Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu             |                 www.ninh-hoa.com

 L Thị M Chu

* Qu Qun :
 Ph Thọ 2 Ninh Dim Ninh Ha

* Cựu Học sinh:
Trường Trần Qu Cp -
Ninh Dim - Ninh Ha

* Tnh trạng hn nhn :
Độc thn (chưa kết hn)Hiện sinh sống v lm việc
tại Si Gn, Việt Nam.


 

 

 

 

 

 


 Xc Cảm Ma Thu
L Mỹ Chu
 

 

 

Lại một ma thu nữa trở về, ma của những chiếc l vng rơi trn khắp lối, nơi ti qua từng bước, từng bước nhịp nhng trong bao khoảng khắc yu thương. Ma của ngy tựu trường, của những giấc mơ học tr khng trọn vẹn. Ma thu ny, nhớ ma thu đ qua, nhớ  k ức của ngy đến lớp, nhớ lắm thưở học tr ơi.

 

Qu ti by giờ, ngập trn những cnh hoa điệp vng rơi nhẹ trong cơn gi thu. Đường Trần Qu Cp của phố huyện trong chiều thu đẹp lắm, l rơi, hoa rơi cả một bầu trời chiều nghing theo những giọt nắng cuối cng. Thu! Ngơ ngc v ngỡ ngng, ngy xưa mộng mị về ma thu, người ta hay v von sắc trời H Nội, ci sắc vng lan tỏa khắp nơi nơi, cht se sắc giao thoa của ngy ma trong cơn gi, lạ, lạ lắm khi mơ mng về H Nội, như muốn chạm vo thu, chạm vo khoảng trời lng đng như lng người xa qu. Thu by giờ qu ti c tất cả, bing biếc tm trời những đa bằng lăng, ngạt ngo hương thoang thoảng của hoa sữa nồng nn v l biếc vng ươm của sắc thu cng với bao cnh hoa điệp. Cả một vm trời bừng sắc trong nắng vng, trong hơi sương của mỗi sng ma thu.

 

Ti lun mơ mng về thời o trắng của khoảng trời thu trong xanh, của ngy cng b bạn đến lớp. Ước mơ ươm mầm thnh huyền ảo, ti mơ về chiếc o di trong trắng tinh khi, mơ về những thng ngy ngy ng đến lớpC đứa bạn nhận lời tỏ tnh khi mới học xong lớp 8 của anh bạn lớp 9. Cả lớp rộn rng ln, tru ghẹo v cười vang, tiếng cười vỡ tan bao nhiu nhọc nhằn. Rồi cũng chnh ma thu đi v đến, nhịp khắc thời gian như tri dần qun lng, ti quay đi, đi về pha chn trời khc, khng dm ngoi đầu nhn lại một cht thu vương vi trước sn trường. Ti sợ, những giọt nước mắt lại rơi, ti sợ lời biệt ly kh thốt nn lời Ngy bạn b đến lớp, ti lặng lẽ đứng từ xa, ma thu năm ấy cũng l thu cuối cng của đời học tr, của những giấc mơ mi mi khng trở về một lần nữa trong đời v ti cất tất cả những chiếc l me bay trong chiều thu muộn, gom cht nắng nhạt mu vo vng k ức, ti đi về nơi xa xi vạn dặm,  rời xa thu thẳm tri biền biệt. Chiều nay, bắt gặp một cht thu của ngy đầu ma đến, cảm xc trn ngập trong ci lng

 

Những nốt nhạc trầm lắng cất ln, thng 8 ma thu kh trời se lạnh. Nơi ti đang sống khng c 4 ma như H Nội, chỉ c mưa v nắng giống như qu ti. Nhưng kh trời mang đến một cht hơi lạnh cũng đủ cảm nhận khng kh ma thu dịu mt. Những ngy đầu của thu vẫn vương vấn cht nắng vng  nng rang của hạ, cht non tơ của cỏ cy, mộng mị một vầng trăng vin mn, cht ngất ngy lan tỏa mi hương, cht ngọt ngo trong bt nước ch xanh, bnh cốm, thơm nồng nn mi hương la mới.

 

Ngy ma thu, ti nhớ ba tất bật lo lắng cho ngy tựu trường, no l quần o, sch vở, tiền học ph. Ngổn ngang trăm mối. Ti nhớ những đi mắt ngơ ngc, thơ ngy của bọn trẻ, lu ra lu ru np bn vạt o của mẹ khi tựu trường. Nơi ti lm việc đầu tin trong đời, thng 8 ma thu chứa chan bao kỉ niệm. Khng kh rộn rng, tiếng trống mừng vang, những đn bướm trắng tung bay trong gi thu phảng phất. Bức tranh qu ngy ma thu rực rỡ

Bọn học tr ngy ấy, ngơ ngc trong ngy đầu tin đến lớp, giờ cũng đ bay xa đến những chn trời mơ ước, c bao người thnh đạt, đi xac mấy người nhn lại ma thu năm cũ, để cảm ơn những thng ngy yu dấu, ngy ng, những ma thu mang nhiều cảm xc cho những giấc mơ bnh dị.

