Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)


Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 


Cht Kỉ Niệm
L Mỹ Chu
 

  Tặng ring cho H Nội &

LMC

 

 

 

        Ngy biết H Nội, ti thẳng thắn : Em ght người xứ Bắc, th thật, ght lắm. H Nội : ừ. M chẳng hiểu sao by giờ vẫn thch ni chuyện với H Nội nhỉ? Online mỗi ngy, đm về thầm th mi với chiếc điện thoại. Ai cũng bảo :Ni chuyện với ai m tối no cũng ni vậy? Người yu ?. Ti cười v bảo : Người yu ny khng thể yu được, khng thể nắm tay đi cng, khng thể im lặng bn nhau đi giữa phố phường H Nội, khng thể ng nghing v bất chợt nhn len ln ln để xem thử H Nội  c ln nhn mnh khng? Khng thể yu được

C người hỏi : Vậy sao tối no cũng ni, ni chuyện g?. Ton những chuyện trn trời dưới đất, lung tung lan tan. Ti trả lời.

        Đừng ai hỏi ti v sao biết H Nội, m cũng chẳng thể no ni hết nn lời v chẳng biết bắt đầu từ đu. H Nội bao giờ cũng đẹp, cũng rực rỡ lung linh. Nồng nn mi hương hoa sữa, thơm lừng theo từng cơn gi thổi lướt qua. Cn H Nội, mỏng manh, dễ vỡ cũng thch tan hoang. Đa mang lắm để vương lng trắc ẩn. H Nội c đi khi rất chứng để rồi tiếc nuối nhiều cho ngy đ qua.

        Chẳng hiểu sao dạo ny ti hay nghĩ về H Nội, bởi H Nội rực rỡ những sắc mu, c ba su phố phường cổ knh, c con đường rợp bng những lối đi hay ở đ H Nội đng yu? H Nội c một nền văn ha lu đời hay H Nội c ma đng buốt lạnh, lạnh cả ci lng v t buốt tim gan.

        Ti mơ một H Nội chiều thu, lang thang trn những gc phố. V ở đ, c trong tri tim H Nội c một gc nhớ cứ ngỡ rằng bnh yn. Ai ngờ đu duyn kiếp tn phai nhanh như những đốm lửa tn đng. H Nội lạ v mu thuẫn. Ti chưa hiểu nhiều về H Nội, những g ni đủ để nghe chưa một lần kiểm chứng đng sai. Chẳng biết ci g l minh bạch hay khuất tất, chỉ cần hiểu lng nhau l đủ để bun l. H Nội m chốn yn bnh qu ti, những con đường rất nhỏ, ở đ tnh người thật ấm p.

        Si Gn những ngy cuối năm, cũng se sắc lạnh. Lạnh để đủ nhớ về một ai đ rất xa xi m cũng rất gần gũi. Rất dịu m v cũng khng km nồng nn, rất chn tnh v cũng lắm đa mang.

Em ở nơi ny mưa nắng miền Nam.
Thm ci rt ma đng H Nội
Thm thu se se nắng ươm vng nhuộm lối.
My dập dềnh bảng lảng buồn tnh.

        Si Gn chỉ c mưa v nắng. Miền Trung cũng thế  c khc chi, khc những thng mưa nằm l trong căn phng nhỏ để cuộn mnh vo nỗi nhớ nhung. Nhớ những tnh khc Ph Quang nồng chy. Nhớ những đm H Nội bảo : rt lắm cơ, ước g c bn tay ai đ. Ma thu vng H Nội, những con phố vắng tnh bước chn người, bt ch xanh ấm tnh bạn hữu..Thm lắm ci rt H nội, để được đi  bn nhau lặng lẽ giữa gi ma.

        Ti khoe H Nội : Si Gn lạnh rồi, khng thm chao đảo bởi những điều khng c nữa nh. Miền Trung th rt mướt, cảm gic cũng cn gia vị ngy ma. Ti bảo sẽ gửi cho H Nội một cht nắng Phương Nam. V chợt nghĩ, ci rt H Nội như thế no? C giống như qu mnh giữa thng 12 buốt lạnh? Thm lắm một ma đng H Nội trong nỗi kht khao. Bỗng dưng, ti l nhớ đến Người. Ước mơ của ti chắc chẳng bao giờ thnh hiện thực, nỗi niềm H Nội cũng giấu kn tận tm tư. H Nội bảo : Thm tr khng? C một gc thiền tr rất tuyệt. Tr ngon m thiếu bạn hiền, uống tr một mnh cũng lắm th vị. Ti th chẳng thch một mnh, chẳng thch tr dẫu biết rằng c lợi cho sức khỏe.

        Si Gn vẫn nhộn nhịp bước trn những con phố quen. Ti yu mu nắng gắt gỏng của Si thnh. V những chiều se lạnh cuối năm đủ nhớ. Để rồi niềm kht khao vẫn lun tun tro, chy bổng. Si Gn lạnh thinh thch, vẫn mơ về một gc phố của H Nội trong chiều rơi :

Em ở nơi ny mưa nắng hằng quen
Khao kht một lần ra thăm H Nội.

        H Nội c biết khng? Si Gn năm nay lạ lắm. Ci rộn r vội vng dường như đ ngủ yn giữa những cơn lạnh buốt. Vẫn cn ở đu đ trn con đường mỗi ngy l vng rơi khắp lối. Vẫn c l me bay, vẫn nồng nn hoa sữa, điệp vng Si Gn c tất cả một chiều tm biếc những cnh bằng lăng. Vậy m , vẫn thấy nhớ nhung một ci trời H Nội.

        Si Gn đng yu, v ti rất m H Nội d chưa một lần đặt chn. Quẩn quanh giữa phố x trong những ngy vội v. Ti yu những cơn mưa rất lạ, chợt đến rồi chợt đi, đỏng đảnh lắm. Ti yu những con sng nhỏ, bao con đường thẳng tắp ngy qua. C nhiều thứ đam m thch th, vậy m vẫn kht khao lắm một H Nội rất dịu dng, rất đẹp v nn thơ.

Khao kht một lần ra thăm H Nội.
Khuya lặng nồng nn hương hoa sữa.
Gi cợt đa mảnh trăng khuyết xanh xao.
Vẫn hằng mong một lần đến Thăng Long.
Đm H Nội, rt run đời lng tử.
Chiều Cổ Ngư ngắm hong hn quyến rũ,
Bp đo non chn bước ngọn gi đng.
Vẫn hằng mong một lần đến Thăng Long.
Hoa Ngọc H ngt hương từng cnh mỏng.
Chiều Hồ Gươm thong buồn trong nh mắt
Nhớ nụ cười khc khch của ai trao.

        H Nội trong giấc mơ của ti, với lời ca người viết chan chứa lắm tnh. Một gc Si Gn giữa cơn gi lạnh, tch caf ngun ngt khi, ti một mnh lắng nghe : Kht khao H Nội v mơ về H Nội, c một người rất bnh yn sau những bất biến của ring mnh. H Nội cứ bnh yn thế nh, hy hiểu lng Người như thể chnh l ta, hy tin yu Người như thế của ngy qua.

       

P/s : C trch lời bi ht : Kht khao H Nội.

 

 

 

 

L Thị M Chu

 

    

         

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu               |                 www.ninh-hoa.com