Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)


Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 

 

  Mưa SI GN  

 

 

 

Si Gn mưa, Si Gn nắng, những con phố vắng lặng tiếng bước chn người

 

Ti sẽ viết g về Si Gn, ci nắng chi chang, khi bụi mịt mờ. Những con đường đầy l vng bay, bao gc khuất ng nghing hay viết về thnh phố bừng vươn trong sức trẻ?? Hay ti viết về mưa, những cơn mưa Si Gn chợt đến, chợt đi, đỏng đảnh như c b 15 tuổi, đẹp dịu dng như nhnh thạch thảo trắng, bnh yn v im ắng như một buổi sớm mai. Bạn bảo : thch ngắm mưa Si Gn, lang thang trong mưa Si Gn chứ H Nội th mưa bao giờ cũng l nỗi khủng khiếp, chỉ nghe kể thi m đ pht thm.

 

Thng 8, l ma thu rơi nhẹ nhng trong từng cơn gi thoảng, mang hơi sương mt lạnh của những cơn mưa đầu ma. Si Gn đang hừng hực nắng bỗng o o mưa tun, mưa đến thật nhanh rồi ra đi lặng lẽ trong thong chốc ngỡ ngng. Đạp xe lang thang giữa con phố trong những trận mưa di mới cảm gic từng giọt, từng giọt dịu ngọt trn đi mi mộng ước. Mưa Si Gn khng lạnh buốt như những thng ma Đng của miền Trung yu thương, của qu nh dấu i. Sau cơn mưa, thời tiết Si Gn dịu mt, nhẹ nhng v m i, ci nắng m dịu hơn v chiều rơi nhẹ

 

Buổi sng, chạy xe thật chậm, nghu ngao ht  lời tnh ca của những đoản khc thu H Nội. Mơ mng về một H Nội nồng nn vương mi hoa sữa, về thng 8 ma thu hoa điệp vng trải di khắp lối. H Nội trong trẻo như hồn người thiếu nữ, yu nồng nn v đắm say, ci giọng ni ngọt ngo, trong vắt. Giữa lng Si Gn v những cơn mưa, ti nhớ những thng năm đầu tin lang thang, đạp xe cộc cạch trn mọi nẻo đường của phố để tm cho mnh một cht yn ắng ở ci lng. Si Gn mưa rơi trong chiều! Nhn qua lăng knh của căn phng lm việc, c b nh bn vương cnh tay tung hứng những giọt mưa, nghe r mồn một bao dấu i của một thời ở ci lng đang thổn thức. Ti say m ngắm mưa, chim ngưỡng những th vui tao nh m chỉ c những cơn ma cuối hạ đầu thu Si Gn mang đến. Những giy pht lặng lẽ, yn bnh như thế đến với ta bao lần trong đời???

 

Mỗi cuộc đời, một gc khuất, mỗi tm hồn, một đa mang. Xa xứ bềnh bồng, bao con người đi về pha phố tất bật cho những cuộc mưu sinh, vội v bước chn khi cơn mưa chiều đ đổ. Sự tất bật trở nn nhộn nhịp hơn v thnh phố Si Gn rơi trong thinh trong trầm lắng. Mỗi gc phố trở nn dịu dng v bng dng người đi về pha xa thẳm vơi bớt dần

 

Mưa Si Gn khng l th, ro rắt, da diết như miền Trung, khng phảng phất như mưa thu H Nội, khng lt đc rơi trong từng cơn gi nhẹ. Đi khi, mưa dng dằng khng dứt, cứ rơi mi, rơi mi lm người ta thất hứa với nhỏ cho một buổi hẹn h đầu tin. Nhưng rồi cũng chnh mưa, mưa mang đến cho ai những nụ hn ngọt lịm, cho hơi ấm nồng nn v những bn tay kết nối, đan xen, gắn chặt nhau nhiều hơn. Mưa mang đi những giọt nước mắt m nhỏ đ từng giấu kn, nhỏ đi trong mưa v khc, khc ngon lnh như ăn kẹo ngọt, khc trong xt xa, chnh vnh, khc cho một mối tnh chưa đủ đặt một ci tn tri vo miền xa khuất.

 

Si Gn mưa! Nhỏ nhớ, một bờ vai rộng, một cnh tay chắn đ đưa nhỏ đi qua khắp nẻo những cơn đường ngập nước. B bm lội trong tiếng cười trong vắt, tinh khi. Mưa khng lạnh bởi tri tim nhỏ khng đơn ci v hạnh phc ngọt ngo trong tiếng mưa rơi trn phố.

 

Si Gn mưa! Nhỏ nhớ những ci bnh xo Miền Trung nhỏ xu, xo xo trong lộp độp tiếng mưa, m thanh vang dội v hơi ấm từ lửa nồng trở nn ấm p hơn. Nhỏ khng c đơn giữa phố phường của những thng năm ma thu mưa rơi nặng trũi. Nhưng nhỏ thm lắm ci khng kh qu nh giữa những ngy ma đng, giữa khi bếp cay nồng đi mắt bởi củi ướt khng thể no đun sau cơn mưa, cố gắng ph ph những ngọn gi yếu ớt từ đi mi hồng. Nhỏ nhớ ci cảnh nước dng ln cao ngất ngưỡng trn con đường di cho ngy đến lớp của mỗi tối ma đng, giữa những cơn gi rt lạnh người, giữa mn đm u tối, v bầu trời với mặt đất dường như sắp gặp nhau, gần như một tầm tay với l chạm bầu trời.

 

Mưa Si Gn, những đi tnh nhn đi bn nhau, ngồi cạnh nhau, trao cho nhau những khoảng khắc yu thương nồng chy hơn. Đủ chn thnh để by tỏ niềm cảm xc, đủ thương yu cho một bn tay xiết chặt. Caf phố chiều mưa tun thưa thớt, vắng người, nơi gc bn cũ ấy vẫn những nhnh hong lan khoe sắc mu đỏ thắm, vẫn nồng nn hương hoa ly vng, vẫn những nốt nhạc trầm cũ ấy. Sinh nhật trong mưa, caf v một gc khuất, nhỏ tung hứng những ngn tay trong mưa để nghe tiếng lng dịu ngọt, bnh yn.

 

Si Gn khng c bốn ma như H Nội, chỉ c mưa v nắng như miền Trung. Nhưng Si Gn c những cơn mưa giữa ngy thng hạ v c thể đến nhanh rồi ra đi vội, để lng người đỡ buồn v bớt đa mang hơn. Bạn yu mưa, yu những trang viết về mưa Si Gn, chỉ c nghe kể thi m say đắm lng. Ti khng thch mưa Si Gn, bởi mưa về mang trong lng niềm đơn ci r rệt v mưa mang đến tri tim mnh những gc khuất tưởng đ ngủ yn, ai ngờ n bừng thức dậy. Thế no ti gửi được mưa Si Gn cho bạn nhỉ? Bạn c nhận khng? Nhận chiếc l rơi trong cơn gi thoảng, những hạt mưa nặng trũi vội v đến để gội rửa tm hồn bnh yn hơn. Nhưng ti cảm ơn những cơn mưa chiều đến mang hồn ti nhẹ nhng như thể từng vương mang, cơn mưa rơi lm gốc phố ti ngồi  dịu dng hơn.

 

  

 

 

 

L Thị M Chu

27/08/2010
Si Gn mưa đấy.

    

         

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu               |                 www.ninh-hoa.com