Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 


NGY Đ QUA
L Mỹ Chu
 


           C nhiều cch để người ta biểu lộ tnh cảm yu đương khi bắt đầu cuộc tnh chớm nở. V như khi yu em, anh lun hứa với những lời c cnh v bay bổng. Em lng mạn v thủy chung để ảo vọng về cuộc tnh anh, rằng n đẹp, n lung linh như nh trăng vng đang treo lơ lửng trn bầu trời kia. Gi thổi nhẹ, ln da min man thấm vo da thịt, nhẹ nhng như bn tay anh lướt qua trn đi vai mềm em, rồi lướt qua trn cnh tay trần rồi .. rồi. Em im lặng, thưởng thức trăng v ht thở gi trong vng tay anh ngọt ngo. Giy pht ấy như lắng đọng v thế giới ny l của đi ta mặc biển cứ tht go v sng ầm vỗ bờ vang dội.

Đm khng trăng, khng sao, nh mắt ta trao nhau cũng mun vn tnh tứ. Huống chi, trăng thanh, gi mt, bốn bề tĩnh lặng. Thỉ thoảng c tiếng ớ từ nơi no vang vọng lại lm bừng giấc mơ tnh yu.

Chng ta đi bn cạnh nhau suốt ngy suốt thng, mi m ni cười v đắp xy hạnh phc. Ngi nh ấy cần phải c nh sng của trăng, của sao cho những đm trăng ma thu dịu mt, c nh nắng mặt trời của những ngy đng trn khắp lối. C bi b tiếng ni cười của bọn trẻ thơ, c căn phng nhỏ nơi yu thương cứ tun chảy ngọt ngo trong từ chn răng, kẻ tc. V nơi ấy, c tnh yu chng mnh mỗi ngy cứ dần lớn thm.

Tnh yu ấy, cứ tưởng thắp ln ngọn nến hồng i m. Rồi t t te những cu ni dịu dng, đằm thắm m hồn em đau. Anh đi, nơi sng su, phố rộng, những tn cy ma thu ươm vng niềm nhung nhớ v mưa rơi, gi thổi, chia cắt mối tnh.

Em chưa thể hnh dung ra những thng ngy thiếu vắng anh, phố vẫn thế, dng người vẫn đi về nhộn nhịp hơn. Ai đ đ từng ni tnh yu được v như con th hoang v cơn kht, khi no n n sẽ chết v khi đi n sẽ sống mi. Vậy cuộc tnh mnh l th hoang hay cơn kht trong anh???

Em chưa tưởng tượng ra một ngy sẽ ngồi lốc cốc g nhịp trn bn phm, những con chữ tưởng l v tri, v gic nhưng chứa đựng cả biết bao mảnh vỡ trong tm hồn em khi nghĩ về anh. V em bắt đầu viết, viết cho những con người khng quen khng biết, viết cho mối tnh thn hữu, cho những ai đ đ từng yu nhau, trao nhau những nồng thắm đam m để rồi cuộc tnh trở về trong những khoảng khắc chnh vnh của ci lng. Người ta khng dại g cởi trần truồng ci mộng, hay khng thể ni ln tất cả những ước mơ, mộng mị của ring mnh.

 Cn em, em khc, khc từ khi yu anh cho đến by giờ, khc ngay trong bế tắc v thong đng, trụi trần, thủy chung, dại khờ. Bởi khờ dại nn cuộc tnh đến v đi chẳng thể no hiểu nổi. Em đ từng hỏi, tnh yu l g? C như một vết xước m ai đ v tnh cấu vo tim em, n giống như trời đng m ngọn gi thổi tốc vo em với vận tốc khng thể no tnh được bằng km. C như nh trăng vng dịu mt, c như ct trắng lung linh trong đm, c như biển khi yu thương th nỗi nhớ cứ triền min trải di trn từng bến bờ.   

