Thơ & Truyện: Lê Thị Mỹ Châu             |                 www.ninh-hoa.com

 Lê Thị M Châu

* Quê Quán :
 Phú Thọ 2 – Ninh Diêm – Ninh Ḥa

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Quư Cáp -
Ninh Diêm - Ninh Ḥa

* T́nh trạng hôn nhân :
Độc thân (chưa kết hôn)Hiện sinh sống và làm việc
tại Sài G̣n, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 


GIẤC MƠ PHÙ PHIẾM
Lê Mỹ Châu
 

 

          Tôi thích đọc những câu chuyện của Mạc Can, ông vẽ rất đơn giản nhưng đầy mộng mị. Có lần, tôi lại nghĩ một ngày, chẳng biết xa xôi đến chừng nào, tôi sẽ tặng cho tất cả mọi người yêu thương từng chuyện kể thú vị. Sẽ có nước mắt, sẽ có nụ cười và xen lẫn giấc mơ nhỏ xíu trong tôi thức dậy.

 

          Tôi thích vẽ vời mộng mị rất lạ như kẻ hoang tưởng giữa cuộc sống trần tục. Có lúc, tĩnh lặng để t́m kiếm giấc mơ, t́m kiếm biểu cảm khác biệt nào đó, đôi khi tỉnh táo đầy tính toán để bùa ngăi những con số quẩn quanh bên ḿnh. Đối lập đầy thực dụng khiến tôi rời xa và không thèm gơ lốc cốc như mỗi bận. Thay v́ mày mọ trên phím, tôi ngáy kḥ kḥ vô tư hơn. Ai biết sẽ gặp lại giấc mơ nào đó, tôi bắt đầu chạm phải một thứ, thứ nuôi dưỡng kĩ càng, thứ buông trôi lạc chốn, hay chỉ là những câu chuyện không b́nh thường mà tôi tự vẽ, tự huyễn hoặc về hành tŕnh của giấc mộng “t́nh yêu” mà tôi quen gọi là “giấc mơ phù phiếm”.

Bất chợt, tôi thấy ḿnh phóng khoáng ước mơ mà mộng mị trong cuộc sống thực  chẳng thể nào tồn tại song hành. Người ta bận rộn đến nỗi không thể nào lăng đăng đôi ḍng, không thể tưởng tượng ra một thế giới đầy trăng, đầy hoa và bao ánh sao đêm sáng bừng của những ngày thu đương mùa.  Bởi cuộc sống phủ đầy khói bụi quanh ḿnh.

 

          Đôi khi, cảm xúc chết khiến tôi bực dọc hơn cả lúc “t́nh yêu” đi vắng, nghĩ ngơi chẳng thông nên tôi muốn vứt bỏ. Tôi không mê nơi phố xá ồn ào, tôi thích nơi tĩnh lặng, lặng lẽ đến nỗi nghe được từng tiếng lá rơi trong khu vườn nhà bà. Lặng lẽ đến mê khi mùa trăng đi qua cùng gió, thi thoảng tiếng gà gáy vang bừng nơi xóm nhỏ lúc ban mai, giữa trưa và tối sẫm. Nhưng tôi cần ở phố, tựa vào phố như đang cần một bờ vai, tôi đi t́m  “ t́nh yêu” giữa giấc mộng  dài.

 

          Tôi thường mơ về “t́nh yêu” và kí ức bé con của những buổi chiều trên cánh đồng cỏ. “T́nh yêu” của tôi chẳng ai có thể biết được nếu không vô t́nh đi bộc bạch cùng nàng. Tôi bắt đầu có những phút giây vui cười, chia sẻ và trở thành thân. Tôi dễ dăi trong mối quan hệ cộng đồng và nghiêm khắc với một thứ cá nhân. Và nàng là một người mà tôi rất tin tưởng để có thể trải ḷng. Mặc lắm lúc, tôi cố h́nh dung ra nụ cười, mái tóc, làn hương của nàng. Vậy mà, tất cả là những ẩn số khó kiếm như trong một tṛ chơi người ta hay t́m đến sự may rủi. Nàng nghiêm túc, không bỡn cợt, bởi thế nên bí mật đă mở ra th́ c̣n ǵ mà ngại ngần hơn thế nữa. Và rồi, tôi vẫn thấy hoang mang ḱ lạ, tự dưng có thể vứt bỏ tất cả v́ “t́nh yêu” mặc mọi thời gian cuốn trôi tuổi trẻ. Đôi lần, khi có “t́nh yêu” song hành bên ḿnh, sẽ làm ǵ cùng “t́nh yêu” của tôi, một suy nghĩ nghiêm túc hay chỉ là giản đơn như tṛ chơi đếm lá hóa thành “t́nh yêu”?.

 

          Tôi thầm nghĩ, thử làm một cuộc hành tŕnh lang thang nơi xứ người. Mà tôi vẫn đang là kẻ lang thang đi t́m “t́nh yêu” đấy thôi. Tôi đă từng có khá nhiều buổi chiều như thế, không phải chẳng có chốn để trở về mà nơi b́nh an th́ xa xôi vời vợi, tôi thường lang thang những nơi ở góc phố khác xa hơn. Tôi thử một ḿnh café, xem phim, nghe nhạc, thử một ḿnh đi nhà sách mà không vội vă, không lo lắng, suy tư. Có lúc, tôi ngồi lại bên vệ đường với một bà lăo nhặt rác. Ngắm nh́n bà ăn bữa đạm bạc, nói chuyện cùng bà, tiêm giúp bà miếng trầu, cắt lát cau. Tôi lại nhớ về má, về bà tôi, về những người yêu thương c̣n lại. Phố mênh mông mà ngột ngạt, đôi khi tôi mơ về cánh đồng cỏ của những buổi chiều ấu thơ, ở đó có muôn câu chuyện lạ ḱ, hấp dẫn con nít khiến bọn tôi chỉ cần thôi học là được dịp nhảy múa tung tăng.

 

 

Xem KỲ 2

  

       

 

Lê Thị M Châu

Tháng 9 năm 2011

 

         

 


 

Thơ & Truyện: Lê Thị Mỹ Châu                 |                           www.ninh-hoa.com