Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)


Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

Đ Lạt những ngy ny rất đẹp, ti tin thế. Ti rất thch Đ Lạt những chiều Đng, buốt lạnh, thm lang thang trn những con phố nhỏ trong sương m, thm được xiết chặt tay, xut xoa nhau trong ci run bần bật.

Buốt l thế, run rẩy l thế nhưng tnh yu trong ti dnh cho xứ sở m sương ny mnh liệt qu khiến tan chảy hết tất cả mọi vật cản, trong đ c thời tiết.

 

Năm ti thất tnh, khăn gi ln Đ Lạt ủ men, khc một trận nhừ tử rồi vng chăn l lết đi qua từng con phố. Thấy người ta tay trong tay, mi trao mi & vng tay m. Ngắm chứ, hạnh phc ấy mấy khi trong đời được bắt gặp. Chim nghiệm chứ, bởi thứ mong manh trong cuộc đời khng phải l tnh yu hay sao? Đ Lạt! Người ta ni l nơi l tưởng cho những cuộc tnh, cho những ai đang yu lẫn thất tnh. Th chọn Đ Lạt l nơi đến để xoa dịu vết thương lng của ti rất đng.

 

Nam cười: "My khng , ai lại thất tnh ln đ, ủ mầm dữ dội sự nổi loạn khủng khiếp trong my cho m xem". Thằng bạn thn nhất, chỉ cần ti ở ng ngch no trong từng gc hẻm của Si Gn, nơi chng ti thường c những buổi chiều thinh lặng ngồi cạnh nhau, kể cho nhau về một bộ phim, cng việc, cuộc sống & mối tnh của mnh. N tm ra tuốt, thằng bạn thn duy nhất v đặc biệt.

 

Năm ti bắt đầu yu, con gi 20 m, đầy rẫy sự ngốc nghếch. Nam cản ti, n bảo, my lo học đi, mộng mị lm g, tao l đn ng con trai, tao hiểu bản chất của đn ng, con trai. Đn b, con gi tụi my ngu bỏ xừ.

 

Lần đầu tin ti khc v người ấy, tm được điện thoại gọi cho Nam, n im lặng, 30 pht ti độc thoại một mnh như diễn vin của một vở kịch no đ. Nam chỉ ừ tao biết, chục lần như một. Đến khi tt...m thanh rơi tụt cảm xc cũng chẳng gip ti bnh tĩnh hơn th được tin nhắn: "My cứ khc cho đ đi, hm nay thi, mai đừng buồn như thế nữa, tao đi bơi cho đời n đẹp, mai tao qua chở my cafe".

 

Đ c lần, ti thử chong tay m Nam, ty bộ ngực st vo tấm lưng trần rộng. Vẫn khng c cht cảm xc g, Nam vẫn im lặng chầm chầm đạp xe, đưa ti lướt qua những con đường đầy l vng rơi trn phố. Si Gn cũng c những cung đường thế đấy, đầy lng mạn.

 

Ti lun nghĩ về Nam ngy thuở b con tuổi nhỏ, hai đứa chung xm cch một con đường, c những ngy mưa lẫn nắng chơi đa mấy mươi năm. Thi thoảng cũng giận hờn, bo x, nghỉ chơi như con nt dẫu ngần tuổi ny.
 

Nam lại chọn Đ Lạt lm nơi mưu sinh, khng phải Si Gn ồn o, x bồ & no nhiệt. Khng phải Đ Nẵng như Nam từng mơ ước. C lần ti hỏi: "V sao Nam thch Đ Lạt?". "V người con gi Nam yu thch nơi ny, v người ấy rất thch hoa D Quỳ mỗi độ".

 

Ti ư! Nam yu? Ti bng khung tự hỏi mnh rất nhiều lần như thế m no dm hỏi Nam. Sợ khng phải th ngượng chn người, sợ phải th liệu ti c cn dnh tnh cảm cho Nam như xưa giờ hay khng? Sợ cu trả lời r rng nhưng thực lng muốn biết đp n từ Nam, c những điều lưng chừng khiến cho người ta kh chịu, một mối quan hệ lưng chừng, một tnh yu khng r, một tnh bạn nồng nn...