Tnh yu no l cao thượng, no l ấu trĩ. Em khng biết. Nhưng khi những người yu nhau m chưa đến được với nhau, họ sống thật với bản tnh mnh, họ chn nhau để rồi đi tm đến một bến bờ m ở đ hương hoa cũng khc em, nồng nn hơn hẳn em, mộng mị ha tan trong ci tnh cũng khc em. Em dại r rng l em dại v ngốc nghếch khi yu..

C những mong ước tưởng chừng dung dị m qu đỗi kh khăn, em cố bước vo nơi chốn phồn hoa của giấc mộng thin đng nhưng chng chnh qu đỗi. Em muốn vứt bỏ anh ra khỏi nỗi nhớ nhung v bắt đầu cho một cuộc tnh mới th lại v von, so snh, anh thế ny, anh thế khc, chng chnh những lối đi về trong bao mối quan hệ. Rồi em dần qun đi những cuộc tnh khng lối v đừng cố gieo trồng vo lng em rằng anh yu em chn thnh v cao thượng. Niềm tin đ mất v em chưa thể tin tnh yu v em chưa biết thế no l chn thnh, l đam m sau những cơn say của i tnh.

Người ta bảo khng thể yu em bởi em khng đn b, em lập dị v ngố. Bắt đầu từ ci tc, ci tai . Rồi n cu chuyện ngố m người ta c thể liệt k như những nơi những chốn anh đ từng đi qua, những ma những l đ từng rơi rụng, nảy mầm sinh si. Người ta khng thể yu em v em khc, lc như một người đn b thuần thục, khi như đứa trẻ ln ba, khc ngon lnh trn mọi nỗi đau m cuộc đời đ gắn qu chặt vo em. Cũng như dng vc, hnh hi, hơi thở anh v bn tay chắc c thể ha tan trong sương khi mịt m nhưng chưa thể ha tan trong em.

Em khng phải l con gi. C ai đ bảo thế. Nếu em l một g giống anh, em c yu trụi trần như thế. Em c ra đi im lặng như anh v mỗi khi c ai đ khc v em, em c như anh, im lặng đứng nhnEm bung xui cho ngy tri cạn kiệt, cho sức trẻ chết dần trong những thng năm di. Em khng cn trẻ nhưng đủ mặn nồng ấp m bn mnh những g hau hu nhn đi ngực căng trn. Mỗi khi lướt qua, v tnh ngoi đầu nhn lại, vẳng bn tai những tiếng thầm th to nhỏ : mng đầy đặn, ngực căng trn, phỏng phết. Những g ấy khc anh lại so snh chng chnh, vớ vẩn. Họ phải khc anh bởi v họ khng phải l anh

Rơi tự do trong em, ng nghing, v lối. Em cứ rơi, thảnh thơi trong cơn gi chiều thổi nhẹ chiếc l la cnh. Em mặc kệ tất cả, mặc điều tiếng. Em c thể bước qua bng đm đi về miền nh sng. Nhưng khng, mặc tn canh g nhịp, em cứ rơi trong những vũng tối om của cuộc đời m khoảng khắc thời gian kia l kẻ th của em. N lướt qua mau v bng đm ngự trị, đm khng trăng, khng sao như ngy em bn anh nhưng khng c những nh mắt nồng nn, chỉ c những tiếng cười th kệch, n khc anh, khc hẳn.

Em khng phải l con gi, khc hẳn một ả đn b trn chiến trận chiếu giường. Em ngốc, bởi em ngốc thế nn em bị dối lừa từ anhEm tri theo đm my bồng bềnh, đen nghịt. Chỉ khi ở trong mn đm, em nhn thấy r mọi thứ xung quanh mnh. nh sng b nhỏ thi nhưng gip em nhận r, rất r rng con đường em sẽ đi, nơi khng c anh bn cạnh, nơi một mnh em phải chiến đấu với bao cặp mắt hau hu như chừng nuốt chửng bộ ngực em vo mồm. Người ta bnh thản khi gắn nỗi đau vo một tri tim ai đ, cũng như anh đ gắn vo tim em một vết dao găm. Em khng thể rt ra v bnh thản tri đi nhẹ nhng như đm my kia. Em tựa vo my, bồng bềnh, phiu du trn những khoảng trời rất lặng, chỉ một mnh em v những k ức về anh, v em biết mối tnh no cũng thế, khi nồng nn, đắm đuối, say m, khi loang lỗ những gc tm hồn vỡ