 

Rồi ti lại đến lớp, ma thu tựu trường khng c những tia nắng ngọt ngo, khng c những t o trắng thin thần, chỉ c mn đm su thẳm v những nỗi niềm. Nhưng ti vui, vui niềm vui đến muộn, ti rộn rng ht vang những khc ht khng đầu, khng cuối rộn r trong ci lng ti. Ma thu, những cơn mưa bất chợt đến chợt đi như cht dỗi hờn con gi đang nũng nịu.

 

A5! Ci tn đầu tin gắn vo đời ti một sự kiện qu lớn lao, ngy trở lại trường sau 7 năm, Cảm gic ấy thật kh m diễn tả nỗi hết sự vui mừng, lo lắng, hồi hộp, rộn rng trong ti. Chng ti, từ những x khc nhau, từ những cng việc khc nhau trở thnh một tập thể, lạ lẫm, lặng yn, lắng nghe ngy tựu trường trong đm. Đn vẫn sng rực, nh trăng ma thu m i trải di một mu sng đẹp lung linh. Gi thoang thoảng thổi, mt dịu xua tan đi tất cả mun nỗi nhọc nhằn sau một ngy lm việc mệt nhọc. A5! Những ci tn yu thương của ngy ấy, mấy ai cn nhớ, mấy ai lng qun sau ba năm học cng nhau. Lại một ma thu đến, ti min man nghĩ về những thng ngy xưa cũ, về những con người ấy với biết bao nhiu nỗi niềm chất chứa trong lng. Trường xưa, bạn cũ v những vấn vương như dần tri vo qun lng, ti tiếc nuối nhiều nhưng muốn gom tất cả những g cn st lại vo lng ti.

 

Ma thu! Thế giới ny mun sắc mu, phong cảnh của bao bức tranh bừng sng. Chim ngưỡng v ai ai cũng muốn chạm ng vo nơi ấy, một thu vng  trong tranh Levitan, một bầu trời ma thu nước Nga tuyệt dịu m khi ngắm tranh ai cũng ao ước một lần chạm ng đến đất nước Nga xinh đẹp. Cn ti, ti thch trở về phố huyện nhỏ thn thương, về lại ngi trường ngy xưa ti đ học, để nghe một cht mi hoa sữa thơm nồng nn trong ci kh trời lnh lạnh. Lang thang con đường Trần Qu Cp, chầm chậm đạp xe lướt qua những hng cy hoa điệp vng khoe sắc bừng trong mu nắng.

 

Ma thu năm ấy, ma thu của những ngy cắp sch khng cn thơ ngy, trong sng như bao thng năm học tr đ đi qua. Lớp học khc biệt, học sinh cũng khc hẳn, c khi thầy v tr bằng nhau tuổi nhau, gi như nhau nhưng khng km phần nhộn nhịp vui tươi v nghịch ngợm. Cũng c khi len ln trốn học, chạy c ph 69, thầy bắt gặp chỉ cười h h, c khi chẳng chăm ch nghe giảng bi, len ln trao những vần thơ vụng dại. Bọn con gi trong lớp sao m cũng lnh đng, giờ học lịch sử của Thầy Thng, bọn n ko o bảo : Chị ơi! Lm thơ đi . V từ đ những bi thơ con cc cứ chuyền tay nhọc đọc v cười khc khch. Thảo, Vn, Trinh, Phụng, Hiền nhiều v nhiều nữa những ci tn trong A5 m khng thể no lng qun. Ai cũng c một khoảng trời ring lặng lẽ nhưng khng biết mấy ai trong ci tn A5 cn nhớ về những thng ngy ma thu, ma tựu trường yu dấu..

 

Ma thu đi v đến, chất chứa trong tm hồn của mỗi con người những cảm xc khc nhau v ring biệt. Điệp vng, hoa sữa, những t o trắng, thng 8 ma thu, những sắc vng của nắng, những nhớ nhung trống vắng đang thổn thức nơi tri tim ti.

 

 

 

 

 

L Thị M Chu

 

10-2010

 

 

         

 


 

Thơ & Truyện: L Thị Mỹ Chu                 |               www.ninh-hoa.com