước nguyện của ba Tài là phải ra được một quyển sách do chính Tài viết.

 

Tôi từng đọc đâu đó có một câu nói : “ Nếu ước mơ đủ lớn & làm việc nghiêm túc, chân thành th́ tất cả các ước mơ đều trở thành hiện thực”. Chẳng lâu sau, Tài thông báo : “Tài chuẩn bị ra sách rồi đó nha bạn, ủng hộ Tài nha”. Và rồi bao mong đợi cũng đến, hành tŕnh “ thai nghén” cũng đă sản sinh ra đứa con đầu tiên mang tựa : “NHỮNG CHUYẾN THIÊN DI” ra đời.

 

Tôi cầm “NHỮNG CHUYẾN THIÊN DI” và dự buổi giới thiệu sách của Tài. Hôm ra sách đầu tiên, tôi, Vân, cô Thủy, gia đ́nh nhà cô Hương, chú Toàn ( cũng là dân Ninh Ḥa và gần cạnh nhà Tài) đă tới tham dự. Mọi độc giả và cả nhà xuất bản khá bất ngờ trước thông tin về sự có mặt của các đồng hương như một sự khích lệ lớn lao, giúp Tài hăng say viết hơn theo lời nhà văn Trịnh Bích Ngân cùng nhà báo Nguyễn Thu Phương, hai chị là người giúp đỡ Tài rất nhiều trong việc ra mắt sách đă phát biểu.

Tôi biết Tài từ lúc tham gia ninh-hoa.com, một người b́nh thường, có cuộc sống chứa chất đầy trắc ẩn. Với bề ngoài lạnh lùng nhưng cả một tâm hồn chứa nhiều nỗi buồn. Có khi bật khóc một ḿnh nơi xứ người với nỗi đau chua chát v́ nhớ ba mẹ mà có lần Tài đă chia sẻ cùng tôi. Tôi rất ấn tượng và dành nhiều t́nh cảm cho các bạn của Tài. Tôi định viết ǵ đó về Tài, về “NHỮNG CHUYẾN THIÊN DI”, về những t́nh cảm tốt đẹp của bạn bè, những người đồng hương Ninh Ḥa rất vui khi Tài ra mắt và cô Phi Ṛm có hỏi trên facebook làm sao để có thể mua sách của Tài. Những người Tài mới quen biết, những độc giả chỉ biết Tài qua các note trên facebook mà họ mê mẩn những ngôn ngữ đầy ma mị quyến rũ hồn người. Để rồi họ dành trọn cho Tài trong ngày ra mắt sách thay v́ họ phải nghỉ ngơi sau một tuần làm việc mệt nhọc.

 

Nhưng rồi tôi tạm gác lại những gạch đầu ḍng cho bài viết của ḿnh khi nghe Tài nói : “ Tài sẽ ra mắt một tạp văn vào tháng 5 đó Châu, nhà xuất bản hối quá. Tài phải vừa hoàn thành chương tŕnh học thạc sỹ, khá bận rộn công việc và viết”. Tôi chỉ biết động viên Tài hăy cố gắng. Tôi mong đợi đứa con thứ hai có ǵ mới mẻ, khác lạ với những hồi ức về Ninh Ḥa, với những nhân vật khốn khó, đầy bi đát. Tài tham khảo ư kiến độc giả cho quyển tản văn kế tiếp, trong đó có tôi. Tài hỏi : “ Có hai tựa đề cho tản văn, một là NỖI BUỒN RỰC RỠ .....Chẳng hiểu sao lúc này tôi thích cái tên NỖI BUỒN RỰC RỠ và tôi đă chọn một vote cho NỖI BUỒN RỰC RỠ. Thao thức, lo lắng và nhiều đêm thức trắng trên những phím chữ và một ngày Tài nhẹ nhơm thở phào bảo : “Đă chuyển bản thảo cho nhà xuất bản & tháng 5 sẽ có một tản văn viết về Ninh Ḥa, về Sài G̣n, v nước Mỹ”. Tôi chờ đợi.

 

Sài G̣n một sáng giữa những cơn nắng nhạt, bao gương mặt cũ, nhiều cái tên mới hội tụ về Khu Vườn T́nh Yêu, một quán cafe nhỏ, tĩnh lặng giữa phố xá rồi và dự buổi ra mắt sách : “ NỖI BUỒN RỰC RỠ”. Thu - Bạn của Tài bảo tôi : “ Khán pḥng này chiếm gần 2/3 là người đồng hương & gia đ́nh của Tài rồi, thật là ấm cúng, quê chị hay thật đó”. Tôi cười bảo : “V́ có những thân t́nh chân thành nên mới thế đó Thu và Ninh Ḥa của Châu có nguyên một trang web chuyên viết về Ninh Ḥa”. Tôi cũng thấy vui vui & hănh diện v́ sự góp mặt đồng hương Ninh Ḥa như Cô Thủy, vợ chồng cô Đào, cô Phương Hiền, chú Tiến em cô Phương Hiền, một người bà lớn tuổi mà theo sự giới thiệu của cô Phương Hiền là cô rất vui khi có mặt tham gia và sự xuất hiện anh chị Ngô Trưởng Tiến theo lời mời của cô Thủy cùng với chú Dương Tấn Long, cô Tuyết Hoa & bạn ở Sài G̣n, cô Phạm Dạ Thủy cùng người thân trong gia đ́nh Tài.