Đng lẽ, em nn kết thc mọi chuyện, ai lại gieo vo lng mnh đằng đẵng những nỗi đau ko di. Bạn em bảo : g no vin vo my th xui xẻo. Uh! Bởi thế, em khng thch mnh mang đến cho ai thm những nỗi đau. Em giấu mnh vo những khoảng trống rất su m chỉ một mnh em biết. Em thch đề tặng cho anh, cho một người, cho một mối tnh nồng nn no đ, cho một ngy đ qua cũng chỉ một mnh em biết, cho một con đường, cho một cơn mưa, cho những đa hoa hồng ho a nơi gc bn, qu tặng của một g m chỉ mnh em biết. Mỗi buổi sng bnh minh v những đm ma đng gi buốt, em nhớ anh đến nồng nn v đm ra nghiện mi hương hoa sữa trước cổng trường ngy xưa. Ngy anh bảo, hoa sữa thơm, mi tc hương bồ kết thơm, da thịt em cũng thơm khng km. Thay v giữ gn ln tc, mu da, em cắt phn đi, ngố ngng v đen kịt. Em phơi da ngay lưng chừng những tia nắng say m chiếu vo em, ngay khắc thời gian chy bừng, rt bỏng

Bnh minh một buổi sng mai, khi hơi sương cn yn giấc ngủ. Em đ tm thấy bước chn anh trong cơn mơ chập chờn lc ẩn lc hiện, anh vội v mở toang cnh cửa, hơi sương la vo trong khoảng khắc ấy lm em lạnh. Anh đi. Ngy đ qua như cơn mộng mị, tan hoang trong chiều.

Em l người trẻ nhưng khng hiện đại, em khc xa bao đứa con gi khc, em khc một người đn b ngoan cho những cơn mơ trong anh.

Người ta bảo c những người cứ thch mi l kẻ c đơn bởi họ cứ mi miết m qu khứ vo lng. Rồi em nhn thấy quanh mnh ton những vụn vỡ v bao gc tnh trắc ẩn. Em ho phng gửi gắm v ban tặng niềm hạnh phc cho anh trong những tin nhắn. Lc bnh an, lc mắt cười nhảy ma như em đang cười với anh ở những ngy xưa cũ. Anh thch nụ cười tinh khi ấy, khng ngượng ngng che giấu, ph by tất tần tật ra bn ngoi. Nếu cởi được lng mnh chắc em cũng cởi ra cho gi, cho my, cho hương hoa thấu hiểu tnh yu ny em dnh cho anh.

Khng c anh, ngy đ qua quanh em vẫn thể. Ổn. Em vẫn ngang nhin tri theo dng thời gian v nhiều hơn nữa những việc m em đ lm. Anh đ bung tay em rất nhanh, nhanh hơn lần đầu tin anh bắt được. Anh khng vội vng m thủng thẳng như em khng thể rời xa anh từ lc bắt đầu. Nếu c anh bn cạnh, em thử hnh dung ra em by giờ, chắc cũng nheo nhc chuyện chồng con, nhăn nheo ci o, chiếc quần. Thể no cũng ci nhau với anh về chuyện tiền nong v ci học hnh của bọn trẻ. Em sẽ l một mụ đn b nhếch nhc, lọ đầy mặt, tc tai rối b, tất bật trong tất cả mọi chuyện. Rồi thịt da em hi hm mi sữa, mi hi của thức ăn thừa m bọn nhc mới i. Vai em c cn nn n cho bn tay anh vuốt. Phải thức khuya, dậy sớm, mắt sẽ bị quầng thm, da nhăn Rồi anh cn c nhn em đắm say như thuở ban đầu. Hay anh, lại tiếp tục hẹn h cho những mối tnh mộng. Mặc em khc, em cười nheo nhc bn lũ con thơ. G m xộm, ngực khng căn trn, phng ph m hồng đu mất, anh c cn nhn em như cơn thm kht sục si bừng chy trong anh như lc mới yu em.  Em thấy thế, bức tranh mun mu của một gia đnh trẻ. Nơi c thế như một bi chiến trường khi lũ trẻ chơi đa v c khng ci giy pht thảnh thơi bn khung cửa sổ, em c thế ngắm nh trăng như by giờ, ht ln gi mt như by giờ v em c cn nhớ anh như by giờ