Ti mất lin lạc với Nam, hỏi bạn b cũng chẳng ai r, hỏi gia đnh cũng chẳng một tin tức. Rồi ti vui, những cuộc vui từ đấy khng c Nam, rồi ti buồn, những điệu buồn từ đấy khng c Nam, Si Gn đ mnh mng bỗng rộng rinh m ti no biết bởi ti đang vui, ti đang say, ti đang hạnh phc. Th đu đ, Nam một mnh chiến đấu với cơn đau, với bệnh tật, với những đm rưng rức khc thầm. Nam chẳng bao giờ chịu ni cho ti biết nhiều về nỗi đau ấy, bởi Nam sợ ti buồn, bởi Nam sợ phải nhn thấy ti khc.

 

Ngy Nam đi, qu tặng ti l một quyển nhật k, c đoạn viết về ti rất di, c đoạn viết về ti ngắn củn. Cụ thể gọn lỏn trong vi từ: Khng biết con nhỏ khng ấy giờ ra sao????. Nhiều dấu chấm hỏi lửng lơ treo ở đ trong một trang giấy di.

 

Năm ti trở lại Đ Lạt giữa ma D Quỳ vng ươm, đi qua rất nhiều cung đường tnh yu hoa D Quỳ dịu dng khoe sắc, bất chợt ti nhớ đến Nam. Ti muốn biết, Nam từng sống ở chốn ny ra sao khi một mnh, Nam từng ngắm D Quỳ những buổi bnh minh như thế no. Nam chưa kể cho ti nghe về con dốc vắng trn ngọn đồi cao m những ngy buồn Nam thường lui tới. Nam lm một g nng dn trn vườn đồi ấy, c thng reo, chim mun vui ht & đặt biệt l c những khm D Quỹ rực rỡ mỗi ma sang khoe sắc. Ti muốn biết nhiều thứ về Nam nhưng Nam đi rồi mang theo trong thinh lặng, ai sẽ trả lời cho ti những nghi vấn nơi lng?

 

C một loi hoa từa tựa hướng dương khi nở chi chang một mu vng rực rỡ. C người gọi chng bằng những ci tn tuyệt mỹ như hoa cc quỳ, sơn quỳ..Cn ti, vẫn thch ci tn gốc của n l hoa d quỳ. Cũng giống như Nam, người ta vẫn thường gn ghp, p đặt ci tn cho một mối quan hệ d l bnh thường hay đặt biệt, ti vẫn thch gọi Nam l thằng bạn thn duy nhất & đặt biệt. Cũng như những cu hỏi m ti muốn Nam trả lời ngy ấy mi nằm ở cung bậc lưng chừng trong tr tưởng tượng của ti hơn l sự r rng trong đp n.

 

Cứ thế Nam nh, thằng bạn thn duy nhất & đặc biệt. Mang mu D Quỳ ươm vng đi mất v để lại nỗi nhớ nhung da diết mỗi khi nghĩ về. Năm ấy, ti lại trở về Đ Lạt, giữa ma D Quỳ vng ươm tỏa nắng, ti nhủ thầm trong tim: Chắc by giờ Nam đ bnh lặng giữa khoảng khng bao la trn bầu trời kia v ti tnh cờ tm được đu đ:

 

Gịn nhau tŕn ǵc thng già
Nhớ nhau vàng th̃m màu hoa dã quỳ
Tìm nhau đ́n thác Cam Ly
Hẹn nhau là bởi chia ly ṿi vàng..." (st)

 

Phải chi, ti hiểu Nam nhiều hơn trước đ..

 

Từ đấy! Ti khng gh lại Đ Lạt nữa, chỉ thương chỉ nhớ sắc mu D Quỳ của những ngy rất cũ c Nam. Ti lại sợ trở về, lại bị thổn thức, lại triền min đau.

 
 

 

 

 

 

L Thị M Chu

Si Gn - Thng 10-2015

 

    

 

 

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu               |                 www.ninh-hoa.com