 

 

 

Tôi lắng nghe sự trải ḷng, những giọt nước mắt lại một lần nữa từ Tài khi nhắc về ba mẹ. Và hiểu thêm muôn nỗi nhọc nhằn khi cầm bút viết nên các tác phẩm, chính v́ những mộc mạc, chân t́nh của Tài mà được mọi người ủng hộ, yêu mến. Tài viết sách không phải để tặng mà Tài muốn mọi người nâng niu hơn từng con chữ, nâng niu hơn thành quả của một sự nỗ lực bền bỉ, miệt mài suốt mấy tháng trời, ăn không ngon, ngủ không yên. Ṛng ră sống cùng nhân vật, cô đơn và đau đớn biết chừng nào như lời Tài chia sẻ. Và trong ngày đầu tiên tôi hỏi Tài có bán nhiều sách không? Tài bảo : Bán được 180 cuốn đó Châu. Wow, mừng thật. Thành công nào mà chẳng nhọc nhằn và lao khổ. Tôi từng nói với Tài : “Nếu ai đó nói sách Tài không hay nhưng tôi vẫn thích bởi trong đó dường như có tôi. Sách của Tài không hay hơn những quyển sách mà tôi đă từng đọc nhưng tôi sẽ trân trọng và nâng niu”.

 

Tôi không khen Tài viết hay v́ có hay hoặc dở nhưng từng ấy đầu sách được “sản sinh” ra trong một thời gian ngắn cũng đủ nh́n thấy mọi nỗ lực của Tài. Thế rồi, Tài cần mẫn trong bước đường bán sách, tự ḿnh kêu gọi, tự ḿnh vận động “tất cả các mối quan hệ có thể miễn sao mà Tài bán được nhiều sách nhất ấy” như tôi từng nói với Tài. V́ thế, mọi lời tán dương, khen tặng đối với Tài hiện tại khi chưa thấu hiểu hết muôn nỗi nhọc nhằn của Tài sẽ trở nên sáo rỗng, khoác lác. Mà Tài chắc cũng chẳng cần thế phải không Tài?

 

Tài chưa bao giờ tự nhận ḿnh là nhà văn, khiêm tốn, thật thà chỉ nhận ḿnh là một người viết trẻ bởi chức danh cũng chỉ là một h́nh thức tự nâng giá trị bản thân. Với Tài, viết là để giải tỏa nỗi nhớ, viết là để giảm bớt muôn triệu nỗi nhớ nhung giữa những điều giản dị, giữa năm tháng nghèo nàn mà ấm áp t́nh quê ở Ninh Ḥa, t́nh bạn hữu & những mối t́nh đi qua thời gian để lại trong Tài muôn vạn vết xước, viết là để đọng lại điều ǵ qua những trang viết, viết là để yêu thêm những chiều đẹp đẽ của cuộc sống. Và trời Tây, nơi xứ sở Mỹ Quốc có những mùa đông buồn hiu hắt, cô đơn. Tất cả những ǵ rất thật, giản dị, mộc mạc và đầy ma mị quyến rũ người đọc khi chúng ta cầm “NHỮNG CHUYẾN THIÊN DI” và “NỖI BUỒN RỰC RỠ” của NGUYỄN HỮU TÀI trên tay và t́m về tuổi thơ ngọt ngào, về thả hồn ḿnh trong một chiều nơi vùng quê nắng cháy chứa chan ân t́nh.

 

Một buổi ra mắt sách ấm cúng, chắc v́ cảm động quá nên Tài cứ nhắc đi nhắc lại lời cảm ơn đến các cô chú là những thành viên của ninh-hoa.com đă dành thời gian về tham dự. Những người hàng tuần đều đặn đọc bài viết Tài trên đó. Và một khan pḥng ngập đầy hoa cúc khiến cho nỗi buồn trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết.

 

Tài ạ, Tài từng nói : “ Quê hương Ninh Ḥa th́ bạn rất yêu quư, bạn dành rất nhiều t́nh cảm cho xứ ḿnh. Có điều người Ninh Ḥa th́ bạn cần phải xem lại”. Nhưng Tài ạ, ngày hôm nay, chút t́nh thân giữa chốn phồn hoa này là câu trả lời cho bạn. Vẫn biết có vài gập ghềnh trên con đường bạn bước nhưng Tài ạ, không phải là tất cả, vẫn c̣n rất nhiều người Ninh Ḥa ở đây hay bất ḱ ở đâu cũng ủng hộ Tài với t́nh thân hữu, không tính toán, không mưu cầu như Tài từng nói. Và biết đâu, họ cũng góp mặt mà chỉ đứng bên lề lặng lẽ nh́n từng bước Tài đi, lặng lẽ ngắm thành quả và cầu mong cho Tài vững vàng hơn trong khi viết, phát triển hơn, thành công hơn ở ngày mai phía trước Tài nhé. Châu tin là thế. Và chúc bạn thành công, Châu tin rằng mọi người sẽ ủng hộ Tài.

 

 

 

 

 

Viết xong lúc 00h 56p, Ngày 04/06/2012
L
ê Thị M Châu

 

    

 

 

 


 

Thơ & Truyện: Lê Thị Mỹ Châu               |                 www.ninh-hoa.com