Im lặng từ lc anh đi, em thấy mnh bỗng dưng khc hẳn, đằm thắm hơn, dịu dng hơn, đa đoan hơn. Em khc, bởi trong em c sự tĩnh lặng bừng dậy. Em c thể im lặng bước qua những thng cng ngy với nỗi nhớ nhung từ anh. Trn con đường di ấy, c đắng cay, c ngọt bi, c những khoảng trống chnh vnh m em từng v. Em đ kể cho anh chưa? Khi anh đi, em c thm nhiều người bạn mới, những con người ấy vẫn c trong lng những khoảng trống rất rộng, rất su, vậy m họ vẫn thch đếm thời gian trn những chiếc l vng rơi giữa tn thu. Họ vẫn ni, vẫn cười, ngay khi họ đang đau. Em khc, khi đau thch ngồi một mnh ngắm mnh v tru đa với tri tim đầy vết thương đau

Em đ khng viết từ lc anh đi, từ khi tan vỡ một cuộc tnh. Em đ thi khc từ khi khng c anh bởi chẳng cn ai hn ln khe mắt, bởi chẳng cn ai m em thật chặt như anh. Em cũng chẳng biết sẽ kể cho ai nghe những vui với buồn của một ngy mới. Những cu chuyện cứ nối tiếp nhau như một hnh trnh khng ngơi nghỉ. Em lại viết, viết trong say m. Những trang viết chẳng cn dng dấp anh ở đ, em điền vo khoảng trống rộng l một ai mơ hồ m em khng biết. Em l ai v anh l ai?? Chng ta đ từng bắt gặp nhau chưa ở giữa cuộc đời rộng lớn ny. Anh l gi hay l my hoặc l cơn gi thoảng. Cn em l ai, l nhnh cy vươn mnh từ trong mặt đất, l cnh bướm chao nghing trong huyễn hoặc một con người mềm mại, tơ liễu, dịu dng. Em khng l con gi, khc hẳn một ả đn b Vậy theo anh, em l ai??? Em l giấc mộng di của ring anh, hay l chiếc nệm ấm anh cần gối qua hết ma đng buốt lạnh, rồi quẳng em đi khi oi bức ma h đ tới, một ma thu trải lối ấm p th cần g nệm ấm, chăn m???

Cn anh l ai? C phải l một ai đ sẽ đi bn em cho đến tận cng sự sống, l cy tng, cy bch hin ngang, vững chải, chở che những lc em yếu mềm, m em vo lng thật chặt khi những cơn dng mang theo sấm st. V khi em khc anh sẽ hn ln mi, ln mắt v khi em khng của l em của những ngy đầu tin ấy nữa th anh vẫn mi mi yu em. C thế, em sẽ đi bn anh suốt đời khi đến khi hơn thở kiệt cng trong em đ tắt.. 

P/s :thử viết cho những điều mơ hồ khng r rệt, em khng trốn chạy ngy đ qua. V đ qua nn tất cả đ khp lại v bnh minh sẽ mang đến một hơi ấm nồng nn. Em l ai, anh l ai đố mấy ai biết được. Lỡ c ai đ gặp mnh trong gương soi, th hy cười một nụ cười mn nguyện cho cuộc tnh đ qua. V sẽ đi tiếp đến một con đường khc bởi cuộc đời c nhiều ng rẽ cho chng ta lựa chọn v bước đi.

            Bụng meo mốc đi bởi những đam m..hehehehehe

 

Ngy 17-09-2010 lc 19h40
K tn Bem

 

L Thị M Chu

 

         

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu                 |                           www.ninh-hoa.com