Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 


Những Niềm Vui
Bn Đời Cn St Lại
L Mỹ Chu
 

Tặng Vn v Hữu Ti

 

 

 

Chiều nay, thnh phố u m bởi những cơn ging từ phương no n n ko đến. Kh trời u uất lại lng n chn đi, buồn kinh khủng, cng việc ngập đầu v mệt mỏi khiến n lười hoạt động. Dẹp lại tất cả, n tm đến chiếc my vi tnh trong file word để g lốc cốc những dng tm tư vương mang trong lng. N nhớ thng ny c ngy của cha, vo trang wed đọc tm sự của Ti m buồn biết mấy. Người ta thường bảo người buồn cảnh c vui đu bao giờ? Nhưng thật sự thời tiết v khung cảnh u buồn nn lm lng người cũng buồn ly. 

Online gặp Mục Đồng, cố ni chuyện cho vơi nhưng tm hồn vẫn nặng trũi. Những lc như thế ny sao da diết nhớ ba, thần tượng của lng n v l tnh yu vĩnh hằng trong n. N đ từng pht khc v buốt cả tim gan khi sự chng chnh bn đời vương mang nặng trĩu. N muốn thot khỏi ra m cng vũng vẫy để giải thot th mọi thứ gắn chặt vo n bền bỉ hơn. N lun ước ao v c nhiều mơ ước nn v thế m n c động lực vươn ln hay sao ?? Mục Đồng c lm cho n vui bởi những mặt cười nhảy ma lin tục trong những lần online nhưng buồn thay, tri tim n đầy những nỗi đau thương. Da diết buồn vương trong lng những buổi chiều khi mưa rơi về với phố.

 

Thnh phố khng c ma đng, chỉ c nắng v mưa. Khng buốt lạnh, khng tuyết rơi nhưng chưa bao giờ đủ ấm p cho tri tim b bỏng của n. N nhớ ba kinh khủng v thường khi những lc như vậy n hay yếu mềm. N l vậy, cứng rắn chỉ mang trong vỏ bọc bn ngoi, cn tm hồn n, những gc khuất kn đo cng cố che đậy th cng lộ hiện r nguyn hnh một tri tim mang nhiều nỗi đau thương. N sợ khi những lc về chiều, khi nh đn hắt vo đi mắt n hay cả khi n được đi bn ai. Lc ấy, tri tim n kht khao bnh yn, kht khao bnh dị nhưng to tt lớn lao hơn trong n v ngần. N l thế, yếu đuối, dễ vỡ, mong manh.

 

N hiểu Vn, Ti v hơn thế nữa, n hiểu chnh mnh nhất. Chỉ số chung của n, Ti, Vn l những nỗi mất mt về tinh thần khng thể no c thể xa nha được. V bất cứ ai trn đời ny khi trải qua những khoảng khắc mất mt qu to lớn trong đời th sẽ hiểu được niềm đau của n.

 

Thnh phố mang những cơn mưa đầu ma đến trong ci nắng ma hạ lc chy bỏng, lc u m, đầy hoang mang. Bao cnh phượng v tiếng ve của hạ mang đến những sắc mu của ngy chia ly. Giữa những niềm đau, bộn bề v cuộc mưu sinh, n cố nui dưỡng tm hồn mnh bởi những ước mơ v kht vọng của tuổi trẻ. Trn bước đường di n đi, chắc khng cn ước mơ mu hồng v chiến cng vinh quang nhưng n sẽ c những người bạn đồng cảm v đi bn nhau trao trọn vẹn cả nụ cười v niềm hạnh phc.

 

Đ l khi, n với Ti c những pht giy thư thả bn tch c ph ngy đầu năm mới. Trong ci nắng chiều bạt ngn vy bủa, bn cnh đồng la mượt m, non nn, xanh ươm. Những cu chuyện khng đầu khng cuối mang đến cho n v Ti c một mối quan hệ tnh bạn, tnh bằng hữu mới.

 

Đ l khi n với Vn hớn ha, hớn hở khoc tay ln nhau đi về Cha Hong Mai Long Khnh, ngồi bn nhau, ni chuyện vui để rồi cng cười v cng khc. K ức cho những giy pht yn bnh ấy l những khoảng lặng lẽ bn đời mang đến những niềm vui cn st lại.

 

L khi, n gh vo bệnh viện đo c Thủy về nh, n hạnh phc biết bao bởi hiện tại của n vẫn cn may mắn gấp bội phần hơn bao người đang nằm trn giường bệnh kia. D bận rộn, giu c, ngho nn hay thảnh thơi. Mỗi tuần 3 buổi, họ vẫn m thầm đến v đi qua lẵng lẽ những giy pht một mnh với căn bệnh m số phận cuộc đời đ gắn chặt vo cho họ.

