Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 


QU HƯƠNG
L Mỹ Chu
 

 

 

Qu hương l g hả mẹ

M sao c dạy hy yu

Qu hương l g hả mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều

 Đỗ Trung Qun

 

L g trong ti v trong bạn, ti khng l giải được. Ti đang đứng giữa thnh phố phồn hoa, giữa cơn mưa cuối ma buốt gi. Si Gn vẫn ồn o trong nhịp thở, trong tiếng mưa rơi. Ti chạnh lng nghĩ đến qu ti.

 

Thời khắc ny, qu mnh bo đ nổi. Mưa to, gi lớn, lm gy những cnh mạ non đương ươm mầm. Đnh gục, tan hoang những cy cối. Mưa như giận dỗi trt hờn vo ai. Bng dng mẹ cm cỏi một mnh trong gi buốt. Thương đi gnh vai gầy guộc, mắt xa xăm di theo chn trời no.

 

Qu hương l tiếng ru ơi của b, của mẹ, của chị, của những con người thầm lặng di theo mỗi bước ta đi. Ở đ, c ci nắng rng chiều nhẹ bung, in dng hnh của mẹ, c sự nối tiếp bộn bề của cha. C bao thng năm nhọc nhằn cng ci nắng rt bỏng da v những hồi ức của những ngy thơ b. Nơi c những cnh diều l lướt trong gi chiều, thả những ước mơ, niềm tin v hi vọng. Nơi đn b thong dong, lững thững trn những cnh đồng cỏ, đi khi ngơ ngc với đi mắt trn xoe, ươn ướt như chất chứa bao nỗi niềm. Nơi đ, c những ngy thng hạ vi mnh trong dng ct trắng, c tiếng cười gin tan tri đi bao nỗi nhọc nhằn.

 

Qu hương c những ngy trăng thanh, gi mt. C những tr chơi tm, ko co, rồi ng lăn đng. Đ l nơi cất giấu một kho tng truyện cổ tch trong tri tim của bao con người đi xa, đi lc chạnh lng thảng thốt gọi mi một tiếng qu nh trong ai.

 

Qu hương của những ngy ging, hai l một ngy nắng mới sau những cơn rt ko di, đn nh nắng ma xun trn ngập. Mun sắc mu của hoa, l, cỏ cy t thm trn nền trn ma thương yu, hạnh phc.

 

Si Gn đang se sắt lạnh, khng kh đm Noel đang trn ngập. Ci rt gi lạnh của thời tiết khng lm ti lạnh bằng ci buốt gi trong tm hồn. Ti đếm từng ngy rồi đến thng, mong ngy di qua mau cho ti cn kịp trở về. Khng biết trong mỗi chng ta, những con người đi về những vng trời khc nhau. D thế ny, hay thế khc, ti vẫn tin rằng trong tri tim của mỗi con người xa qu vẫn canh cnh biết bao nỗi niềm ẩn chứa. Thời gian như v tnh ko tri đi tất cả.

 

Si Gn! Khng ấm p tnh thn, ci vội v trong mọi gc khuất dẫu lắng lng cũng trở nn bồn chồn đến lạ. Phố phường rực rỡ sắc mu nhưng sao trong hồn người vẫn lặng lẽ niềm đau.

 

Qu hương l chiếc ni ru người ta lớn, một dng sng chở nặng bao nỗi niềm. L tuổi thơ trải di trn triền ct, l những ngy bo ging rt đến run người. Những ai đi xa, c khi no ngừng lại bn cuộc sống nhộn nhịp ny nguyện cầu cho những ước mơ bay, những ước mơ của thời thơ ấu. m thanh ậm ự của những ch b thong dong trn đường lng mỗi khi hong hn bung xuống, như reo mừng, vẫy gọi nhau để trở về nh. Qu hương c những chiều yn bnh trn biển, nhẹ nhng, thong dong như một kẻ lng tử ru hồn bn biển chiều.

 

 Qu hương trong tim mỗi người ai cũng c nhưng mấy ai cn nhớ gốc tre gi bn con đường lng mỗi ngy đến lớp. Những thng năm nhọc nhằn trn vai gầy của mẹ, những giọt mồ hi trong rng nắng chiều in đậm trn o cha. Khi bếp nh ai lan tỏa, nghi ngt của một bầu trời sưởi ấm ci gi ma đang thổi.

 

Năm chuẩn bị đến, sau một năm đi xa, ti ngồi đy nghiền ngẫm lại điều được mất. Như con lật đật, ti vội v nhắn tin gởi lời chc an lnh cho một ma ging sinh, niềm hạnh phc, bnh an cho một năm mới đến tất cả mọi người thn yu của ti, bạn b một thuở dẫu đi người khng ai cn mong nhớ.

 

 

 

Si Gn! 22/12/2009

18h05

L Thị M Chu
 

    

         

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu               |                 www.ninh-hoa.com