Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)


Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

BA

Khi viết về ba, chan chứa bao niềm tự ho v nhiều hổ thẹn trong tim.  K ức về ba của những ngy thơ ấu thật ngọt ngo v m i. Ba c bờ vai rộng, vững chắc v đầy niềm tin khi c ba bn cạnh. Đi đến đu, những người quen biết nhắc đến ba với tinh thần ngưỡng mộ nghe sao m ho hức đến thế. Muốn nghe mi, nghe mi mặc thời gian tri dần vo bng đm, cố gắng giữ gn nhiều k ức về ba để những khi mỏi mệt cho bớt buồn, bớt đau. 

Ba của ngy thơ dại rất lam lũ v ngho nn, suốt ngy cy cuốc m chẳng đủ nui nổi đến 8 miệng ăn. Thức khuya, dậy sớm, lm bạn với ruộng đồng, rừng ni, ba đi về những đoạn đường đời hoang vu trong bng tối của mỗi sng tinh sương cho đến khi hong hn đi ngủ, g gy tn canh trong tiếng trở mnh đầy nhức nhối. Ba sống im lặng đến mức với những điều vui, buồn cứ chất chứa tất cả vo lng. Giữa những nỗi đau v sự buồn phiền lấy mất đi của ba những nụ cười thnh thiện, nh mắt rạng ngời sau trong những cuộc vui m chỉ cn lại bng dng hao gầy lầm lũi theo thời gian. 

Ba! Nghe sao nghn nghẹn nơi cổ họng, thanh quản qu đau nn khng kịp thốt nn lời mỗi khi ở gần ba rằng : Con thương ba qu đỗi. Chưa biết cảm ơn ba trao cho con những giọt mồ hi nng hổi, mặn nồng hơi ấm của tnh thương yu, chưa gởi cho ba một l thư trong mỗi chuyến hnh trnh đi về nơi phương xa, một vi lời trong trang giấy nhỏ nhắn c mất mt qu nhiều thời gian của ring mnh?? By giờ, giữa khoảng lặng thinh khng, con nghe r trong tri tim mnh đang g nhịp yu thương thổn thức. Nồng nn với biết bao kỉ niệm về ba trong cơn ging cuối ma thng 6. Thnh phố khng lạnh mặc mưa rơi tầm t nhưng con thấy lng mnh cần lắm những sự thương yu ba ạ. Quanh vẩn kiếm tm ba trong dng k ức, giữa những bữa cơm chiều ngho nn trong chừng mực nh mnh c thể, lc ấy v tư ăn, v tư ni cười m no biết ba lặng thầm xt xa 

Trong con c một kho bu v tận về ba, kể mi về ba cũng khng bao giờ chn. By giờ, mọi thứ đ tạm ổn với con  nhưng ba ở tận phương trời no xa lắm. Mặt đất vẫn thế v bầu trời ny chẳng c mất mt g đu khi khng c ba. Người ta vẫn sống v tồn tại, chỉ c con với những nỗi buồn cn st lại v hiện hữu hnh dng ba trn suốt một chặng đường di. Qu mnh, gi Lo đ thổi. Những mảnh đất ngy xưa ba rng sức cuốc cy xoy trong cơn gi, o o khi bụi bay mịt m trời. Cnh đồng kh cằn chan cng nắng trời, cỏ cy kh ho như bồi hồi nhớ nhung một bng dng hnh.  

Người ta viết nhiều về mẹ, với tứ văn chương sao m tha thiết ngọt ngo. Mỗi khi viết về ba sao kh khăn đến thế. Ba cũng l vầng thi dương, l nh sao trong đm tối tăm của con,  suy nghĩ v ngn từ sao kh khốc v cạn kiệt. Con như mắc lỗi với ba nhiều hơn thế nữa. C khc g nhau giữa hai người đn ng, một cho tnh yu đang hiện hữu vững bền trong con đ l ba, một cho những mối lương duyn rồi đy con sẽ gặp. Vậy m, thử tưởng tượng ra bng dng, hnh hi, cu tứ ngn từ cho một người chưa quen chưa biết, cho một tnh yu thương nồng chy thật l ngọt ngo v dễ dng biết bao, cn viết về ba, sự tĩnh lặng dường như đang xo trộn, c những tiếng nấc cứ nghn nghẹn ở lng con ba ạ. 