 

L khi, n nhn thấy bn đường một hnh hi, một con người, một số phận buồn như cậu b v số trn đoạn đường đi lm của n. Cậu b ấy khng c đi bn tay, mọi hoạt động chỉ nhờ đi chn nhưng cậu b ấy vẫn hăng say lm việc l bn v số. Đi khi, n s xuống mua những tấm v số với một tấm lng, bởi n thầm mang ơn gương mặt, hnh hi của con người ấy, để n vững tin rằng mọi sự nỗ lực lun được đền đp dẫu c nhiều mất mt v đau thương. Nhiều, nhiều lắm những mảnh đời, những số phận o le đang hiện hữu trong cuộc sống ny.

 

L khi bi viết được post ln trn trang wed, những người đồng hương Ninh Ha ở khắp năm chu, bốn bể gh thăm v biết đến. Những lời khen ngợi thật ấm p cả lng m c khi những ai đ v tnh phn một cu c thể giết chết một ti năng ở ẩn hay nằm vng :  Nhảm nh văn với chương. dn kế ton kh khan với những con số, v tnh ton theo từng đồng, từng cắc vậy m dạt do đến thế ny chăng. V đại loại như thế l một ngi sao xẹt chưa thể nổi trn bầu trời nghệ thuật cy nh l vườn để nghe tiếng lng với những nỗi kht khao chy bỏng l viết v viết. Bi của ngy hm nay phải dạt do v xc tch hơn, hay hơn v nhiều cảm xc bi đ qua. C khi n viết một mạch hng t bi, c khi nặn mi cũng chẳng ra một từ chẳng nn hồn hoa cỏ g cả. Đu thể than trch n m do tri tim n sao qu đa mang. Nhưng liệu khng đa mang th n c cn tồn tại sau những nỗi đau đ hn gắn vo tri tim của n????

 

D n mất mt qu lớn trong đời nhưng n cố nui dưỡng một tnh yu mnh liệt qua từng bi viết, cu chữ, cả một tm hồn đồng điệu trong mỗi cu, từ, ngn ngữ đi khi ngho nn, lc phng khong v cả những khi bay bổng như my, uốn lượn cng gi. N thầm cảm ơn những ai đ cố dnh một cht t thời gian lắng nghe, th thầm đọc những tự sự v duyn, v cớ m n đ giải by. N khng cần ai hiểu ( nếu c th tốt v ok nhất đ, hehehe), chỉ cần lắng nghe v niềm vui mỗi khi viết nn những tuyệt tc  cn con của n.

 

Chiều mang đến sự buốt gi, m thanh hỗn tạp trn con phố kia khng ngừng chảy v tm hồn của n giy pht ny cứ min man g nhịp. Đọc những tự sự của Ti, ngắm nhn Vn v n, c một sự lin kết hiện hữu giữa chừng những nỗi đau. Nhưng n với Ti c những bước đi v bao mối quan hệ cộng hưởng pht sinh. D mối quan hệ ấy c thnh hnh nn dng. Hay l g đi chăng nữa th cũng c người r ro to nhỏ gh vai nhau. Thi thoảng tch c ph, chn rượu mừng. N lại thương Vn, khoảng trời ring tư b hẹp. Vn khng ni nhưng lng Vn cũng l giấy. Mỗi khi c một đm lửa ha tan vo lng th niềm đau trong nước mắt cũng vỡ tan ha quyện vo nhau. N thương Vn cho những ngy mai đi về pha trước, cho những nỗi buồn chẳng biết gửi vo đu. N gởi vo my, gi, gởi vo những chuyến phiu bồng v Ti cũng thế, gởi vo những chuyến thin di như Ti thường hay ni. Cn Vn, Vn gởi những nỗi niềm ấy vo đu????

 

Chiều mang những u sầu đi về căn gc cũ, n thầm ao ước được nghe tiếng đn ghi ta ro rắc vo lng. Du dương những nốt nhạc lc trầm lc bổng, lc cao vt lc nhẹ nhng. N thương Vn, chia sẻ với Ti về nỗi buồn v niềm đau đang đến....D cuộc sống c đi về đu với những bộn bề v mun nỗi lo toan. Với những niềm đau v bao điều khắc nghiệt, nếu chng ta c ch vươn ln v bước qua những thng năm u buồn v uất ức, chng ta sẽ trưởng thnh v khn lớn hơn. Khng c nỗi đau no l lớn hay b, khng c sự bi ai no l to hay nhỏ. N, Ti, Vn vẫn c những niềm vui bn đời cn st lại v sẽ c những nụ cười ấm p của buổi sớm ngy mai bnh yn sau những giấc mộng di v niềm đau đ đến.

 

 

 

 

L Thị M Chu

Tp.18h22 Ngy 18/06/2010

 

 

         

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu                 |               www.ninh-hoa.com