Cuộc sống cứ nối tiếp cho những chặng đường con đi, bến bờ no l bnh yn kế tiếp cho con nương tựa??? Con khng biết nhưng chắc chắn rằng ba l nguồn động lực lớn lao gip con vượt qua những bi ai, bao vấp ng v ba l chốn yn bnh nhất trong con. Ba! Hạnh phc chốn thin đường ba nh, con tin c lng tin v ước nguyện th con c điều con muốn. Mỗi khi con nghĩ về ba, nhớ đến những thng ngy bn ba của ngy xa xưa ấy, cứ tưởng tượng ra rằng ba chỉ mới của ngy hm qua. 

Ba đừng buồn khi ba chưa c nhiều thứ cho chng con, bởi những thứ ấy c gi trị g đu khi con cần ba nhất. Ba l tất cả, l ngọn nến của đm đng, l thảm cỏ xanh mt dịu của ma thu trong xanh mu nắng, l chiếc o chong rộng khi tiết trời giao thoa ngy ma, l những cnh hoa khoe sắc của ma xun đang về. Con khng c những thng ngy được ba dạy i, t, khng c những cnh diều lướt trn khoảng khng rộng như bọn trẻ trong lng, khng c những buổi đn đưa của ngy tan trường v đến lớp nhưng con c ba trong mỗi giấc mơ vụng dại, nơi đ l thin đường mang theo tiếng cười trong vắt, my xanh nhởn nhơ cng chn so nhảy nht, vui đa, con ht vang lừng lm bừng tỉnh dậy cả khu rừng trong mơ, chiếc vy trắng tinh khi tung bay phất phới. Con cười gin tan v ba cũng rạng ngời dưới những tia nắng mong mang đang lan tỏa. 

Con c những pht giy qu bu bn ba để v tư đếm từng sợi tc bạc, v tư thắc mắc : Sao tc ba bạc nhiều thế?. No c biết g đu bởi những giy pht dại khờ. Ngy xưa, tay con nhỏ xu, vụng về nhổ từng sợi, c khi ham chơi, muốn nhổ cho  mau mau con liền nhổ cả sợi tc đen trong tiếng st soa của ba. By giờ, tc ba c bạc thm nhiều khng nhỉ? Nếu thế ai sẽ nhổ cho ba? Ba ơi! Ba hy về  bn con ba nh, về trong mỗi giấc mơ của con, con sẽ nhổ cho ba những sợi tc đ bạc mu, để ba c một mi tc bồng bềnh lng du trong sương khi ha tan cng my trời. 

Con chưa hiểu hết mun nỗi nhọc nhằn đời ba nếm trải, con chỉ biết rằng những khổ ải m ba đ bước đi qua. Con ước g c thể nu lại thời gian, những giọt nắng yếu ớt đang chm dần trong đm my m kia để con c những thng ngy bn ba, yu thương ba trọn vẹn hơn ngy xưa cũ. Cơn ging mang  niềm đau v bao k ức buồn đến với con nhưng con hạnh phc v con sống mi với tnh yu của ba. 

Ba! Bnh an ba nh, những lối đi no con bước cũng gặp ba trong giấc mộng di v trọn vẹn bn đời con mi mi ba ạ.

Viết cho ba, cho những kỉ niệm bnh yn đang thổn thức.

 

 

 

L Thị M Chu

18h23 ngy 09/07/2010

    

         

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu               |                 www.ninh-hoa.com